• Thứ Sáu, 14/08/2009 09:50 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 14/8/2009

  Bộ TTTT trao 4 giấy phép 3G. Khởi công xây dựng ĐH FPT tại Khu Công nghệ cao Hoà Lạc. TP.HCM: iSPACE hỗ trợ đào tạo CNTT cho thanh niên. Ra mắt tổng đài Kaspersky hỗ trợ diệt virus máy tính. TP.HCM: Ứng dụng CNTT trong quản lý chất thải nguy hiểm. Cần một tư duy mới cho việc định giá phần mềm.

  Bộ TTTT trao 4 giấy phép 3G

  Chiều 13/8/2009 Bộ TTTT đã tổ chức lễ trao giấy phép thiết lập mạng và cung cấp dịch vụ viễn thông di động mặt đất tiêu chuẩn IMT-2000 trong băng tần 1900-2200 MHz (giấy phép 3G) cho các mạng trúng tuyển gồm Mobifone, Vinaphone, Viettel và liên danh EVN Telecom – Hanoi Telecom. Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Lê Doãn Hợp cho rằng việc phát triển thành công dịch vụ 3G sẽ góp phần đẩy nhanh việc cung cấp dịch vụ tới các vùng sâu, vùng xa và đóng góp tích cực vào thực hiện Chiến lược tăng tốc sớm đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về CNTT-TT. Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng yêu cầu các doanh nghiệp phải thực hiện đầy đủ các cam kết, đảm bảo chất lượng và giá cả dịch vụ. Thứ trưởng thường trực Lê Nam Thắng nhận định bên cạnh việc phổ cập dịch vụ điện thoại tới vùng sâu, vùng xa và hải đảo nhanh hơn, việc cấp phép 3G sẽ tạo thêm điều kiện để phổ cập các dịch vụ viễn thông như dịch vụ Internet không dây, truyền hình, phát thanh… tới những vùng mà gần như không thể kéo cáp để phát triển các dịch vụ có dây. Sau khi cấp phép, Bộ TTTT sẽ tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện cam kết của các doanh nghiệp trong hồ sơ thi tuyển. Trong vòng 24 tháng, doanh nghiệp nào không cung cấp được dịch vụ sẽ bị thu hồi giấy phép. Tại buổi trao giấy phép, theo công bố của các mạng di động, VinaPhone sẽ mạng di động đầu tiên cung cấp dịch vụ 3G, tiếp đến là MobiFone, Viettel và liên danh EVN và Hanoi Telecom. (Bưu điện Việt Nam 14/8/2009)

  Khởi công xây dựng ĐH FPT tại Khu Công nghệ cao Hoà Lạc

  Ngày 13/8/2009 tại Khu Công nghệ cao Hoà Lạc, ĐH FPT đã chính thức khởi công xây dựng cơ sở của trường tại đây. Dự án được xây dựng trên quy mô 30 ha và thực hiện từ nay đến năm 2015 với tổng vốn đầu tư 2.696 tỷ đồng và có đủ năng lực đáp ứng cho 10.000 sinh viên. Giai đoạn 1 của dự án sẽ hoàn thành trong năm 2010 để kịp phục vụ năm học 2010 – 2011. Cùng ngày, Viện Khoa học Công nghệ Tàu thuỷ cũng đã khởi công dự án đầu tư mở rộng Phòng thí nghiệm trọng điểm – bể thử mô hình tàu thuỷ với tổng vốn 1.498 tỷ đồng tại đây. (Đầu Tư 14/9/2009)

  TP.HCM: iSPACE hỗ trợ đào tạo CNTT cho thanh niên

  Chiều 13/8/2009, Trung tâm Phát triển khoa học và công nghệ trẻ Thành đoàn TP.HCM đã ký kết liên tịch với Trường cao đẳng CNTT - iSPACE về chương trình hợp tác hỗ trợ đào tạo nghề, nâng cao kiến thức CNTT cho thanh niên nông thôn, công nhân. Theo đó, trong năm 2009 hai bên sẽ phối hợp tổ chức nhiều chương trình: “Hành trình đến trường nghề - làng nghề” hằng tháng tại TP.HCM và các tỉnh lân cận; “Trao học bổng cho đoàn viên - thanh niên” tại tất cả các cơ sở Đoàn thuộc Thành đoàn (80 suất học bổng bác sĩ máy tính thực hành PC - laptop, tổng trị giá 147 triệu đồng); “Đào tạo tin học cho cán bộ quận - huyện đoàn” ở TP.HCM; “Ưu đãi học phí” dành cho tất cả thanh thiếu niên có nhu cầu học tập tại iSPACE; hội thảo “Thanh niên với nghề nghiệp”... Ngoài ra, hai bên còn thực hiện chương trình “Máy tính cũ - tri thức mới” vận động các cá nhân, tập thể tặng máy vi tính (tiếp nhận, sửa chữa, chuyển đổi máy tính để trao tặng cho thanh thiếu niên nghèo vùng sâu vùng xa...). Điểm tiếp nhận: số 5 Đinh Tiên Hoàng, Q.1, TP.HCM, từ nay đến 16/8 (đợt 1) và 28/8/2009 (đợt 2). (Tuổi Trẻ 14/8/2009)

