• Thứ Ba, 11/08/2009 08:15 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 10/8/2009

  “Siết” quản lý thuê bao trả trước: Cần có văn bản của Bộ TTTT và Bộ Công an. Phòng chống cúm A/H1N1: Phải thường xuyên vệ sinh bàn phím máy tính. TP.HCM: Khai mạc phòng tranh Digital Art. VIB mở rộng thanh toán trực tuyến qua Mobivi. TP.HCM: Ra mắt thư viện sách nói online. Sẽ tổ chức Hội chợ Triển lãm Hàng điện tử và CNTT TP.HCM thường niên. Hội Tin học TP.HCM sẽ tổ chức đoàn doanh nghiệp đi Nhật Bản…

  “Siết” quản lý thuê bao trả trước: Cần có văn bản của Bộ TTTT và Bộ Công an

  Bắt đầu từ hôm 10/8/2009, Thông tư của Bộ TTTT về quản lý thuê bao trả trước sẽ chính thức có hiệu lực. Theo đó, các chủ thuê bao phải đăng ký đầy đủ thông tin cá nhân của mình và những người dưới 14 tuổi phải do bố mẹ hoặc người giám hộ bảo lãnh. Mỗi cá nhân chỉ được đăng ký tối đa 3 số thuê bao mỗi mạng… Theo các nhà mạng, ước tính ít nhất sẽ có khoảng 40 triệu thuê bao phải đăng ký lại. Ông Nguyễn Châu Sơn – Phó trưởng ban Viễn thông của VNPT cho rằng việc này cần có sự lên tiếng của Bộ TTTT và Bộ Công an để tránh phản ứng của khách hàng và các mạng có thể mạnh tay xử lý các trường hợp vi phạm. Ông Nguyễn Xuân Trụ, Vụ trưởng Vụ Viễn thông Bộ TTTT cho biết, Bộ đang xem xét để có văn bản chính thức về việc này. (Bưu điện Việt Nam 10/8/2009)

  Phòng chống cúm A/H1N1: Phải thường xuyên vệ sinh bàn phím máy tính

  Bộ Y tế vừa có hướng dẫn về việc phòng chống cúm A/H1N1 tại công sở. Theo đó, các cơ quan cần hạn chế sử dụng máy điều hoà, đặc biệt là điều hoà trung tâm; thường xuyên vệ sinh bàn phím máy vi tính, tay nắm cửa, phím bấm thang máy, phím bấm điện thoại, nền nhà. (Tuổi Trẻ 9/8/2009)

  TP.HCM: Khai mạc phòng tranh Digital Art

  Chiều 9/8/2009, tại phòng tranh 218A Pasteur quận 1, Hội Mỹ thuật TP.HCM đã tổ chức khai mạc phòng tranh của CLB thể nghiệm Digital Art với chủ đề “Không gian ảo” của 9 hoạ sĩ với 34 bức. Các hoạ sĩ đã sử dụng máy tính và các phần mềm đồ hoạ để sáng tác và in ra trên giấy và vải. (SGGP 10/8/2009)

  VIB mở rộng thanh toán trực tuyến qua Mobivi

  Ngân hàng Quốc tế VIB vừa triển khai thanh toán với Viettravel thông qua ví điện tử Mobivi. Với sản phẩm này, sau khi chọn tour du lịch trên website Vietravel, khách hàng có thể thanh toán bằng ví điện tử Mobivi. Được biết, hiện đã có 20 doanh nghiệp chấp nhận thanh toán theo hình thức này với VIB. (Lao Động 10/8/2009)

  TP.HCM: Ra mắt thư viện sách nói online

  Sáng 8/8/2009, Hội Phụ nữ Từ thiện TP.HCM đã tổ chức ra mắt thư viện sách nói online www.sachnoionline.com. Thư viện được thiết kế bởi Công ty DCC nhằm phục vụ ở mức cao nhất cho người khiếm thị với khoảng 200 tựa sách. Ông Lê Quốc Ân, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Dệt may Việt Nam (VITAS) cam kết sẽ tặng một phòng thu với đầy đủ các điều kiện về địa điểm, mặt bằng. Phòng thu sẽ phục vụ cả người thường để có kinh phí bù đắp. Bà Nguyễn Hướng Dương, Chủ nhiệm dự án bày tỏ mong muốn nhận được sự chia sẻ của các tác giả, dịch giả, nhà xuất bản về tác quyền với những đầu sách phục vụ người khiếm thị. (Tuổi Trẻ 9/8/2009)

