• Thứ Tư, 29/07/2009 09:45 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 29/7/2009

  Trà Vinh cần đón đầu các dự án lớn và thu hút công nghệ cao. Hà Nội: Hơn 300 nhân viên Viettel tạm nghỉ việc. FPT Telecom có nữ Tổng giám đốc mới. Giải pháp truyền thông cho doanh nghiệp. VTN đưa vào sử dụng hệ thống tính cước kết nối. Thừa Thiên – Huế: Cung cấp dịch vụ kết nối Internet qua cáp quang. Quảng Nam: Sẽ quảng bá du lịch Hội An trên mạng…

  Trà Vinh cần đón đầu các dự án lớn và thu hút công nghệ cao

  Nhân chuyến thăm và làm việc với tỉnh Trà Vinh ngày 28/7/2009, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã đề nghị tỉnh phát huy tiềm năng, đón đầu các dự án lớn và thu hút công nghệ cao. Tỉnh cần tập trung đầu tư vào nguồn nhân lực tại chỗ để đáp ứng nhu cầu phát triển ở trình độ công nghệ cao. (QĐND 29/7/2009)

  Hà Nội: Hơn 300 nhân viên Viettel tạm nghỉ việc

  Ngày 28/7/2009, hơn 300/500 nhân viên làm việc tại toà nhà Tổng Công ty Viễn thông Quân đội (Viettel) ở số 1 Giang Văn Minh, quận Ba Đình đã phải tạm thời nghỉ việc hoặc chuyển sang làm việc tại một địa điểm khác sau sự việc một nhân viên của Viettel bị nhiễm cúm H1N1. Lãnh đạo Viettel cho biết, họ đã giảm tối đa lượng nhân viên làm việc trong ngày 28/7/2009 tại đây để thực hiện khử trùng, tiêu độc. Các cuộc họp cần thiết đã được tổ chức trực tuyến thay vì họp tập trung. Kể từ hôm nay, toàn bộ cán bộ nhân viên của Viettel tại địa chỉ này đã làm việc bình thường trở lại. (Tiền Phong 29/7/2009)

  FPT Telecom có nữ Tổng giám đốc mới

  Công ty cổ phần Viễn thông FPT (FPT Telecom) vừa thông báo việc chính thức bổ nhiệm bà Chu Thị Thanh Hà làm Tổng Giám đốc thay ông Trương Đình Anh vừa chính thức đảm nhận cương vị Phó Tổng giám đốc Tập đoàn FPT. Bà Hà, tốt nghiệp Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội và có bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh tại ĐH Haiwaii - Manoa (Mỹ), đã có 15 năm làm việc tại FPT và được bổ nhiệm chức Phó Tổng giám đốc Công ty FPT Telecom từ năm 2003. Ông Trương Đình Anh vẫn tiếp tục giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị của FPT Telecom. Trong 6 tháng đầu năm 2009, FPT Telecom đạt doanh thu 877 tỷ đồng, tăng 45% so với cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận trước thuế đạt 320 tỷ đồng, tương đương 69% kế hoạch năm (465 tỷ đồng), tăng 30,7% so với cùng kỳ 2008. Cuối tháng 7/2009, Hội đồng quản trị FPT Telecom đã nhất trí thông qua việc tăng kế hoạch lợi nhuận của công ty này năm 2009 lên 530 tỷ đồng. (ICT News 28/7/2009)

  Giải pháp truyền thông cho doanh nghiệp

  Ngày 28/7/2009 tại TP.HCM, Công ty Sao Bắc Đẩu (ISP) cùng với các đối tác HP Việt Nam và Polycom & Transition đã tổ chức hội thảo “Công nghệ hội tụ - Kết nối thành công” với giải pháp công nghệ hợp nhất được giới thiệu phục vụ hội nghị trực tuyến. Ông Trần Tuấn Anh – Tổng giám đốc ISP cho biết, việc kết nối các thiết bị và đảm bảo truyền thông được liên tục dựa trên nền tảng công nghệ IP sẽ giúp cho việc điều hành kinh doanh được liên tục và tiết kiệm chi phí hơn so với điện thoại thông thường. (TBKTVN 29/7/2009)

  VTN đưa vào sử dụng hệ thống tính cước kết nối

  Công ty Viễn thông Liên tỉnh (VTN) trực thuộc VNPT và công ty Amdocs Vietnam (Ấn Độ) vừa tổ chức khánh thành và đưa vào sử dụng hệ thống phần mềm tính cước kết nối. Hệ thống có khả năng xử lý gần 2 tỷ dữ liệu cước/tháng với các dịch vụ PSTN, VoIP, nội tỉnh, liên tỉnh, quốc tế… Việc đưa vào hoạt động hệ thống này sẽ giúp VTN quản lý và tính cước theo một quy trình thống nhất và khoa học, đáp ứng được mọi yêu cầu cho tất cả các dịch vụ cũng như tích hợp hệ thống của VNPT trong tương lai. (Đầu Tư 29/7/2009)

  Thừa Thiên – Huế: Cung cấp dịch vụ kết nối Internet qua cáp quang

  Ngày 28/7/2009, Viễn thông Thừa Thiên – Huế đã triển khai dịch vụ Internet kết nối qua cáp quang (FTTH) đến tận nhà khách hàng với tốc độ và dung lượng đường truyền cao hơn nhiều so với cáp đồng. (Thanh Niên 29/7/2009)

