• Thứ Ba, 11/08/2009 15:21 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 11/8/2009

  Bộ KHCN công bố hơn 100 mẫu thủ tục hành chính lên mạng. Công bố danh sách 200 trường THPT có điểm thi ĐH cao nhất. Chín địa phương triển khai ngay thủ tục hải quan điện tử. Đài Loan muốn tăng cường đầu tư công nghệ cao tại Việt Nam. Đầu tư công nghệ cao cần nguồn nhân lực chất lượng. Samsung tổ chức chương trình lễ hội Internet@TV. ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM ứng dụng mô hình hộp số điều khiển điện tử vào giảng dạy…

  Bộ KHCN công bố hơn 100 mẫu thủ tục hành chính lên mạng

  Ngày 10/8/2009, Bộ trưởng Bộ KHCN đã ký quyết định công bố bộ thủ tục hành chính thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ. Theo đó, hơn 100 mẫu  thủ tục liên quan đến đã được cập nhật lên website của Bộ tại địa chỉ www.most.gov.vn. (SGGP 11/8/2009)

  Công bố danh sách 200 trường THPT có điểm thi ĐH cao nhất

  Ngày 10/8/2009, Cục CNTT Bộ GDĐT đã công bố danh sách 200 trường THPT có điểm thi ĐH cao nhất năm 2009 căn cứ theo cơ sở dữ liệu tuyển sinh chung vừa hoàn thành. Theo đó, khối chuyên của ĐHQG Hà Nội và khối chuyên của ĐH Sư phạm Hà Nội vẫn giữ vị trí dẫn đầu như 2008. Các trường này đều có điểm trung bình 3 môn đạt 22,49 trở lên. Các trường thuộc nhóm cuối của top 200 có điểm trung bình chung là 13,36. (Hà Nội mới 11/8/2009)

  Chín địa phương triển khai ngay thủ tục hải quan điện tử

  Bộ Tài chính vừa yêu cầu từ nay đến 2010, các địa phương gồm Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Đồng Nai, Bình Dương, Lạng Sơn, Đà Nẵng, Bà Rịa – Vũng Tàu và Quảng Ninh triển khai ngay thủ tục hải quan điện tử. Nếu các Cục Hải quan khác có đủ điều kiện thì cũng sẽ triển khai ngay trong cùng thời gian này. Chính địa phương trên sẽ phải triển khai đề án thu thuế, lệ phí hàng tháng qua ngân hàng thương mại ở Cục Hải quan. Bộ Tài chính yêu cầu ngành hải quan tập trung mở rộng triển khai hải quan điện tử từ xa nhằm nâng tỷ lệ khai thác lên 80% trong năm 2009 và trên 90% trong năm 2010. (Pháp luật TP.HCM 11/8/2009)

  Đài Loan muốn tăng cường đầu tư công nghệ cao tại Việt Nam

  Ngày 10/8/2009, tại TP.HCM đã diễn ra Hội nghị doanh nghiệp Việt Nam – Đài Loan lần thứ 16 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Hiệp hội Hợp tác Kinh tế Quốc tế Đài Loan (CIECA) tổ chức. Tham dự sự kiện này, ông Richard Tang – trưởng đoàn doanh nghiệp Hiệp hội Máy tính Đài Bắc (TCA) đã nhận định là Đài Loan muốn tăng cường đầu tư công nghệ cao tại Việt Nam. Theo ông, hiện các doanh nghiệp thành viên của TCA đầu tư vào Việt Nam chưa nhiều do còn thiếu thông tin về môi trường đầu tư, nguồn nhân lực cũng như chính sách ưu đãi. Chính vì điều đó, 40 doanh nghiệp Đài Loan đã sang Việt Nam dịp này để tìm kiếm cơ hội. Đài Loan hiện có gần 2.000 dự án đầu tư vào Việt Nam. (Tuổi Trẻ 11/8/2009)

  Đầu tư công nghệ cao cần nguồn nhân lực chất lượng

  Theo khảo sát mới được công bố của Trung tâm Nghiên cứu Thị trường Lao động (Bộ LĐ-TB-XH) với sự tài trợ của ĐH Laicester (Mỹ), Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), số lượng nhân công trẻ đang chiếm 15% lao động tại Việt Nam. Tuy nhiên, công nhân có trình độ và tay nghề cao mới đáp ứng được một phần nhỏ nhu cầu của các nhà tuyển dụng. Tình trạng này đã diễn ra trong hơn 10 năm và càng trở thành vấn đề khi Việt Nam đã gia nhập WTO. Các ngành công nghệ cao đang rất khó tuyển dụng được nhân lực như mong muốn và kỹ năng làm việc của sinh viên mới ra trường chưa đáp ứng được yêu cầu. (Nhân Dân 11/8/2009)

