• Thứ Sáu, 31/07/2009 14:28 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 31/7/2009

  VINASA kiến nghị 12 điểm về thuế và thủ tục hải quan. 15 năm Hội thi Tin học trẻ Toàn quốc. Cần có tiếng nói thống nhất giữa sở hữu trí tuệ và CNTT. Hiện đại hoá quản lý đất đai và tài nguyên: Mới giải ngân được 7%. Sẽ có 2.364 đại biểu quốc tế tham dự WITFOR 2009. Bộ trưởng Lê Doãn Hợp thăm và làm việc với tỉnh Quảng Ninh. Sẽ thành lập Câu lạc bộ các Khu Công nghệ cao Việt Nam…

  VINASA kiến nghị 12 điểm về thuế và thủ tục hải quan

  Hiệp hội Doanh nghiệp Phần mềm Việt Nam (VINASA) vừa gửi văn bản tới các cơ quan hữu quan về 12 vấn đề vướng mắc trong chính sách thuế và thủ tục hải quan. Về thi hành chính sách thuế, một số kiến nghị được đưa ra bao gồm: Kiến nghị mở mã số thuế cho mặt hàng phần mềm và đưa phần mềm vào danh mục không chịu thuế nhập khẩu. Kiến nghị giảm thuế nhập khẩu còn 0% cho mặt hàng bộ định tuyến dữ liệu, bộ chuyển đổi mạng và modem. Kiến nghị giảm thuế suất mặt hàng thẻ nhớ dùng cho các thiết bị xử lý số bằng với thuế suất ĐTDĐ, máy vi tính là 6%. Kiến nghị đưa các mặt hàng MTXT và linh phụ kiện, ĐTDĐ ra khỏi danh mục hàng trọng điểm về kiểm soát giá. Về thủ tục hải quan, kiến nghị Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan xem xét cho phép doanh nghiệp khai báo tờ khai theo từng chuyến giao hàng thể hiện trên vận đơn hàng không/vận đơn đường biển. Đồng thời, xem xét cải tiến quy trình cập nhật thông tin nộp thuế của doanh nghiệp nhanh chóng nhằm hỗ trợ cho các doanh nghiệp nghiêm túc chấp hành chính sách thuế của Nhà nước, hạn chế tối đa việc phải xuất trình chứng từ chứng minh doanh nghiệp đã nộp thuế. Đề nghị Bộ TTTT cấp chứng nhận hợp chuẩn xem xét việc doanh nghiệp chỉ cần cung cấp bản sao y chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn cho sản phẩm/model đã từng được nhập khẩu. VINASA cũng đề nghị Bộ TTTT có ý kiến về vấn đề chứng từ điện tử đối với các cơ quan hữu quan tạo điều kiện cho doanh nghiệp kinh doanh và cũng là phù hợp với xu hướng phát triển và thông lệ kinh doanh quốc tế. Ngoài ra, VINASA đề nghị Bộ TTTT kiến nghị với các cơ quan chức năng cho phép các doanh nghiệp, các trường, các viện đào tạo được trực tiếp nhập khẩu các giáo trình tin học phục vụ công tác đào tạo nội bộ trên nguyên tắc tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật hiện hành về kiểm soát nội dung xuất bản phẩm sau khi hoàn thành thủ tục nhập khẩu và trước khi đưa vào lưu hành phục vụ đào tạo nội bộ. Và kiến nghị Bộ Công Thương xem xét loại bỏ mặt hàng thiết bị xử lý dữ liệu tự động nhóm 8471 ra khỏi danh mục hàng tiêu dùng và danh mục phải xin cấp phép tự động. Đối với nhập khẩu thiết bị đã qua sử dụng để cung cấp dịch vụ gia công xuất khẩu phần mềm, VINASA cũng đề nghị việc xét duyệt và cấp giấy phép nên theo từng dự án thay vì mỗi lần nhập. Cuối cùng, nhằm khuyến khích hoạt động gia công xuất khẩu phần mềm, VINASA đề nghị thành lập và xây dựng các Công viên phần mềm mà tại đó các doanh nghiệp gia công xuất khẩu phần mềm được ưu đãi về chính sách và thủ tục hải quan, và miễn thuế nhập thiết bị (kể cả thiết bị đã qua sử dụng) như mô hình Công viên phần mềm Ấn Độ (STPI) đã áp dụng từ năm 1991. Thông cáo chính thức của VINASA đã viết: “Với văn bản tổng hợp này, VINASA mong muốn các Bộ chức năng và cơ quan quản lý Nhà nước tiếp thu và có những sửa đổi phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp, góp phần tích cực vào sự phát triển của ngành công nghiệp phần mềm Việt Nam”. (e Finance tháng 7/2009)

