• Thứ Năm, 27/08/2009 10:17 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 27/8/2009

  Khai mạc Diễn đàn CNTT Thế giới lần thứ 4. Đánh giá việc phát sóng phát thanh truyền hình qua Vinasat 1. Hối thúc đăng ký mã số thuế cá nhân. Bộ GDĐT công bố thủ tục hành chính lên mạng. Nhược điểm của cải cách hành chính hiện nay là tình trạng vừa thủ công vừa tin học. 90% sinh viên ngành CNTT phải đào tạo lại. An toàn thông tin trong thương mại điện tử. Vinaphone chọn công nghệ 3G của Motorola…

  Khai mạc Diễn đàn CNTT Thế giới lần thứ 4

   

  Ngày 26/8/2009, tại Hà Nội, Bộ TTTT Việt Nam và và  tổ chức Liên hiệp quốc về CNTT-TT (IFIP) đã tổ chức lễ khai mạc Diễn đàn CNTT Thế giới lần thứ 4 (Witfor 2009) với chủ đề “CNTT vì sự phát triển bền vững”. Witfor 2009 sẽ diễn ra trong 3 ngày với nhiều hội thảo phong phú và triển lãm, xúc tiến thương mại... Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, đây là cơ hội để thảo luận một cách toàn diện và sâu sắc về các chính sách, kinh nghiệm, cơ hội hợp tác phát triển và ứng dụng CNTT. Việt Nam coi CNTT-TT là công cụ quan trọng hàng đầu và là ngành kinh tế mũi nhọn để thực hiện các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ, xây dựng xã hội thông tin, rút ngắn quá trình CNH-HĐH đất nước. Thủ tướng hy vọng, Diễn đàn sẽ đưa ra các sáng kiến, các chương trình hợp tác và giải pháp chung cho các nước đang phát triển; đồng thời trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về công nghệ mới phục vụ công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế xã hội bền vững của mỗi quốc gia. Việt Nam sẽ làm hết sức mình để thực hiện đầy đủ các cam kết quốc tế về đẩy mạnh hợp tác quốc tế với CNTT. (TBKTVN 27/8/2009)

  Đánh giá việc phát sóng phát thanh truyền hình qua Vinasat 1

   

  Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân vừa giao Bộ TTTT đánh giá việc phát sóng trên vệ tinh Vinasat 1 của một số đài phát thanh, truyền hình địa phương đã được thí điểm thời gian qua. Trên cơ sở đó, Bộ TTTT có trách nhiệm ban hành quy định về điều kiện, tiêu chuẩn, yêu cầu bắt buộc với các đài về truyền dẫn, phát sóng qua Vinasat 1. Trong khi chưa có quy định, Bộ TTTT không được cấp phép truyền dẫn, phát sóng qua Vinasat 1 cho các đài địa phương. (Hà Nội mới 27/8/2009)

  Hối thúc đăng ký mã số thuế cá nhân

   

  Tổng cục Thuế vừa thông báo 31/8/2009 là thời hạn chót để các tổ chức chi trả nộp file dữ liệu hồ sơ đăng ký thuế cho cơ quan thuế. Sau ngày này, hệ thống đăng ký thuế qua mạng tại địa chỉ www.tncnconline.com.vn sẽ tạm đóng. Bà Trương Hải Đường, Cục trưởng Cục Ứng dụng CNTT Tổng cục Thuế cho biết, qua gần 3 tháng triển khai, số lượng doanh nghiệp gửi file dữ liệu rất ít. Do vậy đến nay Tổng cục Thuế mới chỉ cấp được 2,2 triệu mã số thuế, đưa tổng số mã số thuế đã cấp đến cuối tháng 8/2009 lên 5,8 triệu trong khi dự kiến có tới hơn 8 triệu đối tượng có thu nhập chịu thuế. (Tuổi Trẻ 27/8/2009)

  Bộ GDĐT công bố thủ tục hành chính lên mạng

   

  Ngày 26/8/2009, Bộ GD-ĐT đã tổ chức công bố thủ tục hành chính với 145 thủ tục trong đó có 67 thủ tục cập bộ, 45 thủ tục cập tỉnh, 29 thủ tục cập huyện và 4 thủ tục cấp xã. Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân đã nhấn nút công khai bộ thủ tục lên địa chỉ http://cchc.moet.gov.vn. Cùng ngày, Bộ Y tế đã công bố 247 thủ tục hành chính của ngành y tế qua địa chỉ www.moh.gov.vn. (Hà Nội mới, Thanh Niên 27/8/2009)

