• Thứ Năm, 06/08/2009 10:52 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 6/8/2009

  Tạo chính sách đột phá để phát triển viễn thông và CNTT. Thí điểm nộp hồ sơ khai thuế qua Internet. Mạnh tay hơn với tin nhắn rác. Khai mạc hội thảo quốc gia về một số vấn đề chọn lọc của CNTT. FPT đầu tư 18 tỷ đồng lập công ty kinh doanh nội dung số. Đồng Tháp: 1.000 máy tính vì ngày mai phát triển. Phú Thọ: Chi cục Bảo vệ Thực vật xây dựng trang web. Sắp ra mắt công ty tài chính Vinaconex – Viettel. Ở đâu có ngân hàng, ở đó có 911.

  Tạo chính sách đột phá để phát triển viễn thông và CNTT

  Ngày 3/8/2009, Bộ TTTT đã có cuộc họp về xây dựng đề án đưa Việt Nam trở thành nước mạnh về CNTT với sự chủ trì của Bộ trưởng Lê Doãn Hợp. Sau khi nghe báo cáo của Viện Chiến lược TTTT, cơ quan chủ trì soạn thảo Đề án, Bộ trưởng đã đề nghị  cần làm chi tiết hơn nữa vị trí của Việt Nam trên bản đồ viễn thông và CNTT thế giới, nêu bật tốc độ phát triển nhanh chóng của viễn thông, CNTT Việt Nam những năm gần đây để thấy được tiềm năng to lớn. Với hai mốc thời gian năm 2015 và 2020, phải làm rõ hơn các chỉ tiêu cần đạt đến trong từng giai đoạn về thứ hạng, tốc độ tăng trưởng, doanh thu, số lượng doanh nghiệp có doanh thu trên 15 tỷ USD/ 1 năm… để thực hiện nhiệm vụ tập trung phát triển hạ tầng băng rộng, đưa thiết bị nghe nhìn đến hộ gia đình, đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong nhà nước và nhân dân, xây dựng tập đoàn viễn thông - CNTT tầm cỡ quốc tế… Để thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ nêu trên, cần đưa ra các giải pháp như xã hội hoá phát triển hạ tầng, tạo chính sách đột phá như áp dụng mức ưu đãi cao nhất trong lĩnh vực thuế, đất đai, đầu tư, huy động tối đa các nguồn lực tài chính… Cuộc họp cũng đưa ra danh mục 9 dự án gồm chương trình xây dựng mạng băng rộng cố định đến xã, phường, thôn, bản; Chương trình thiết lập mạng thông tin chuyên dùng di động phủ sóng toàn quốc (phục vụ an toàn cứu nạn, khẩn cấp…); Dự án trang bị máy thu hình đến các hộ gia đình khó khăn; chương trình quản lý văn bản tích hợp toàn quốc… Dự kiến trước ngày 15/8/2009, Ban soạn thảo sẽ hoàn tất chỉnh sửa bản đề án để báo cáo lãnh đạo Bộ. (Bưu điện Việt Nam 5/8/2009)

  Thí điểm nộp hồ sơ khai thuế qua Internet

  Tổng cục Thuế đang tiến hành thí điểm nộp hồ sơ khai thuế qua Internet tại Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng và Bà Rịa – Vũng Tàu. Đợt 1 từ tháng 8/2009 thí điểm với 100 doanh nghiệp do Cục Thuế TP.HCM quản lý; đợt 2 từ tháng 10 mở rộng cho các doanh nghiệp thuộc Cục Thuế TP.HCM quản lý và thí điểm với Hà Nội, Đà Nẵng, Bà Rịa – Vũng Tàu; đợt 3 từ tháng 12 trở đi mở rộng cho các doanh nghiệp thuộc sự quản lý của một số chi cục thuế lớn trên địa bàn các địa phương trên. Trong quá trình thí điểm, người nộp thuế được hỗ trợ tư vấn, cung cấp miễn phí phần mềm kê khai thuế với phiên bản mới nhất. (Nhân Dân 5/8/2009)

  Mạnh tay hơn với tin nhắn rác

  Bộ TTTT vừa ban hành Chỉ thị 04 về tăng cường kiểm tra, giám sát và ngăn chặn tin nhắn rác. Theo đó, Bộ yêu cầu Trung tâm Ứng cứu Khẩn cấp Máy tính Việt Nam (VNCERT) chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan trong quản lý, điều phối ngăn chặn, xử lý tin nhắn rác. Bộ cũng yêu cầu Vụ Viễn thông tăng cường quản lý các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ ứng dụng trên mạng viễn thông di động nhằm hạn chế tin nhắn rác. (Tuổi Trẻ 6/8/2009)

  Khai mạc hội thảo quốc gia về một số vấn đề chọn lọc của CNTT

  Ngày 5/8/2009, tại Đại học Lạc Hồng (Đồng Nai), hội thảo về một số vấn đề chọn lọc của CNTT lần thứ 12 do Viện CNTT – Viện KHCN Việt Nam chủ trì đã chính thức khai mạc với chủ đề “Phát hiện tri thức từ dữ liệu”. Hội thảo sẽ diễn ra trong 2 ngày 5 và 6/8/2009 với sự tham gia của 300 nhà khoa học trong nước trong 6 vấn đề chính: cơ sở toán học của tin học, xử lý ảnh và kỹ thuật video, công nghệ mạng và viễn thông, công nghệ đa phương tiện, công nghệ phần mềm. (Thanh Niên 6/8/2009)

