• Thứ Hai, 17/08/2009 07:44 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 15/8/2009

  Bộ trưởng Lê Doãn Hợp trả lời chất vấn với thường vụ Quốc hội. Sở TTTT TP.HCM đề nghị giải thích căn cứ về việc cho phép mỗi cá nhân sở hữu 3 số sim mỗi mạng. Sẽ có quy định về khuyến mại phát triển thuê bao trả trước. Kỹ sư phần mềm nhúng đắt hàng. TP.HCM: 100 doanh nghiệp thí điểm khai và nộp hồ sơ thuế qua mạng. Quảng Ninh: Máy tính Trung Quốc qua cửa khẩu Móng Cái tăng…

  Bộ trưởng Lê Doãn Hợp trả lời chất vấn với thường vụ Quốc hội

  Trong phiên họp ngày 14/8/2009 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Bộ TTTT Lê Doãn Hợp đã trả lời chất vấn của các đại biểu tham dự. Mở đầu buổi trả lời, Bộ trưởng đã đề nghị Quốc hội cùng chia sẻ, cảm thông với những khó khăn mà ngành đang phải đảm đương vì Bộ TTTT đang quản lý những lĩnh vực rất khó và phải “đuổi theo” cuộc sống. Theo ông, cái gì cũng có hai mặt và với game online cũng vậy. Nếu các cháu chỉ chơi 1 – 2h/ngày thì là tốt, quá đi thì có hại. Quan trọng là gia đình phải biết phân bổ để quản lý. Nếu sử dụng các biện pháp kỹ thuật để ngăn chặn thì sẽ nghẽn mạng và trên thế giới cũng chưa có nước nào thực hiện thật sự tốt điều này. Năm 2009, Bộ TTTT đã thực hiện 5 cuộc tổng kiểm tra các cơ sở Internet song cũng chưa thực sự quản lý được chặt chẽ và đó là nỗi nhức nhối. Về quản lý thuê bao di động, Bộ trưởng cho biết, đây là công việc nặng nề nhất và cuối năm 2007 cũng đã bàn với Bộ Công an. Chỉ cần hoàn thành xong CMND điện tử là quản lý được. Về phía Bộ Công an, Bộ trưởng Lê Hồng Anh cho biết là có thể thực hiện được ngay bằng CMND cũ chứ chưa cần CMND điện tử nếu quản lý chặt chẽ việc bán sim điện thoại. Còn việc làm CMND điện tử thì phải làm từng bước chứ không thể làm ngay được. (TBKTVN 15/8/2009)

  Sở TTTT TP.HCM đề nghị giải thích căn cứ về việc cho phép mỗi cá nhân sở hữu 3 số sim mỗi mạng

  Sở TTTT TP.HCM vừa có văn bản đề nghị Bộ TTTT giải thích căn cứ pháp lý quy định mỗi cá nhân chỉ được đăng ký tối đa 3 số sim di động trả trước. Ông Lê Mạnh Hà – giám đốc Sở cho biết là Sở rất khó giải thích cơ sở pháp lý cũng như áp dụng quy định khống chế và cũng thấy băn khoăn về khả năng áp dụng quy định này trong thực tiễn, khó có cơ sở để kiểm tra, xử lý nếu không được giải thích, hướng dẫn cụ thể. Theo một số ý kiến, chuyện khống chế thuê bao ĐTDĐ là việc của các nhà cung cấp, tuỳ thuộc vào nguồn tài nguyên kho số mà họ có. Cơ quan quản lý Nhà nước không nên can thiệp vào quan hệ mang tính chất dân sự giữa nhà cung cấp dịch vụ và khách hàng bằng những quy định áp dụng bắt buộc. Ông Đỗ Văn Quất, Giám đốc kinh doanh và tiếp thị của mạng di động Sfone thì cho rằng nên tăng cường chính sách quản lý và sử dụng kho số của doanh nghiệp bằng biện pháp kinh tế thay vì quy định hành chính là giới hạn số lượng thuê bao trả trước cho mỗi cá nhân. (Tuổi Trẻ 15/8/2009)

