• Thứ Hai, 31/08/2009 07:28 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 29/8/2009

  Witfor 2009 đã thành công tốt đẹp. Bộ trưởng Lê Doãn Hợp tiếp các đoàn tham dự Witfor 2009. Bộ Tài chính hợp tác với VNPT về triển khai chữ ký số. Hàn Quốc muốn kinh doanh Mobile TV ở Việt Nam. TP.HCM: Quận 7 sẽ triển khai ứng dụng chữ ký số. Bảo tàng Lịch sử Quân sự khai trương trang thông tin điện tử. Yên Bái khai trương Cổng giao tiếp điện tử. Kon Tum: Công bố thủ tục hành chính lên mạng…

  Witfor 2009 đã thành công tốt đẹp

  Chiều 28/8/2009, tại Hà Nội, Diễn đàn CNTT Thế giới 2009 (Witfor 2009) đã chính thức bế mạc sau 3 ngày họp. Theo ban tổ chức và các đại biểu tham dự, Witfor 2009 đã thành công tốt đẹp. Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng nêu rõ: Thông qua Witfor 2009, các nước càng nhận thức rõ hơn vai trò quan trọng của CNTT trong phát triển bền vững, thể hiện trong nhiều lĩnh vực. Chính phủ Việt Nam sẽ giành sự quan tâm đặc biệt và làm hết sức mình để thực hiện các cam kết quốc tế trong việc thúc đẩy hợp tác CNTT với các nước, đẩy mạnh việc ứng dụng CNTT rộng rãi trong mọi lĩnh vực đời sống xã hội, tạo một thị trường CNTT năng động. Ông Houlin Zao, Phó Tổng thư ký Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) cũng đánh giá cao về mức độ phát triển CNTT của Việt Nam với những nước láng giềng. Theo ông, Chính phủ Việt Nam đã rất nỗ lực và cam kết mạnh mẽ việc biến CNTT thành ưu tiên phát triển hàng đầu. Bản thân ông cũng thấy học hỏi được Việt Nam về những kinh nghiệm phát triển CNTT để đưa ra các nước khác. Ông khẳng định: Việt Nam có một tương lai sáng về CNTT. (Nhân Dân 29/8/2009)

  Bộ trưởng Lê Doãn Hợp tiếp các đoàn tham dự Witfor 2009

  Trong khuôn khổ diễn đàn CNTT Thế giới 2009, ngày 26/8/2009, Bộ trưởng Bộ TTTT Lê Doãn Hợp đã có buổi tiếp các trưởng đoàn Myanmar, Campuchia, Lào và Bangladesh.
  Tại buổi tiếp, Bộ trưởng cho biết, Việt Nam đang xây dựng chiến lược tăng tốc để đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về CNTT. Đại diện các đoàn cũng bày tỏ mong muốn Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm trong việc phát triển viễn thông, Internet và tiếp tục mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực. (Bưu điện Việt Nam 28/8/2009)

  Bộ Tài chính hợp tác với VNPT về triển khai chữ ký số

  Ngày 28/8/2009, Bộ Tài chính và Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) đã ký kết thoả thuận hợp tác về áp dụng chữ ký số cho các dịch vụ hành chính điện tử của Bộ. Theo đó, Bộ Tài chính sẽ sử dụng hệ thống chứng thực chữ ký số của VNPT để phục vụ cho giai đoạn thí điểm dự án Người nộp thuế nộp hồ sơ khai thuế qua mạng Internet (iHTKK) từ tháng 8 đến tháng 12/2009 và sử dụng chứng thực chữ ký số của VNPT cho các dịch vụ hành chính công điện tử của Bộ sau khi VNPT được cấp giấy phép chính thức cung cấp dịch vụ Chứng thực chữ ký số công cộng. (TBKTVN 29/8/2009)

  Hàn Quốc muốn kinh doanh Mobile TV ở Việt Nam

  Ngày 27/8/2009, Bộ trưởng Bộ TTTT Lê Doãn Hợp đã có buổi tiếp ông Yang Seung Taik – nguyên Bộ trưởng Bộ TTTT Hàn Quốc. Ông đang tham gia dự án đưa công nghệ Mobile TV vào Việt Nam và rất mong dịch vụ này sớm được cấp phép. Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Lê Doãn Hợp cho biết, Việt Nam đang khuyến khích truyền hình cáp, truyền hình số, truyền hình trả tiền và đã phê duyệt đề án phát triển phát thanh truyền hình đến 2020. Riêng về Mobile TV, Bộ trưởng cho biết, sau khi cấp phép thử nghiệm, nếu có hiệu quả thì sẽ cấp phép chính thức. (Bưu điện Việt Nam 28/8/2009)

  TP.HCM: Quận 7 sẽ triển khai ứng dụng chữ ký số

  Nhờ ứng dụng CNTT, tỷ lệ giải quyết hồ sơ đúng hẹn của quận 7 đạt 97,6%. Đặc biệt, quận vừa hoàn thành ứng dụng hệ thống thông tin địa lý (GIS) để cập nhật tình trạng nhà đất trên địa bàn. Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó giám đốc Sở TTTT TP.HCM cho biết, việc đầu tư cho CNTT của quận 7 đã được thực hiện từ 2005 và đến nay đã hoàn thành giai đoạn 1 với tổng vốn 4,3 tỷ đồng. Quận 7 là một trong những quận điểm về ứng dụng CNTT của TP.HCM sau quận 1. Sang giai đoạn 2, quận 7 sẽ là quận đầu tiên ứng dụng chữ ký số để chuyển tải, công khai thủ tục, giấy tờ qua mạng. (Pháp luật TP.HCM 29/8/2009)

