• Thứ Ba, 25/08/2009 10:06 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 25/8/2009

  VINASA công bố kết quả khảo sát công nghiệp phần mềm Việt Nam lần đầu tiên. Lãnh đạo TP.HCM đề nghị SPT và đối tác Hàn Quốc đàm phá và tháo gỡ vướng mắc cho Sfone. Tiến độ xây dựng Khu Công nghệ cao Hoà Lạc quá chậm. Ra mắt sản phẩm diệt virus trên ĐTDĐ. Hà Nội: 13/29 quận, huyện, thị xã có trang tin điện tử. Đà Nẵng: Ứng dụng đèn LED tiết kiếm năng lượng trong chiếu sáng đô thị…

  VINASA công bố kết quả khảo sát công nghiệp phần mềm Việt Nam lần đầu tiên

   

  Ngày 24/8/2009, Hiệp hội Doanh nghiệp Phần mềm Việt Nam (VINASA) đã họp báo công bố kết quả khảo sát toàn cảnh công nghiệp phần mềm (CNpPM) Việt Nam lần đầu tiên được thực hiện tại 145 doanh nghiệp trong đó có 19 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Đây là dự án do VINASA tiến hành với sự tài trợ của Đại sứ quán Đan Mạch, Liên đoàn Công nghiệp Đan Mạch và Hiệp hội CNTT Đan Mạch. Kết quả cho thấy, đa số các doanh nghiệp phần mềm có quy mô vốn nhỏ và mới thành lập. Trong đó 65% có vốn dưới 8 tỷ đồng. Chỉ có 24 doanh nghiệp thành lập trước năm 2000, chiếm 17%. Đặc biệt, nhận thức về chính sách của các doanh nghiệp còn rất hạn chế với 40% không biết đến 2 chương trình quan trọng của Nhà nước về phát triển CNpPM và phát triển công nghiệp nội dung số đến 2010. VINASA cũng đưa ra nhận định, 2009 sẽ là năm vô cùng khó khăn của các doanh nghiệp phần mềm Việt Nam. 64% doanh nghiệp cho biết tăng trưởng sẽ thấp hơn, trong đó có 12% sẽ suy giảm nghiêm trọng và gặp khó khăn về tài chính. Năm 2007, ngành CNpPM Việt Nam đã cán đích doanh thu 500 triệu USD; năm 2008 xấp xỉ 600 triệu USD và mục tiêu cho 2010 đạt 800 triệu USD. Thiếu hụt nhân lực vẫn là cái khó khăn hàng đầu của các doanh nghiệp phần mềm. Tiếp theo là cơ sở hạ tầng CNTT còn bất cập, trình độ ngoại ngữ còn yếu, vi phạm bản quyền vẫn tồn tại. Đặc biệt, theo các chuyên gia quốc tế thì Việt Nam vẫn thiếu một lộ trình tổng thể quốc gia cho phát triển ngành và thiếu quan tâm đến việc xây dựng thương hiệu CNpPM Việt Nam để có thể có chỗ đứng vững chắc trên thị trường thế giới. Chiều cùng ngày, VINASA đã phối hợp với Cục Xúc tiến Thương mại Việt Nam (Vietrade) và Hiệp hội CNTT Nhật Bản (JISA) tổ chức hội thảo bàn về cơ chế hợp tác phát triển CNTT Việt Nam – Nhật Bản. (SGGP, Pháp luật TP.HCM, TBKTVN 25/8/2009)

  Lãnh đạo TPHCM đề nghị SPT và đối tác Hàn Quốc đàm phá và tháo gỡ vướng mắc cho Sfone

   

