• Thứ Năm, 30/07/2009 10:26 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 30/7/2009

  Hội thảo Quốc tế về Quyền tác giả trong CNTT-TT. Lạc Việt số hoá gần 3.000 đầu sách của các tác giả Việt Nam. TP.HCM: Doanh nghiệp kiến nghị tiếp tục cho thông quan điện tử. An ninh nội bộ - Chính sách an toàn thông tin. Phát động chương trình ký cam kết bảo vệ gấu qua mạng. Cảnh giác với tin nhắn lừa đảo từ nước ngoài. TP.HCM: Bắt khấn cấp một vụ lừa đảo đầu tư ngoại tệ qua mạng. Báo chí đã thông tin sai lạc về sự việc với Google.

  Hội thảo Quốc tế về Quyền tác giả trong CNTT-TT

  Sáng 29/7/2009, tại Hà Nội, hội thảo quốc tế về quyền tác giả trong CNTT-TT do Cục Bản quyền Tác giả (Bộ VH-TT-DL) tổ chức đã chính thức khai mạc với sự tham gia của đại diện nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Hội thảo đã đưa ra nhiều thông tin, quan điểm mới mẻ về quyền tác giả trong lĩnh vực khá mới mẻ và phức tạp là CNTT-TT. Hiện tại, Việt Nam là nước đứng thứ 18/20 về tỷ lệ người sử dụng Internet song số lượng vụ vi phạm quyền tác giả và các quyền có liên quan còn rất cao. Hội thảo cũng đặt ra những vấn đề về trách nhiệm của nhà cung cấp dịch vụ Internet, tuyên truyền nâng cao nhân thức về quyền tác giả và các quyền có liên quan, bổ sung hệ thống pháp luật và tăng cường thực thi bảo hộ quyền tác giả trong CNTT-TT. Hội thảo sẽ còn tiếp tục đến hết ngày 31/7/2009. (Hà Nội mới 30/7/2009)

  Lạc Việt số hoá gần 3.000 đầu sách của các tác giả Việt Nam

  Sáng 29/7/2009, tại trụ sở Hội Nhà văn Việt Nam, Trung tâm Quyền tác giả Văn học Việt Nam (VLCC) đã tổ chức buổi toạ đàm về tham gia thoả thuận với Google với đông đảo các nhà văn, nhà thơ và đại diện các nhà xuất bản. Đa số các đại biểu tham dự đều cho rằng vấn đề tiền bản quyền có thể được trả không quan trọng bằng các quyền lợi lâu dài. Nhân dịp này, Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt đã ký kết thoả thuận hợp tác với VLCC về số hoá, phổ biến đợt 1 với 3.000 đầu sách của các của các tác giả trong nước và đến hết năm 2009 sẽ số hoá 5.000 đầu sách. Ông Hà Thân, Tổng giám đốc Lạc Việt khẳng định sẽ thực hiện nghiêm chỉnh chế độ trả nhuận bút cho các tác giả theo quy định của Nhà nước. Hiện tại, đã có khoảng 20 tác phẩm văn học kinh điển được phổ biến miễn phí trên thư viện số www.vietgle.vn của Lạc Việt. Ông cũng cho biết, không chỉ số hoá các tác phẩm đã có tên tuổi mà Lạc Việt còn sẵn sàng phổ biến các tác phẩm của các tác giả trẻ. (Hà Nội mới 30/7/2009)

  TP.HCM: Doanh nghiệp kiến nghị tiếp tục cho thông quan điện tử

  Ngày 29/7/2009, lãnh đạo Cục Hải quan TP.HCM đã có buổi đối thoại với lãnh đạo các doanh nghiệp xung quanh các thủ tục xuất nhập khẩu hàng hoá. Theo Phó Cục trưởng Nguyễn Trọng Hùng, hiện danh mục mã số hàng hoá không có một số danh mục sẵn mà chỉ có một số hàng hoá đại diện. Do vậy, khi thông quan, nếu mã hàng hoá không có trong danh mục thì cán bộ hải quan buộc phải cho đi giám định. Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn có thể nhận hàng, trừ những mặt hàng thuộc danh mục cấm. Về thông tin TP.HCM sắp “khai tử” thông quan điện tử như báo chí đã nêu, các doanh nghiệp cũng rất quan tâm. Theo họ, việc ngưng thông quan điện tử để chuyển sang khai thủ tục hải quan điện tử chưa thể đánh giá được hiệu quả cụ thể. Do đó, Cục Hải quan TP.HCM cần tiếp tục cho thông quan điện tử tồn tại song song với thủ tục hải quan điện tử và chờ đến khi vận hành tốt thì mới ngưng thông quan điện tử. (SGGP 30/7/2009)

