• Thứ Sáu, 07/08/2009 11:44 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 7/8/2009

  Công bố chương trình “Máy tính học đường”. Bộ Ngoại giao thử nghiệm hội nghị trực tuyến ra nước ngoài. Giải pháp nào cho thực trạng nghiện Internet và game online? Phát động giải thưởng VNP-Info 100. Vịnh Hạ Long bước vào vòng chung kết bầu chọn. VNPT và Intel hợp tác phát triển thị trường. Canon khai trương trung tâm dịch vụ khách hàng tại Hà Nội. Hà Nội: Ra mắt trang web về cúm A/H1N1…

  Công bố chương trình “Máy tính học đường”

  Ngày 6/8/2009, tại Hà Nội, Bộ GDĐT và Intel Việt Nam đã chính thức công bố triển khai chương trình quốc gia “Máy tính học đường” trên phạm vi toàn quốc theo thoả thuận hợp tác đã được ký từ tháng 4/2009. Chương trình đặt mục tiêu cung cấp 1 triệu máy tính cho ngành giáo dục đến năm 2011. Tham gia chương trình, ngoài Intel còn có 14 doanh nghiệp trong nước là CMS, Elead, Acer Việt Nam, Trần Anh, Phúc Anh, Nguyễn Hoàng… với các máy tính có cấu hình và giá thành phù hợp cho học sinh, sinh viên, giáo viên với các mức giá từ 4,79 đến 9,99 triệu đồng. Giai đoạn 1 của chương trình là từ 7/8 đến 30/9/2009. (Hà Nội mới 7/8/2009)

  Bộ Ngoại giao thử nghiệm hội nghị trực tuyến ra nước ngoài

  Ngày 6/8/2009 tại Hà Nội, Trung tâm Thông tin Bộ Ngoại giao và Công ty Điện toán & Truyền số liệu (VDC) đã ký kết thoả thuận hợp tác về xây dựng mạng thông tin liên lạc toàn cầu cho Bộ Ngoại giao nhằm liên kết giữa Bộ với các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài. Tại lễ ký, Bộ Ngoại giao đã thí điểm đối thoại trực tuyến với các điểm cầu tại Paris (Pháp) và Singapore dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn. (SGGP 7/8/2009)

  Giải pháp nào cho thực trạng nghiện Internet và game online?

  Ngày 6/8/2009 tại Biên Hoà, Hội Khoa học Tâm lý Giáo dục Đồng Nai và báo Đồng Nai đã tổ chức hội thảo “Nghiện Internet – game online: Thực trạng và Giải pháp”. Theo TS Nguyễn Hồi Loan (ĐH KHXH&NV Hà Nội), các nhà sản xuất game đã đưa vào những tình huống đời thực kích thích bản năng của con người là tranh đấu và gây hấn. Ai cũng muốn chiến thắng nên toàn tâm, toàn ý và chìm đắm với nhân vật. TS Nguyễn Thị Hậu – Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển TP.HCM thì cho rằng game online thực sự nguy hiểm với những người kém nghị lực và nhân cách chưa định hình. Game thủ vì vậy rất nhập tâm vào nhân vật của mình và nghiện lúc nào không hay. Bác sĩ Lê Minh Công, Phó Chủ nhiệm Khoa Tâm lý Lâm sàng, Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2 thì nhìn nhận: người lớn nghiện game thì bỏ bê công việc, không quan tâm đến gia đình; học sinh nghiện game thỉ bỏ học, trộm cắp để có tiền chơi. Theo một chuyên gia, gần như các bậc phụ huynh chỉ quan tâm khi con em họ đã nghiện và các biện pháp cứng rắn sẽ không có tác dụng. Chữa không đúng cách, người nghiện sẽ càng thêm nghiện. (Pháp luật TP.HCM 7/8/2009)