  15 năm Hội thi Tin học trẻ Toàn quốc

  Tối 30/7/2009, tại Nhà hát lớn Hà Nội đã diễn ra lễ kỷ niệm 15 năm và trao giải Hội thi Tin học trẻ Toàn quốc 2009. Ban tổ chức đã trao 6 giải nhất, 14 giải nhì, 31 giải ba. Giải nhất bảng A thuộc về Lê Tự Thành Nhân (Đà Nẵng), bảng B là Vũ Đình Quang Đạt (Quảng Ninh), bảng C là Võ Duy Anh (Bà Rịa – Vũng Tàu) và 3 thí sinh khác thuộc bảng D. Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao giải cho các thí sinh trẻ tuổi nhất, giải đồng đội cho các đội tuyển có điểm bình quân cao. Nhân dịp này, 13 cá nhân và tập thể có nhiều đóng góp cho phong trào đã được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cũng trao tặng kỷ niệm chương “Vì thế hệ trẻ” cho 51 cá nhân có nhiều thành tích đóng góp vào thành công chung của Hội thi từ năm 1995 đến nay. (Thanh Niên 31/7/2009)

  Cần có tiếng nói thống nhất giữa sở hữu trí tuệ và CNTT

  Chiều 29/7/2009, Hội Trí thức KH&CN Trẻ Việt Nam (VAYSE), Hội Sở hữu Trí tuệ Việt Nam (VIPA) và ĐH FPT đã tổ chức buổi toạ đàm “Sở hữu trí tuệ trong thời đại CNTT”. Những ngày vừa qua, câu chuyện tác quyền ở Việt Nam trở nên sôi động về việc Google (nhà cung cấp dịch vụ tìm kiếm thông tin và thư viện số hàng đầu thế giới) sẽ có thể chi trả tác quyền cho các tác giả Việt Nam và những nỗ lực của Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả văn học Việt Nam (VLCC) là rất đáng ghi nhận. Tuy nhiên, theo nhận định của ông Nguyễn Đức Hoàng, Chánh văn phòng VAYSE thì đây chỉ là một khía cạnh của rất nhiều vấn đề trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ. Sở hữu trí tuệ trong môi trường Internet cũng như các phương tiện kỹ thuật số đã và đang trở thành thách thức lớn cần nhiều nỗ lực để giải quyết. Muốn giải quyết được vấn đề sở hữu trí tuệ một cách thấu đáo, cần phải có sự hợp tác của nhiều lĩnh vực với CNTT. Bản thân người làm CNTT cũng cần phải cập nhập tri thức của các lĩnh vực khác. Về các tác phẩm số hoá trên mạng Internet có nhiều tác phẩm là phi hư cấu (sách nghiên cứu, giáo trình...), ông Nghiêm Quốc Bảo, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký VIPA cho biết đã xúc tiến thành lập “Chi hội tác giả, tác phẩm phi hư cấu” để cùng các tổ chức khác làm việc với Google. Cũng theo ông Bảo, trước việc Google Books đã tự ý số hóa không xin phép hơn 4.000 tác phẩm văn học của Việt Nam, thiết nghĩ đây chính là bài học thực tế đòi hỏi ngành CNTT phải nghiên cứu, xem xét, đổi mới tư duy cũng như cách làm việc để có thể chủ động giải quyết vấn đề như sự việc xảy ra đối với Google lần này. Kết quả giải quyết vấn đề thế nào còn phải chờ đợi song nhiều chuyên gia đều cho rằng cần phải giải quyết thấu đáo vấn đề tác quyền bởi lợi nhuận trước mắt không phải là tất cả. (Đại Đoàn Kết 30/7/2009)

