• Thứ Tư, 19/08/2009 14:55 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 19/8/2009

  Lại lùi thời điểm quản lý thuê bao trả trước. Bộ TTTT công bố thủ tục hành chính. Ngân hàng Nhà nước sẽ tái cấu trúc lại BanknetVn. Vịnh Hạ Long vươn lên vị trí thứ 4. Quảng Trị: Đào tạo CNTT cho cán bộ Lào. Ninh Thuận: Công an tỉnh đưa vào hoạt động website. HSBC là ngân hàng trực tuyến tốt nhất tại Việt Nam. Ra mắt website cung cấp thông tin và cước vận chuyển trực tuyến…

  Lại lùi thời điểm quản lý thuê bao trả trước

  Bộ TTTT vừa chính thức quyết định lùi thời điểm hạn chế 3 số thuê bao đối với những thuê bao trả trước đã hoà mạng trước ngày 10/8/2009. Theo đó, các thuê bao sẽ được gia hạn đăng ký tới 31/12/2009. Còn với những thuê bao đăng ký sau thời điểm 10/8/2009 buộc phải tuân thủ quy định chỉ được sở hữu tối đã 3 số thuê bao/mạng. Cùng với việc này, quyết định trên cũng cho phép các doanh nghiệp thêm 4 tháng để trang bị máy tính với các điểm giao dịch uỷ quyền. Theo đó, sau ngày 1/1/2010 nếu các doanh nghiệp chưa hoàn thành mạng kết nối đăng ký uỷ quyền thì sẽ bị phạt. Như vậy, đây là lần thứ tư, Bộ TTTT lùi thời điểm quản lý thuê bao trả trước sau khi có kiến nghị của các doanh nghiệp. Số liệu của Bộ TTTT cho biết, cả nước hiện có 107,86 triệu thuê bao trong đó có 92 triệu thuê bao di động. Số lượng thuê bao trả trước hiện chiếm đến 80 – 90%. (Đầu Tư 19/8/2009)

  Bộ TTTT công bố thủ tục hành chính

  Ngày 19/8/2009, Bộ TTTT đã chính thức công bố bộ thủ tục hành chính trong phạm vi chức năng quyền hạn của mình gồm 142 thủ tục cấp trung ương và địa phương thông qua trang web www.mic.gov.vn của Bộ. (Thanh Niên 19/8/2009)

  Ngân hàng Nhà nước sẽ tái cấu trúc lại BanknetVn

  Ngân hàng Nhà nước đang xây dựng đề án tái cấu trúc Công ty Cổ phần Chuyển mạch Tài chính Quốc gia (BanknetVn) để thành lập Trung tâm Chuyển mạch thẻ Thống nhất. Theo đó, Trung tâm Chuyển mạch thẻ Thống nhất sẽ tăng cường khả năng giám sát của Ngân hàng Nhà nước về các giao dịch thẻ, qua đó thúc đẩy các ngân hàng hoàn thiện hệ thống thanh toán theo quy chuẩn và khách hàng cũng được lợi vì có thêm dịch vụ. Hiện tại, BanknetVn đã quy tụ được 13 ngân hàng thành viên và chiếm khoảng 2/3 số thẻ đã phát hành toàn quốc. Sau một năm triển khai trả lương qua tài khoản, người sử dụng thẻ vẫn còn gặp nhiều khó khăn do việc kết nối giữa các hệ thống thẻ diễn ra chậm, đặc biệt là kết nối với hệ thống máy chấp nhận thẻ (POS) còn hạn chế. (Tuổi Trẻ 19/8/2009)

  Vịnh Hạ Long vươn lên vị trí thứ 4

  Ngày 18/8/2009, vịnh Hạ Long đã có sự bứt phá ngoạn mục từ vị trí thứ 12 vươn lên thứ 4/28 danh thắng thiên nhiên thế giới. Vịnh Hạ Long đang đứng sau thác Iguaru của Argentina và Brazil, Great Barrier Reef của Úc và Papua New Guinea, Komodo của Indonesia. Bước sang giai đoạn 3 của cuộc bình chọn là rất quyết liệt và vịnh Hạ Long đã có những khởi đầu, chuẩn bị tốt. (SGGP 19/8/2009)