  Sẽ có quy định về khuyến mại phát triển thuê bao trả trước

  Theo Thứ trưởng Thường trực Bộ TTTT Lê Nam Thắng, hình thức khuyến mãi bán sim nhân tiền tài khoản của các doanh nghiệp là rất lãng phí kho số vì khi dùng hết tiền trong tài khoản, khách hàng sẽ bỏ sim đó đi. Như vậy, doanh thu trung bình trên một thuê bao là rất thấp và cần tính đến lợi ích lâu dài của cả người sử dụng lẫn doanh nghiệp cũng như lợi ích Nhà nước. Thực ra là vì chưa có quy định chứ không phải doanh nghiệp khuyến mãi sai. Bộ TTTT và Bộ Công Thương đang phối hợp xây dựng thông tư hướng dẫn về vấn đề này. Về cơ bản, hai bên đã thống nhất được nội dung và đang hoàn chỉnh. Theo đó, số lượng đợt khuyến mãi sẽ được giới hạn về số lần trong năm cùng thời gian thực hiện… Quy định như vậy sẽ hạn chế được tình trạng khuyến mãi bừa bãi. (Tuổi Trẻ 15/8/2009)

  Kỹ sư phần mềm nhúng đắt hàng

  Chiều 14/8/2009, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội và Panasonic Việt Nam đã tổ chức lễ tổng kết khoá đào tạo kỹ sư phần mềm nhúng (P-Class) năm 2009. Đây là năm thứ ba liên tiếp khoá học này được tổ chức tại Việt Nam nhằm đào tạo kỹ sư phần mềm nhúng  trong một số lĩnh vực điện tử viễn thông. PGS TS Nguyễn Cảnh Lương, Phó Hiệu trưởng cho biết, Việt Nam hiện đang rất thiếu kỹ sư phần mềm nhúng và sinh viên tốt nghiệp sẽ có rất nhiều nơi mời làm việc. Việc đào tạo kỹ sư phần mềm nhúng nếu được mở rộng sẽ góp phần quan trọng cho phát triển CNTT nói chung và CNpPM Việt Nam nói riêng. (Khoa học & Đời sống 15/8/2009)

  TP.HCM: 100 doanh nghiệp thí điểm khai và nộp hồ sơ thuế qua mạng

  Sáng 14/8/2009, Cục Thuế TP.HCM đã tổ chức hội nghị triển khai thí điểm doanh nghiệp nộp hồ sơ khai thuế qua mạng với 100 doanh nghiệp được chọn. Theo đó, các doanh nghiệp sẽ được cài đặt phần mềm, cấp chữ ký số… Với cách làm này, các doanh nghiệp sẽ rút bớt được thời gian làm thủ tục, hạn chế đi lại, giảm bớt được tình trạng quá tải phải làm báo cáo và nộp thuế… (SGGP 15/8/2009)

  Quảng Ninh: Máy tính Trung Quốc qua cửa khẩu Móng Cái tăng

  Ghi nhận tải cửa khẩu Móng Cái từ tháng 8/2009 đến nay, sản phẩm CNTT mà chủ yếu là máy tính và linh kiện đang nhập về nhiều. Tập đoàn Lenovo đã đặt tới 10 đại lý xuất khẩu tại Đông Hưng để tập kết lượng hàng lớn chờ xuất sang Việt Nam và các nước ASEAN. (Sài Gòn Tiếp thị 14/8/2009)

  Cho trẻ học trường có camera online: Cha mẹ ngộ nhận, con khổ

  Nắm bắt tâm lý không an tâm của nhiều bậc phụ huynh với con cái, nhiều trường mầm non đã ứng dụng hệ thống camera online để giúp phụ huynh biết tình trạng con em mình từ xa. Thế nhưng, sự hiện đại đó lại nảy sinh không ít sự phiền toái. Bất cứ lúc nào các vị phụ huynh cũng có thể biết được về con mình khi họ truy cập vào website của trường. Thế nhưng, các hình ảnh không phải hoàn toàn là trung thực và nhiều khi những hình ảnh về cậu bé khóc mà không được ai dỗ chỉ là do bị lưu chứ không phải là trực tiếp. Và rồi có khi chỉ là đánh trận giả giữa các cháu nhưng vì qua xem hình các phụ huynh lại tưởng là đánh nhau thật… Việc các trường hiện đại hoá về khách quan là tốt nhưng không phải là tất cả. Một giảng viên Khoa Mầm non ĐH Sư phạm TP.HCM cho biết, máy móc dù hiện đại đến đâu cũng vẫn chỉ là công cụ phụ trợ chứ không hoàn toàn quyết định chất lượng chăm sóc, nuôi dạy. Vì thế, các bậc phụ huynh không nên ngộ nhận là trường có camera online thì chất lượng sẽ tốt hơn. (Sài Gòn Tiếp Thị 14/8/2009).

  ID: O0908_1