• Thứ Tư, 12/08/2009 10:41 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 12/8/2009

  Uỷ ban Thường vụ Quốc hội thảo luận về dự án Luật Viễn thông. Ra mắt trang web Thăng Long – Hà Nội ngàn năm văn hiến. Cục Quản lý Chất lượng CNTT-TT kỷ niệm 10 năm thành lập. Một công ty Hàn Quốc treo thưởng 500 triệu đồng cho người “bẻ khoá” phần mềm Safe All. Thái Nguyên: Khai trương mạng truyền dữ liệu chuyên dùng cho các cơ quan Đảng và Nhà nước…

  Uỷ ban Thường vụ Quốc hội thảo luận về dự án Luật Viễn thông

  Ngày 11/8/2009, kỳ họp thứ 22 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã chính thức khai mạc. Sau phát biểu khai mạc của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng, các đại biểu đã thảo luận về dự án Luật Viễn thông. Theo ông Đặng Vũ Minh, Chủ nhiệm Uỷ ban KHCN&MT của Quốc hội, dự thảo không nhất thiết phải quy định việc Nhà nước giữ vai trò chủ đạo trong việc thiết lập cơ sở hạ tầng viễn thông mà nên để cho các doanh nghiệp thuê lại. Nếu chỉ để cho các doanh nghiệp Nhà nước tham gia xây dựng hạ tầng thì sẽ làm giảm hiệu quả đầu tư và tăng rủi ro với vốn nhà nước. Tài nguyên viễn thông không giống với tài nguyên thiên nhiên và các nước trên thế giới cũng không thu thuế với tài nguyên viễn thông. Vì thế, quy định về thu phí sử dụng tài nguyên viễn thông là phù hợp. Còn về việc sử dụng chung hạ tầng viễn thông còn bất cập cùng những tranh chấp với ngành điện, báo cáo của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho rằng trong hoàn cảnh hiện nay thì việc sử dụng chung là cần thiết nhằm tiết kiệm, tránh lãng phí. Chỉ có điều, việc dùng chung phải đảm bảo mỹ quan, cảnh quan môi trường. Để giải quyết vấn đề, điều 61 cần được điều chỉnh: “Việc sử dụng chung cơ sở hạ tầng kỹ thuật giao thông, điện lực, cấp thoát nước, viễn thông và công trình khác cần được thực hiện theo nguyên tắc tiết kiệm, hiệu quả, đảm bảo cảnh quan, môi trường, quy hoạch đô thị và quy hoạch phát triển kinh tế xã hội”. Liên quan đến việc quản lý thuê bao di động trả trước, Bộ trưởng Bộ TTTT Lê Doãn Hợp cho biết, các doanh nghiệp đã yêu cầu khách hàng thực hiện đăng ký thông tin cá nhân tuy nhiên lại không có điều kiện để kiểm tra thông tin đó. Ông cũng đề cập việc Bộ Công an đang triển khai đề án chứng minh thư điện tử và để việc xác minh thông tin khai báo của khách hàng thì phải chờ việc này. Còn về cơ quan quản lý chuyên ngành viễn thông, Ban soạn thảo Luật Viễn thông đề nghị thành lập Cục Quản lý Viễn thông trực thuộc Bộ TTTT do hầu hết các nước thành viên Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) đã có cơ quan này. Cùng ngày, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận về dự án Luật Tần số Vô tuyến điện, Luật Cơ yếu và Luật Khám chữa bệnh. (Thanh Niên, SGGP 12/8/2009)

  Ra mắt trang web Thăng Long – Hà Nội ngàn năm văn hiến

  Sáng 11/8/2009, Sở TTTT Hà Nội đã tổ chức ra mắt trang web Thăng Long – Hà Nội ngàn năm văn hiến tại địa chỉ www.thanglonghanoi.gov.vn. Trang web cập nhật các thông tin về các hoạt động hướng tới kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội và cung cấp các tư liệu lịch sử về Thăng Long – Hà Nội. (Gia đình & Xã hội 12/8/2009)

