• Thứ Hai, 24/08/2009 14:30 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 24/8/2009

  Sẽ sớm công bố bộ cơ sở dữ liệu quốc gia về thủ tục hành chính. Sẽ thắt chặt kinh doanh mạng xã hội. Tội phạm công nghệ cao có xu hướng tăng mạnh. Việt Nam đoạt giải ba cuộc thi Robocon châu Á – Thái Bình Dương. FPT bàn giao gói thứ nhất CMMi-5 cho Bộ TTTT. Ngày Siemens tại Việt Nam lần đầu tiên được tổ chức. SPT và SK Telecom vẫn tích cực tìm giải pháp cho S-Fone. TP.HCM: Giới thiệu giáo trình tiếng Anh đa phương tiện…

  Sẽ sớm công bố bộ cơ sở dữ liệu quốc gia về thủ tục hành chính

  Theo Văn phòng Chính phủ, đến nay đã có 20/24 bộ ngành công bố bộ thủ tục hành chính trong phạm vi chức năng, quyền hạn của mình lên mạng. Ngoài ra, 60/63 địa phương cũng đã công bố. Đây là thành công của giai đoạn 1 việc thực hiện Đề án 30 của Thủ tướng Chính phủ về đơn giản hoá thủ tục hành chính nhà nước giai đoạn 2007 – 2010. Theo kế hoạch, cuối tháng 9/2009, Thủ tướng Chính phủ sẽ công bố trên mạng bộ cơ sở dữ liệu quốc gia về thủ tục hành chính tại 4 cấp chính quyền. (TBKTVN 24/8/2009)

  Sẽ thắt chặt kinh doanh mạng xã hội

  Ngày 22/8/2009, Bộ TTTT vừa tổ chức lấy ý kiến cho dự thảo thông tư hướng dẫn hoạt động quản lý trang tin điện tử và dịch vụ mạng xã hội trực tuyến. Theo dự thảo, doanh nghiệp kinh doanh mạng xã hội phải cung cấp thông tin của người sử dụng theo yêu cầu của cơ quan quản lý khi người dùng có hành vi bị nghiêm cấm. Tổ chức, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ phải chịu sự kiểm duyệt định kỳ 6 tháng một lần và báo cáo đột xuất theo yêu cầu của cơ quan quản lý. Dự thảo được đưa lên website của Bộ tại địa chỉ www.mic.gov.vn với thời hạn lấy ý kiến đến giữa tháng 10/2009. (Pháp luật TP.HCM, Hà Nội mới 24/8/1009)

  Tội phạm công nghệ cao có xu hướng tăng mạnh

  Tại Diễn đàn Thương mại Điện tử Việt Nam 2009 vừa tổ chức ở Huế ngày 21/8/2009, nhiều chuyên gia đã đưa ra đánh giá là tội phạm công nghệ cao ở Việt Nam đang có xu hướng tăng mạnh. Đến nay, cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế đã bắt giữ 42 vụ với tổng thiệt hại 1.987 tỷ đồng và 11,3 triệu USD; khởi tố 35 vụ và thu hồi 120 tỷ đồng. (Thanh Niên 23/8/2009)

  Việt Nam đoạt giải ba cuộc thi Robocon Châu Á – Thái Bình Dương

  Ngày 22/8/2009, đội tuyển Robocon Việt Nam đã giành giải ba cuộc thi Robocon châu Á – Thái Bình Dương 2009 do Hiệp hội Phát thanh Truyền hình châu Á – Thái Bình Dương (ABU) tổ chức tại Tokyo (Nhật Bản). Cuộc thi năm nay đã thu hút 20 đội tuyển đến từ 19 quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực. Ở vòng bán kết, đội Việt Nam đã phải chịu thua đội Viện công nghệ Harbin (Trung Quốc) và đội này đã vô địch sau khi chiến thắng đội ĐH Công nghệ Hồng Kông. Một trong những yếu tố khiến đội Robocon Việt Nam không thể đi xa là mãi tới sáng 20/8/2009, ban tổ chức mới bất ngờ thông báo là các đội không được sử dụng ắc quy chì – a xít. Trong khi đó, đội Việt Nam đã thiết kế robot của mình trên cơ sở các thông số kỹ thuật của ắc quy chì – a xít và nếu không đổi thì đội sẽ không được thi đấu. Thêm nữa là một thành viên của đội là Nguyễn Hữu Linh đã bị cảm nhưng vẫn nỗ lực tham gia cùng các thành viên đội tuyển. TS Đỗ Văn Dũng, Phó hiệu trưởng ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, Trưởng đoàn cho biết dù chỉ giành giải ba nhưng đội tuyển Robocon Việt Nam vẫn đứng trên đội tuyển của các cường quốc về công nghệ như Nhật Bản và Hàn Quốc. Điều này sẽ tạo động lực lớn cho thế hệ trẻ Việt Nam vươn lên. (Người Lao Động 23/8/2009)