  Quảng Trị: Đào tạo CNTT cho cán bộ Lào

  Ngày 17/8/2009, Sở KHCN tỉnh Quảng Trị đã khai giảng khoá đào tạo CNTT cho cán bộ tỉnh Savanakhet (Lào) với các nội dung cơ bản về mạng máy tính nội bộ (LAN), mạng diện rộng (WAN) và Internet. Đây là chương trình đào tạo được thực hiện theo nghị định thư của Bộ trưởng KHCN hai nước và phục vụ dự án “Đánh giá tổng hợp hiện trạng tự nhiên, kinh tế xã hội, xây dựng luận cứ phát triển các vùng kinh tế động lực của Quảng Trị và Savanakhet trên hành lang kinh tế Đông – Tây”. (Tiền Phong 19/8/2009)

  Ninh Thuận: Công an tỉnh đưa vào hoạt động website

  Sáng 18/8/2009, website của công an tỉnh Ninh Thuận đã chính thức vận hành và đi vào hoạt động tại địa chỉ www.ninhthuan.gov.vn/congan. Đại tá Nguyễn Hữu Thành, Phó giám đốc Công an tỉnh cho biết, webiste này sẽ là cầu nối thông tin giữa cán bộ, người dân với lực lượng công an. Được biết, Công an tỉnh Ninh Thuận là một trong 5 đơn vị công an tỉnh trên cả nước có website kết nối với Bộ Công an và với cấp công an cơ sở. (Pháp luật TP.HCM 19/8/2009)

  HSBC là ngân hàng trực tuyến tốt nhất tại Việt Nam

  Ngân hàng HSBC Việt Nam vừa chính thức nhận giải thưởng “Ngân hàng trực tuyến dành cho khách hàng cá nhân tốt nhất tại Việt Nam năm 2009” do tạp chí Global Finance bình chọn. Các tiêu chí để lựa chọn là sức mạnh từ chiến lược thu hút và phục vụ khách hàng trực tuyến, thành công trong việc thuyết phục khách hàng sử dụng dịch vụ, sự tăng trưởng của khách hàng, sự đa dạng của các sản phẩm… (TBKTVN 19/8/2009)

  Ra mắt website cung cấp thông tin và cước vận chuyển trực tuyến

  Ngày 18/8/2009, Công ty TNHH Kết nối Cổng (KNC) đã ra mắt website www.cargoinfo.vn. Đây là website cung câp thông tin và các vận chuyển trực tuyến đầu tiên ở Việt Nam với giá cước được KNC cập nhật cho cước vận tải từ Việt Nam đi 200 quốc gia và vùng lãnh thổ. Việc ra đời website sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp để đàm phán giá cước với các nhà vận tải biển. (Đầu Tư 19/8/2009)

  Nghệ An: Viettel khởi công xây dựng trụ sở chi nhánh

  Tổng công ty Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa khởi công xây dựng trụ sở Chi nhánh Nghệ An. Toà nhà của Viettel Nghệ An nằm ở đại lộ Lê Nin trên địa bàn phường Hà Huy Tập, thành phố Vinh với 9 tầng cao, 1 tầng hầm. Dự án có tổng vốn đầu tư trên 70 tỷ đồng do Công ty Xây dựng Hà Thành (Bộ Quốc phòng) thi công, dự kiến sẽ đưa vào sử dụng cuối quý IV/2010. (Đầu Tư 19/8/2009)

  Đứt cáp quang biển Hồng Kông – Đài Loan ảnh hưởng đến chất lượng MegaVNN

  Việc tuyến cáp quang biển Hồng Kông – Đài Loan bị đứt đã ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ Internet tốc độ cao MegaVNN và điện thoại Internet của Công ty Điện toán và Truyền số liệu (VDC). Do sự cố này, hệ thống của VDC đã phải chuyển tải lưu lượng sang các hướng khác. Hiện lưu lượng quốc tế của mạng VNN giảm còn 15 Gbps so với tổng lưu lượng 30 Gbps. (Tiền Phong 19/8/2009)

  Xuất hiện loại ĐTDĐ có chức năng roi điện trên thị trường

  Gần đây, trên thị trường TP.HCM đã xuất hiện một loại ĐTDĐ có chức năng phóng ra dòng điện mạnh như roi điện nếu như thay vào đó một loại pin có điện lượng mạnh hơn. Giá cả của loại ĐTDĐ này là từ 2,5 – 3,2 triệu đồng. Theo quảng cáo của người bán thì ĐTDĐ còn có chức năng bật lửa. Được biết, đây là loại ĐTDĐ được sản xuất tại Trung Quốc và nhập lậu vào Việt Nam. PC13 Công an TP.HCM đã phát hiện một số trường hợp nhưng cũng chưa xử lý được vì nó không nằm trong danh mục “công cụ hỗ trợ”. (Pháp luật TP.HCM 19/8/2009)

