• Thứ Hai, 31/08/2009 10:48 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 31/8/2009

  Việt Nam sẽ có Hiệp hội Quyền sao chép. Dự thảo Nghị định về “hộp đen” cho xe khách sẽ được trình Chính phủ trong tuần này. VEIC phải dừng việc thay đổi Hiệu trưởng CĐ Điện tử Viettronics. TP.HCM: Đề nghị công khai thủ tục cấp phép truyền hình cáp. Cảnh giác với trang web “nhái” cuộc thi Hoa hậu quý bà. Mạng thông tin về HIV/AIDS chia sẻ nhiều kinh nghiệm quý báu…

  Việt Nam sẽ có Hiệp hội Quyền sao chép

  Ngày 28/8/2009, tại Hà Nội, Hiệp hội Quyền sao chép Việt Nam (VIETRRO) đã chính thức làm lễ ra mắt với 12 thành viên Ban vận động do ông Nguyễn Kiểm, Cục trưởng Cục Xuất bản làm Trưởng ban vận động. Được biết, Tổ chức Quyền tác giả Na Uy (Norcode) sẽ hỗ trợ về tài chính và kỹ thuật ban đầu cho VIRETRRO. Theo nhiều ý kiến, việc thành lập VIETRRO vào thời điểm này là đúng lúc và cần thiết bởi chưa có tổ chức quản lý tập thể cho lĩnh vực sao chép và sử dụng tác phẩm số hoá mà điển hình có thể nói đến việc Google đưa lên mạng không xin phép với hơn 4.400 tác phẩm Việt Nam. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng sự xuất hiện của VIETRRO sẽ cản trở việc tiếp cận thông tin của cộng đồng, đặc biệt là đối với học sinh, sinh viên nghèo muốn sao chép giáo trình làm tư liệu học tập. (Thanh Niên, Tuổi Trẻ 31/8/2009)

  Dự thảo Nghị định về “hộp đen” cho xe khách sẽ được trình Chính phủ trong tuần này

  Theo Luật Giao thông Đường bộ có hiệu lực từ 1/7/2009, phương tiện kinh doanh vận tải phải được gắn thiết bị giám sát hành trình theo quy định của Chính phủ, Bộ Giao thông Vận tải đã xây dựng và hoàn thành dự thảo Nghị định hướng dẫn. Dự kiến trong tuần này, dự thảo Nghị định sẽ được trình Chính phủ. Theo đó, việc các phương tiện vận tải phải gắn “hộp đen” sẽ trở thành bắt buộc và cần thiết. Mỗi xe sẽ có một mã số riêng và chỉ cần có mã số này là có đầy đủ thông tin từ trang web được cung cấp sẵn. Cảnh sát giao thông khi yêu cầu dừng xe muốn kiểm tra chỉ cần máy tính nối mạng là có thể biết được tình trạng của xe đó có đi đúng hành trình, bao nhiêu lần vi phạm… (Gia đình & Xã hội 31/8/2009)

  VEIC phải dừng việc thay đổi Hiệu trưởng CĐ Điện tử Viettronics

  Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản 5693/VPCV-KGVX để truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu Tổng công ty Điện tử Tin học Việt Nam (VEIC) dừng ngay quyết định thay đổi hiệu trưởng với Trường CĐ Điện tử Viettronics cho đến khi có ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. (Giáo dục & Thời đại 29/8/2009)

  TP.HCM: Đề nghị công khai thủ tục cấp phép truyền hình cáp

  Sở TTTT TP.HCM vừa có kiến nghị gửi Bộ TTTT giải quyết nhiều vấn đề liên quan đến hoạt động truyền hình, trong đó có việc công khai thủ tục cấp phép truyền hình cáp, thủ tục bổ sung kênh truyền hình cáp. Đầu tháng 7/2009, Sở đã yêu cầu Đài Truyền hình TP.HCM (HTV) rà soát lại các kênh truyền hình cáp và phải ngưng phát sóng các kênh không có giấy phép. Tuy nhiên, chỉ trong 15 ngày, HTV đã được cấp giấy phép cho 50 kênh mới trong số đó có 32 kênh đang phát sóng không có giấy phép. Cùng với việc đó, Sở cũng kiến nghị Bộ yêu cầu Tổng công ty Truyền thông Đa phương tiện (VTC) báo cáo về phát triển truyền hình kỹ thuật số (digital) và kiểm điểm về việc đã vi phạm phát sóng truyền hình tương tự (analog) trong một thời gian dài. (Tuổi Trẻ 31/8/2009)