  Sẽ tổ chức Hội chợ Triển lãm Hàng điện tử và CNTT TP.HCM thường niên

  Ngày 7/8/2009, Hội Tin học TP.HCM (HCA) đã họp báo về Hội chợ Triển lãm Hàng điện tử và CNTT lần thứ nhất (FECIT 2009) sẽ tổ chức tại Khu liên hợp Thể thao Phú Thọ từ 15 – 18/10/2009 với sự hợp tác của công ty TriStar Event và sự bảo trợ của Sở Công Thương và Sở TTTT TP.HCM. FECIT sẽ là sự kiện thường niên của HCA vào tháng 10 hàng năm. (Bưu điện Việt Nam 10/8/2009)

  Hội Tin học TP.HCM sẽ tổ chức đoàn doanh nghiệp đi Nhật Bản

  Theo ông Phạm Thiện Nghệ, Tổng thư ký Hội Tin học TP.HCM (HCA), hội sẽ tổ chức đoàn doanh nghiệp sang Nhật Bản vào tháng 11/2009 để xúc tiến thương mại nhằm tìm kiếm hợp đồng gia công phần mềm với các đối tác Nhật Bản. Theo ông, dù bị suy giảm do khủng hoảng kinh tế nhưng các doanh nghiệp Nhật Bản vẫn có mong muốn hợp tác về gia công phần mềm với Việt Nam. Được biết, đây là hoạt động do HCA phối hợp với Sở TTTT TP.HCM và Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) tổ chức. (Pháp luật TPHCM 10/8/2009)

  VNPT quyết giành 70% thị phần ADSL

  Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) vừa đưa ra kế hoạch giành 70% thị phần dịch vụ Internet tốc độ cao (ADSL) trong năm 2009. Hiện nay, VNPT đang là doanh nghiệp duy nhất có thể cung cấp dịch vụ trên toàn quốc. Viettel cũng có mặt trên toàn quốc nhưng diện phủ sóng còn thua kém VNPT. Mục tiêu đặt ra của VNPT là trong năm 2009 phát triển mới được 1,2 triệu thuê bao AFDSL. Theo giới phân tích, VNPT đang có nhiều cơ hội để đạt được mục tiêu này và nhược điểm của họ là phương thức bán hàng còn nặng nề, chưa sáng tạo. Nếu VNPT giải được bài toàn toán này thì khát vọng 70% hoặc hơn thế nữa sẽ hoàn toàn thành hiện thực. (Bưu điện Việt Nam 210/8/2009)

  Đoàn pháo binh 40 ứng dụng phần mềm trong huấn luyện

  Đoàn pháo binh 40 (Binh đoàn Tây Nguyên) vừa nghiệm thu, ứng dụng phần mềm phục vụ huấn luyện kỹ thuật chuyên ngành. Đây là đề tài đã tham dự Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật Binh chủng Pháo binh 2009 và được đánh giá cao. (QĐND 9/8/2009)

  TP.HCM: Khi cán bộ công đoàn chat với quần chúng

  Song song với việc lập website, các LĐLĐ quận huyện ở TP.HCM còn tổ chức đào tạo tin học cho cán bộ công đoàn để nâng cao hiệu quả hoạt động. Nhiều cán bộ công đoàn thường online cả về khuya để trao đổi thường xuyên với các đoàn viên, quần chúng. Một cán bộ cho biết, có Internet là tiện lợi vô cùng vì làm việc nhanh, hiệu quả mà lại không tốn kém thời gian, đi lại. Để phổ biến các thông tin của mình, trang web của công đoàn cũng là một công cụ hữu hiệu. Tuy nhiên, theo ông Trương Trần Đạt, Chủ tịch LĐLĐ Q.3 thì bên cạnh những lợi ích vẫn còn không ít khó khăn. Đó là nhiều cán bộ công đoàn không làm việc ở bộ phận có máy vi tính nên dù đã được đào tạo vẫn không thể trao đổi qua e-mail. Hoặc có nhiều người chưa quen trao đổi qua e-mail nên vẫn thích nhận được văn bản trực tiếp. (Người Lao Động 9/8/2009)

