• Thứ Hai, 17/08/2009 10:32 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 17/8/2009

  Bộ trưởng Lê Doãn Hợp đối thoại trực tuyến: Việt Nam lọt vào top 70 nước mạnh CNTT không phải là viển vông. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ tham dự WITFOR 2009. Việt Nam đoạt 3 huy chương Olympic Tin học Quốc tế. ĐH Thái Nguyên triển khai e-Learning. Hội Sinh viên Việt Nam sẽ xây dựng diễn đàn trên mạng cho cán bộ lãnh đạo các cấp. TP.HCM: Quyên góp được 223 máy tính cho thanh niên nghèo…

  Bộ trưởng Lê Doãn Hợp đối thoại trực tuyến: Việt Nam lọt vào top 70 nước mạnh CNTT không phải là viển vông

  Sáng 16/8/2009, trong buổi đối thoại được kênh VTC2 Đài Truyền hình VTC thực hiện, Bộ trưởng Lê Doãn Hợp đã trả lời gần 30 câu hỏi về những vấn đề người dân quan tâm, trong đó có nhiều câu hỏi xoay quanh dự thảo “Đề án tăng tốc sớm đưa Việt Nam thành quốc gia mạnh về viễn thông và công nghiệp CNTT”. Hiện tại, Đề án này đã được lãnh đạo Bộ TTTT thông qua và đang chờ Chính phủ phê duyệt. Theo đề án này, bốn trụ cột chính của một nền CNTT-TT mạnh được Bộ TTTT xác định bao gồm: Hạ tầng CNTT-TT, ứng dụng CNTT, công nghiệp CNTT và nhân lực CNTT-TT. Theo dự thảo đề án, đến giai đoạn 2015 - 2020, Việt Nam sẽ phải là một trong 70 nước phát triển CNTT và viễn thông hàng đầu thế giới. Việt Nam sẽ hình thành một số doanh nghiệp viễn thông và CNTT có quy mô quốc tế, đạt doanh thu trên 15 tỷ USD. Bên cạnh đó, mọi gia đình, công dân Việt Nam đều sẽ sử dụng thiết bị thông tin và kết nối băng thông rộng để nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, sử dụng các dịch vụ công của chính phủ điện tử sâu rộng tới các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội. “Căn cứ vào thực tiễn phát triển của viễn thông và CNTT Việt Nam trong 5 năm gần đây, tôi có thể nói chúng ta sẽ thành công với đề án này. Đây hoàn toàn là niềm tin có thật, cộng với quyết tâm thực hiện không chỉ từ lợi thế nguồn nhân lực mà còn nhờ sức mạnh văn hóa, ý thức dân tộc”, Bộ trưởng nói. Tuy nhiên, bên cạnh những giải pháp mà đề án đưa ra, yếu tố quyết định để đạt mục tiêu trên, theo Bộ trưởng, là sự quyết tâm cao độ của các cơ quan Nhà nước, Chính phủ, Bộ TTTT, các Sở TTTT… và sự quyết tâm, nỗ lực hết mình của các doanh nghiệp viễn thông và CNTT. (ICT News 16/8/2009)

  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ tham dự WITFOR 2009

  Ngày 14/8/2009, Bộ TTTT đã tổ chức họp báo về công tác chuẩn bị cho Diễn đàn CNTT Thế giới (WITFOR 2009) sẽ tổ chức từ 26 – 28/8/2009 tại Hà Nội với chủ đề “CNTT vì sự phát triển bền vững”. Theo ban tổ chức, dự kiến Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ tham dự phiên khai mạc. Trong tổng số 4.500 khách mời, đã có 300 đại biểu chính thức đăng ký tham dự. Việt Nam là quốc gia Châu Á đầu tiên đăng cai sự kiện này. (TBKTVN 17/8/2009)

  Việt Nam đoạt 3 huy chương Olympic Tin học Quốc tế

  Theo Bộ GDĐT, đoàn học sinh Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic Tin học Quốc tế lần thứ 21 tại Bungaria từ 8 – 15/8/2009 đã giành 3 huy chương (một bạc, hai đồng). Huy chương bạc thuộc về em Nguyễn Thành An – học sinh lớp 12 trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam; hai huy chương đồng thuộc về các em Xuân Khánh – lớp 11 trường THPT năng khiếu ĐHQG TP.HCM và Hoàng Ngọc Hưng – lớp 12 trường THPT chuyên Lam Sơn, Thanh Hoá. Em Nguyễn Đức Liêm, lớp 12 trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Đà Nẵng được nhận bằng khen của Ban tổ chức. (Thanh Niên 16/8/2009)