  Một tổ chức của Mỹ tài trợ 15 tỷ đồng nâng cấp Trung tâm Học liệu ĐH Huế

  Ngày 23/8/2009, Tổ chức Atlantic Philanthropie (Mỹ) đã đồng ý tài trợ 15 tỷ đồng để Trung tâm Học liệu ĐH Huế nâng cấp hệ thống CNTT và viễn thông phục vụ giảng dạy, học tập và nghiên cứu khoa học. Trung tâm Học liệu ĐH Huế hiện là thư viện điện tử lớn nhất tại Thừa Thiên – Huế chuyên cung cấp nhiều tài liệu in ấn và trực tuyến cho sinh viên và cán bộ giảng viên 7 trường thành viên ĐH Huế cùng các khoa trực thuộc. (Tiền Phong 24/8/2009)

  FPT bàn giao gói thứ nhất CMMi-5 cho Bộ TTTT

  Công ty Phần mềm FPT (FPT Software) vừa bàn giao Gói số 1 trong chương trình chuyển giao bộ tài liệu kinh nghiệm xây dựng, áp dụng và thi lấy chứng chỉ CMMi-5 cho Bộ TTTT. Hệ thống tài liệu QMS (Quality Management System) của FPT Software được xây dựng phù hợp với tiêu chuẩn CMMi mức 5 và tiêu chuẩn ISO 9001: 2008, gồm hơn 2.500 trang tài liệu, được FPT Software xây dựng và hoàn thiện trong 8 năm. Sau khi nhận bàn giao Gói số 1, Bộ TTTT sẽ gửi thông báo tới các hiệp hội, các doanh nghiệp CNTT, đơn vị nào có nhu cầu có thể liên lạc trực tiếp với Vụ CNTT của Bộ TTTT để nhận miễn phí bản sao đĩa CD chứa tài liệu. Lễ bàn giao này là bước đầu tiên trong Chương trình Chuyển giao gồm 3 mốc lớn, bao gồm: Chuyển giao bộ tài liệu, Chuyển giao Hệ thống phần mềm và Chuyển giao Bộ cài đặt. Theo lộ trình, FPT Software sẽ bàn giao Gói số 2 vào tháng 11/2009. (Bưu điện Việt Nam 24/8/2009)

  Ngày Siemens tại Việt Nam lần đầu tiên được tổ chức

  Ngày 21/8/2009 tại Hà Nội, Ngày Siemens tại Việt Nam lần đầu tiên đã được tổ chức với các hoạt động chính là triển lãm các giải pháp công nghệ và hội thảo chuyên đề. Các công nghệ được Siemens giới thiệu nhân dịp này không chỉ có viễn thông, tự động hoá mà còn về nhiều lĩnh vực công nghiệp khác. (TBKTVN 24/8/2009)

  TP.HCM: Giới thiệu giáo trình tiếng Anh đa phương tiện

  Sở GDĐT TP.HCM và công ty E&D Việt Nam vừa phối hợp tổ chức hội thảo về phần mềm dạy và học tiếng Anh trong các trường tiểu học. Hội thảo đã giúp giáo viên tiếng Anh các trường trên địa bàn thành phố làm quen với phần mểm Dynet (có bản quyền của Mỹ) để hỗ trợ kỹ năng nghe, đọc, nói phù hợp với đối tượng là học sinh tiểu học. (Tuổi Trẻ 24/8/2009)

  Lâm Đồng: 100% trường THPT được trang bị phòng máy tính

  Thực hiện đẩy mạnh ứng dụng CNTT, Sở GDĐT tỉnh Lâm Đồng và Tổng công ty Viễn thông Quân đội (Viettel) đã hợp tác nối mạng Internet đến các cơ quan giáo dục và nhà trường. 100% các trường THPT trên địa bàn tỉnh đã được trang bị 1- 3 phòng máy tính (mỗi phòng 25 máy tính nối mạng). Ngành giáo dục địa phương cũng dành 4 tỷ đồng trang bị máy tính cho 50% các trường THCS. Được biết, trong năm học 2009 – 2010, ngành tiếp tục đầu tư hơn 8.000 máy tính để trang bị cho các trường vùng sâu, vùng xa. (SGGP 24/8/2009)

