• Thứ Năm, 13/08/2009 09:49 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 13/8/2009

  Các mạng di động kiến nghị chưa áp dụng quy định mới về quản lý thuê bao trả trước. Thí điểm thủ tục hải quan điện tử từ 1/10/2009. Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Tô Huy Rứa thăm và làm việc với Tập đoàn FPT. Bộ Tài chính và Bộ Giao thông Vận tải công bố thủ tục hành chính lên mạng. Vịnh Hạ Long vươn lên vị trí thứ 12. TP.HCM: Thí điểm kê khai thuế qua mạng. Phát động Triển lãm VietNam games show 2009...

  Các mạng di động kiến nghị chưa áp dụng quy định mới về quản lý thuê bao trả trước

  Theo quy định mới của Bộ TTTT, kể từ ngày 10/8/2009, mỗi cá nhân chỉ được sở hữu tối đa 3 sim ĐTDĐ của mỗi mạng. Theo đó, sẽ có khoảng 40 triệu thuê bao phải đăng ký lại và các nhà cung cấp cho rằng rất khó thực hiện. Một trở ngại không nhỏ là chưa có hệ thống cơ sở dữ liệu thống nhất về CMND nên rất khó xác định chính xác thông tin của các thuê bao. Vì vậy, hầu hết các mạng đều kiến nghị chưa áp dụng quy định mới cho tất cả các thuê bao mà chỉ nên áp dụng với những trường hợp mới đăng ký. Trong khi đó, ông Nguyễn Xuân Trụ, Phó vụ trưởng Vụ Viễn thông lại khẳng định, Bộ TTTT sẽ yêu cầu các mạng phải đảm bảo quyền lợi cho những khách hàng có hơn 3 số thuê bao trả trước/mạng khi đăng ký lại. Cụ thể là số tiền trong tài khoản của các số sẽ ngừng hoạt động phải được chuyển sang các số tiếp tục sử dụng. Ông cũng cho biết hiện có đến gần 600.000 trường hợp một cá nhân sử dụng tới 50 số sim. Tuy nhiên, phần lớn lại là do các đại lý tự đăng ký để bán cho khách hàng. Ông khẳng định, đến hết ngày 31/12/2009, tất cả các thuê bao phải hoàn thành đăng ký lại thông tin. Nếu không thực hiện thì sẽ bị chấm dứt hoạt động. (TBKTVN, Tuổi Trẻ 13/8/2009)

  Thí điểm thủ tục hải quan điện tử từ 1/10/2009

  Ngày 12/8/2009, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định 103 để sửa đổi, bổ sung một số điều của quyết định 149/2005/QĐ-TTg về việc thực hiện thí điểm thủ tục hải quan điện tử. Theo đó, từ 1/10/2009 sẽ thí điểm thủ tục hải quan điện tử tại Cục Hải quan các địa phương gồm Hải Phòng, TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Đồng Nai, Bình Dương, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Quảng Ngãi, Bà Rịa – Vũng Tàu cùng các địa phương khác theo đề nghị của Bộ Tài chính. Thời gian thực hiện thí điểm là đến hết năm 2011. (SGGP 13/8/2009)

  Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Tô Huy Rứa thăm và làm việc với Tập đoàn FPT