  Nhược điểm của cải cách hành chính hiện nay là tình trạng vừa thủ công vừa tin học

   

  Trong buổi làm việc của HĐND TP.HCM với UBND Q.10 chiều 26/8/2009, ông Nguyễn Quốc Phương, Chánh văn phòng Q.10 đã cho biết, một nhược điểm của cải cách hành chính (CCHC) hiện nay là vừa thủ công, vừa tin học. Cùng một loại giấy tờ, nếu người dân muốn chứng 15 bản thì cán bộ phải nhập liệu 15 lần do phần mềm đã cài đặt sẵn. Nếu vừa tiếp nhận hồ sơ vừa nhập liệu thì cách này sẽ kéo dài thời gian chờ đợi của dân. Vì vậy, cán bộ sẽ tiếp nhận một lượt, đến cuối giờ tiếp tục nhập vào máy. Vì thế, sử dụng máy móc nhưng cán bộ phải tốn công nhập đến hai lần. Thêm vào đó là nhiều quy định hiện nay buộc phải lưu thủ công vào sổ theo đúng mẫu nên không thể phát huy hết vai trò của máy móc. Bà Phạm Phương Thảo, Chủ tịch HĐND TP.HCM thì cho rằng, ứng dụng CNTT vào CCHC đòi hỏi năng lực của cán bộ, công chức phải cao hơn. Hơn nữa, quy trình cũng phải thay đổi cho thích ứng với CNTT. Quy trình cũ, thủ tục cũ, chế độ cũ mà áp dụng CNTT thì không thể đạt được nền hành chính hiện đại. (Pháp luật TP.HCM 27/8/2009)

  90% sinh viên ngành CNTT phải đào tạo lại

   

  Tại hội thảo về phát triển nguồn nhân lực CNTT do Hiệp hội doanh nghiệp Phần mềm Việt Nam (VINASA) tổ chức ngày 25/8/2009, ông Nguyễn Đình Thắng, Phó Chủ tịch VINASA đã cho biết, 90% sinh viên tốt nghiệp ngành CNTT đã phải đào tạo lại khi được tuyển dụng vào các doanh nghiệp. Nhân lực CNTT ra trường kém về chuyên môn, về kỹ năng mềm và đặc biệt là ngoại ngữ. Tuy nhiên, theo ông đội ngũ nhân lực CNTT cũng là những người ham học hỏi và đó cũng là yếu tố thuận lợi cho sức ép hội nhập. VINASA đang cùng với Hội Tin học Việt Nam kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ về chính sách kích cầu CNTT để Việt Nam sớm trở thành trung tâm đào tạo nguồn nhân lực CNTT quốc tế như mục tiêu đề ra. (Tuổi trẻ Thủ đô 26/8/2009)

  An toàn thông tin trong thương mại điện tử

   

  Ngày 25/8/2009, Chi hội phía Nam của Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) đã tổ chức hội thảo “An toàn thông tin trong thương mại điện tử” cùng với sự phối hợp của các đối tác  HP, VietA Bank và Entrust. Theo nhận định của VNISA, Việt Nam vẫn nằm trong danh sách các nước có mức độ rủi ro cao về an toàn thông tin và nằm trong top đầu những nước có số lượng lớn máy tính nhiễm mã độc, phát tán thư rác, gian lận click, gian lận thẻ tín dụng… Điều này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của TMĐT trong nước, suy giảm lòng tin của người dùng và doanh nghiệp vào dịch vụ trực tuyến. (TBKTVN 27/8/2009)

  Vinaphone chọn công nghệ 3G của Motorola

   

  Ngày 26/8/2009, hãng Motorola đã công bố ký được hợp đồng với Vinaphone về cung cấp công nghệ triển khai 3G. Theo đó, trong vòng 12 tháng tới, Motorola sẽ nâng cấp mạng GSM của Vinaphone lên 3G tại miền Bắc mà trước hết là tại Hà Nội. Motorola cam kết sẽ cam kết công nghệ di động chất lượng cao và tiên tiến nhất tới thị trường đầy cạnh tranh của Việt Nam. (TBKTVN 27/8/2009)

