• Thứ Tư, 05/08/2009 15:40 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 5/8/2009

  Chữ ký số - chìa khoá cho doanh nghiệp. Đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong giảng dạy và quản lý giáo dục. Sẽ xây dựng trang thông tin hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp. Yahoo! tổ chức hội thảo về giải pháp tiếp thị trực tuyến. Thêm 2 công ty chứng khoán kết nối với Sở Giao dịch TP.HCM. Cách làm thương hiệu của máy tính Việt Nam chưa tốt. Quản lý thuê bao trả trước: Bối rối trước giờ G…

  Chữ ký số - chìa khoá cho doanh nghiệp

  Ngày 4/8/2009, tại TP.HCM đã diễn ra hội thảo “Chữ ký số - Chìa khoá cho doanh nghiệp bước vào TMĐT và CPĐT” do Bộ TTTT và Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp tổ chức. Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng khẳng định: Xu hướng phát triển và ứng dụng chữ ký số (CKS) đang trở nên phổ biến. Điều này giúp giải quyết tốt hơn bài toán xác thực và bảo mật. CKS giải quyết vấn đề toàn vẹn dữ liệu và là bằng chứng chống chối bỏ trách nhiệm trên nội dung đã ký, giúp cho các tổ chức, cá nhân yên tâm với các giao dịch điện tử của mình trong môi trường Internet. Ông Hoàng Văn Dũng, Phó Chủ tịch VCCI cũng khẳng định: Chỉ có CKS mới đảm bảo được sự an toàn cho các giao dịch trên mạng và nó cũng là phương tiện hữu hiệu để các doanh nghiệp tăng cường sự cạnh tranh thông qua TMĐT và tham gia vào CPĐT. Ông Đào Đình Khả, Giám đốc Trung  tâm Chứng thực Chữ ký số Quốc gia thì cho biết, khi đã được Nhà nước đầu tư đầy đủ, việc ứng dụng CKS cho doanh nghiệp sẽ đơn giản và thuận tiện. Để được như vậy, trước hết doanh nghiệp cần đăng ký chứng thực số trong đó có kèm cặp khoá dùng để ký và mã hoá. Khoá bí mật có thể được lưu trong các thiết bị như USB, Smartcard với chi phí thấp. Việc đào tạo sử dụng CKS cũng khá đơn giản với người sử dụng đã có kỹ năng tin học căn bản. Nhiều phần mềm phổ dụng hiện nay đã hỗ trợ CKS và doanh nghiệp chỉ cần đầu tư các phần mềm nghiệp vụ có hỗ trợ CKS nếu như có nhu cầu. (TBKTVN 5/8/2009)

  Đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong giảng dạy và quản lý giáo dục

  Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Thiện Nhân vừa ký ban hành chỉ thị về nhiệm vụ trọng tâm của năm học 2009 – 2010. Theo đó, trong năm học 2009 – 2010 phải chấm dứt phương thức “đọc – chép” ở bậc THCS và THPT. Cũng trong năm học này, phải đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong quản lý giáo dục, trong phương pháp giảng dạy và học tập. Đồng thời tăng cường các hoạt động thanh tra, kiểm tra các cơ sở giáo dục ngoài công lập và có đầu tư nước ngoài. (Pháp luật TP.HCM 5/8/2009)

  Sẽ xây dựng trang thông tin hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

  Bộ Tư pháp đang chủ trì xây dựng dự thảo chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành cho doanh nghiệp và dự kiến sẽ trình Thủ tướng Chính phủ trong tháng 9/2009. Theo đó, bên cạnh các kênh thông tin khác, Ban điều hành dự án sẽ thiết lập một trang thông tin điện tử hỗ trợ pháp lý doanh nghiệp. Tuy nhiên, cũng có những ý kiến băn khoăn là thiết lập thì dễ nhưng vận hành, khai thác là không đơn giản. Hơn nữa, khi chương trình này kết thúc thì ai sẽ là người đầu tư, duy trì hoạt động của nó? (Pháp luật TP.HCM 5/8/2009)

  Yahoo tổ chức hội thảo về giải pháp tiếp thị trực tuyến

  Ngày 4/8/2009 tại TP.HCM, Yahoo Việt Nam đã phối hợp với Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức hội thảo về giải pháp tiếp thị trực tuyến. Hội thảo đã đưa ra những giải pháp tiếp thị qua Internet, giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ tiết kiệm chi phí và tăng hiệu quả quảng cáo. (SGGP 5/8/2009)

  Thêm 2 công ty chứng khoán kết nối với Sở Giao dịch TP.HCM

  Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) vừa chính thức kết nối trực tuyến với 2 công ty chứng khoán là SJC và Việt Tín. Theo HOSE cả hai công ty chứng khoán này hiện đều có dịch vụ giao dịch qua Internet. (Đầu Tư 5/8/2009)