  Phát động giải thưởng VNP-Info 100

  Ngày 6/8/2009, tại Hải Phòng, Cục TMĐT và CNTT Bộ Công Thương cùng với Trung tâm Điện toán Truyền số liệu Khu vực 1 (VDC1) và Tập đoàn Đại Dương đã tổ chức phát động Giải thưởng VNP Info 100. Đây là giải thưởng hàng năm nhằm tôn vinh 100 doanh nghiệp có quy mô nhỏ và vừa với chiến lược kinh doanh tốt hướng tới mục tiêu phát triển bền vững. Xếp hạng năm 2009 được đánh giá dựa trên dữ liệu tổng hợp phản ánh kết quả kinh doanh được cập nhật đến hết ngày 31/12/2008. (TBKTVN 7/8/2009)

  Vịnh Hạ Long bước vào vòng chung kết bầu chọn

  Ngày 6/8/2009, tại TP.Hạ Long, Ban vận động tuyên truyền bầu chọn cho vịnh Hạ Long đã tổ chức họp báo về chiến dịch bầu chọn cho vòng chung kết 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới. Ban vận động cho biết, vị trí của vịnh Hạ Long từ thứ 12/28 hiện đã tụt xuống 22/28 và nguyên nhân do chiến dịch bầu chọn cho vòng chung kết khởi động bị chậm. Mặt khác, do giao diện của trang web www.new7wonders.com của tổ chức New Open World đã thay đổi nên nhiều người chưa quen. (Hà Nội mới 7/8/2009)

  VNPT và Intel hợp tác phát triển thị trường

  Ngày 6/8/2009, tại Hà Nội, Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) và Intel Việt Nam đã ký kết hợp tác về phát triển thị trường viễn thông và CNTT. Theo đó, 2 bên sẽ phối hợp nghiên cứu và xây dựng các mô hình kinh doanh nhằm phổ cập các dịch vụ MegaVNN, 3G, Wimax tại Việt Nam. Intel sẽ hỗ trợ VNPT xây dựng các phần mềm ứng dụng; cung cấp, giới thiệu các thông tin về công nghệ, sản phẩm mới, hỗ trợ và tài trợ một số hoạt động ứng dụng CNTT. (Hà Nội mới 7/8/2009)

  Canon khai trương trung tâm dịch vụ khách hàng tại Hà Nội

  Ngày 6/8/2009, Canon Việt Nam đã khai trương Trung tâm Dịch vụ khách hàng tại Hà Nội ở đại chỉ 15 Nguyễn Chí Thanh, quận Đống Đa. Đây là trung tâm dịch vụ khách hàng thứ hai của Canon ở Việt Nam sau trung tâm Canon Plaza tại TP.HCM khai trương hồi tháng 4/2009. Nhân dịp này, Công ty Lê Bảo Minh, nhà phân phối chính thức các sản phẩm của Canon tại Việt Nam cũng khai trương trung tâm bán lẻ tại cùng địa chỉ. Tại đây, Lê Bảo Minh trưng bày và phân phối hơn 100 sản phẩm hình ảnh hàng đầu của Canon và áp dụng dịch vụ bán hàng chuyên nghiệp. (TBKTVN 7/8/2009)

  Hà Nội: Ra mắt trang web về cúm A/H1N1

  Sở GDĐT Hà Nội vừa đưa vào hoạt động trang web phòng chống dịch cúm A/H1N1 tại địa chỉ http://hanoi.edu.vn/cumah1n1. Đây là kênh thông tin chính thức của ngành giáo dục Hà Nội trong công tác phòng chống dịch cúm A/H1N1 với các trường học trên địa bàn. (Thanh Niên 7/8/2009)

  TP.HCM: Phát hiện một lượng lớn mực in giả

  Ngày 6/8/2009, đội quản lý thị trường quận Bình Thạnh đã bắt quả tang Công ty TNHH Thuận Vinh kinh doanh mực in HP không chứng từ. Kiểm tra trụ sở công ty tại 125/42/20 Bùi Đình Tuý, quận Bình Thạnh, đã phát hiện hơn 1.000 hộp mực giả nhãn hiệu của Epson, HP, Canon, Panasonic… (Lao Động 7/8/2009)

  Sẽ có 5 đoàn doanh nghiệp nước ngoài tham gia Triển lãm Phần mềm và Nhân lực Quốc tế