  ĐH Thái Nguyên triển khai e-Learning

  Với sự hợp tác của Công ty Điện toán và Truyền số liệu VDC, VNPT Thái Nguyên, thời gian tới, hệ thống hỗ trợ bài giảng trực tuyến theo chuẩn Scorm (chuẩn quốc tế về E-learning) sẽ được triển khai tại các trường thành viên thuộc ĐH Thái Nguyên. Đây là một trong những nội dung của bản ghi nhớ hợp tác chiến lược giữa VDC, VNPT Thái Nguyên và ĐH Thái Nguyên vừa được ký kết sáng 14/8/2009. Mục tiêu của sự hợp tác này là nhằm phát huy tối đa năng lực, ưu thế của từng đơn vị để có thể cung cấp các dịch vụ viễn thông và ứng dụng CNTT trong công tác giảng dạy, rút ngắn thời gian phát triển, triển khai và cung cấp các dịch vụ đáp ứng nhanh nhất nhu cầu thị trường. Ba bên sẽ hợp tác với nhau trong việc triển khai dịch vụ đào tạo trực tuyến E-learning và triển khai các dịch vụ viễn thông cùng các ứng dụng CNTT. Với E-learning, VDC sẽ cung cấp miễn phí nền tảng, máy chủ lưu trữ bài giảng trên trung tâm dữ liệu của VDC. Bộ công cụ tạo bài giảng điện tử như công cụ mô phỏng phần mềm Imitor và công cục tạo bài giảng iLCBuilder, tư vấn xây dựng hệ thống hỗ trợ bài giảng trực tuyến theo chuẩn Scorm (chuẩn quốc tế về E-learning) tại các trường thành viên thuộc ĐH Thái Nguyên. Ngoài ra, VDC còn hỗ trợ giải pháp kỹ thuật để đảm bảo kết nối giữa hệ thống E-learning trong nội bộ ĐH Thái Nguyên với hệ thống đặt tại VDC. Còn ĐH Thái Nguyên sẽ cung cấp nội dung, sử dụng hệ thống công cụ do VDC cung cấp để tạo bài giảng trực tuyến, triển khai đào tạo trực tuyến trong nội bộ trường và hợp tác với VDC thương mại hoá các bài giảng trực tuyến. Cũng trong nội dung ký kết, VNPT Thái Nguyên sẽ cung cấp các dịch vụ Viễn thông và CNTT như: ĐTDĐ, điện thoại cố định, Gphone, Fax, Internet ADSL, dịch vụ FTTH, thuê kênh riêng truyền số liệu… theo nhu cầu cho ĐH Thái Nguyên với mức giá ưu đãi, đảm bảo cạnh tranh với doanh nghiệp khác. (VnMedia 14/8/2009)

  Hội Sinh viên Việt Nam sẽ xây dựng diễn đàn trên mạng cho lãnh đạo các cấp

  Tuần qua tại Đà Nẵng, Hội Sinh viên Việt Nam đã tổ chức hội nghị Ban Thư ký và Ban chấp hành Trung ương. Nhằm nâng cao chất lượng, tính tương tác, cập nhật, chia sẻ trao đổi thông tin, kinh nghiệm công tác và phối hợp hoạt động, Hội nghị đã bàn và bổ sung thêm nội dung xây dựng diễn đàn trên Internet bao gồm các Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội Sinh viên các cấp. Việc này được giao cho Hội Sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội đảm nhiệm. (Sinh viên Việt Nam 17/8/2009)

  TP.HCM: Quyên góp được 223 máy tính cho thanh niên nghèo

  Kết thúc đợt 1 cuộc vận động “Máy tính cũ – Tri thức mới”, Thành Đoàn TP.HCM đã quyên góp được 203 máy tính cũ và 20 máy mới. Các máy tính này sẽ được chuyển giao cho các quận đoàn, huyện đoàn để thành lập các điểm phổ biến kiến thức và truy cập Internet cho thanh niên. Đợt 2 của cuộc vận động này sẽ kết thúc vào ngày 28/8/2009. (SGGP 17/8/2009)