  Cách làm thương hiệu của máy tính Việt Nam chưa tốt

  Về dòng máy tính ViOlimpic dự kiến tung ra trong tháng 8/2009, ông Nguyễn Văn Lộc, Giám đốc Công ty Máy tính FPT-Elead cho biết, tên gọi này được lấy từ cuộc thi toán học qua mạng Internet do Bộ GDĐT và FPT tổ chức. Máy tính phục vụ chương trình này do FPT-Elead sản xuất với các phần mềm hỗ trợ học tập đặc thù. Theo khảo sát, số lượng học sinh có nhu cầu là rất lớn nên hy vọng dòng máy này sẽ phát triển tốt trong tương lai. Năm 2009, FPT-Elead dự kiến tiêu thụ 10.000 – 15.000 máy và sang năm 2010 sẽ có thể hơn 50.000. Về vị trí còn chưa cao của máy tính thương hiệu Việt, ông cho biết nguyên nhân chính vẫn là tâm lý sính ngoại của người tiêu dùng. Nhưng bên cạnh đó là cách làm thương hiệu của các doanh nghiệp máy tính Việt Nam cũng chưa tốt. (Đầu Tư 5/8/2009)

  Quản lý thuê bao trả trước: Bối rối trước giờ G

  Theo dự kiến, Thông tư 22 của Bộ TTTT về quản lý thuê bao trả trước sẽ có hiệu lực vào ngày 10/8/2009. Theo đó, mỗi cá nhân chỉ được phép sở hữu tối đa 3 sim với mỗi mạng di động. Tuy nhiên, chính các nhà mạng cũng thừa nhận là họ chưa thể rà soát được tính chính xác về thông tin cá nhân của các thuê bao đã đăng ký. Theo một quan chức của Vụ Viễn thông, Bộ TTTT, chính sách này chỉ áp dụng với các chủ thuê bao đăng ký từ thời điểm 10/8/2009. Còn với những khách hàng sở hữu trên 3 sim trước đó cũng không bị cắt ngay mà vẫn được sử dụng như vậy đến tận 1/1/2010. Tuy nhiên, trong buổi giao ban sáng 3/8/2009, Thứ trưởng Bộ TTTT Lê Nam Thắng cho biết, Bộ sẽ ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể. Còn về phía các doanh nghiệp thì phải tiến hành rà soát lại khách hàng. Thêm một vấn đề nữa chưa thể thực hiện từ ngày 10/8/2009 là cơ sở dữ liệu của doanh nghiệp phải kết nối với cơ quan quản lý nhà nước. Việc này cần phải có thời gian nhưng đến bao giờ thì cũng chưa rõ vì dường như chính các cơ quan quản lý nhà nước cũng chưa có sự sẵn sàng. (Đầu Tư 5/8/2009)

  Chứng minh thư điện tử tại Việt Nam: Chặng đường còn xa

  Theo kế hoạch tổng thể về phát triển Chính phủ Điện tử Việt Nam đến 2010 có đưa ra mục tiêu là đến 2010, 25% dân số sẽ sử dụng chứng minh thư điện tử. Nay thời điểm đó đã kề cận nhưng người dân vẫn sử dụng chứng minh thư truyền thống. Chứng minh thư điện tử là một loại thẻ đa năng cho phép tích hợp các loại giấy tờ cá nhân vào một thẻ duy nhất. Tuy nhiên, để thực hiện được điều đó thì điều kiện tiên quyết là phải xây dựng được trung tâm điều hành dữ liệu với nhiều lớp thông tin chi tiết, đầy đủ được cung cấp bởi tất cả các cơ quan quản lý nhà nước. Bên cạnh đó, công tác điều hành và bảo mật phải tuyệt đối an toàn, có đội ngũ nhân lực chuyên môn cao… Để làm được điều này, Nhà nước phải đầu tư vốn, công nghệ, đào tạo nhân lực, xây dựng cơ sở pháp lý rõ ràng… Đồng thời, phải có sự hợp tác giữa nhà nước và tư nhân trong công tác điều hành và bảo mật. Tại Việt Nam, tình trạng “cát cứ thông tin” vẫn còn phổ biến và việc thu thập, quản lý, tích hợp dữ liệu vẫn chưa thực hiện được. Chính vì thế, hy vọng ứng dụng chứng minh thư điện tử, thẻ đa năng ở Việt Nam hiện vẫn còn xa. (SGGP 5/8/2009)

  OCI đã kinh doanh trái phép

  Bộ trưởng Bộ TTTT vừa có quyết định về giải quyết khiếu nại với Công ty Cổ phần Một kết nối (OCI). Theo đó, việc OCI cung cấp dịch vụ điện thoại quốc tế Phone to Phone chiều về Việt Nam là kinh doanh trái phép. Biện pháp xử lý trong kết luận của Thanh tra Sở TTTT TP.HCM là đúng. Theo kết luận của Bộ trưởng, OCI đã kinh doanh trái phép vì dịch vụ nói trên là có dấu hiệu vi phạm hình sự. Ngoài ra, công ty này phải thực hiện đăng ký bổ sung ngành nghề cung cấp dịch vụ ứng dụng Internet trong viễn thông, nhưng đến thời điểm hiện tại vẫn chưa đăng ký là vi phạm pháp luật. (Tuổi Trẻ 5/8/2009).

  ID: O0908_1