  Theo ông Hồ Hồng Sơn – Giám đốc Trung tâm ĐTDĐ S-Telecom của Công ty Cổ phần Dịch vụ BCVT Sài Gòn (SPT), việc chuyển đổi mô hình hợp tác kinh doanh sang liên doanh cho mạng di động Sfone là có và hiện SPT cùng đối tác SK Telecom (Hàn Quốc) vẫn tiếp tục bàn bạc song chưa đi đến phương án cuối cùng. Trong thời điểm hiện tại, Sfone phải bảo vệ lợi ích khách hàng và quan tâm nhiều hơn đến khách hàng. Được biết, SPT và SK Telecom đã có 3 năm đàm phán về việc chuyển đổi mô hình nhưng vẫn chưa đâu vào đâu. SPT thì yêu cầu phải đầu tư rồi mới liên doanh còn SK Telecom thì muốn ký kết liên doanh rồi mới đầu tư. Vì thế, lãnh đạo TP.HCM đã đề nghị hai bên phải tiếp tục đàm phán, những gì đã thống nhất thì ký. Còn những gì vướng mắc sẽ tiếp tục tháo gỡ. Lãnh đạo TP.HCM cũng chỉ đạo các sở, ban ngành liên quan cùng quan tâm giúp đỡ. Thứ trưởng Thường trực Bộ TTTT Lê Nam Thắng thì cho rằng, trong quá trình đàm phán, cách làm của hai bên chưa cùng phát triển một bản thoả thuận nguyên tắc chung từ những nội dung đã được thống nhất. Như vậy, có thể nói, cả hai bên chưa có một bản thoả thuận nguyên tắc chung. (SGGP 25/9/2009)

  Tiến độ xây dựng Khu Công nghệ cao Hoà Lạc quá chậm

   

  Ngày 24/8/2009, Đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội đã có chuyến thăm và làm việc tại Khu Công nghệ cao Hoà Lạc. Sau hơn 10 năm triển khai, tiến độ xây dựng rất chậm so với đề án đề ra. Bà Ngô Thị Doãn Thanh, Chủ tịch HĐND TP.Hà Nội, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội đã đề nghị khẩn trương phổ biến công khai với nhân dân địa phương về quy hoạch Khu Công nghệ cao Hoà Lạc. Đồng thời quản lý tốt diện tích đất đã được bàn giao, triển khai đồng bộ các công việc cần thực hiện. Đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội sẽ tiếp tục giám sát việc thực hiện các kết luận, kiến nghị đối với tiến độ triển khai dự án Khu Công nghệ cao Hoà Lạc. (Lao Động 25/9/2009)

  Ra mắt sản phẩm diệt virus trên ĐTDĐ

   

  Công ty Nam Trường Sơn (NTS) vừa giới thiệu ra thị trường sản phẩm Kaspersky Mobile Security (KMS) phiên bản 8.0. Đây là phiên bản mới nhất của Kaspersky cho ĐTDĐ. KMS 8.0 sẽ chính thức có mặt trên thị trường vào đầu tháng 9/2009 với giá 200.000 đồng cho 1 năm bản quyền và được phân phối qua các đại lý của NTS trên toàn quốc. Ngoài các tính năng về an toàn thông tin, KMS 8.0 còn có thêm tính năng định vị điện thoại nếu thất lạc và bảo vệ thông tin cá nhân khi bị mất cắp. Ông Ngô Trần Vũ, Giám đốc điều hành NTS Security cho biết, nhu cầu kết nối an toàn cho các thiết bị di động đang phát triển rất nhanh tại Việt Nam khi người dùng đang sử dụng ngày các nhiều các nhu cầu về web, e-mail, chat và trao đổi dữ liệu bằng thẻ nhớ. (TBKTVN 25/8/2009)

  Hà Nội: 13/29 quận, huyện, thị xã có trang tin điện tử

   

  Theo Sở Nội vụ Hà Nội, 13/29 quận, huyện, thị xã và 2 phường Khương Mai (quận Thanh Xuân), Bồ Đề (quận Long Biên) đã có trang thông tin điện tử. Có hơn 450 thủ tục hành chính đã được công khai trên Cổng giao tiếp Điện tử Hà Nội (www.hanoi.gov.vn). Nhiều đơn vị đã đầu tư ứng dụng CNTT với các trang thiết bị hiện đại, có lắp đặt máy quét, máy soi mã vạch, màn hình cảm ứng để phục vụ tra cứu tài liệu như Sở KH-ĐT, Sở Xây dựng, Sở GTVT; các quận huyện Ba Đình, Tây Hồ, Hà Đông, Cầu Giấy, Hoàng Mai, Từ Liêm, Đông Anh, Sóc Sơn, thị xã Sơn Tây. Một số huyện gồm Gia Lâm, Đan Phượng, Quốc Oai, Thanh Oai… đang triển khai nâng cấp các thiết bị tin học. (Hà Nội mới 25/8/2009)