  Hiện đại hoá quản lý đất đai và tài nguyên: Mới giải ngân được 7%

  Ngày 30/7/2009 tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức sơ kết Dự án Hoàn thiện và Hiện đại hoá Quản lý Đất đai Việt Nam (VLAP) 6 tháng đầu năm 2009 và triển khai hoạt động 6 tháng cuối năm. Dự án có tổng kinh phí 100 triệu đô la Mỹ do Ngân hàng Thế giới (WB) tài trợ và được triển khai từ tháng 9/2008. Mục tiêu của dự án nhằm đo đạc, lập bản đồ địa chính… tin học hoá hệ thống quản lý địa chính của 9 tỉnh, thành phố gồm Hà Nội, Quảng Ngãi, Vĩnh Long, Tiền Giang, Bến Tre, Khánh Hoà, Bình Định, Hưng Yên và Thái Bình. Theo báo cáo của BQL dự án, số tiền giải ngân tính đến ngày 30/6/2009 mới đạt hơn 217.000 đô la Mỹ và hiện mới có 7/9 địa phương báo cáo về tình hình sử dụng kinh phí. Tỷ lệ giải ngân mới chỉ đạt 7% so với kế hoạch 6 tháng đầu năm. (Hà Nội mới, QĐND 31/7/2009)

  Sẽ có 2.364 đại biểu quốc tế tham dự WITFOR 2009

  Ngày 30/7/2009, Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng đã có buổi làm việc với Tiểu ban công tác chuẩn bị cho Diễn đàn CNTT Thế giới (WITFOR). Tính đến thời điểm này, Ban tổ chức đã gửi giấy mời tham dự tới 3.922 đại biểu trong đó có 2.364 đại biểu quốc tế; hoàn thành công tác tuyển dụng, đào tạo tình nguyện viên, cung cấp thông tin bằng tiếng Việt và tiếng Anh trên website của WIFOR… Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng đã chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ công việc và phối hợp chặt chẽ để hạn chế những sai sót, nhầm lẫn. (Bưu điện Việt Nam 31/7/2009)

  Bộ trưởng Lê Doãn Hợp thăm và làm việc với tỉnh Quảng Ninh

  Ngày 29/7/2009, Bộ trưởng Bộ TTTT Lê Doãn Hợp và đoàn công tác của Bộ TTTT đã có chuyến thăm và làm việc với tỉnh Quảng Ninh. Hiện tại, tỉnh đã hoàn thành các quy hoạch ứng dụng và phát triển CNTT và BCVT đến 2010 cùng định hướng đến 2020. Các chỉ tiêu phát triển BCVT, CNTT và báo chí của Quảng Ninh đều tốt và tăng trưởng cao và theo Bộ trưởng Lê Doãn Hợp thì lãnh đạo tỉnh cần quan tâm hơn nữa nhằm đẩy mạnh ứng dụng CNTT và Chính phủ Điện tử. Trước mắt, cần đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong các cơ quan Nhà nước và thực hiện tốt Đề án 30 của Chính phủ về cảnh cách thủ tục hành chính công. (Bưu điện Việt Nam 31/7/2009)

  Sẽ thành lập Câu lạc bộ các Khu Công nghệ cao Việt Nam

  Ban quản lý Khu Công nghệ cao Hoà Lạc đang vận động thành lập CLB các khu công nghệ cao Việt Nam với mong muốn tạo ra một sân chơi chung để các khu công nghệ cao của Việt Nam có cơ hội chia sẻ kinh nghiệm và cùng hợp tác phát triển. Theo quy chế hội viên, các khu công nghệ cao và khu nông nghiệp công nghệ cao trên cả nước đều có thể tham gia. (Hà Nội mới 31/7/2009)

  Thanh Hoá: VNPT khai trương trung tâm dữ liệu

  Ngày 29/7/2009, VNPT Thanh Hoá đã chính thức khai trương Trung tâm Dữ liệu Internet (IDC). Đây là dự án IDC đầu tiên được triển khai tại một đơn vị thành viên của Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT). Tham gia dự án này, ngoài VNPT Thanh Hoá còn có Công ty Điện toán và Truyền số liệu (VDC) và các đối tác Cisco, APC. Đây là trung tâm tích hợp dữ liệu Internet hiện đại nhất Việt Nam hiện nay về công nghệ cùng hạ tầng với không gian mở lên tới 160 m2 cùng 2 đường kết nối Internet có băng thông 1 Gb/đường và sẵn sàng được mở rộng khi cần thiết. (TBKTVN 31/7/2009)