  Bảo tàng Lịch sử Quân sự khai trương trang thông tin điện tử

  Chiều 28/8/2009, Bảo tàng Lịch sử Quân sự đã tổ chức họp báo khai trương trang thông tin điện tử www.btlsqsvn.org.vn. Ngoài các thông tin chung, trang thông tin cũng là địa chỉ vận động sưu tập các kỷ vật kháng chiến. Sau 8 tháng vận động, Bảo tàng đã sưu tầm được 5.000 hiện vật và tài liệu quý. Thiếu tướng Lê Mã Lương, Giám đốc Bảo tàng bày tỏ hy vọng thông qua Internet, Bảo tàng sẽ tiếp nhận được nhiều kỷ vật của các cựu chiến binh. (Tiền Phong 29/8/2009)

  Yên Bái khai trương Cổng giao tiếp điện tử

  Ngày 27/8/2009, UBND tỉnh Yên Bái đã chính thức khai trương Cổng Giao tiếp Điện tử Yên Bái tại địa chỉ www.yenbai.gov.vn. Cổng được xây dựng trên nền tảng công nghệ của Microsoft với tổng kinh phí 1,72 tỷ đồng. Cùng với việc xây dựng cổng, UBND tỉnh đã giao Sở TTTT thiết lập hệ thống thư điện tử dùng riêng cho các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn. (Bưu điện Việt Nam 28/8/2009)

  Kon Tum: Công bố thủ tục hành chính lên mạng

  Ngày 28/8/2009, UBND tỉnh Kon Tum đã khai trương trang thông tin điện tử về thủ tục hành chính tại địa chỉ www.thutuchanhchinh.kontum.gov.vn. Truy cập địa chỉ này, người dân và doanh nghiệp sẽ được cung cấp các thủ tục hành chính trong chức năng quyền hạn của tỉnh. (Thanh Niên 29/8/2009)

  TP.HCM: Sẽ xem xét xử lý hình sự vụ kinh doanh trái phép của Công ty OCI

  Sở TTTT TP.HCM vừa huỷ bỏ quyết định xử phạt hành chính với Công ty Cổ phần Một kết nối (OCI) để chuyển cho cơ quan điều tra xử lý hình sự do kinh doanh trái phép. Theo Thanh tra Sở, lúc đầu do chưa xác định được giá trị hàng hoá do OCI không đăng ký nên chưa đủ căn cứ để khẳng định OCI kinh doanh trái phép. Trong quá trình giải quyết khiếu nại, Thanh tra Sở đã xác định giá trị kinh doanh điện thoại phone to phone của OCI là 3,4 tỷ đồng. Do vậy, Thanh tra Sở quyết định huỷ xử phạt hành chính để chuyển cơ quan điều tra xử lý hình sự. (Tiền Phong 29/8/2009)

  Báo Tài nguyên và  Môi trường sắp lên mạng

  Báo Tài nguyên và Môi trường – Cơ quan của Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ chính thức lên mạng tại địa chỉ www.tainguyenmoitruong.com.vn đúng dịp Quốc khánh 2/9/2009. (Hà Nội mới 29/8/2009)

  Ba gạch đầu dòng cho Chiến lược Quốc gia về CNTT-TT

  Đóng góp ý kiến cho việc xây dựng Chiến lược Quốc gia về CNTT-TT nhằm đưa Việt Nam trở thành nước mạnh về CNTT trong thời gian tới, ông Nguyễn Đức Hoàng – Chánh văn phòng Hội Trí thức KH&CN Trẻ Việt Nam cho rằng, chỉ cần trả lời cho 3 gạch đầu dòng:
  - IT for All.
  - IT for Minimum.
  - IT to All.
  Giải thích ngắn gọn, IT For All là CNTT cho tất cả mọi lĩnh vực và như vậy, chiến lược cho CNTT phải được đặt trong tổng thể KHCN và kinh tế đất nước, coi đó là động lực cho sự phát triển chung. Còn về gạch đầu dòng thứ hai, đó là việc phải trả lời về đòi hỏi tối thiểu cho CNTT của mỗi quốc gia là gì. Đó chính là ngôn ngữ học vì giống như nhiều quốc gia khác, việc đầu tiên mà Việt Nam đã phải làm là đưa được chữ quốc ngữ vào máy tính. Tuy nhiên vì Việt Nam sử dụng mẫu tự Latinh nên dường như sau khi làm xong việc đó thì coi như đã hoàn thành nhiệm vụ. Chiến lược Quốc gia về CNTT-TT giai đoạn 2005 – 2010 đã thiếu sót vấn đề này vì đây là câu chuyện của “bóng tối dưới chân cột đèn” không được ai nhìn vào. Về gạch đầu dòng cuối cùng, đó là góc độ xã hội học với những tác động của CNTT đến đời sống xã hội. Dẫn lời GS TS Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện KHCN Việt Nam: “Khoa học liên ngành là vấn đề của nhận thức. Mà một khi nhận thức chưa thay đổi thì không thể ép được nhau bất cứ cái gì”, tác giả cho rằng những gì cần làm cho việc xây dựng Chiến lược Quốc gia CNTT-TT giai đoạn sau 2010 là không hề đơn giản vì ứng dụng CNTT cho một lĩnh vực nào đó cũng như nghiên cứu về tác động của CNTT tới đời sống xã hội chính là khoa học liên ngành. (Bưu điện Việt Nam 28/8/2009).

  ID: O0908_1