  Đà Nẵng: Ứng dụng đèn LED tiết kiếm năng lượng trong chiếu sáng đô thị

   

  Tại Đà Nẵng, hoạt động chiếu sáng đô thị tại cầu Sông Hàn và cầu Thuận Phước đã được sử dụng đèn LED tiết kiệm năng lượng do Công ty Kim Đỉnh thực hiện. Hệ thống đèn LED này có thể điều khiển màu sắc bởi một chương trình phần mềm được thiết kế theo nhu cầu của chủ công trình. Ngoài ra, bộ điều kiển còn có thể “hiểu” nội dung các bản nhạc để điều khiển màu sắc theo nhạc. Ông Lê Trọng Đỉnh, Chủ tịch HĐQT Công ty Kim Đỉnh cho biết, tính ưu việt của hệ thống đèn LED tại hai cây cầu này là áp dụng công nghệ điều khiển không dây. Do cầu Sông Hàn là cầu quay nên sẽ gặp khó khăn nếu trải dây và vì thế đã được đề nghị triển khai công nghệ này. (Nhân Dân 25/8/2009)

  Game làm nông trực tuyến thu hút nhiều người tham gia

   

  Các game làm nông trên Facebook hiện đang rất thu hút sự tham gia của giới trẻ Việt Nam. Khác với các game hành động, đây là các game rất dễ chơi và không tốn nhiều thời gian. Tham gia chơi, người chơi sẽ được cấp đất và vốn để canh tác. Từ đó có thể lựa chọn cây trồng phù hợp. Dần dần, có thể thu hoạch, bán hàng và trở nên giàu có. Tuy là trò chơi đơn giản nhưng người chơi cũng phải chịu khó “thức khuya dậy sớm” và “một nắng hai sương” chẳng kém gì nông dân thực thụ. Bên cạnh đó, cũng phải biết bảo vệ thành quả của mình trước những kẻ trộm cướp nông vụ. (Thanh Niên 25/8/2009)

  Sinh viên CNTT ra trường thiếu kiến thức cập nhật và kỹ năng làm việc

   

  Theo số liệu của Hội Tin học TP.HCM, cả nước hiện có tới  390 trường có chuyên ngành đào tạo về CNTT với số lượng sinh viên năm sau cao hơn năm trước. Tuy nhiên, tỷ lệ tốt nghiệp đạt yêu cầu tuyển dụng chỉ vào khoảng 28%. Như vậy, nhân lực cho CNTT hiện đang ở trong tình trạng vừa thừa, vừa thiếu. Ông Nguyễn Sơn, Giám đốc nhân sự của IBM Việt Nam cho rằng nguyên nhân vì sinh viên ra trường thiếu các kiến thức cập nhật để có thể tiếp cận với công việc và thiếu các kỹ năng làm việc cần thiết. Còn về mảng nhân sự cao cấp thì cũng không khả quan và rất khó tuyển dụng cho bất kỳ một công ty nào. Nguyên nhân một phần vì thiếu các chương trình, cơ sở đào tạo cao cấp tại Việt Nam, sự hạn chế trong việc học hỏi, tự đào tạo, tự nâng cao các kiến thức và kỹ năng cần thiết của người lao động để có thể đảm nhiệm. Nhiều nhân sự có bằng cấp cao, tốt nghiệp ở nước ngoài nhưng vẫn chưa đạt yêu cầu vì thiếu kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn. Ông cũng cho biết, mặc dù kinh tế khó khăn nhưng IBM Việt Nam vẫn tiếp tục đầu tư vào chiến lược con người để thực hiện cam kết phát triển bền vững tại Việt Nam. Trong năm 2009, số lượng nhân viên của IBM Việt Nam đã tăng gấp 2,5 lần so với 2008 và gấp 10 lần so với 5 năm trước. (Lao Động 25/8/2009).

  ID: O0908_1