  Chuyển đổi sang thẻ chip không đơn thuần là thay một chiếc thẻ

  Theo bà Nguyễn Thu Hà, Chủ tịch Hiệp hội Thẻ Ngân hàng, việc chuyển đổi sang thẻ chip không đơn thuần là thay một chiếc thẻ mà hệ thống ngân hàng phải nâng cấp thiết bị chấp nhận thẻ, nâng cấp hệ thống chuyển mạch nội bộ của từng ngân hàng. Quá trình chuyển đổi phải thực hiện dần dần và trước mắt có thể dùng đồng thời cả thẻ từ và thẻ chip. Ông Ngô Ngọc Đông, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Chuyển mạch thẻ Quốc gia (BanknetVn) cũng cho biết, để chuyển đổi ngay lập tức thì chắc chăn là sẽ rất khó khăn và không phải ngân hàng nào cũng làm được. Lộ trình chuyển đổi sẽ cần khoảng 2 – 3 năm để các ngân hàng hoàn thiện việc chuyển đổi công nghệ. (SGGP 24/8/2009)

  Cơ quan Thanh tra Giám sát Ngân hàng chú trọng vào CNTT

  Theo ông Dương Quốc Anh, Chánh Thanh tra Cơ quan Thanh tra Giám sát Ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước và Cơ quan Thanh tra Giám sát Ngân hàng đã và đang tập trung giải quyết tốt 2 nhiệm vụ trọng tâm. Thứ nhất là tổ chức, sắp xếp con người phù hợp với nhu cầu, năng lực và công việc nhằm tận dụng triệt để nguồn nhân lực hiện có; đẩy mạnh đào tạo nguồn nhân lực, chú trọng nâng cao trình độ CNTT, nghiệp vụ ngân hàng điện tử và giám sát rủi ro CNTT với hiệu quả cao nhất. Thứ hai là trang bị những công cụ thu thập, phân tích, xử lý thông tin, số liệu trong hoạt động thanh tra tại chỗ và xây dựng phần mềm hiện đại để xử lý, phân tích thực trạng tài chính của các tổ chức tín dụng; hình thành hệ thống thông tin quản lý và giám sát của Cơ quan, xây dựng cơ chế chia sẻ thông tin và phối hợp hoạt động chặt chẽ giữa các đơn vị của cơ quan cũng như với các đơn vị liên quan trong quản lý, thanh tra, giám sát, xử lý vi phạm. (Đầu Tư 24/8/2009)

  Điện thoại cố định không dây về nông thôn: Cuộc chiến giữa những “ông lớn”

  Tại các miền quê ở nhiều tỉnh hiện nay, cảnh người nông dân ra đồng với chiếc điện thoại cố định không dây mang theo trong giỏ xe đạp đã trở nên khá phổ biến. Nhiều người dân rất đắc chí vì xa nhà hơn chục km mà vẫn đảm bảo liên lạc. Có được điều này là cuộc cạnh tranh của các “ông lớn” về viễn thông và cả EVN Telecom, Viettel và VNPT đều có những chiến dịch khuyến mãi hấp dẫn. Nhiều gia đình cứ hết tiền khuyến mãi miễn phí của mạng này là xoay sang sử dụng của mạng khác, vứt xó chiếc điện thoại cũ mà không hề bận tâm. Đây chính là điều mà các nhà mạng phải đau đầu vì như thế là lãng phí. Biện pháp mà VNPT đưa ra là nếu không phát sinh cước trong tháng thì sẽ thu hồi máy. Cuộc đại náo làng quê của điện thoại cố định không dây giữa các “ông lớn” chưa biết ai thiệt ai hơn nhưng trước hết là người dân đã được lợi, có cơ hội hiện đại hoá cuộc sống bằng cái “a lô” tiện lợi. Nông thôn vẫn được xem là thị trường lớn mà các mạng di động nhắm tới. Không chỉ là điện thoại cố định không dây mà ngay cả dịch vụ ĐTDĐ cũng sẽ là cuộc cạnh tranh quyết liệt. (SGGP 24/8/2009).

  ID: O0908_1