  Samsung tổ chức chương trình lễ hội Internet@TV

  Với dòng sản phẩm ti vi cao cấp có tính năng Internet, người tiêu dùng Việt Nam và khu vực Đông Nam Á (trừ Singapore) có thể thưởng thức những nội dung trên Internet trên các loại màn hình ti vi LED, LCD và Plasma của Samsung. Để giới thiệu tính năng này, Samsung đã tổ chức chương trình lễ hội Internet@TV tại hầu hết các siêu thị điện máy lớn trên toàn quốc. Mở màn tại TP.HCM từ 24/7 đến 2/8/2009, hàng nghìn người đã kéo đến nhiều siêu thị điện máy để chứng kiến. Theo đó, người sử dụng có thể truy cập các trang web như Youtube và sử dụng remote để lựa chọn xem các video clip trên đó. (Sài gòn Tiếp thị 10/8/2009)

  ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM ứng dụng mô hình hộp số điều khiển điện tử vào giảng dạy

  TS Đỗ Văn Dũng cùng các cộng sự tại ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM vừa nghiên cứu và chế tạo hoàn chỉnh mô hình giảng dạy hộp số tự động điều khiển điện tử. Để khắc phục nhược điểm của mô hình giảng dạy truyền thống, nhóm nghiên cứu đã chế tạo mô hình có bộ vi điều khiển được lập trình phù hợp như hoạt động của một hộp số thật. Thông qua đó, sinh viên không chỉ quan sát được cấu tạo bên ngoài mà còn nhìn thấy được những chi tiết bên trong như hộp số đang hoạt động thật. (Nhân Dân 11/8/2009)

  Phú Thọ: Triển khai chương trình viễn thông công ích tại 167 xã

  Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích (VTCI) đã được triển khai tại 167 xã thuộc 7 huyện của tỉnh Phú Thọ. Sau hơn 3 năm triển khai, chương trình đã đạt được cơ bản các mục tiêu đề ra. (Nhân Dân 11/8/2009)

  SAP không có nhiều đối thủ cạnh tranh tại Việt Nam

  Trong khuôn khổ chương trình SAP World Tour 2009, hãng phần mềm SAP vừa có chương trình giới thiệu, cung cấp thông tin về cách thức và giải pháp cho các doanh nghiệp Việt Nam. Ông Shyam Prasad – giám đốc điều hành SAP Đông Nam Á cho biết hiện tại SAP đưa ra 2 giải pháp là Business One và SAP ERP. Ở Việt Nam, sản phẩm SAP ERP là SAP All in One (trong đó chứa đựng những tập quán kinh doanh tốt nhất của từng ngành nghề). Với những đặc thù khá đặc  biệt, SAP hiện không có nhiều đối thủ cạnh tranh. SAP cung cấp và đáp ứng những yêu cầu cụ thể của từng ngành nghề. Các khách hàng như Kinh Đô, Vinamilk… đã ứng dụng thành công công nghệ CRM của SAP. Nhờ đó, họ có thể có được thông tin bán hàng tức thì từ hơn 90.000 đại lý bán hàng trên toàn quốc và từ đó, có thể quản lý tốt hơn hệ thống đại lý. Đây là điều mà họ không thể thực hiện với các hệ thống ERP ứng dụng trước đó. (TBKTVN 11/8/2009)

  Chiến lược của Fuji Xerox là tập trung vào đầu vào

  Tuần qua, hãng Fuji Xerox (FX) đã giới thiệu dòng sản phẩm máy in laser mới và công bố 2 đối tác kinh doanh chiến lược là Fintec (khu vực miền Bắc và miền Trung) và Thịnh Long (khu vực phía Nam). Nhân dịp này, ông Chia Eng Keat – Tổng giám đốc Fuji Xerox Printing Chanel khu vực Đông Nam Á đã cho biết, FX đã có mặt tại Việt Nam từ năm 1994 và FX đánh giá cao tiềm năng thị trường máy in màu và laser tại Việt Nam. Với FX, hoạt động phân phối không quan trọng ở chỗ có bao nhiêu nhà phân phối mà chú trọng vào nhà phân phối hoạt động thế nào cho có hiệu quả. FX tập trung nhiều vào phần đầu vào (Input) vì khi làm tốt Input thì kết quả sẽ tốt. Input bao gồm khách hàng trên hết, kênh phân phối và lợi ích đem lại cho khách hàng, công nghệ và kỹ thuật sáng tạo. (TBKTVN 10/8/2009).

  ID: O0908_1