• Thứ Sáu, 21/08/2009 11:14 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 21/8/2009

  Bộ Công an công khai thủ tục hành chính trên website. Học tập kinh nghiệm quản lý và kê khai thuế điện tử của Singapore. Sắp có giấy phép lái xe mẫu mới. Hải Dương cần hướng tới đô thị không dây và quy hoạch Khu Công nghiệp CNTT. Hà Nội: Lấy ý kiến cho đề án dùng chung cơ sở hạ tầng viễn thông. VNPT trao học bổng cho 14 thủ khoa ĐH. FPT triển khai ERP cho REE. IBM công bố giải pháp mới cho doanh nghiệp…

  Bộ Công an công khai thủ tục hành chính trên website

   

  Chiều 20/8/2009 tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức công bố bộ thủ tục hành chính trong chức năng quản lý nhà nước của mình trên website www.mps.gov.vn. Cùng với việc công bố các thủ tục hành chính này, Bộ Công an sẽ tiếp nhận các ý kiến phản hồi để tiếp tục bổ sung, cải tiến nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác cải cách thủ tục hành chính, góp phần tạo thuận lợi cho người dân. (Thanh Niên 21/8/2009)

  Học tập kinh nghiệm quản lý và kê khai thuế điện tử của Singapore

   

  Trong khuôn khổ hợp tác giữa Bộ Tài chính 2 nước, Bộ Tài chính Việt Nam đã tổ chức hội thảo về học tập kinh nghiệm quản lý và kê khai thuế điện tử của Singapore trong các ngày 18 và 19/8/2009. Hiện nay, việc ứng dụng CNTT trong ngành thuế đang rất được chú trọng. Tổng cục Thuế đang tiến hành dự án tiền khả thi ứng dụng CNTT trong quản lý thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên, hiện cơ quan thuế Việt Nam vẫn chưa có được hệ thống khai thuế điện tử theo đúng tiêu chuẩn quốc tế do chưa có đủ điều kiện về hạ tầng kỹ thuật và giải pháp ứng dụng. Chính vì vậy, hệ thống ứng dụng CNTT đang được xây dựng để đáp ứng nhu cầu. (Hải Quan 20/8/2009)

  Sắp có giấy phép lái xe mẫu mới

   

  Theo ông Nguyễn Văn Quyền, Phó Cục trưởng Cục Đường bộ Việt Nam, trong tháng 9/2009, Cục sẽ tổ chức đấu thầu in giấy phép lái xe (GPLX) theo mẫu mới. Những thiết bị này sẽ được cung cấp cho Cục và các Sở GTVT. Dự kiến cuối năm 2009 sẽ có GPLX mẫu mới theo tiêu chuẩn quốc tế. GPLX này được quản lý bằng CNTT, sử dụng phôi bằng nhựa tổng hợp, đảm bảo độ bền cao. Ảnh của người lái sẽ được quét lên GPLX thay vì dán lên như mẫu cũ. (Pháp luật TP.HCM 21/8/2009)

  Hải Dương cần hướng tới đô thị không dây và quy hoạch Khu Công nghiệp CNTT

  Ngày 20/8/2008, Bộ trưởng Bộ TTTT Lê Doãn Hợp đã có chuyến thăm và làm việc với tỉnh Hải Dương. Theo Bộ trưởng, Hải Dương là tỉnh có quy hoạch đô thị và công nghiệp tốt với hạ tầng viễn thông ngầm hoá nhiều nơi. Bộ trưởng cho rằng, Hải Dương cần làm tốt công tác quy hoạch hạ tầng giao thông, đô thị mở rộng gắn với khu công nghiệp và hướng tới đô thị không dây, quy hoạch Khu Công nghiệp CNTT. Đồng thời phải đẩy mạnh đào tạo nhân lực CNTT cho các nhu cầu ứng dụng và phát triển. (Bưu điện Việt Nam 21/8/2009)

  Hà Nội: Lấy ý kiến cho đề án dùng chung cơ sở hạ tầng viễn thông

   

  Ngày 20/8/2009, Sở TTTT Hà Nội đã tổ chức họp để lấy ý kiến các doanh nghiệp về đề án đầu tư cơ sở hạ tầng dùng chung cho các mạng thông tin trên địa bàn. Theo đó, Sở đề nghị các doanh nghiệp cung cấp danh sách, toạ độ mới dự kiến phát triển, nếu trùng vị trí thì sử dụng phương án dùng chung cơ sở hạ tầng… Hà Nội hiện có 1,7 triệu thuê bao cố định đạt mật độ 26,15 máy/100 dân và 12 triệu thuê bao di động đạt mật độ 184,5 máy/100 dân. (Hà Nội mới, Lao Động 21/8/2009)