  Cảnh giác với trang web “nhái” cuộc thi Hoa hậu quý bà

  Cục Bảo vệ An ninh Nội bộ và Văn hoá Tư tưởng (A25) Bộ Công an vừa cho biết, trang web www.mrsworldvietnam.com không phải là trang web chính thức của Ban tổ chức cuộc thi “Hoa hậu quý bà đẹp và thành đạt 2009” đang được tổ chức tại Vũng Tàu. Đây là trang web do Công ty FBN có địa chỉ tại đường Tô Ký, phường Đông Hưng Thuận, quận 12 TP.HCM thực hiện và ngày 12/8/2009, Ban tổ chức cuộc thi này đã có công văn đề nghị A25 can thiệp. Theo xác minh của A25, công ty FBN do ông Huỳnh Tấn Việt – Việt kiều Hà Lan làm giám đốc hiện chưa xin phép mở văn phòng đại diện tại Việt Nam. (Đầu Tư 31/8/2009)

  Mạng thông tin về HIV/AIDS chia sẻ nhiều kinh nghiệm quý báu

  Ngày 27/8/2009, tại Hà Nội, Tổng cục Dân số và Kế hoạch hoá Gia đình và Tổ chức Phát triển Quốc tế Đan Mạch (Danina) đã tổ chức hội thảo về mạng thông tin nghiên cứu HIV/AIDS tại Việt Nam năm 2009. Mạng thông tin HIV/AIDS với địa chỉ www.aids.vn là một trong 3 bộ phận cấu thành của Dự án Nâng cao năng lực dân số và sức khoẻ sinh sản của Việt Nam. Sau 1 năm phát triển, mạng đã thu thập được nhiều kết quả với 130 nghiên cứu, 110 dự án về HIV được thực hiện từ 2003 đến nay với lượng truy cập 200 lượt/ngày. (Gia đình & Xã hội 31/8/2009)

  Autodesk Việt Nam có tổng giám đốc mới

  Ngày 28/8/2009, Autodesk tuyên bố bổ nhiệm ông Phan Trung Hiếu làm Tổng Giám đốc (Country Director) cho các hoạt động của Autodesk tại Việt Nam. Ông Hiếu đã từng giữ nhiều vị trí lãnh đạo quan trọng trong việc phát triển kinh doanh và kênh phân phối trong suốt 10 năm qua tại nhiều tổ chức đa quốc gia về công nghệ mạng và phần mềm.  Trước khi gia nhập Autodesk, ông Hiếu là Giám đốc Đối tác và Tiếp Thị cho tập đoàn Cisco Systems Việt Nam trong 6 năm. Ông bắt đầu sự nghiệp là tại phòng quản lý thương hiệu cho Procter & Gamble, nhưng sau đó chuyển sang lĩnh vực CNTT với niềm tin rằng nó sẽ mang lại cho ông những cơ hội để tiếp tục học hỏi và phát triển. Công việc đầu tiên của ông trong lĩnh vực CNTT là làm việc tại công ty phần mềm Microsoft và đảm nhiệm việc khai phá thị trường và phát triển kinh doanh của công ty này tại TP.HCM vào năm 1997. Ông Hiếu có bằng Thạc sĩ quản trị kinh doanh của trường Nottingham Business School tại Anh. Hiện tai ông đang sống với gia đình tại TP.HCM. (ICT News 29/8/2009)

  Beeline phủ sóng thêm 2 tỉnh

  Sau Hà Nội, TP.HCM, Bình Dương và Đồng Nai, mạng di động Beeline vừa tuyên bố đã phủ sóng đến 90% địa bàn 2 tỉnh Hải Phòng và Bà Rịa Vũng Tàu sau 3 tháng triển khai. Beeline Việt Nam đã hoàn tất lắp đặt các thiết bị tiên tiến hỗ trợ công nghệ GSM/EDGE của Huawei phục vụ cho việc truyền dữ liệu tốc độ cao. Các trạm BTS với nguồn ắc-quy dung lượng lớn cho phép duy trì hoạt động trong vòng 6 giờ khi mất điện. Tại Bà Rịa Vũng Tàu, mạng lưới của Beeline đã phủ sóng trên gần 1.000 km2 của vùng dân cư 700.000 người. Ngoài ra, Beeline cũng đã phủ sóng toàn bộ quốc lộ chính từ Đồng Nai đến Bà Rịa Vũng Tàu. Beeline cho biết, đầu tháng 9, sẽ hoàn tất phủ sóng tại Quảng Ninh và dự kiến sẽ hoàn tất phủ sóng toàn quốc vào năm 2010. (ICT News 28/8/2009)

  Báo Hà Tĩnh lên mạng

  Nhân kỷ niệm 47 năm ngày ra số đầu tiên, báo Hà Tĩnh đã chính thức khai trương báo điện tử tại địa chỉ www.baohatinh.vn. Từ khi tái lập tỉnh (1991), báo Hà Tĩnh đã phát triển vượt bậc từ mỗi tuần một kỳ lên 5 kỳ/tuần. Báo Hà Tĩnh điện tử sẽ là kênh thông tin nóng hổi, bổ ích đến với bạn đọc gần xa. (Nhân Dân 30/8/2009)

