• Thứ Sáu, 28/08/2009 10:28 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 28/8/2009

  Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng chính sách CNTT. Quản lý tên miền quốc tế tại Việt Nam. Cần quy định rõ về công nghệ cao. TP.HCM: Tiếp tục thực hiện thí điểm thủ tục hải quan điện tử. ĐH Cần Thơ: 13 sinh viên xuất sắc ngành CNTT được trao học bổng của Boeing. Henantrua.vn đạt ngưỡng 100.000 thành viên. Điện thoại 3G chưa được người dùng để ý. VNR xây dựng cơ sở dữ liệu về 40.000 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam…

  Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng chính sách CNTT

   

  Bước sang ngày làm việc thứ hai của Diễn đàn CNTT Thế giới (Witfor 2009), ngày 27/8/2009, Witfor đã họp phiên toàn thể và thảo luận các chuyên đề về kinh nghiệm quốc gia trong xây dựng chính sách CNTT và khuyến nghị về chính sách trong tương lai. Các đại biểu quốc tế và Việt Nam đã cùng chia sẻ kinh nghiệm xây dựng chính sách CNTT. Ông Nguyễn Thanh Tuyên, Phó vụ trưởng Vụ CNTT Bộ TTTT cho biết, trong chiến lược phát triển CNTT-TT trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, Việt Nam rất chú trọng đào tạo nhân lực với hơn 200 cơ sở đào tạo, giảng dạy. Tuy nhiên, Việt Nam đang phải đối mặt với thách thức về nguồn nhân lực và đang rất thiếu chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực này. Đại diện của Liên hiệp quốc về CNTT (UN-GAID) đã đưa ra 8 lời khuyên về chiến lược quốc gia trong việc ứng dụng CNTT nhằm hướng tới sự phát triển tiến bộ. Cộng đồng doanh nghiệp cũng đưa ra các hành động và quan điểm của mình về sự đóng góp và vai trò của CNTT-TT đối với sự phát triển bền vững. Các tiểu ban chuyên đề cũng tập trung thảo luận các vấn đề chuyên môn về môi trường, nông nghiệp, xây dựng hạ tầng, cơ hội kinh tế, giáo dục, chính phủ điện tử, y tế, xã hội, đạo đức và pháp lý… Trong ngày 28/8/2009, diễn đàn sẽ thảo luận về phần mềm nguồn mở; đóng góp của doanh nghiệp trong ngành CNTT với sự phát triển và kinh tế xã hội đất nước; đồng thời đưa ra các mô hình hợp tác đối với Nhà nước, doanh nghiệp trong lĩnh vực CNTT. (TBKTVN, QĐND 28/8/2009)

  Quản lý tên miền quốc tế tại Việt Nam

   

  Ngày 27/8/2009, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) đã có cuộc họp với các nhà đăng ký, phát triển tên miền quốc tế tại Việt Nam để cùng bàn biện pháp quản lý. Theo các nhà đăng ký, bản chất của Internet là không biên giới nên việc đăng ký ở Việt Nam hay nước ngoài là như nhau và rất dễ dàng. Những biện pháp mà VNNIC đưa ra chỉ giúp họ có thêm thông tin chứ không phải là biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn các vi phạm về thông tin trên mạng Internet có liên quan đến tên miền quốc tế. Thanh tra Bộ TTTT cho biết, hiện còn 11 nhà đăng ký tên miền quốc tế chưa thông báo với Bộ về danh sách tên miền mà mình quản lý, 73% các tên miền quốc tế chưa được thông báo thông tin về chủ đăng ký. Ông Trần Minh Tân, Phó giám đốc VNNIC cho biết, mục tiêu đặt ra là có được một CSDL rõ ràng về chủ thể đăng ký tên miền quốc tế tại Việt Nam. Thông qua đó sẽ giúp làm giảm các vụ việc vi phạm thông tin trên Internet có liên quan đến tên miền quốc tế. Tuy nhiên, ông Tân cũng thừa nhận, nếu các chủ thể tên miền đăng ký trực tiếp với nước ngoài hoặc đăng ký ở nước ngoài không thông báo thì cũng khó có thể quản lý được. (Thanh Niên 28/8/2009)

  Cần quy định rõ về công nghệ cao

   

  Ngày 25/8/2009, Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Dịch vụ KHKT (Sở KHCN TP.HCM) đã tổ chức cuộc họp lấy kiến cho dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Công nghệ cao. PGS TS Huỳnh Thuỳ Dung – (ĐH KHTN – ĐHQG TP.HCM) đã bày tỏ bức xúc vì tuy Luật Công nghệ cao đã có hiệu lực từ 1/7/2009 nhưng đến nay vẫn chưa có những quy định rạch ròi, chi tiết xem công nghệ nào là công nghệ cao. Điều này gây rất nhiều khó khăn cho người làm khoa học khi phải thực hiện các thủ tục liên quan đến công việc. Nhiều đại biểu cũng cho rằng không nên dành nhiều ưu tiên cho các phòng thí nghiệm trọng điểm mà cần yêu cầu các đơn vị này tham gia vào “cuộc đua” công bằng như những đơn vị khác trong việc nhận được các hỗ trợ của Nhà nước. (Người Lao Động 27/8/2009)

  TP.HCM: Tiếp tục thực hiện thí điểm thủ tục hải quan điện tử

   