  Chuyển đổi truyền hình sang kỹ thuật số không khó

  Theo ông Nguyễn Trung Hiếu, nguyên giám đốc Đài Phát thanh và Truyền hình Bình Dương (BTV), truyền hình analog chiếm một quỹ tần số rất lớn nếu chuyển sang số hoá trong vòng 4 – 5 năm thì lợi ích kinh tế sẽ rất lớn lao. Quỹ tần số tiết kiệm được có thể đấu giá cho các hoạt động khác. Kinh nghiệm của BTV cho thấy việc chuyển sang phát sóng truyền hình số không khó khăn và tốn nhiều thời gian. Bản thân ông đã kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ, Bộ TTTT, Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cần có chỉ đạo việc này. Ông cho rằng hiện vẫn còn những suy nghĩ sai lầm là truyền hình số mặt đất giống như truyền hình trả tiền như truyền hình cáp. Thực tế không phải vậy mà đây chỉ là kỹ thuật cho phép thực hiện việc đó. Cần phải nói rằng truyền hình số quảng bá sẽ thay thế truyền hình analog và phát triển truyền hình số không phải là để làm giàu cho các nhà sản xuất đầu thu. Cũng như khi phát sóng truyền hình màu, có ai nghĩ rằng là làm giàu cho các hãng sản xuất ti vi đâu. Vì thế, quy hoạch chuyển sang truyền hình số mà chưa chuẩn bị ở khâu đầu cuối là điều không chấp nhận được và sẽ tạo nhiều khó khăn cho khán giả truyền hình. Nhà nước cần có tài trợ đầu thu kỹ thuật số cho khán giả một số vùng khó khăn và cần đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi vì càng để lâu thì càng lãng phí tài nguyên tần số. (QĐND cuối tuần 9/8/2009)

  Lạc Việt đầu tư xây dựng nhà sách điện tử không phải chỉ để sinh lời

  Nhân việc chính thức ký kết hợp tác với Trung tâm Quyền tác giả Văn học Việt Nam (VLCC) về số hoá các 5.000 đầu sách và đưa lên mạng, ông Hà Thân, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt cho biết: Trước hết Lạc Việt đầu tư vào xây dựng nhà sách điện tử không phải để sinh lời mà với mục đích đóng góp cho xã hội, cho dân tộc. Việc số hóa các tác phẩm và đăng tải trên nhà sách điện tử là một phương tiện hiệu quả bậc nhất cho việc gìn giữ, phổ biến tri thức, văn hóa Việt Nam một cách rộng rãi nhất tới công chúng Việt Nam và sau đó là thế giới. Lạc Việt phải mất tới gần 10 năm để chuẩn bị và năm 2000, Lạc Việt phát triển thành công phần mềm quản lý thư viện điện tử đầu tiên ở Việt Nam, bắt đầu nghiên cứu định dạng sách điện tử e-book. Năm 2005, Lạc Việt xây dựng xong công cụ làm sách điện tử Vebook Studio. Đến năm 2007, phần mềm đọc sách điện tử LV Reader với định dạng riêng .lvf mới được hoàn thiện. Và năm nay, các vấn đề thanh toán qua thẻ ATM nội địa (VietcomBank, Dong A, TechcomBank...) cũng như thẻ Master và VISA đã được giải quyết. Giờ thì mọi công nghệ cần thiết đều đã sẵn sàng. Chỉ còn chờ nhận thức từ công chúng thôi. Về hợp đồng ký với VLCC, ông cho biết Lạc Việt là người mua, và người bán mới là người được ra giá. Giá bán tác phẩm hoàn toàn do các tác giả và VLCC định đoạt. Lạc Việt chỉ là “cửa hàng sách cũ”, bày sách cũ bán lấy lại chi phí cửa hàng mà thôi. Chúng tôi cũng làm chức năng thuần túy của một nhà bán sách cũ, chia sẻ tiền thu được dựa trên thống kê tự động và minh bạch số tác phẩm được độc giả tải xuống đọc sau khi đã trả tiền. Có thể nói, mô hình kinh doanh của Lạc Việt là đảm bảo lợi ích của tác giả, nhà xuất bản, nhà đại diện quyền tác giả và của chính “Cửa hàng sách báo cũ” Lạc Việt. Mức giá này chỉ xấp xỉ 1 triệu đồng/cuốn, có thể khá cao với những tác phẩm của tác giả chưa có tên tuổi, nhưng lại là thấp  đối với các sách có giá trị cao như sách best-seller, từ điển. Vả lại Lạc Việt không đưa giá, giá là do VLCC ấn định cho mỗi lần số hóa. Việc thu phí  của bạn đọc sẽ được thực hiện ngay khi khai trương nhà sách vì đó là tiền bán sách hộ cho các tác giả, NXB, các đại diện tác quyền. Dự kiến đến hết tháng 9, Lạc Việt sẽ hoàn tất “nhà sách” và tháng 10 sẽ công bố với độc giả. (An ninh Thủ đô 8/8/2009).

  ID: O0908_1