  Thương mại điện tử 2009 sẽ bùng nổ gấp 10 lần

  Theo dự báo của Công ty Cổ phần Giải pháp Hoà Bình (Peace Soft), 2009 sẽ là năm bùng nổ của thương mại điện tử Việt Nam với tốc độ tăng trưởng hơn 10 lần so với 2008, đạt khoảng 400 tỷ đồng giá trị giao dịch phát sinh. (Pháp luật TP.HCM 31/8/2009)

  Cà thẻ vẫn bị thu phí

  Dù Hội Thẻ ngân hàng – Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam đã cấm thu phí khi khách hàng dùng thẻ để trả tiền mua hàng hoá, dịch vụ nhưng các chủ dịch vụ có máy chấp nhận thẻ (POS) ở nhiều nơi vẫn bỏ qua quy định này để yêu cầu các chủ thẻ phải trả thêm phí từ 2,5 – 3% tổng số tiền thanh toán. Theo Ngân hàng Nhà nước, thực tế này dẫn đến tâm lý của nhiều khách hàng không thích thanh toán bằng thẻ nữa. Ngoài ra, cũng còn vì nhiều nơi ngại phải công khai doanh thu vì khó trốn thuế, nhân viên bán hàng ngại chấp nhận thẻ vì vẫn thích thu tiền mặt… (Tuổi Trẻ 31/8/2009)

  Vấn đề nằm ở 2 phía với trình độ tiếng Anh còn hạn chế

  Về trình độ tiếng Anh còn hạn chế của đội ngũ nhân lực CNTT Việt Nam, một chuyên gia nước ngoài cho rằng, vấn đề nằm ở hai phía vì người được tuyển dụng trình độ kém quá đông khiến doanh nghiệp đành phải chấp nhận. Nhưng doanh nghiệp khi tuyển dụng xong thì cũng không ý thức đầu tư đào tạo họ. (Sài Gòn Tiếp Thị 28/8/2009)

  CNTT phát triển như vũ bão khiến khái niệm biên giới hầu như không còn

  Theo nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn, Giám đốc văn phòng phía Nam của Trung tâm Quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam (VCPMC), CNTT đang phát triển như vũ bão khiến khái niệm biên giới hầu như không còn với nhiều website Việt Nam nhưng lại đặt máy chủ ở nước ngoài. Nhiều website đã thực hiện nghiêm túc vấn đề bản quyền nhưng cũng còn nhiều trang web vi phạm, đặc biệt là trong lĩnh vực nhạc chuông, nhạc chờ. Để đảm bảo quyền lợi cho các tác giả, kể từ tháng 7/2009 trở đi, tất cả các hợp động mà chi nhánh phía Nam của VCPMC đã ký với các IP ngoài việc trả tiền thuê bao còn phải tính thêm phần trăm phí mà người sử dụng trả khi nghe hay download nhạc xuống nhằm thể hiện sự công bằng đối với các tác giả có nhiều tác phẩm được download. (Thanh Niên 31/8/2009)

  Giải pháp mang tính đột phá để Việt Nam trở thành nước mạnh về CNTT là nguồn nhân lực

  Để Việt Nam trở thành nước mạnh về CNTT, GS Đỗ Trung Tá, Phái viên của Thủ tướng Chính phủ về CNTT khẳng định: một trong những giải pháp mang tính đột phá là nguồn nhân lưc. Việt Nam đã chú trọng đào tạo nhưng chưa đủ. Hiện nay, Việt Nam đã có khoảng 300.000 người làm việc trong lĩnh vực này. Theo chỉ đạo của Chính phủ, Việt Nam sẽ phấn đấu trong 10 năm nữa đưa số nhân lực lên con số 1 triệu. (TBKTVN 31/8/2009)

  Không nhận báo cáo qua e-mail?

  Thực hiện đề án 30 về cải cách hành chính, việc nộp báo cáo của doanh nghiệp, tổ chức hoàn toàn có thể thực hiện qua e-mail. Thế nhưng các doanh nghiệp vẫn cứ phải mất thời gian nộp trực tiếp bởi người nhận cứ bảo là chưa nhận được qua e-mail. Hoá ra là người ta có ý vòi phong bì và thế là với các doanh nghiệp phải tốn kém “một tiền quà, ba tiền lộ phí”. Như thế, việc đơn giản hoá thủ tục hành chính là không dễ. Mấu chốt của vấn đề vẫn là tinh thần, thái độ của các cơ quan công quyền. (QĐND cuối tuần, 30/8/2009).

  ID: O0908_1