  Theo Hiệp hội Doanh nghiệp Phần mềm Việt Nam (VINASA), hiện đã có 5 đoàn doanh nghiệp của Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc, Thái Lan và Mỹ đăng ký tham dự Triển lãm Phần mềm, CNTT và Nhân lực Quốc tế cùng với trên 50 doanh nghiệp phần mềm trong nước. Đây là triển lãm được tổ chức bên lề Diễn đàn CNTT Thế giới 2009 (WITFOR 2009) sẽ diễn ra tại Hà Nội từ 26 – 28/8/2009. Sự kiện này sẽ thu hút 1.500 đại biểu quốc tế đến từ gần 100 nước. (Đầu Tư 7/8/2009)

  Tuyên chiến với Beeline, các đại gia viễn thông chấp nhận tổn thương lớn

  Sau khi mạng Beeline của Tổng công ty Viễn thông Toàn cầu (Gtel) và đối tác Vinpemcol chính thức hoạt động với gói cước Big Zero miễn phí tới 20 phút, các mạng di động khác đã buộc phải chạy đua tăng khuyến mãi cho khách hàng. Dù không tuyên bố nhưng thực chất Beeline đã “tuyên chiến” với các “đại gia”  và đã có ý kiến cho rằng Beeline đang phá vỡ cấu trúc thị trường. Theo các “đại gia”, Beeline hiện có số lượng thuê bao rất ít nên dù có miễn phí, giảm giá thì chi phí này là quá nhỏ. Tuy nhiên, với các mạng lớn với hàng chục triệu thuê bao thì chỉ cần giảm một chút thôi là đã tổn thương cực lớn về lợi nhuận và doanh thu. (Lao Động 7/8/2009)

  Trả lương qua tài khoản giai đoạn II: Còn vướng mắc trong quá trình thực hiện

  Việc triển khai chỉ thị 20/2007/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về trả lương qua tài khoản nay đã bước sang giai đoạn II. Theo số liệu của Hội Thẻ Ngân hàng, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, tính đến cuối tháng 6/2009 đã có 16 triệu thẻ ATM được phát hành cùng tổng số 8.900 máy ATM trong cả nước. Việc sử dụng các dịch vụ thanh toán tiên tiến đã trở thành thói quen với một bộ phận dân chúng và bước đầu đã tạo được thói quen không sử dụng tiền mặt. Tuy nhiển, việc triển khai giai đoạn II cũng đang gặp phải một số khó khăn và theo bà Nguyễn Thị Hằng, Giám đốc Trung tâm thẻ của Vietcombank thì nguyên nhân một phần vì các ngân hàng đã triển khai dịch vụ thiếu đồng bộ. Nhiều ngân hàng đã phát triển ồ ạt dịch vụ, miễn phí… nhưng hạ tầng đầu tư lại không tương xứng dẫn đến chất lượng không đảm bảo. Bên cạnh đó là một số nhà cung ứng dịch vụ chưa sẵn lòng phục vụ khách hàng thanh toán bằng thẻ do còn e ngại phải công khai doanh thu. Bà Hằng cho rằng, trong giai đoạn này chưa nên trả lương qua tài khoản với nông thôn, vùng sâu, vùng xa mà chỉ nên tập trung ở thành thị, đồng bằng. Đây chính là định hướng phát triển nhằm mục tiêu cao nhất về chất lượng dịch vụ, tránh phát triển ồ ạt về số lượng trong khi không đảm bảo được về chất lượng. Một chuyên gia trong lĩnh vực ngân hàng cũng cho rằng để thực hiện tốt tinh thần của Chỉ thị 20, Ngân hàng Nhà nước cần tiếp tục xây dựng và ban hành một số văn bản, hoàn chỉnh về môi trường pháp lý, tăng cường công tác thanh tra, giám sát. Đồng thời, cần đẩy nhanh thực hiện xây dựng Trung tâm Chuyển mạch thẻ thống nhất. Về phần mình, các ngân hàng cũng cần tập trung nâng cao chất lượng dịch vụ và đẩy nhanh tiến độ kết nối hệ thống ATM. (TBKTVN 7/8/2009).

  ID: O0908_1