  An ninh nội bộ - Chính sách an toàn thông tin

  Đó là chủ đề của cuộc hội thảo do Hiệp hội An toàn Thông tin Việt Nam (VNISA) và báo Sài gòn Doanh nhân tổ chức sáng 29/7/2009 tại TP.HCM. Tại hội thảo, các doanh nghiệp đã được giới thiệu tổng quan về an toàn dữ liệu trong mạng nội bộ của doanh nghiệp, đề cập đến các rủi ro tiềm ẩn có thể xảy ra bên trong mạng của doanh nghiệp và tăng cường bảo mật. Ông Ngô Vi Đồng – Chủ tịch Chi hội phía Nam của VNISA cho biết, đây là dịp để các doanh nghiệp, tổ chức nâng cao nhận thức về những rủi ro mất an toàn thông tin ngay từ nội bộ bên trong, có thể gây hậu quả rất nghiêm trọng. (TBKTVN 30/7/2009)

  Phát động chương trình ký cam kết bảo vệ gấu qua mạng

  Ngày 28/7/2009, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (EVN) trực thuộc Liên hiệp các hội KHKT Việt Nam đã phát động chương trình ký cam kết bảo vệ gấu tại trang web www.thiennien.org. Mục đích của chương trình nhằm thu hút được 300.000 chữ ký bảo vệ loài gấu. (Khoa học & Đời sống 30/7/2009)

  Cảnh giác với tin nhắn lừa đảo từ nước ngoài

  Theo Trung tâm An ninh mạng ĐH Bách khoa Hà Nội (BKIS), trong thời gian qua đã có hàng loạt tin nhắn thông báo trúng thưởng được phát tán trong các mạng ĐTDĐ tại Việt Nam. Nội dung các tin nhắn này chủ yếu bằng tiếng Anh với thông báo là chủ thuê bao đã trúng thưởng một khoản tiền lên đến hàng trăm ngàn USD và cung cấp địa chỉ e-mail, số điện thoại liên hệ để biết cách nhận khoản tiền này. Ông Nguyễn Minh Đức – giám đốc an ninh mạng của BKIS cho biết, đây thực chất là một chiêu lừa đảo và nếu chủ thuê bao nhẹ dạ liên lạc thì sẽ bị dụ dỗ chuyển một khoản tiền vào tài khoản của chúng nhưng không bao giờ nhận được giải thưởng. Không những thế, thậm chí nhiều thông tin cá nhân của nạn nhân cũng bị đánh cắp và sử dụng vào những mục đích xấu. (Thanh Niên 30/7/2009)

  TP.HCM: Bắt khấn cấp một vụ lừa đảo đầu tư ngoại tệ qua mạng

  Phòng cảnh sát Phòng chống Tội phạm Công nghệ cao của cơ quan phía Nam Tổng cục Cảnh sát vừa triệt phá thành công một nhóm lừa đảo đầu tư ngoại tệ qua mạng Internet và bắt khẩn cấp Phạm Ngọc Tín, Giám đốc Công ty Tư vấn Đầu tư Việt Tín sinh năm 1983 thường trú tại phường Tân Thuận Tây, Q.7, TP.HCM. Từ cuối 2008, Công ty Việt Tín đã triển khai kinh doanh trái phép môi giới mở tài khoản đầu tư vàng, ngoại tệ qua mạng. Chỉ sau một thời gian ngắn, nhiều khách hàng đã bị “cháy tài khoản” do bị xâm nhập trái phép. Được biết bình quân mỗi tháng Việt Tín có khoảng 30 khách hàng mới và hiện chưa thống kê được tổng số nạn nhân. (Hà Nội mới 30/7/2009)

  Báo chí đã thông tin sai lạc về sự việc với Google

  Theo luật sư Đỗ Khắc Chiến, Chủ nhiệm Bộ môn Sở hữu Trí tuệ Khoa Khoa học Quản lý Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ông rất ngạc nhiên khi một số báo chí khẳng định Google sẽ chi trả cho các nhà văn Việt Nam 400 triệu đô la Mỹ và cho biết, thực chất họ chỉ trả 45 triệu USD cho tất cả các tác giả. Mức chi trả có thể dao động 5 – 15 – 60 – 75 đô la Mỹ/cuốn sách được số hoá. Trong vụ dàn xếp này, Việt Nam chỉ có quyền tham gia hay không chứ không có quyền đàm phán. Các tác giả Việt Nam nên có hành động tập thể vì sẽ nhanh chóng và ít tốn kém hơn mà lại hiệu quả vì tạo được sức mạnh. Nhưng điều cần thống nhất là tổ chức nào sẽ đứng ra đại diện và chi phí thế nào. Việc cá nhân đi kiện sẽ khó thành công, nhất là khi chi phí như vậy sẽ quá lớn. Ông Nguyễn Huy Thắng, Phó giám đốc Nhà xuất bản Kim Đồng thì băn khoăn là tại sao Bộ TTTT và các cơ quan nhà nước có trách nhiệm lại không đứng ra thu xếp vụ việc này bởi đây sẽ là tiền đề mở ra nhiều quy định mới giữa Việt Nam và thế giới. (SGGP, Pháp luật TP.HCM 30/7/2009)

  ID: O0907_1