  Chiều 12/8/2009, đồng chí Tô Huy Rứa – Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương đã có chuyến thăm và làm việc với Tập đoàn FPT. Theo dự kiến, chuyến thăm chỉ diễn ra trong khoảng hơn một giờ. Tuy nhiên, sau khi tham quan ĐH FPT và nghe trình bày về mô hình đào tạo của trường, ông Tô Huy Rứa đã dành thêm gần một giờ để trao đổi với hiệu trưởng cũng như lãnh đạo tập đoàn FPT. Đánh giá cao hình thức đào tạo liên thông, dạy nghề đi liền với tạo việc làm của FPT, Trưởng Ban Tuyên giáo góp ý thêm về việc đào tạo những sinh viên có tư duy sáng tạo đồng thời biết giữ gìn bản sắc. Ông Nguyễn Lâm Phương, Phó tổng giám đốc Công ty phần mềm FPT (FSoft) báo cáo, FSoft hiện là đơn vị số 1 trong lĩnh vực phần mềm ở Việt Nam với 2.700 kỹ sư với doanh thu năm 2008 đạt 42 triệu USD, thị phần chủ yếu là Nhật Bản. Với nguồn từ ĐH FPT, trong những năm tới, FSoft đặt mục tiêu trở thành công ty phần mềm tầm cỡ quốc tế. Ông Trương Gia Bình - Chủ tịch HĐQT tập đoàn FPT cũng bày tỏ mong muốn ĐH FPT sẽ đào tạo được 100.000 kỹ sư CNTT. Theo ông, với khả năng tiếp nhận kiến thức và truyền thống ham học hỏi, các kỹ sư Việt Nam hoàn toàn có khả năng đảm nhận những đề án từ đối tác nước ngoài. Ông nói: "Việt Nam có 65% dân số trẻ. Nếu các cơ sở đào tạo trong nước tận dụng tốt lực lượng này, đào tạo được 1 triệu kỹ sư, chúng ta sẽ là cường quốc công nghệ thông tin, chiếm lĩnh và cung cấp nguồn nhân lực cho thế giới". Trước đề xuất này, đồng chí Tô Huy Rứa khẳng định, Ban Tuyên giáo sẽ chủ trì hội nghị với sự tham gia của các Bộ GDĐT, KHCN, LĐ-TB-XH cùng các cơ quan liên quan để thảo luận đề xuất của lãnh đạo FPT. (VnExpress 12/8/2009)

  Bộ Tài chính và Bộ Giao thông Vận tải công bố thủ tục hành chính lên mạng

  Chiều 12/8/2009, Bộ Tài chính đã tổ chức công bố bộ thủ tục hành chính của Bộ với thông điệp “Chung tay cải cách thủ tục hành chính” trong khuôn khổ đề án 30 của Chính phủ về cải cách hành chính. Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh và Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã cùng nhấn nút đưa bộ thủ tục lên website của Bộ Tài chính tại địa chỉ www.mof.gov.vn. Bộ trưởng Vũ Văn Ninh nhấn mạnh: Lần đầu tiên ngành tài chính đã tập hợp được một bộ cơ sở dữ liệu tương đối đầy đủ về thủ tục hành chính liên quan đến nhiều lĩnh vực hoạt động. Đây là kết quả cố gắng của toàn ngành, là sự phối hợp của các đơn vị trong Bộ. Cùng ngày, Bộ Giao thông Vận tải cũng thực hiện việc này trên website www.mt.gov.vn. Bộ trưởng Hồ Nghĩa Dũng nhấn mạnh: Giao thông Vận tải là ngành kinh tế lớn nhất của đất nước. Vì vậy, việc đơn giản hoá thủ tục hành chính là nhằm đạt được sự minh bạch, thông thoáng và giản tiện. (Hải Quan, Tiền Phong 13/8/2009)

  Vịnh Hạ Long vươn lên vị trí thứ 12

  Ngày 12/8/2009, vịnh Hạ Long đã vươn lên vị trí thứ 12 sau một thời gian nằm ở vị trí thứ 22 trong xếp hạng bình chọn của trang web www.new7wonders.com của tổ chức New Open World. Đây là lần đầu tiên vịnh Hạ Long lên hạng kể từ khi bước vào giai đoạn 3 ngày 5/8/2009. (SGGP 13/8/2009)

  TP.HCM: Thí điểm kê khai thuế qua mạng

  Cục Thuế TP.HCM vừa có văn bản thông báo đến các doanh nghiệp trên địa bàn về việc thực hiện quyết định 1830/QĐ-BTC về thí điểm nộp hồ sơ khai thuế qua mạng. Theo đó, việc thí điểm tại TP.HCM sẽ được chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn đầu thí điểm cho 100 doanh nghiệp bắt đầu từ tháng 8/2009 và từ tháng 9 đến tháng 12 là cho các doanh nghiệp còn lại. Ngày 14/8/2009, Cục Thuế TP.HCM sẽ tổ chức tập huấn cho các doanh nghiệp. Các doanh nghiệp thực hiện đợt đầu sẽ được giúp làm thủ tục đăng ký chứng thư số, cấp miễn phí thiết bị lưu trữ chữ ký số và miễn toàn bộ chi phí của năm 2009 để được cấp chữ ký số lần đầu. (Người Lao Động 12/8/2009)