  FPT đầu tư 18 tỷ đồng lập công ty kinh doanh nội dung số

  Tập đoàn FPT vừa phê duyệt đề án đầu tư thành lập Công ty Cổ phần Việt Thiên FPT (FPT Visky) chuyên kinh doanh nội dung số với số vốn 18 tỷ đồng. Công ty này được thành lập trên cơ sở dự án Visky của FPT ra đời từ cuối 2007. Visky đã cho ra mắt nhiều sản phẩm phục vụ cộng đồng như Vitalk, Vihuni, Vimua, Vinaanh, Vicongdong, Vibeyeu, Violet, Violympic… (Bưu điện Việt Nam 5/8/2009)

  Đồng Tháp: 1.000 máy tính vì ngày mai phát triển

  Theo anh Phan Văn Hợp, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Đồng Tháp, Tỉnh đoàn đang thực hiện chương trình 1.000 máy tính vì ngày mai phát triển trong hai năm 2009 – 2010. Chương trình sẽ cho mỗi thanh niên vay 5 triệu đồng trong thời gian 24 tháng để mua máy tính với giá thấp nhất 4,5 triệu đồng (máy để bàn) và 5,4 triệu đồng (MTXT). Máy còn được lắp đặt đường truyền Internet theo giá khuyến mại đặc biệt. Đây là chương trình phối hợp giữa Tỉnh đoàn, Sở TTTT, Ngân hàng NN&PTNT, Viễn thông Đồng Tháp và Công ty Máy tính CMS. (Tiền Phong 6/8/2009)

  Phú Thọ: Chi cục Bảo vệ Thực vật xây dựng trang web

  Chi cục Bảo vệ Thực vật tỉnh Phú Thọ vừa xây dựng trang web www.bvtvphutho.vn nhằm cung cấp cho nông dân các kiến thức cần thiết trong việc phát hiện sâu bệnh, biện pháp phòng trừ hiệu quả, tìm mua đúng thuốc và đúng địa chỉ. (Nhân Dân 6/8/2009)

  Sắp ra mắt công ty tài chính Vinaconex - Viettel

  Ngày 8/8/2009, Công ty Tài chính Vinaconex – Viettel sẽ chính thức ra mắt với các cổ đông sáng lập gồm Tổng công ty XNK Xây dựng (Vinaconex), Tổng công ty Viễn thông Quân đội (Viettel), Công ty Bảo hiểm Ngân hàng Đầu tư Phát triển (BIC), Công ty Quản lý Đầu tư Chứng khoán Hà Nội,  Công ty TNHH Đầu tư Tư nhân (VP Capital). Công ty Tài chính Vinaconex – Viettel có vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng và sẽ thực hiện các dịch vụ về tài chính cho Vinaconex, Viettel cùng các cổ đông khác và thị trường tài chính. (Bưu điện Việt Nam 5/8/2009)

  Ở đâu có ngân hàng, ở đó có 911

  Sau 4 năm xuất hiện trên thị trường, Trung tâm Cứu hộ Máy tính 911 đã nhượng quyền thành công tại 32 tỉnh, thành phố. Chưa dừng lại ở đó, 911 đang đột phá vào lĩnh vực ngân hàng thông qua gói hợp đồng bảo trì hệ thống cho 2 ngân hàng Techcombank và AB Bank. Ông Trần Hùng Cường – giám đốc Trung tâm 911 cho biết, hệ thống máy tính của các ngân hàng là vô cùng quan trọng để đảm bảo duy trì ổn định hoạt động của cả hệ thống. Với các lĩnh vực khác, nếu một vài máy bị hỏng, bị virus tấn công thì chưa ảnh hưởng gì mấy nhưng với các ngân hàng thì không phải như vậy. Nếu một máy tính hay mạng nội bộ của ngân hàng gặp sự cố thì chỉ sau 15 – 20 phút, hoạt động của ngân hàng sẽ bị tổn thương. Mặc dù các ngân hàng đều có bộ phận chuyên trách về CNTT nhưng phần lớn chỉ tập trung triển khai phần mềm lõi ngân hàng (Core Banking) và những vấn đề bảo mật tổng thể. Nhiều khi chính họ quá tải trong trong việc xử lý các sự cố và không thể đáp ứng được trên phạm vi cả nước. Trong khi đó, mạng lưới của 911 hiện có mặt tại 32 tỉnh, thành phố ở những nơi mà hoạt động ngân hàng sôi động nhất. Có thể nói rằng ở đâu có ngân hàng thì ở đó có 911 và xét về chi phí thì các ngân hàng sẽ tiết kiệm hơn so với tự triển khai. Khi hợp tác với khách hàng, 911 tuân thủ đạo đức nghề nghiệp là “giữ bí mật thông tin khi hành nghề”. Ngoài ra, 911 có hẳn quy trình để cán bộ về CNTT của ngân hàng luôn theo dõi và kiểm soát toàn bộ quá trình khắc phục sự cố. (TBKTVN 6/8/2009).

  ID: O0908_1