  VNPT trao học bổng cho 14 thủ khoa ĐH

   

  Ngày 20/8/2009 tại Hà Nội, Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) và Hội Khuyến học Việt Nam đã tổ chức trao 14 suất học bổng “VNPT – Chắp cánh tài năng Việt 2009” cho các thủ khoa đại học phía Bắc. Đây là các thủ khoa trong kỳ thi tuyển sinh 2009 với các chuyên ngành điện tử, viễn thông và CNTT. Chương trình học bổng “VNPT – Chắp cánh tài năng Việt” được VNPT thực hiện từ năm 2006 và đến nay đã trao được 6.000 suất học bổng trên cả nước với tổng giá trị gần 3 tỷ đồng. (Hà Nội mới 21/8/2009)

  FPT triển khai ERP cho REE

   

  Ngày 18/8/2009, Công ty Cổ phần Cơ điện lạnh Sài Gòn (REE) đã chính thức ký hợp đồng triển khai hệ thống thông tin quản lý theo giải pháp SAP ERP với Công ty Hệ thống Thông tin FPT (FPT-IS). Dự án được REE đầu tư hơn 500.000 đô la Mỹ và có bản quyền chính thức của SAP. Đây là hợp đồng lớn thứ hai của SAP tại Việt Nam sau hợp đồng với Tập đoàn Thép Việt Nam được ký đầu năm 2008. (Bưu điện Việt Nam 21/8/2009)

  IBM công bố giải pháp mới cho doanh nghiệp

   

  Ngày 20/8/2009 tại Hà Nội, tập đoàn IBM đã công bố sản phẩm và dịch vụ mới giúp các doanh nghiệp gắn kết các khoản đầu tư vào phần mềm với các chiến lược kinh doanh mang lại hiệu quả cao hơn, giúp hạ thấp chi phí và giảm thiểu rủi ro. Với giải pháp mới, IBM giúp các bên từ lãnh đạo doanh nghiệp tới các nhóm triển khai phần mềm thực hiện phân cấp ưu tiên các khoản đầu tư cho CNTT liên quan. (TBKTVN 21/8/2009)

  Nokia Đông Dương có Tổng giám đốc mới

   

  Tập đoàn Nokia vừa bổ nhiệm Tổng giám đốc mới cho khu vực Đông Dương là ông William Hamilton White để thay thế người tiền nhiệm là ông Benoit Nalin. Ông William Hamilton White thạo tiếng Anh và tiếng Pháp, đã làm việc cho Nokia 14 năm tại châu Âu và châu Á. (Lao Động 21/8/2009)

  Cần Thơ: Hơn 1.000 học sinh tham dự Ngày hội Máy tính Học đường

   

  Ngày 16/8/2009, tại ĐH Cần Thơ đã diễn ra Ngày hội Máy tính Học đường 2009 với sự tham gia tổ chức của Intel Việt Nam và các doanh nghiệp máy tính, phần mềm. Chương trình đã thu hút sự tham gia của hơn 1.000 sinh viên và hào hứng nhất là cuộc thi về công nghệ do Intel tổ chức ở phía Nam. Cần Thơ là điểm đến đầu tiên của chương trình Máy tính Học đường của Bộ GDĐT và Intel tổ chức. GS Đỗ Văn Xê – Phó Hiệu trưởng ĐH Cần Thơ cho biết, máy tính hiện đã trở thành công cụ phổ biến với giảng viên và sinh viên. Với hình thức đào tạo theo tín chỉ từ 2 năm nay của trường, nhu cầu về máy tính càng trở nên cần thiết. Nhà trường đã có nhiều chương trình để sinh viên có thể mua máy tính với nhiều ưu đãi và đã có kế hoạch phủ sóng Wifi trong khuôn viên, dự kiến sẽ hoàn thành đầu năm 2010. (Giáo dục & Thời đại 20/8/2009)

  Khánh Hoà: CBCNV được ưu tiên trả góp khi mua MTXT

   

  Công ty CNTT Viễn thông Phú Quang ở TP.Nha Trang đang thực hiện chương trình ưu đãi cho CBCNV trên địa bàn tỉnh Khánh Hoà khi mua MTXT. Chương trình này được áp dụng cho đến hết quý 4/2009. Theo đó, các khách hàng trong diện này chỉ cần bỏ ra 5 – 10 triệu đồng để có thể sở hữu một MTXT chính hãng Dell, Compaq, HP, IBM… Số tiền còn lại được trả góp trong 3 tháng với lãi suất 0%. (Lao Động 21/8/2009)