  Phát động Triển lãm VietNam games show 2009

  Ngày 12/8/2009, Hiệp hội Doanh nghiệp Phần mềm Việt Nam (VINASA) cùng câu lạc bộ Doanh nghiệp Game và Nội dung số (VGB) đã chính thức phát động chuỗi 2 sự kiện gồm Triển lãm VietNam games show 2009 và giải thi đấu VietGames Tournament 2009. Đây là các hoạt động nhằm góp phần xây dựng và phát triển  ngành công nghiệp phần mềm và nội dung số và giải trí diện tử Việt Nam. Cả 2 sự kiện đều được tổ chức tại TP.HCM từ ngày 27 - 29/11/2009 tại nhà thi đấu quân khu 7 và khách sạn Parkroyal Saigon. Triển lãm VietNam games show chính là triển lãm Quốc tế phần mềm và giải trí điện tử (ISGAF) trước đây, nay được tách riêng phần nội dung giải trí điện tử để trở thành triển lãm chuyên ngành về game. VietNam games show 2009 tập trung vào 4 nội dung chính là Triển lãm game, máy tính, các thiết bị giải trí; vòng chung kết giải thi đấu Vietgames Tournament 2009; Các họat động hội thảo về game và ngành công nghiệp nội dung thông tin số Việt Nam; Kết nối doanh nghiệp (Business Matching) cho các doanh nghiệp... (Lao Động 13/8/2009)

  Quỹ đầu tư Softline Venture Partners chính thức hoạt động tại Việt Nam

  Quỹ đầu tư Softline Venture Partners (SVP) đã chính thức hoạt động tại thị trường Việt Nam, thị trường đầu tiên ngoài lãnh thổ Liên bang Nga và các nước SNG của quỹ này. Với mục tiêu đầu tư vào các dự án phát triển phần mềm, Softline Venture Partners sẽ khởi đầu bằng hoạt động tìm kiếm những ý tưởng hay trong CNTT và đầu tư vào những dự án có tính khả thi trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Quỹ đầu tư Softline Venture Partners là dự án mang tính quốc tế của tập đoàn Softline, trụ sở tại Moskva, thủ đô Liên bang Nga. Các công ty hoặc những lập trình viên độc lập với những sáng kiến phát triển phần mềm độc đáo, có tính khả thi sẽ được SVP đầu tư với số vốn tối đa là 1 triệu đô la Mỹ (~18 tỷ đồng). Ngoài những hỗ trợ về tài chính, các thành viên được quỹ đầu tư có thể sử dụng các ưu đãi của Softline trong việc sử dụng phần mềm bản quyền và những hoạt động marketing sẵn có của Tập đoàn. Softline Venture Partners được thành lập vào tháng 12/2008, hiện tại đang xem xét hơn 160 dự án, trong số đó có 2 dự án đã được đầu tư. Tháng 5/2009, lần đầu tiên diễn ra cuộc thi ý tưởng của những nhà khoa học trẻ “Dev Generation 2009”. Thông qua cuộc thi này, Softline đã nhận được trên 300 dự án từ 16 quốc gia. (Hà Nội mới Online 12/8/2009)

  TP.HCM: VDC tham gia tổ chức chương trình ca nhạc “Kết nối đam mê”

  Tối nay 13/8/2009, tại Sân khấu Ca nhạc Lan Anh, TP.HCM sẽ diễn ra chương trình “Kết nối đam mê” mang ý nghĩa kết nối lịch sử, địa lý và cộng đồng xã hội trong thời đại điện toán. Chương trình do Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại TP.HCM và Công ty Điện toán và Truyền số liệu (VDC) tổ chức và sẽ được kênh VTV9 truyền hình trực tiếp. (Tiền Phong 13/8/2009)

  Giao ban trực tuyến hỗ trợ giảm nghèo

  Ngày 12/8/2009, Hội nghị giao ban trực tuyến về hỗ trợ giảm nghèo đã được tổ chức với sự chủ trì của Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng với 21 điểm cầu. Đây là chương trình nhắm tới 61 huyện nghèo điển hình của cả nước. (TBKTVN 13/8/2009)