  Theo Cục Hải quan TP.HCM, TP.HCM sẽ tiếp tục thực hiện thí điểm và triển khai thủ tục hải quan điện tử đến tất cả các chi cục hải quan trực thuộc với thời gian đến 2011. Tính đến tháng 7/2009, đã có 350 doanh nghiệp đăng ký tham gia và được cấp giấy chứng nhận. Cục Hải quan TP.HCM cho biết, hiện nay có một số cá nhân lợi dụng việc mở rộng triển khai hải quan điện tử để lừa đảo các doanh nghiệp. Vì thế các doanh nghiệp cần cảnh giác trước những hành vi này bởi tất cả tài liệu và phần mềm khai báo đã được cấp phát miễn phí bằng CD hoặc tải miễn phí trên trang web của Cục Hải quan TP.HCM www.haiquan.hochiminhcity.gov.vn. (SGGP 28/8/2009)

  ĐH Cần Thơ: 13 sinh viên xuất sắc ngành CNTT được trao học bổng của Boeing

   

  Khoa CNTT ĐH Cần Thơ vừa tổ chức trao học bổng cho 13 sinh viên khoá 2007 – 2011 có thành tích vượt khó học tập. Đây là học bổng do nhà sản xuất máy bay Boeing (Mỹ) tài trợ với trị giá 1.150 USD/suất. (Thanh Niên 28/8/2009)

  Henantrua.vn đạt ngưỡng 100.000 thành viên

   

  Sau gần 3 năm hoạt động, trang web Henantrua.vn của Công ty VinaCyber đã đạt ngưỡng 100.000 thành viên. Mỗi ngày có hơn 120 cuộc hẹn thông qua trang web này. Phiên bản 3.0 của trang web này có thêm dịch vụ “cuộc hẹn giảm giá”. Theo đó, cuộc hẹn sẽ được giảm giá 10% tại các điểm liên kết tại TP.HCM và sẽ mở rộng ra toàn quốc. Ông Cao Toàn Mỹ - Tổng giám đốc VinaCyber cho biết, mục tiêu mà công ty đặt ra là phát triển 400 điểm giảm giá tại các thành phố lớn trên cả nước. (TBKTSG 27/8/2009)

  Điện thoại 3G chưa được người dùng để ý

   

  Mặc dù công nghệ 3G đã được tuyên truyền nhiều và một số nhà cung cấp cũng đang chuẩn bị cung cấp dịch vụ nhưng theo phản ánh của các cửa hàng thì những chiếc điện thoại 3G bán được là rất khiêm tốn. Theo công ty Thế giới Di động, do giá thành của điện thoại 3G là khá cao (4,5 triệu đồng trở lên) nên số lượng người mua rất ít, chỉ chiếm 3 – 4% số lượng bán ra. Lượng điện thoại 3G mà Viễn thông A bán được cũng chỉ chiếm 3 -5%. Theo các chuyên gia, người tiêu dùng hiện vẫn rất mù mờ về khái niệm 3G. Đây có thể được xem là thách thức không nhỏ khi triển khai 3G tại Việt Nam. (TBKTVN 28/8/2009)

  VNR xây dựng cơ sở dữ liệu về 40.000 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam

   

  Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (VNR) đang xây dựng CSDL doanh nghiệp Việt Nam với 500 doanh nghiệp ban đầu. Theo kế hoạch, đến 2010 CSDL này sẽ được mở rộng lên tới con số 40.000. Ông Phùng Hoàng Cơ, Phó Chủ tịch HĐQT VNR cho biết, đây sẽ là một công cụ marketing một cách công khai của các doanh nghiệp với các đối tác. Hiện tại, chưa có một CSDL doanh nghiệp nào đảm bảo đủ các thông tin như thế. Về nguồn thông tin được cập nhật là do các doanh nghiệp cung cấp nhưng các chuyên gia phân tích của VNR sẽ kiểm chứng lại trên cơ sở phân tích, xếp hạng doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam. Tin rằng, các thông tin này cũng là một bản cáo bạch tốt của các doanh nghiệp cho các quỹ đầu tư, các nhà đầu tư. (Đầu Tư 28/8/2009)

  VINASA sẽ có đề xuất để tạo điều kiện phát triển cho doanh nghiệp phần mềm

   

  Theo ông Phạm Tấn Công, Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp Phần mềm Việt Nam (VINASA), Việt Nam chưa có một ngành CNTT mạnh vì doanh thu còn thấp và công nghệ chưa cao. Tương quan với các ngành khác trong nước, CNTT cũng chưa phải là ngành kinh tế mạnh. Để có một ngành công nghiệp phần mềm (CNpPM) mạnh, cần tạo được 3 mũi nhọn là công nghệ, một số doanh nghiệp hàng đầu và những địa bàn tập trung. Trong 3 mũi nhọn này, Việt Nam khó có thể chạy đua với các nước về mặt công nghệ. Chúng ta chỉ có thể tập trung phát triển những doanh nghiệp mạnh, giống như “quả đấm thép” của ngành. Thực tế là đa số các doanh nghiệp phần mềm đều có quy mô vốn nhỏ và tuổi đời khá trẻ. Vì vậy, VINASA đang thảo luận với các doanh nghiệp để đưa ra những đề xuất, kiến nghị với Bộ TTTT cũng như Chính phủ để đưa ra con đường thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp phần mềm. Dự kiến, bản đề xuất này sẽ được trình vào cuối tháng 9/2009. VINASA sẽ đề xuất các giải pháp về cơ chế chính sách tạo điều kiện cho doanh nghiệp phần mềm. (Đầu Tư 28/8/2009).

  ID: O0908_1