  Cục Quản lý Chất lượng CNTT-TT kỷ niệm 10 năm thành lập

  Ngày 1/8/2009, Cục Quản lý Chất lượng CNTT-TT đã tổ chức kỷ niệm 10 năm thành lập. Tới dự lễ kỷ niệm, Bộ trưởng Bộ TTTT Lê Doãn Hợp khẳng định Cục đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao và đã xây dựng tốt cơ sở vật chất kỹ thuật để đảm bảo duy trì chuyên môn, chủ trì và tăng cường phối hợp với các đơn vị liên quan để thực hiện công tác quản lý chất lượng chuyên ngành và từng bước chủ động hợp tác quốc tế. (Bưu điện Việt Nam 12/8/2009)

  Một công ty Hàn Quốc treo thưởng 500 triệu đồng cho người “bẻ khoá” phần mềm Safe All

  Nhân hội thảo “Sự kiện mã hoá lớn nhất với Safe All” do Công ty TG S&S (Hàn Quốc) và Hội Tin học TP.HCM tổ chức ngày 11/8/2009, TG S&S đã phát động cuộc thi giải mã sản phẩn Safe All với hạn chót tới 10/11/2009 và giải thưởng được treo là 500 triệu đồng. Safe All là phần mềm bảo mật được TG S&S cung cấp tại Vietnam với giá 45 đô la Mỹ (~800.000 đ)/bản. (SGGP 12/8/2009)

  Thái Nguyên: Khai trương mạng truyền dữ liệu chuyên dùng cho các cơ quan Đảng và Nhà nước

  Ngày 11/8/2009, Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) đã chính thức khai trương mạng truyền dữ liệu chuyên dùng cho các cơ quan Đảng và Nhà nước tại Thái Nguyên giai đoạn 2. Mạng gồm 51 điểm nút tại 35 sở ban ngành và 8 huyện, thành phố, thị trấn với thiết bị định tuyến đặt tại Viễn thông Thái Nguyên. Đây là tỉnh thứ hai sau Đồng Nai xây dựng mạng truyền dữ liệu chuyên dùng cho các cơ quan Đảng và Nhà nước. (Nhân Dân 12/8/2009)

  Khánh thành trạm thu phát tín hiệu vệ tinh Vinasat 1 tại đảo Phú Quốc

  Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) vừa khánh thành trạm thu phát tín hiệu vệ tinh Vinasat 1 tại đảo Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang). Trạm được đặt tại Đài viễn thông Hàm Ninh và là trạm đầu tiên được lắp đặt tại một huyện đảo với tổng vốn đầu tư 275.000 đô la Mỹ. (Đầu Tư 12/8/2009)

  Đà Nẵng: Tổ chức Festival tin học 2009

  Ngày 11/8/2009 tại Trung tâm Công nghệ Phần mềm Đà Nẵng, Festival Tin học Đà Nẵng 2009 do Sở TTTT Đà Nẵng chủ trì đã chính thức khai mạc với sự tham gia của các thành viên Liên minh Đào tạo CNTT Việt Nam (SEG Việt Nam) gồm ĐH Duy Tân, ĐHDL Văn Lang và Công ty DTT Hanoi. Festival sẽ diễn ra trong 2 ngày với nhiều hoạt động phong phú và thu hút sự tham gia của gần 500 sinh viên ngành CNTT tại Đà Nẵng. Đây cũng là dịp để SEG Việt Nam tổng kết lại một năm triển khai chương trình đào tạo CNTT theo chuẩn của ĐH Mellon Canergie (CMU). (Bưu điện Việt Nam 12/8/2009)

  Gia Lai: Thúc đẩy phát triển phần mềm nguồn mở

  UBND tỉnh Gia Lai vừa phê duyệt kế hoạch thúc đẩy phát triển phần mềm nguồn mở (PMNM) trong các cơ quan nhà nước giai đoạn 2009 – 2010. Mục tiêu đặt ra là đến cuối 2009, 70% máy trạm được cài đặt PMNM, 70% cán bộ được tập huấn, hướng dẫn sử dụng và đến cuối 2010 thì hầu hết máy tính được cài đặt PMNM và hầu hết cán bộ được tập huấn sử dụng. Tổng kinh phí thực hiện là 1 tỷ đồng từ ngân sách Trung ương. (Bưu điện Việt Nam 12/8/2009)

  Tiền Giang: Công bố thủ tục hành chính lên mạng

  UBND tỉnh Tiền Giang vừa thực hiện công bố bộ thủ tục hành chính lên trang web www.tiengiang.gov.vn. Bộ thủ tục gồm 110 cho cấp xã, 123 cho cấp huyện, 70 của Sở Công Thương và 22 của Sở TTTT. (Tuổi Trẻ 12/8/2009)