  Kết quả khả quan từ mô hình điểm ứng dụng thương mại điện tử

  Chương trình mô hình điểm ứng dụng thương mại điện tử (TMĐT) đã được tổ chức tại Nam Định, Thái Bình, Đắc Lắc và Hải Phòng. Tại mỗi địa phương, có 10 doanh nghiệp được lựa chọn để hỗ trợ trọn gói dịch vụ hướng dẫn doanh nghiệp ứng dụng TMĐT. Đây là chương trình được Cục TMĐT và CNTT, Bộ Công Thương phối hợp với các sở Công Thương, Công ty Điện toán và Truyền số liệu (VDC) và Tập đoàn Đại Dương tổ chức triển khai. Kết quả triển khai thời gian qua đã cho thấy nhiều dấu hiệu tích cực và nhiều doanh nghiệp đã tìm được bạn hàng trong và ngoài nước thông qua giao dịch điện tử. Dự kiến, trong năm 2009 chương trình sẽ được triển khai rộng rãi tại 10 tỉnh, thành phố. (TBKTVN 13/8/3009)

  Ứng dụng CNTT trong nhà trường: Đừng để “bình mới rượu cũ”

  Theo báo cáo của các sở GD-ĐT, kết thúc năm học 2008 – 2009, 100% các trường THPT,  78% trường THCS, 42% PTCS, 72% tiểu học, 48% mẫu giáo, 100% cao đẳng và THCN, 100% các phòng GD-ĐT, 53% cơ sở giáo dục thường xuyên đã kết nối Internet. Tuy nhiên, nếu chỉ có hạ tầng mà không biết cách ứng dụng thì máy tính và mạng sẽ chỉ dùng để soạn thảo và đọc tin tức. Theo đánh giá của ông Lê Quách Tần, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, các trường đang dạy tin học khá khô cứng, trong khi đó ở các nước  thì việc dạy khá đơn giản và được nhúng vào các môn học khác. Việc ứng dụng giáo án điện tử  tuy đã có những chuyển biến nhưng đã có tình trạng lạm dụng CNTT, xây dựng giáo án điện tử nhưng không biết lựa chọn phần mềm phù hợp, cách thức thiết kế còn nhiều hạn chế… Ông lo ngại, nếu không cẩn thận với cách làm hiện nay thì giáo viên sẽ giúp học sinh nhìn – chép thay vì đọc – chép. Làm thế nào để CNTT có thể “nhúng” được vào các môn học khác một cách hợp lý, không tăng gánh nặng học hành, không khiến các giờ học vẫn ở tình cảnh “bình mới, rượu cũ”. Các cấp quản lý giáo dục phải giải quyết thực trạng này. Nếu không thì việc ứng dụng CNTT vẫn chỉ là hình thức mà thôi. (Hà Nội mới 13/8/2009)

  Các nhà đầu tư Đài Loan còn chần chừ vì chưa tìm được nguồn nhân lực có tay nghề cao tại Việt Nam

  Theo ông Richard Tang, Chủ tịch Hiệp hội Máy tính Đài Bắc (TCA), các doanh nghiệp Đài Loan đã rất thành công khi đầu tư vào Trung Quốc với phần cứng máy tính, điện thoại, sản phẩm tiết kiệm năng lượng… Bối cảnh của Trung Quốc và Việt Nam cũng gần giống nhau. Do vậy, khi đầu tư vào Việt Nam thì chỉ cần mang những kinh nghiệm đó vào thì chắc chắn sẽ thành công. Ông cũng cho biết, hiện tại chưa tới 1% trong số 5.000 thành viên của CTA đầu tư vào Việt Nam nhưng tất cả đến nay đã thành công. Phần lớn các thành viên của CTA đã đầu tư vào phần cứng và phần mềm đang phát triển dần, các lĩnh vực khác cũng sẽ phát triển trong tương lai. Ngoài các yếu tố về chính sách và hạ tầng, ông cho rằng yếu tố con người là rất quan trọng và Việt Nam hiện chưa đáp ứng được nguồn nhân lực như ở Trung Quốc. Các thương gia Đài Loan còn chần chừ đầu tư về thiết kế và sản xuất ĐTDĐ vì chưa tìm được lực lượng lao động có tay nghề như yêu cầu. (TBKTVN 13/8/2009).

  ID: O0908_1