• Thứ Tư, 26/08/2009 14:38 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 26/8/2009

  Tập trung đổi mới quản lý nhà nước về giáo dục đại học. Các nước phát triển thiếu hụt nguồn nhân lực CNTT là cơ hội cho Việt Nam. Việt Nam hiện chỉ giành được 0,5% thị phần gia công phần mềm cho Nhật Bản. Đoàn doanh nghiệp CNTT Mỹ làm việc với Bộ Tài chính. Tương lai của Sfone sẽ được làm rõ trước ngày 15/10/2009. Vietnam Airlines thử nghiệm hệ thống làm thủ tục hành khách trực tuyến…

  Tập trung đổi mới quản lý nhà nước về giáo dục đại học

   

  Ngày 25/8/2009, Bộ GDĐT đã tổ chức hội nghị tổng kết năm học 2008 – 2009 và triển khai nhiệm vụ năm học 2009 – 2010 với khối ĐH, CĐ với sự chủ trì của Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Thiện Nhân. Tới dự hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: Trong thời gian tới ngành giáo dục cần tập trung nâng cao chất lượng quản lý, đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục, tranh thủ mạnh mẽ mọi nguồn lực của xã hội, trao quyền tự chủ cho các trường nhưng ngược lại cần quy định rõ trách nhiệm xã hội của các trường. Với chủ đề “Năm học đẩy mạnh ứng dụng CNTT và đổi mới cơ chế tài chính giáo dục”, trong năm học vừa qua, quy mô đào tạo ĐH, CĐ đã tăng 7,2% so với năm học 2007 – 2008. Giải pháp tuyển sinh “3 chung” tiếp tục phát huy hiệu quả… Năm học 2009 – 2010 sẽ là năm học đầu tiên ngành giáo dục thí điểm áp dụng các chương trình đào tạo của các trường ĐH tiên tiến trong khu vực và thế giới; kỳ thi tuyển sinh CĐ, ĐH hệ chính quy năm 2010 sẽ vẫn tiếp tục thực hiện phương án “3 chung”. Việc chuyển đổi sang đào tạo theo tín chỉ được tiếp tục thực hiện để năm học 2010 – 2011 tất cả các trường chuyển sang mô hình này. (Hà Nội mới 26/8/2009)

  Các nước phát triển thiếu hụt nguồn nhân lực CNTT là cơ hội cho Việt Nam

   

  Trong khuôn khổ Diễn đàn CNTT Thế giới 2009 (Witfor 2009), ngày 25/8/2009, Hiệp hội Doanh nghiệp Phần mềm Việt Nam (VINASA) đã tổ chức hội thảo “Nhu cầu và kế hoạch tổng thể phát triển nguồn nhân lực CNTT Việt Nam”. Theo nhiều đại biểu tham dự, nguồn nhân lực CNTT tại các nước đang phát triển đang bị thiếu hụt và đây là cơ hội cho các quốc gia đang phát triển trong đó có Việt Nam. Bên lề Witfor 2009, VINASA sẽ cùng với Hội Tin học Việt Nam (VAIP) tổ chức Triển lãm Phần mềm, CNTT và nguồn nhân lực với sự tham gia của hơn 100 doanh nghiệp trong và ngoài nước. Theo kế hoạch, Witfor 2009 sẽ khai mạc hôm nay 26/8/2009 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội và sẽ kết thúc vào ngày 28/8/2009. (Hà Nội mới 26/8/2009)

  Việt Nam hiện chỉ giành được 0,5% thị phần gia công phần mềm cho Nhật Bản

   

  Tại hội thảo hợp tác CNTT Việt – Nhật bên lề Witfor 2009,  các số liệu được công bố cho biết Việt Nam chỉ thu được con số cực kỳ khiêm tốn về gia công phần mềm cho Nhật Bản với 0,5% thị phần (20 triệu USD năm 2008) và gần như toàn bộ thuộc về FPT. Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Phần mềm Việt Nam (VINASA) cho rằng, hoàn toàn có thể hy vọng tăng con số 0,5% này lên vài phần trăm trong những năm tới. Ông khẳng định: Thị trường Nhật Bản đang xếp thứ hai thế giới và chúng ta không cần phải đi đâu xa để tìm kiếm. Tuy nhiên, theo đại diện của Hitachi Software, Việt Nam đang đánh mất lợi thế cạnh tranh về chi phí. Các doanh nghiệp Trung Quốc có quy mô lớn hơn và tiết kiệm tốt hơn. Họ cũng sẵn sàng giảm giá “kịch liệt” để giành hợp đồng và điều này thì Việt Nam khó làm được. Vì thế doanh nghiệp Việt Nam phải chứng minh được mình nổi trội hơn bằng chất lượng. (Lao Động 26/8/2009)

  Đoàn doanh nghiệp CNTT Mỹ làm việc với Bộ Tài chính

   