  VeriSign chọn Techcombank làm nhà cung ứng dịch vụ chứng thực

  VerSign vừa chính thức lựa chọn Ngân hàng Thương mại Cổ phần Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) làm nhà cung ứng chứng thực Extended Validation SSL (EV SSL). Thoả thuận này được hỗ trợ bởi đối tác của VeriSign là Blitz IT Consultants Pte Ltd. Dấu hiệu nhận biết cho khách hàng của Techcombank khi truy cập vào website sử dụng chứng thực EV SSL của ViriSign là thanh địa chỉ chuyển sang màu xanh lá cây. (Diễn đàn Doanh nghiệp 31/7/2009)

  Playsoft chính thức hoạt động tại Việt Nam

  Tuần trước, công ty phần mềm Playsoft (Pháp) đã chính thức đi vào hoạt động tại Việt Nam và trở thành chi nhánh thứ 5 được mở sau các cơ sở của Playsoft tại Pháp, Mỹ, Ba Lan và Mexico. Ông Võ Remy, Chủ tịch HĐQT Playsoft Việt Nam cho biết, mục tiêu đặt ra là xây dựng cơ sở tại Việt Nam thành một trong tâm sản xuất có giá thành cạnh tranh và trong vòng 3 năm nữa sẽ có đội ngũ nhân sự 180 người cùng doanh thu 4 triệu USD. Playsoft Việt Nam kỳ vọng trở thành nhà phát triển nội dung di động hàng đầu tại châu Á. (TBKTSG 30/7/2009)

  Sun tổ chức Ngày hội các nhà phát triển lần thứ 5 tại Việt Nam

  Ngày 31/7/2009 tại Hà Nội và 4/8/2009 tại TPHCM, Sun Microsystems sẽ tổ chức “Ngày hội các nhà phát triển Sun tại Việt Nam lần thứ 5 với chủ đề “Đẩy mạnh kỹ năng công nghệ”. (TBKTVN 31/7/2009)

  NIIT cấp 30 học bổng toàn phần cho các thủ khoa đại học khối A

  Học viện CNTT Quốc tế NIIT vừa thông báo cấp 30 suất học bổng toàn phần (2.400 đô la Mỹ/suất) cho các thủ khoa ĐH khối A. Đây là học bổng đào tạo chuyên viên CNTT trong thời hạn 2 năm. (Thanh Niên 31/7/2009)

  Beeline sắp phủ sóng thêm 3 tỉnh, thành phố

  Tiếp sau việc khai trương và tăng cường phủ sóng tại Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng, mạng di động Beeline của Tổng công ty Viễn thông Toàn cầu (Gtel) và đối tác Vimpelcom (Liên bang Nga) sẽ bước đầu phủ sóng ra 3 địa phương khác là Hải Phòng, Quảng Ninh và Bà Rịa – Vũng Tàu. Beeline đặt mục tiêu phủ sóng tới hơn 40 tỉnh, thành phố vào cuối năm 2009. (Bưu điện Việt Nam 31/7/2009)

  Game giáo dục có “hút” nổi học sinh?

  Mới đây, một doanh nghiệp trong nước đã chính thức hợp tác với đối tác nước ngoài để phát triển một game giáo dục tại thị trường Việt Nam. Đó là một tín hiệu tích cực bên cạnh một thực tế mà theo nhiều bậc phụ huynh là sân chơi này lành ít, dữ nhiều nhất là đã xảy ra những câu chuyện đau lòng với game thủ. Chính vì vậy mà các bậc phụ huynh đang kỳ vọng vào các game giáo dục sẽ được đẩy mạnh trong thời gian tới. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là hầu hết những game giáo dục được quan tâm khai thác thời gian qua đều chưa có chương trình nào thực sự dành cho lứa tuổi học sinh, sinh viên. Một điểm nữa khiến nhiều người băn khoăn là liệu các game giáo dục sẽ làm gì để “kéo” những game thủ vốn đam mê bạo lực tham gia vào những câu hỏi đã chán ngắt trong các giờ học tại nhà trường. Thực tế, việc tìm đến với game là để các em giải trí sau giờ học căng thẳng, tức là thuần tuý giải trí. Vì thế, các game lồng ghép với kiến thức sẽ làm thế nào để các em cũng “say” như đã từng “thức trắng” với các game khác? (Bưu điện Việt Nam 31/7/2009).

  ID: O0907_1