• Thứ Ba, 11/08/2009 08:14 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 8/8/2009

  Khởi công dự án Trung tâm Dữ liệu Điện tử Chính phủ. Văn bản pháp quy phải công bố trên mạng chậm nhất 2 ngày sau khi ký ban hành. Bộ Nội vụ công bố thủ tục hành chính lên mạng. Intel muốn phát triển lâu dài tại Việt Nam. Mạng di động Beeline sẽ phủ sóng 46 tỉnh, thành phố trong năm 2009. Viettel sẽ khai trương mạng di động tại Lào vào tháng 10/2009. Cơ hội nào cho game giáo dục trực tuyến?

  Khởi công dự án Trung tâm Dữ liệu Điện tử Chính phủ

  Ngày 7/8/2009 tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức khởi công dự án Trung tâm Dữ liệu Điện tử Chính phủ. Tham dự có Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thứ trưởng Bộ Hành chính và An ninh Công dân Hàn Quốc Kang Byung Kyu và Đại sứ Hàn Quốc Im Hong Jae. Dự án sẽ thực hiện trong 3 tháng với mục đích “nghiên cứu tính khả thi để xây dựng hiệu quả trung tâm dữ liệu điện tử của Chính phủ Việt Nam”. (Nhân Dân 8/8/2009)

  Văn bản pháp quy phải công bố trên mạng chậm nhất 2 ngày sau khi ký ban hành

  Bộ TTTT vừa ban hành Thông tư 26/2009/TT-BTTTT về cung cấp thông tin, bảo đảm khả năng truy cập thuận tiện đối với trang thông tin điện tử của các cơ quan nhà nước. Theo đó, các văn bản quy phạm pháp luật của cơ quan nhà nước phảu được cập nhật chậm nhất là 2 ngày sau khi ký ban hành. Bên cạnh đó, các trang tin điện tử phải cập nhật thông tin mới ít nhất mỗi lần/ngày. Thông tư có hiệu lực từ ngày 15/9/2009. (Bưu điện Việt Nam 7/8/2009)

  Bộ Nội vụ công bố thủ tục hành chính lên mạng

  Sáng 7/8/2009 tại Hà Nội, Bộ Nội vụ đã tổ chức công bố thủ tục hành chính với 180 thủ tục do Bộ quản lý và đích thân Bộ trưởng Trần Văn Tuấn đã nhấn nút đưa bộ thủ tục này lên website của Bộ Nội vụ (www.moha.gov.vn). Nhân dịp này Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã cho biết, trong tháng 9/2009, Chính phủ sẽ công bố bộ cơ sở dữ liệu quốc gia về thủ tục hành chính ở 4 cấp chính quyền lên Internet. Theo ông, việc Bộ Nội vụ công bố thủ tục hành chính lên mạng sẽ là tiền đề để công bố bộ cơ sở dữ liệu quốc gia về thủ tục hành chính, là tài sản chung của các bộ ngành, địa phương và sẽ được kết nối với tất cả các trang tin điện tử của các cơ quan hành chính nhà nước. (Tiền Phong 8/8/2009)

  Intel muốn phát triển lâu dài tại Việt Nam

  Ngày 6/8/2009, Thứ trưởng Bộ TTTT Lê Nam Thắng đã có buổi tiếp ông Navin Shenoy – Tổng giám đốc Intel khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Hai bên đã thảo luận về chiến lược, lộ trình và thách thức trong việc phổ cập Internet băng rộng và quản lý, cấp phép Wimax. Thứ trưởng Lê Nam Thắng cho biết, Việt Nam luôn ủng hộ việc triển khai các công nghệ mới và quan tâm đến việc đưa công nghệ đến người dân. Ông Navin Shenoy cũng khẳng định mong muốn phát triển lâu dài của Intel tại Việt Nam và cho biết nhà máy kiểm định chip bán dẫn của Intel tại Khu Công nghệ cao TP.HCM với tổng vốn đầu tư 1 tỷ USD sẽ đi vào hoạt động trong năm 2010. (Bưu điện Việt Nam 7/8/2009)

  Mạng di động Beeline sẽ phủ sóng 46 tỉnh, thành phố trong năm 2009

  Tổng công ty Viễn thông Toàn cầu (Gtel) vừa chính thức cho biết, mạng di động Beeline sẽ phủ sóng đến 46 tỉnh, thành phố vào cuối năm 2009. Hiện tại, Beeline đã phủ sóng tại Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Đồng Nai, Bình Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh và Bà Rịa – Vũng Tàu. (Thanh Niên 8/8/2009)

  Viettel sẽ khai trương mạng di động tại Lào vào tháng 10/2009

  Tổng Công ty Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa chính thức lùi thời hạn khai trương mạng di động tại Lào tới tháng 10/2009 thay vì tháng 8 như dự kiến. Viettel đang phối hợp với đối tác Star Telecom tại Lào để cung cấp dịch vụ di động và sẽ phát triển 1.000 trạm BTS để phủ sóng. Tại Lào hiện có 5 mạng di động là Lao Telecom, ETL, TYGO, Sky Telecom và Star Telecom trong đó Lao Telecom chiếm 60% thị phần. (Bưu điện Việt Nam 7/8/2009)

  Cơ hội nào cho game giáo dục trực tuyến?

  Theo ông Nguyễn Duy Kha, chuyên viên Cục Khảo thí, Bộ GDĐT, game giáo dục đã phát triển tại rất nhiều nước và không có lý gì lại không phát triển được ở Việt Nam. Tuy rất ủng hộ nhưng theo ông, không thể nói hẳn rằng Bộ GDĐT sẽ tham gia với tính chất “đỡ đầu”. Bộ có thể hợp tác để thẩm định tính khoa học của các nội dung trong game giáo dục chứ không có định hướng gì về nội dung của game được. Còn việc các game giáo dục có thắng được các game khác hay không thì sự trả lời phải từ chính sự hấp dẫn của nó. Còn theo ông Nguyễn Trọng Đường, Phó vụ trưởng Vụ CNTT, Bộ TTTT, để làm được điều đó chắc chắn không thể không có sự phối hợp của nhà trường và Bộ GDĐT. Nếu không thì sẽ rất khó đưa game giáo dục vào đời sống. Ông Lưu Vũ Hải, Cục trưởng Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử thì đề xuất là nên chăng, các doanh nghiệp cần phối hợp với nhà trường để thông tin, tuyên truyền về game giáo dục nhằm giúp học sinh có thêm nhiều thông tin. Đồng thời, cũng cần có những đề xuất với cơ quan quản lý nhà nước để có chính sách hỗ trợ thiết thực. (Bưu điện Việt Nam 7/8/2009).

  ID: O0908_1