  Ra mắt tổng đài Kaspersky hỗ trợ diệt virus máy tính

  Công ty Nam Trường Sơn (NTS Group) vừa đưa vào hoạt động tổng đài  Kaspersky Lab 19001787 hỗ trợ kỹ thuật diệt virus hoạt động từ 8 – 22 hàng ngày kể cả ngày nghỉ. Tuỳ theo cấp độ lây nhiễm và tình trạng hư hỏng do virus, NTS sẽ hỗ trợ miễn phí qua điện thoại, e-mail, forum hoặc đến tận nơi lấy mẫu và cập nhật diệt virus. Trước mắt, đường dây nóng này có thể đáp ứng được cùng lúc 10 khách hàng. Nhân dịp này, NTS cũng thực hiện khuyến mại giảm giá sản phẩm Kaspersky cho các khách hàng. Thời gian khuyến mại sẽ kéo dài đến hết ngày 31/10/2009. (TBKTVN 14/8/2009)

  TP.HCM: Ứng dụng CNTT trong quản lý chất thải nguy hiểm

  Trên địa bàn TP.HCM hiện có 700 xe vận chuyển chất thải nguy hại đang hoạt động. Với lực lượng quản lý của các cấp chỉ có gần 100 người thì sẽ rất khó có thể kiểm soát được tình trạng đổ chất thải ra môi trường. Trước thực tế đó, Trung tâm Kỹ thuật số trực thuộc ĐH Bách khoa TP.HCM đã nghiên cứu và chế tạo thành công thiết bị quản lý phương tiện trên dựa theo nguyên tắc sử dụng hệ thống định vị toàn cầu (GPS) để gắn vào xe. Dữ liệu từ thiết bị sẽ được truyền về máy chủ của Sở Tài nguyên Môi trường và các cơ quan chức năng liên quan qua hệ thống GPRS. Nhờ đó, có thể theo dõi được hành trình của các xe này và phát hiện được dấu hiệu dừng đổ trái phép. Công nghệ này hiện đã được thử nghiệm tại Công ty Môi trường Đô thị TP.HCM và Công ty Hoà Bình. Ông Nguyễn Trung Việt, Trưởng phòng quản lý Chất thải rắn TP.HCM cho biết, ứng dụng CNTT là hết sức cần thiết trong quản lý chất thải nguy hiểm. (SGGP 14/8/2009)

  Cần một tư duy mới cho việc định giá phần mềm

  Theo ông Phạm Trí Dũng – chuyên viên CNTT của Công ty Cổ phần Hoá dầu Petrolimex, giá trị phần mềm khác với các sản phẩm, dịch vụ truyền thống là nằm ở hàm lượng tri thức trong đó chứ không phải hàm lượng mồ hôi hay cơ bắp. Giá trị ở đây là các quy trình tối ưu hoá, các bí quyết và phương pháp làm việc khoa học được ẩn chứa trong phần mềm chứ không phải là khối lượng vật chất hay “nỗ lực viết phần mềm” như cách tiếp cận cũ. Với cách tiếp cận này thì lao động cần đo tính là sự tối ưu hoá công việc nhờ ứng dụng phần mềm chứ không phải là lao động để lập trình ra phần mềm đó. Trong một chiến lược dài hơi, để phát triển ngành công nghiệp CNTT, cần phải mở chuyên ngành “kinh tế ứng dụng CNTT” trong các trường ĐH đào tạo về CNTT. Tác giả đề nghị Bộ TTTT trước hết cần xây dựng tiểu chuẩn về quy mô ứng dụng CNTT trong các tổ chức. Và cũng cần định danh, chuẩn hoá các công đoạn xây dựng, triển khai ứng dụng phần mềm trong các cơ quan, tổ chức nhà nước tuỳ theo quy mô. Bộ TTTT cũng cần tổ chức các dự án khảo sát, điều tra lấy mẫu ở quy mô phù hợp để xác định các mức chi phí với phương pháp thống kê có cơ sở khoa học, áp dụng cho từng quy mô ứng dụng CNTT. Để đảm bảo số liệu thống kê không bị lạc hậu, cần phân tách các mức chi phí cơ sở (áp dụng dài hạn) và các mức chi phí thực hiện thời kỳ (có thể điều chỉnh). Song song với đó là thiết lập tiêu chuẩn thời gian rà soát, cập nhật mức chi phí định kỳ. (TBKTSG 13/8/2009).

  ID: O0908_1