  Ngày 24/8/2009, Thứ trưởng Bộ Tài chính Phạm Sĩ Danh đã có buổi tiếp Đoàn doanh nghiệp CNTT Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN gồm 7 thành viên đến từ Mỹ để trao đổi về ứng dụng CNTT với ngành tài chính. Đoàn đã bày tỏ mong muốn được hợp tác và cung cấp những sản phẩm CNTT tốt nhất cho Bộ Tài chính. Thứ trưởng Phạm Sĩ Danh cho biết, Bộ Tài chính là một trong những đơn vị đầu tiên của khối Chính phủ tại Việt Nam sớm nhận thức được vai trò của CNTT và từ những năm 1990 đã triển khai ứng dụng CNTT để hiện đại hoá các hệ thống tác nghiệp. Trong thời gian tới, Bộ Tài chính mong muốn nhận được sự hỗ trợ của Mỹ trong việc nâng cao kiến thức và kỹ năng nghiệp vụ về CNTT cho đội ngũ cán bộ; hỗ trợ xây dựng nền tài chính điện tử; chuyển đổi từ hệ thống nhỏ xử lý phân tán sang hệ thống lớn xử lý tập trung; ứng dụng CNTT đối với quá trình thu thuế cũng như hiện đại hoá ngành hải quan. (Hải Quan 25/8/2009)

  Tương lai của Sfone sẽ được làm rõ trước ngày 15/10/2009

   

  Xung quanh việc chuyển đổi mô hình hoạt động cho mạng di động Sfone giữa Công ty Cổ phần Dịch vụ BCVT Sài Gòn (SPT) và đối tác SK Telecom (Hàn Quốc), ông Hồ Hồng Sơn, Giám đốc điều hành Trung tâm ĐTDĐ S-Telecom khẳng định các thông tin có tính chất “ngưng đầu tư” là chưa có. Hai bên vẫn đang tiếp tục bàn bạc và việc chuyển đổi từ hợp tác kinh doanh (BCC) sang liên doanh đòi hỏi cả hai bên cùng thống nhất về rất nhiều vấn đề. Ông cũng cho biết, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã chỉ đạo theo tinh thần cuộc họp ngày 15/7/2009 là hai bên phải giải quyết trong 3 tháng tức là khoảng ngày 15/10/2009 phải có kết quả cuối cùng. Tuy nhiên, cả hai bên đều muốn giải quyết sớm trong tháng 8/2009. (Đầu Tư 26/8/2009)

  Vietnam Airlines thử nghiệm hệ thống làm thủ tục hành khách trực tuyến

   

  Từ ngày 26/8/2009, Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) sẽ triển khai thử nghiệm hệ thống làm thủ tục hành khách trực tuyến (web check-in) thông qua trang web www.vietnamairlines.com. Theo đó, hành khách có thể thực hiện thông qua máy tính nối mạng tại bất kỳ đâu để tự lựa chọn chỗ ngồi. Để sử dụng phương thức tiên tiến này, hành khách cần có chỗ được xác định trên chuyến bay, có vé điện tử trong tình trạng sẵn sàng sử dụng và không có hành lý ký gửi. Hành khách phải có mặt tại quầy xác nhận thẻ của sân bay muộn nhất là 45 phút trước giờ bay. Giai đoạn thử nghiệm sẽ kéo dài đến ngày 25/11/2009 cho các chuyến bay nội địa từ các sân bay Nội Bài (Hà Nội), Tân Sơn Nhất (TP.HCM) và Đà Nẵng. Sau đó, Vietnam Airlines sẽ mở rộng áp dụng cho các đường bay khác. (Hà Nội mới 26/8/2009)

  Phát hành phần mềm đọc tin tức tiếng Việt trên ĐTDĐ

   

  Ngày 25/8/2009, phần mềm đọc tin tức trên ĐTDĐ Báo Mới Mobile (BMM) do công ty ePi và công ty Felix Studios hợp tác phát triển đã chính thức được Vietnamnet Incom phát hành. Điểm đặc biệt của sản phẩm này là có khả năng tương thích tốt với hơn 200 dòng ĐTDĐ và cho phép khoảng 80% người sử dụng ĐTDĐ tại Việt Nam có thể đọc tin tức từ hơn 80% nguồn tin trực tuyến bằng tiếng Việt có dấu. Trung bình với cước phí 500 đồng/ngày, người sử dụng có thể đọc hầu hết các tin tức từ Báo Mới với 3 lần/ngày. Người dùng sẽ được miễn phí trong một tháng kể từ khi phần mềm chính thức phát hành. Đồng thời với Báo Mới Mobile, việc đọc tin tóm tắt vẫn hoàn toàn miễn phí. (TBKTVN 26/8/2009)

  TP.HCM: 50% cáp viễn thông không xác định được chủ

   