  Quảng Nam: Sẽ quảng bá du lịch Hội An trên mạng

  Để quảng bá du lịch Hội An đến du khách quốc tế, ngành du lịch thành phố Hội An sẽ lập kế hoạch quảng bá trên Internet, đặc biệt là xây dựng các trang web chuyên đề về du lịch. Nội dung quảng bá tập trung vào tiềm năng du lịch văn hoá, sinh thái, làng nghề, đặc biệt là du lịch sinh thái biển – đảo Cù Lao Chàm. Dự kiến, đến cuối năm 2009, tất cả các nội dung quảng bá sẽ được đăng tải đồng loạt. (Pháp luật TP.HCM 29/7/2009)

  FPT Software sẽ mở chi nhánh tại Philippines và Thái Lan

  Dự kiến trong tháng 9/2009, Công ty Cổ phần Phần mềm FPT (FPT Software) sẽ mở chi nhánh tại Philippines. Tiếp đó, FPT Software sẽ mở chi nhánh tại Thái Lan. (Đầu Tư 29/7/2009)

  Sẽ có khoảng 200 doanh nghiệp trong nước và quốc tế tham gia triển lãm Vietnam Comm & Vietnam Electronics 20009

  Về hội nghị và triển lãm truyền thông điện tử quốc tế Việt Nam 2009 (Vietnam Comm & Vietnam Electronics 2009) sẽ tổ chức tại Hà Nội từ 18 – 21/11/2009, ông Staley Chu – Chủ tịch Công ty Dịch vụ Triển lãm Adsale (Hồng Kông), thành viên Ban tổ chức cho biết, sự kiện này sẽ nhấn mạnh đến công nghệ 3G và thúc đẩy ứng dụng CNTT trong doanh nghiệp, tự động hoá trong các ngành sản xuất. Hiện đã có hơn 100 doanh nghiệp Việt Nam và ngoài nước tham đăng ký tham gia. Với hơn 6.000 m2 trưng bày, Ban tổ chức hy vọng sẽ thu hút khoảng 200 doanh nghiệp tham gia. Trong những năm trước, Vietnam Comm đã thu hút được khoảng 180 doanh nghiệp quốc tế. (Đầu Tư 29/7/2009)

  Cư dân mạng “rối ren” vì H1N1

  Thông tin về tòa nhà đầu tiên ở Hà Nội xuất hiện người nhiễm H1N1 đang được lan truyền trên nhiều diễn đàn, blog và công cụ chat. Từ chiều 27/7/2009, những status (dòng cập nhật thông tin) trên Yahoo Messenger liên quan đến dịch cúm đã xuất hiện nhiều hơn như "Tối bịt mặt đi xem phim", "H1N1 đã về đến Hà Nội... Mọi người chú ý... tránh!".  Trên các mạng xã hội như Facebook, Twitter... đề tài về cách phòng tránh nguy cơ lây nhiễm cúm cũng được nhiều người tham gia thảo luận. Một thành viên của mạng Facebook đã than thở: "Có thể phải bỏ thói quen lang thang cafe bởi H1N1" và được bạn bè khuyên nên "tự pha cafe để đỡ phải ra ngoài mua thường xuyên". Trên một số blog và diễn đàn về gia đình, các ông bố bà mẹ lại lăn tăn không biết có nên cho con đi nhà trẻ hay không. "Xếp hàng 2 tiếng mới xin được hồ sơ cho con vào lớp mẫu giáo, giờ lại chỉ muốn tiếp tục giữ con ở nhà cho an toàn. Nhưng nếu cứ sợ thế thì đến bao giờ con mới được đi học khi mà Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho rằng sẽ có 2 tỷ người mắc bệnh trong vòng 2 năm tới", một bà mẹ lo lắng viết trên blog. Tuy không phải quốc gia có số ca nhiễm H1N1 cao nhưng người sử dụng Internet tại Việt Nam rất quan tâm đến thông tin liên quan tới dịch cúm này. Lệnh tìm kiếm chứa từ khóa "H1N1" được nhập từ các địa chỉ IP trong nước xuất hiện nhiều thứ tư trên công cụ của Google. (VnExpress 28/7/2009)

  Các tác giả Việt Nam không cần thiết phải thông qua ai để đòi tiền với Google

  Theo Google, trong thư viện số hoá của họ đã có hơn 7 triệu cuốn sách được lưu trữ tại các thư viện ở Mỹ và trong số đó có sách của các tác giả Việt Nam. Vì thế về nguyên tắc thoả thuận thì các tác giả Việt Nam cũng sẽ là một thành viên trong thoả thuận đó và họ có quyền yêu cầu Google trả tác quyền. Để xem sách của mình có hay không trong đó thì chỉ cần sử dụng chức năng search engine là có thể biết được. Vụ việc chỉ đơn giản có thế mà nhiều phương tiện thông tin đại chúng đã quan trọng hoá vấn đề, thậm chí một số tổ chức được lập ra kế hoạch để đưa ra các phương án đòi tiền Google. Rồi lại có các thông tin về việc Google trả hàng trăm triệu USD/năm cho các tác giả Việt Nam hoặc chỉ chi trả hơn 4 tỷ đồng… Cũng cần lưu ý rằng ngay cả tại Mỹ thì thời hạn chót 4/9/2009 cũng là chưa chính xác. Thực chất, đó chỉ là thời điểm để các tác giả điền vào mẫu đăng ký của Google cho quản trị việc của họ thu xếp. Còn nếu không thực hiện như vậy thì coi như tác giả đã tham gia thoả thuận và không có quyền kiện tụng sau này. Điều này cũng có nghĩa là mọi quyền quyết định về thoả thuận với Google đều do tác giả có tác phẩm số hoá tự phán quyết mà hoàn toàn không phải thông qua một tổ chức nào khác và phải mất phí hoa hồng như nhiều báo chí đã nêu. (Bưu điện Việt Nam 29/7/2009).

  ID: O0907_1