  Digiworld tặng 10 MTXT HP cho thủ khoa ĐH

  Tiếp nối chương trình đã thực hiện năm 2008, báo Thanh Niên cùng với Digiworld và HP Việt Nam sẽ trao tặng 10 MTXT của HP cho 10 thủ khoa xuất sắc năm 2009 có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Theo đó, các thủ khoa có thể đăng ký qua trang web www.digiworld.com.vn để được xem xét và trao tặng món quà này. (Thanh Niên 17/8/2009)

  TP.HCM: Ứng dụng CNTT để quản lý chất thải nguy hại

  Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM vừa quyết định ứng dụng CNTT vào quản lý chất thải nguy hại (CTNH) trên địa bàn thành phố. Theo đó, các chủ nguồn thải và chủ xe vận chuyển CTNH phải đăng ký tham gia. Các xe sẽ được gắn chip để kiểm soát nhằm tránh đổ bậy ra môi trường. (SGGP 17/8/2009)

  Tienphong Bank tự động hoá quy trình cho vay

  Sau một thời gian thử nghiệm, Ngân hàng TMCP Tiên Phong (Tienphong Bank) đã chính thức đưa vào sử dụng phần mềm FinnOne tự động hoá quy trình cho vay dành cho cá nhân. Phần mềm sẽ giúp Tienphong Bank quản lý online hồ sơ vay, tự động hoá quy trình thẩm định, xét duyệt và giải ngân. Dựa vào dữ liệu của những lần vay trước, khách hàng có thể tiếp tục vay những lần tiếp theo nhanh hơn và căn cứ vào lịch sử trả nợ tốt, ngân hàng có thể tăng hạn cho khoản vay. (Lao Động 17/8/2009)

  Aptech Hải Phòng đã đào tạo được 400 học viên

  Theo ông Lương Văn Nguyên, Giám đốc Trung tâm Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech Hải Phòng, sau 5 năm hoạt động, Aptech Hải Phòng đã có 400 học viên tốt nghiệp các khoá kỹ thuật viên và quản trị mạng. Aptech Hải Phòng được thành lập dựa trên sự hợp tác của tập đoàn Aptech Computer Education (Ấn Độ), FPT và công ty HT2D. Hiện tại, đang có 1.000 học viên theo học tại đây. Học viên còn có cơ hội học liên thông với ĐH FPT và một số trường ĐH của Úc và ĐH Greenwick (Anh). (Đầu Tư 17/8/2009)

  Ứng dụng CNTT trong nhà trường: Cần có sự quyết tâm

  Mặc dù được Tổng công ty Viễn thông Quân đội (Viettel) hỗ trợ 100% kinh phí kết nối Internet nhưng việc ứng dụng CNTT trong việc dạy và học vẫn còn nhiều điều phải bàn. Trước hết là việc sử dụng CNTT với giáo viên vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Để thực hiện được bài giảng điện tử thì giáo viên phải thành thạo một số phần mềm như Word, Excel, Power Point… và cũng phải tốn kém chi phí học. Tại Hà Nội, để học sử dụng cũng phải mất một tháng với chi phí 300.000 đồng/người và để thành thạo thì sẽ tốn nhiều hơn. Như vậy, có thể tính được ngay những chi phí rất lớn cho đội ngũ giáo viên cả nước và có lẽ chỉ có ở thành thị thì mới thực hiện được… Tiếp đó là học sinh, sinh viên sẽ tiếp cận với bài giảng điện tử như thế nào? Liệu rằng họ có truy cập mạng để học hay lại làm chuyện khác? Và rồi lại còn chuyện hạ tầng CNTT chưa đồng bộ ở nhiều tỉnh, đa phần còn thiếu và yếu. Thiết nghĩ, ứng dụng CNTT để nâng cao chất lượng giáo dục là một mục tiêu đúng đắn nhưng để đi được hết chặng đường gian nan này thì cần sự quyết tâm của ngành giáo dục, sự chung tay góp sức của xã hội, đặc biệt là sự ủng hộ của các doanh nghiệp. (QĐND 16/8/2009).

  ID: O0908_1