  Theo ông Tăng Nái Tòng – Phó giám đốc Công ty Điện lực TP.HCM, hiện có tới 50% cáp viễn thông trên địa bàn thành phố không xác định được chủ và chỉ sau khi cắt cáp và người dân bị mất tín hiệu thì mới biết chủ là ai. Liên quan đến việc cắt nhầm cáp đã xảy ra thời gian qua, ông cho rằng trước tiên các chủ quản của đường dây phải có trách nhiệm sớm tái lập để tránh ảnh hưởng đến người dân. Trường hợp xác định được lỗi do đơn vị thi công (có biên bản) thì ngành điện sẽ chịu trách nhiệm bồi thường. (Tuổi Trẻ 26/8/2009)

  Cần Thơ: Công ty TNHH Tin học Á Châu tăng trưởng 10%

   

  Theo ông Mạnh Quốc Nguyên, Giám đốc Công ty TNHH Tin học Á Châu, tuy có khó khăn chung nhưng doanh thu 8 tháng đầu năm của Công ty vẫn tăng 10% so với cùng kỳ. Tin học Á Châu hiện có 2 cơ sở tại thành phố Cần Thơ chuyên cung cấp máy tính và các dịch vụ tin học cho thành phố Cần Thơ và các tỉnh khu vực ĐBSCL. (Đầu Tư 26/8/2009)

  Dịch vụ nội dung số quyết định lượng khách hàng 3G

   

  Theo ông Nguyễn Thái Hoàng, chuyên gia phân tích thị trường của Công ty Dữ liệu Quốc tế (IDC), mối quan hệ giữa nội dung số và 3G là hai chiều, nghĩa là 3G tạo điều kiện cho phát triển nội dung số và ngược lại, sự đa dạng, hấp dẫn của dịch vụ nội dung số sẽ quyết định việc thu hút khách hàng sử dụng 3G. Với 2G, các dịch vụ phi thoại chỉ chiếm 5- 8% doanh thu trung bình/thuê bao (ARPU) nhưng với 3G thì tỷ lệ này dự kiến sẽ tăng lên 20% và sẽ còn tiếp tục gia tăng nhất là khi công nghệ di động chuyển dần lên 4G. Nhập khẩu nội dung là điều không tránh khỏi nhưng ông tin rằng các nhà cung cấp nội dung trong nước đã có kế hoạch cho thị trường này. (Đầu Tư 26/8/2009)

  Việc chuyển đổi sang thẻ chíp mới chỉ dừng lại ở điều tra, khảo sát

   

  Theo ông Bùi Quang Tiên, Vụ trưởng Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước, hiện đã có một số ngân hàng tại Việt Nam triển khai phát hành thẻ chip (9/41 ngân hàng với hơn 28.000 thẻ ứng với 0,16%. Có 2.000 máy ATM chấp nhận thẻ chip (22,7%) và khoảng 13.500 máy POS (48,2%)). Quan tâm đến vấn đề này, Ngân hàng Nhà nước đã tiến hành thăm dò, khảo sát để tiến tới chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip. Ông khẳng định, tất cả mới chỉ dừng ở điều tra, khảo sát và người dùng thẻ cũng hoàn toàn yên tâm với những chiếc thẻ từ đang sử dụng vì nó vẫn đảm bảo an toàn. Thẻ chip với những tính năng vượt trội có thể lưu trữ được nhiều dữ liệu hơn với độ bảo mật cao hơn. Nếu ngân hàng thương mại nào có thể triển khai được thì Ngân hàng Nhà nước khuyến khích. Ông cũng cho biết, các liên minh thẻ quốc tế như Europay, MasterCard và Visa đã khuyến cáo với các tổ chức phát hành thẻ thì sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu xảy ra rủi ro. Tuy nhiên, khuyến cáo này chỉ giới hạn trong phạm vi các loại thẻ mang thương hiệu nói trên chứ không phải là với đa số các loại thẻ nội địa mà chúng ta dùng hiện nay. Ở Việt Nam, cách tốt nhất là để các tổ chức phát hành thẻ tự cân nhắc việc chuyển đổi, tự hoạch định lộ trình chuyển đổi của họ. Ngân hàng Nhà nước về nguyên tắc chỉ can  thiệp trong phạm vi chức năng quản lý nhà nước của mình đã được luật pháp quy định và tình hình thực tế đòi hỏi. Việc chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip phải là một quá trình, Ngân hàng Nhà nước chưa có một tính toán và sự chỉ đạo cụ thể nào. Các nước thường cho phép lưu hành song song hai loại thẻ trong quá trình chuyển đổi. Việt Nam cũng cần làm như vậy. Tất cả sự chuyển đổi nếu có đều hướng tới mục tiêu phục vụ ngày càng tốt hơn cho người sử dụng. (Gia đình & Xã hội 26/8/2009)

  ID: O0908_1