  FPT tặng học bổng cho trẻ em nhiễm chất độc da cam Quảng Trị

   

  Ngày 20/8/2009, Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam, Hội Bảo trợ Trẻ em nhiễm chất độc da cam/dioxin Việt Nam tại Pháp (VNED) và tập đoàn FPT đã ký kết ghi nhớ trao tặng 300 suất học bổng trong giai đoạn 2009 – 2012 cho trẻ em nhiễm chất độc da cam/dioxin tại tỉnh Quảng Trị. Theo đó, mỗi năm FPT sẽ trao 100 học bổng trị giá 1,2 triệu đồng/suất. (Hà Nội mới 21/8/2009)

  Bộ Xây dựng sắp tổ chức giao lưu trực tuyến về nhà ở

   

  Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, Bộ Xây dựng đang đề nghị Thủ tướng cho phép tổ chức hội nghị giao lưu trực tuyến vào ngày 27/8/2009 nhằm hướng dẫn thực hiện các chính sách phát triển nhà ở cho công nhân tại các khu công nghiệp và nhà cho người có thu nhập thấp. Dự kiến, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải sẽ tham gia chủ trì hội nghị này. (Đầu Tư 21/8/2009)

  Đứt cáp quang biển do động đất và bão: Hậu quả lớn hơn hình dung ban đầu

   

  Theo báo cáo của Công ty Viễn thông Quốc tế (VTI), từ 9 – 12/8/2009, cơn bão Morakot và các trận động đất đã xảy ra ở khu vực Thái Bình Dương làm đứt nhiều tuyến cáp quang biển quốc tế gây mất liên lạc hầu hết các kênh kết nối từ Việt Nam đi Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc và một phần đi Mỹ. Tiếp đó, ngày 17/8/2009, động đất ở Nhật Bản tiếp tục gây ra sự cố với một tuyến cáp nối nước này với Đài Loan và Hồng Kông. Hiện các tàu sửa cáp đang được huy động khẩn cấp và tối đa để sửa chữa. Tuy nhiên, do số lượng tàu có hạn trong khi số lượng điểm bị sự cố lại nhiều nên thời gian khắc phục dự kiến sẽ kéo dài 1 tháng trong điều kiện thời tiết thuận lợi. Ông Lâm Quốc Cường, Phó giám đốc VTI cho biết, VTI đã thiết lập các tuyến liên lạc tạm thời theo các hướng khác và thông qua vệ tinh. Đến ngày 19/8/2009, VTI cùng các đối tác đã khôi phục được gần 5.400 Mbps dung lượng bị ảnh hưởng. Dự kiến các luồng còn lại sẽ được khôi phục trong nửa đầu tháng 9/2009. (Tiền Phong 21/8/2009)

  Witfor 2009 là cơ hội cho các doanh nghiệp phần mềm Việt Nam

   

  Chỉ còn ít ngày nữa thì Diễn đàn CNTT Thế giới 2009 (Witfor 2009) lần đầu tiên sẽ diễn ra tại Việt Nam. Theo ông Phạm Tấn Công, Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp Phần mềm Việt Nam (VINASA), những năm trước đây, các doanh nghiệp phần mềm Việt Nam muốn tìm kiếm đối tác, quảng bá mình với thế giới thì phải lặn lội “Tây tiến” với những khoản chi phí không mấy dễ chịu. Vì thế, Witfor 2009 chính là cơ hội để các doanh nghiệp phần mềm Việt Nam giới thiệu mình với bè bạn quốc tế. Bà Nguyễn Thu Giang, Giám đốc PR của VINASA cũng cho biết, VINASA đang gấp rút chuẩn bị chu đáo nhất để Triển lãm Phần mềm, CNTT và Nhân lực Quốc tế trở thành điểm nhấn khó quên nhân Witfor 2009, tạo tiếng vang về Việt Nam với bạn bè quốc tế. (Diễn đàn Doanh nghiệp 21/8/2009)

  Chuyển đổi công nghệ thanh toán sang thẻ chíp cần có lộ trình

   

  Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang có lộ trình chuyển đổi công nghệ ATM từ thẻ từ sang thẻ chip nhằm tăng cường bảo mật cho các chủ thẻ. Khởi động chậm hơn nhiều nước trong khu vực, thị trường thẻ thanh toán ở Việt Nam đang phát triển khá mạnh mẽ với 8.800 máy ATM, 28.300 máy POS, hơn 17 triệu thẻ lưu hành với 176 thương hiệu do 41 tổ chức cung ứng dịch vụ phát hành. Có điều là hầu như toàn bộ thẻ thanh toán tại Việt Nam đều là ứng dụng công nghệ từ tính và chỉ có một số lượng rất nhỏ áp dụng công nghệ thẻ chip. Sự chuyển đổi công nghệ là rất cần thiết và NHNN đang tiến hành khảo sát trước khi có quyết định chính thức về việc này. Bà Dương Thị Thuỷ, Phó TGĐ ngân hàng VP Bank, đơn vị đang phát hành 2 thương hiệu thẻ chip cho rằng các ngân hàng sẽ phải nâng cấp cả hệ thống công nghệ của mình và điều này cần nhiều thời gian cũng như nguồn kinh phí đầu tư lớn. Hơn nữa, nếu chuyển đổi thì các ngân hàng vẫn phải sử dụng song song cả 2 công nghệ và việc này cần có lộ trình. Ông Ngô Ngọc Đông, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Chuyển mạch thẻ Quốc gia (BanknetVn) cũng cho rằng, sẽ hết sức khó khăn nếu chuyển đổi ngay tất cả thẻ từ sang sử dụng thẻ chip. Sự chuyển đổi này cần có lộ trình và cần một giai đoạn khảo sát, nghiên cứu, xây dựng các yêu cầu liên quan trước khi tiến hành. Dù khẳng định công nghệ thẻ chip có nhiều tiện ích nhưng theo ông, quá trình chuyển đổi sẽ gặp khó khăn về thời gian và kinh phí. (Lao Động 21/8/2009)

  Cơ hội cho Indochina Telecom?

   

  Thị trường thông tin di động Việt Nam vừa chính thức có thêm một nhà cung cấp dịch vụ thứ 8 được cấp phép không có tần số. Đó là công ty cổ phần viễn thông Đông Dương (Indochina Telecom) và nhà cung cấp này sẽ sử dụng hạ tầng của Viettel để cung cấp dịch vụ. Đây là mô hình bán lại dịch vụ đầu tiên về viễn thông tại Việt Nam và theo Thứ trưởng Bộ TTTT Lê Nam Thắng, muốn thành công thì chắc chắn Indochina Telecom phải có sự phối hợp, trợ giúp của các mạng viễn thông khác, đặc biệt là Viettel cũng như các cơ quan quản lý Nhà nước. Được biết, Indochina Telecom đang gấp rút đầu tư kỹ thuật và nguồn nhân lực và sẽ triển khai cung cấp dịch vụ trong quý 1/2010. Trước mắt, Indochina Telecom sẽ tập trung hợp tác với Viettel nhưng tương lai có thể mở rộng sử dụng hạ tầng của các nhà cung cấp khác. Hiện tại, thị trường viễn thông Việt Nam đã có tới 7 mạng di động và dự báo sẽ bão hoà vào cuối 2010 và theo nhiều chuyên gia thì sẽ khó có cơ hội sáng sủa cho các nhà khai thác mới. Cạnh tranh khốc liệt đã khiến các mạng liên tục giảm cước và Viettel sẽ không thể bán buôn lưu lượng cho Indochina Telecom dưới giá thành được. Liệu rằng Indochina Telecom có lâm vào cảnh “Trâu chậm uống nước đục”? Ông Phạm Thanh Tự, Chủ tịch HĐQT của Indochina Telecom thừa nhận đây chính là thách thức cho họ vì sinh sau đẻ muộn. Tuy nhiên, Indochina Telecom cũng vinh dự vì là người đầu tiên thử nghiệm mô hình mới chưa có tiền lệ tại Việt Nam. Thuận lợi vì có những doanh nghiệp đi trước sẵn sàng chia sẻ hạ tầng và có thể lựa chọn các nhà đầu tư có công nghệ tốt hơn. Được biết, Indochina Telecom đã có ý định xin cấp đầu số “vàng” 099 hiện đang được sử dụng trong một số dịch vụ không mấy phổ biến của VNPT. Rất có khả năng Indochina sẽ có được một phần dải số trong đầu số “vàng” này để hấp dẫn khách hàng. Nếu quả thực như vậy thì đây sẽ là lợi thế cho họ. (Bưu điện Việt Nam 21/8/2009).

  ID: O0908_1