  Kết nối Internet ra quốc tế đã ổn định

   

  Theo Công ty Viễn thông FPT (FPT Telecom), cổng Internet quốc tế của nhà khai thác này đã trở lại bình thường với dung lượng đạt mức tối đa. Công ty Điện toán và Truyền số liệu (VDC) cũng xác nhận, hiện nay cổng Internet quốc tế của VDC đã hoạt động ổn định, tuy nhiên chưa thể đạt đến tỷ lệ tuyệt đối. (Sài gòn Tiếp thị 26/8/2009)

  Nghệ An: Khai giảng khoá đào tạo tin học cho cán bộ điểm BĐVHX

   

  Sở TTTT Nghệ An vừa tổ chức khai giảng khoá đào tạo tin học cho đội ngũ nhân viên điểm BĐVHX. Đây là khoá học đầu tiên trong dự án “Thí điểm nâng cao năng lực sử dụng máy tính và truy cập Internet do Quỹ Bill & Melinda Gates tài trợ. Dự án nhằm xây dựng dựng 99 điểm truy cập Internet tại 3 tỉnh Thái Nguyên, Nghệ An và Trà Vinh nhằm giúp cộng đồng dân cư thu nhập thấp có điều kiện ứng dụng CNTT vào cuộc sống. (QĐND 27/8/2009)

  Sắp đối thoại trực tuyến trước thềm năm học mới trên Cổng thông tin điện tử Chính phủ

   

  Chiều 31/8/2009, Cổng thông tin điện tử Chính phủ (www.chinhphu.gov.vn) sẽ tổ chức buổi đối thoại trực tuyến với chủ đề “Giáo dục đào tạo Việt Nam trước thềm năm học mới”. Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Thiện Nhân sẽ chủ trì buổi đối thoại này cùng với đại diện của các bộ GDĐT, LĐ-TB-XH, VH-TT-DL, KHCN, Tài chính và Ngân hàng Chính sách Xã hội. (TBKTVN 27/8/2009)

  Hội nghị Tăng trưởng Viễn thông Việt Nam 2009 sẽ tổ chức cuối tháng 9

   

  Trong hai ngày 23 và 24/9/2009 tại Hà Nội sẽ diễn ra Hội nghị Tăng trưởng Viễn thông Việt Nam 2009 (Vietnam Telecom Growth Conference) do Bộ TTTT chủ trì, Viện Chiến lược TTTT (NIIS) và nhà tư vấn, nghiên cứu thị trường Frost & Sulivan đồng tổ chức. Theo các chuyên gia, trong những năm qua Việt Nam đã nổi lên là một thị trường viễn thông có tốc độ tăng trưởng cao ở châu Á – Thái Bình Dương. Tiềm năng phát triển viễn thông Việt Nam vẫn còn dồi dào bởi tỷ lệ thâm nhập di động và Internet băng rộng vẫn còn thấp. (TBKTVN 27/8/2009)

  Thiết bị y tế do trong nước sản xuất khó có chỗ đứng

   

  Theo Tổng công ty Điện tử Tin học Việt Nam (VEIC), việc sản xuất, tiêu thụ thiết bị y tế (TBYT) do trong nước sản xuất còn gặp khó khăn vì nhiều yếu tố. Khách hàng chủ yếu vẫn là các cơ sở nhà nước và tư nhân thì ít có nhu cầu mua sắm lớn. Trở ngại là tâm lý sính ngoại và thực tế là khi đấu thầu, đôi khi người ta còn yêu cầu các tiêu chuẩn về xuất của thiết bị phải từ Anh, Mỹ, Nhật Bản…  Vì thế, khi tham gia đấu thầu, các TBYT do trong nước sản xuất sẽ không còn phù hợp và bị loại. Bên cạnh đó là chính sách thuế bất hợp lý khi TBYT nhập khẩu nguyên chiếc phải chịu thuế rất thấp và thậm chí hưởng ưu đãi tới mức bằng 0. Trong khi linh kiện cho TBYT lại bị thuế nhập khẩu rất cao. (TBKTVN 27/8/2009).

  ID: O0908_1