  Chủ tịch tập đoàn Alibaba.com sẽ tham gia đào tạo cho lãnh đạo các doanh nghiệp Việt Nam

  Ngày 28/8/2009, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) sẽ phối hợp với ĐH Brighton (Anh Quốc) tổ chức khoá đào tạo về phát triển kỹ năng lãnh đạo cho các doanh nghiệp Việt Nam. Ngoài giảng viên chính là TS Simon Phillip David Best, các doanh nghiệp tham gia sẽ có cơ hội gặp gỡ và trao đổi với hai tỷ phú là Lindsay Edward Fox – người sáng lập tập đoàn Linfox (Úc) và Ma Yun – chủ tịch tập đoàn thương mại điện tử Alibaba.com (Trung Quốc). (Đầu Tư 19/8/2009)

  Công trình Thành phố Internet tại Khu Công nghệ cao TP.HCM sẽ hoàn thành vào giữa năm 2011

  Theo Ban quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM, công trình Thành phố Internet tại đây với tổng vốn đầu tư 1.030 tỷ đồng sẽ hoàn thành vào giữa năm 2011. Dự án này sẽ tạo điều kiện cho Khu Công nghệ cao TP.HCM thu hút thêm đầu tư về công nghiệp nội dung số, thiết kế vi mạch bán dẫn, góp phần hoàn thiện chuỗi giá trị chung. (SGGP 19/8/2009)

  Hợp đồng về điện, nước, viễn thông đang gây bất lợi cho người tiêu dùng

  Theo ông Đặng Hoàng Hải, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Cạnh tranh Bộ Công Thương, Cục sẽ có kiến nghị về các mẫu hợp đồng hiện hành trong các hoạt động kinh doanh về điện, nước và viễn thông. Theo đó, các mẫu hợp đồng này sẽ phải đăng ký với cơ quan Nhà nước, cụ thể là Cục Quản lý Cạnh tranh. Mẫu hợp đồng hiện hành hiện không có những quy định chi tiết về bồi thường cho người tiêu dùng khi có tranh chấp xảy ra. Bên cạnh đó, người tiêu dùng cũng không có nhiều lựa chọn hay nói cách khác là không được đề xuất về điều khoản bồi thường khi dịch vụ không đúng như cam kết của nhà cung cấp. (Tiền Phong 19/8/2009)

  Không thể lập trình robot tràn lan rồi… để đó

  GS Anthony Lattanze ở ĐH Carnegie Mellon (CMU – Mỹ) vừa có mặt tại Việt Nam nhân Festival Tin học Đà Nẵng 2009. Ông chính là tác giả của robot tự hành Spirit đã được Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đưa lên Sao Hoả năm 2004. Theo ông, sinh viên Việt Nam đã đạt được những thành tích nhất định trong việc chế tạo và điều khiển robot qua các cuộc thi. Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của sinh viên Việt Nam là chưa hình dung được hết dự án robot cũng như những ứng dụng của nó. Không thể lập trình robot tràn lan rồi để đó mà cần phải đưa nó vào ứng dụng. (Tiền Phong 19/8/2009)

  Công khai thủ tục hành chính trên mạng giúp người dân và doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, tiền bạc

  Xung quanh việc các bộ ngành, địa phương đã và đang thực hiện việc công khai các thủ tục hành chính (TTHC) trên website của mình theo Đề án Cải cách Hành chính (Đề án 30), Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Tổ trưởng Tổ công tác chuyên trách về Cải cách Hành chính của Thủ tướng Chính phủ cho biết, việc này sẽ giúp người dân và doanh nghiệp lựa chọn nhanh hơn, chính xác hơn nơi mà họ cần đến cũng như hình dung rõ hơn những TTHC mà họ cần chuẩn bị và trải qua. Việc tiết kiệm thời gian chờ đợi TTHC đồng nghĩa với tiết kiệm tiền bạc. Các bộ ngành và địa phương trong tháng 8 và nửa đầu tháng 9/2009 sẽ tiến hành sơ kết giai đoạn 1 của Đề án 30. Cuối tháng 9/2009, Thủ tướng Chính phủ sẽ công bố công khai bộ cơ sở dữ liệu quốc gia trên Internet để phục vụ nhân dân. Như vậy là trước 14 tháng so với kế hoạch đề ra. Để duy trì kết quả của Đề án 30 và bảo đảm việc kiểm soát chặt chẽ các thủ tục hành chính trước, trong và sau khi ban hành, cũng như việc giám sát thực hiện, Chính phủ đang xây dựng Nghị định về Kiểm soát Thủ tục Hành chính và dự kiến ban hành trong tháng 10/2009. Ông cũng cho biết, Chính phủ từng có dự định xây dựng Luật về TTHC nhưng do chưa có kinh nghiệm nên trước mắt chỉ xây dựng ở mức Nghị định mà thôi. (Tiền Phong 19/8/2009)