  Nhu cầu nhân lực trực tuyến có xu hướng tăng

  Vietnamworks.com vừa công bố báo cáo thông số nhân lực trực tuyến quý II/2009 cho biết, nhu cầu nhân lực trực tuyến có xu hướng tăng. Điều này đồng nghĩa với việc thị trường lao động đã phục hồi. (Diễn đàn Doanh nghiệp 12/8/2009)

  8.100 tỷ đồng đặt cọc cho việc cung cấp dịch vụ 3G

  4 giấy phép cung cấp dịch vụ 3G hiện đã được các doanh nghiệp đặt cọc 8.100 tỷ đồng cho Ngân hàng NN&PTNT (Agribank) và Ngân hàng Đầu tư Phát triển Việt Nam (BIDV). Trong số đó, Viettel đặt cọc 4.500 tỷ đồng, Mobifone 1.500 tỷ đồng, Vinaphone 1.500 tỷ đồng. 600 tỷ đồng còn lại là của liên danh EVN Telecom – Hanoi Telecom. Như vậy, điều kiện để các doanh nghiệp trúng tuyển có được giấy phép 3G đã hoàn tất và được biết, ngày 13/8/2009, Bộ TTTT sẽ chính thức cấp giấy phép 3G cho họ. Theo cam kết, Vinaphone sẽ là doanh nghiệp đầu tiên cung cấp dịch vụ 3G và dịch vụ này sẽ được khai trương ngày 15/8/2009. Các nhà cung cấp khác sẽ thực hiện trong và sau tháng 9/2009. (Đầu Tư 12/8/2009)

  Lợi thế kinh doanh của S-Fone bị ảnh hưởng khi dịch vụ 3G của các nhà cung cấp khác được triển khai

  Mặc dù không trúng tuyển 3G nhưng với công nghệ CDMA, mạng di động S-Fone đã có sẵn các điều kiện cho 3G. Ông Hồ Hồng Sơn, Giám đốc điều hành Trung tâm S-Telecom cho biết, S-Fone có ưu thế là chi phí đầu tư cơ sở hạ tầng thấp hơn nên khách hàng sẽ được hưởng mức cước dịch vụ gia tăng thấp hơn các nhà cung cấp khác. Tuy nhiên, khi các mạng khác triển khai 3G thì chắc chắn các lợi ích của S-Fone sẽ bị ảnh hưởng. Tính đến cuối tháng 7/2009, mạng di động S-Fone đã có trên 7 triệu thuê bao. Dự kiến đến cuối năm, con số này sẽ là 8 triệu. (Đầu Tư 12/8/2009)

  TP.HCM: Giáo án điện tử vẫn là chuyện xa xỉ

  Từ 2 năm trước, ngành giáo dục TP.HCM đã phát động việc sử dụng giáo án điện tử trong giảng dạy. Tuy nhiên, trước thềm năm học mới 2009 – 2010, trang thiết bị vẫn còn rất thiếu ngay cả với những trường có năng lực tài chính. Theo ông Lê Văn Phiệt, Hiệu trưởng Trường THPT Lê Quý Đôn, mặc dù trường đã trang bị đầy đủ máy móc thiết bị cần thiết nhưng để hiệu quả thì phải có thư viện điện tử cho học sinh tìm kiếm thông tin về các môn học hoặc xem lại tiết học vừa giảng thì mô hình này mới phát huy được. Nếu đầu tư thì sẽ tốn thêm 2 tỷ đồng nữa. Vì thế trường còn phải cân nhắc. Còn tại Q.4 thì ngay như trường THPT Nguyễn Trãi mỗi năm chi 20% ngân sách cho cơ sở vật chất thì cũng không sắm sửa được gì cho công tác giảng dạy bằng giáo án điện tử. Trường phải chờ vào các nguồn tài trợ và đóng góp của phụ huynh. Đối với các quận vùng ven và ngoại thành thì tình hình còn khó hơn. Ông Huỳnh Công Minh, Giám đốc Sở GDĐT TP.HCM cho biết ở những vùng khó khăn, việc đầu tư trang thiết bị CNTT của các trường là rất khó khăn. Một phòng máy tính nho nhỏ cho giáo viên và học sinh vẫn là điều mơ ước. (Pháp luật TP.HCM 12/8/2009).

  ID: O0908_1