  Phần mềm đang có cơ hội với thị trường trong nước

  Theo ông Phạm Thiện Nghệ, Tổng thư ký Hội Tin học TP.HCM (HCA), năng suất lao động của ngành phần mềm Việt Nam hiện còn thấp so với thế giới, chỉ đạt trung bình 13.000 USD/người/năm, bằng 45% của Ấn Độ và 65% của Trung Quốc. Việt Nam sẽ giữ được tốc độ tăng trưởng gia công phần mềm 40% để đến năm 2020 đạt kim ngạch 3,5 tỷ USD. Bên cạnh thị trường gia công, xuất khẩu phần mềm, thị trường nội địa cũng vô cùng to lớn vì xu thế buộc các doanh nghiệp phải sử dụng phần mềm có bản quyền và đó chính là cơ hội cho ngành phần mềm phát triển. Ông đề nghị, Nhà nước nên hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp mới khởi nghiệp theo mô hình “vườn ươm doanh nghiệp”. Nhà nước cũng nên đầu tư trực tiếp vào một số doanh nghiệp CNTT chủ lực, trọng điểm để tạo lực đẩy. Bên cạnh đó, cần cho phép tăng số lao động nước ngoài và cho doanh nghiệp vay vốn để đào tạo nhân lực. (Diễn đàn Doanh nghiệp 19/8/2009)

  TP.HCM: Đối tác của FPT cắt nhầm cáp Viettel

  Sáng 18/8/2009, nhiều khách hàng sử dụng điện thoại và Internet ở khu vực phường 9, Q.10 TP.HCM đã bị mất tín hiệu sau khi bị một nhóm nhân viên thực hiện cắt cáp trên đường Nguyễn Tri Phương. Tại hiện trường, các nhân viên này từ chối cho biết mình thuộc đơn vị nào và phải đến khi được mời về trụ sở Công an phường thì họ mới khai nhận là người của một công ty đối tác cho FPT được thuê để bảo trì. Về sự việc này, ông Hà Văn Phước, Trưởng phòng Kỹ thuật FPT Telecom chi nhánh Kỳ Hoà cho biết, đây là sự nhầm lẫn của đối tác này vì chính cả FPT cũng bị cắt nhầm dây. FPT sẽ làm việc ngay với đối tác để khắc phục. Còn theo đại diện của Viettel, họ đã bị cắt khoảng 30 dây và hiện chưa thống kê được số lượng khách hàng bị ảnh hưởng. Bà Nguyễn Liễu Thu, Phó giám đốc Điện lực Phú Thọ khẳng định, việc cắt nhầm dây là lỗi của đơn vị đối tác của FPT chứ không phải do nhân viên điện lực và từ trước đến nay chưa xảy ra chuyện nhầm lẫn như vậy. Điện lực Phú Thọ sẽ xác định lại danh tính của đối tác được FPT thuê bảo trì và mời các đơn vị viễn thông đến bàn về quy chế cắt dây phải thống nhất ra sao để tránh thiệt hại cho các doanh nghiệp khác. (Pháp luật TP.HCM 19/8/2009)

  TP.HCM: Quản lý chó mèo qua mạng

  Theo ông Khương Trần Phúc Nguyên, Trưởng trạm phòng chống dịch và kiểm dịch động vật thuộc Chi cục Thú y TP.HCM , Chi cục Thú y TP.HCM đã xây dựng phần mềm thống kê chó, mèo của từng hộ dân từ năm 2005. Theo đó, hàng tháng các trạm thú ý quận, huyện đều phải cập nhật thông tin về số lượng chó, mèo của từng hộ nuôi và số con được tiêm phòng. (Pháp luật TP.HCM 19/8/2009).

  ID: O0908_1