• Thứ Ba, 01/09/2009 10:11 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 1/9/2009

  Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân giao lưu trực tuyến trước thềm năm học mới. VNPT là nhà tài trợ cho AIG 2009. Tiếp tục mở rộng thông quan điện tử. Gia hạn nhận file đăng ký mã số thuế cho cá nhân. Lào Cai: Trợ cấp cho cán bộ, công chức ngành CNTT. Sẽ có bảo tàng kỹ thuật số về lịch sử văn hoá Thăng Long – Hà Nội. Các doanh nghiệp thương mại điện tử khốn đốn về tâm lý thích xài dịch vụ miễn phí...

  Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân giao lưu trực tuyến trước thềm năm học mới

   

  Chiều 31/8/2009, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Thiện Nhân đã có buổi giao lưu trực tuyến thông qua Cổng thông tin điện tử Chính phủ (www.chinhphu.vn). Suốt 4 giờ trực tuyến, ông chỉ có thể trả lời được 30 trong tổng số hơn 2.500 câu hỏi được gửi đến. Bên cạnh nhiều vấn đề khác, Phó Thủ tướng cho biết, trong vòng 2 năm tới việc dạy học theo hình thức “đọc – chép” sẽ chấm dứt về cơ bản. Năm 2010, các trường phải công khai tài chính, công khai chất lượng giáo dục và công bố số sinh viên tìm được việc làm sau một năm ra trường. Phó Thủ tướng cũng khẳng định, việc có tới hơn 2.500 câu hỏi đã đặt ra cho ngành GDĐT trách nhiệm về quản lý và nâng cao chất lượng. Các câu hỏi chưa thể trả lời ngay sẽ được tổng hợp và trả lời sau theo từng nhóm vấn đề. (Nhân Dân, Pháp luật TP.HCM 1/9/2009)

  VNPT là nhà tài trợ cho AIG 2009

   

  Ngày 29/8/2009, Hội nghị Trưởng đoàn các nước và vùng lãnh thổ tham gia Đại hội Thể thao châu Á trong nhà thi đấu có mái che 2009 (AIG 2009) đã có buổi họp báo công bố những hoạt động sẽ diễn ra trong sự kiện này vào tháng 11 sắp tới. Theo đó, tập đoàn Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) được chọn là nhà cung cấp duy nhất các dịch vụ liên quan đến bưu chính, CNTT-TT cho AIG Việt Nam 2009. Cụ thể, VNPT sẽ cung cấp hệ thống mạng không dây tại các điểm thi đấu, đường truyền cáp quang tốc độ cao 10Mb, sử dụng dịch vụ truyền hình hội nghị, truyền hình lưu động, thiết lập nhanh đường truyền đa điểm với chất lượng truyền hình ảnh và âm thanh cao… bằng vệ tinh Vinasat-1. (ICT News 31/8/2009)

  Tiếp tục mở rộng thông quan điện tử

   

  Hôm nay 1/9/2009, ngành hải quan sẽ tiếp tục mở rộng thủ tục hải quan điện tử (HQĐT) tại 10 tỉnh, thành phố trọng điểm gồm Hải Phòng, TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Bình Dương, Đồng Nai, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Bà Rịa – Vũng Tàu và Quảng Ngãi. Đến hết 2011 sẽ có tổng kết, đánh giá, báo cáo Thủ tướng và đề xuất triển khai trong phạm vi cả nước. Ông Vũ Ngọc Anh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan cho biết, mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất và đặc biệt là ngành hải quan đã kết nối liên thông với ngành thuế và kho bạc, đảm bảo thuận lợi nhất cho doanh nghiệp. Theo ông, lâu nay doanh nghiệp vẫn nhầm lẫn giữa khai báo từ xa và HQĐT. Thủ tục HQĐT là vấn đề còn mới, không có mô hình nguyên mẫu nào phù hợp ngay và vừa phải làm vừa phải nghiên cứu, rút kinh nghiệm. Trước mắt, nếu cơ quan chức năng chưa cấp được chữ ký số cho doanh nghiệp thì Hải quan sẽ cấp cho mỗi doanh nghiệp một mật mã giao dịch để áp dụng thông quan điện tử. (SGGP 1/9/2009)

  Gia hạn nhận file đăng ký mã số thuế cho cá nhân

   

  Tổng cục Thuế vừa cho biết sẽ gia hạn thêm thời gian để các cơ quan, tổ chức chi trả thu nhập nộp file dữ liệu hồ sơ cấp mã số thuế cho người lao động qua trang web www.tncnonline.com.vn thay vì kết thúc vào ngày 31/8/2009 như đã thông báo. Bà Trương Hải Đường, Cục trưởng Cục Ứng dụng CNTT Tổng cục Thuế cho biết, trong 1 tuần qua số lượng hồ sơ đăng ký đã tăng vọt khiến Cục phải tăng cường làm việc cả ngày cuối tuần. Tính đến ngày 31/8/2009, đã có 6,6 triệu mã số được cấp. (Tuổi Trẻ 1/9/2009)

  Lào Cai: Trợ cấp cho cán bộ, công chức ngành CNTT

   

  UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành quyết định hỗ trợ cán bộ, công chức công tác trong ngành CNTT từ 1/8/2009. Theo đó, mỗi cán bộ, công chức có trình độ trên ĐH về CNTT sẽ được hỗ trợ hệ số 3 (tương đương 1,95 triệu đồng/tháng), trình độ ĐH được hỗ trợ  hệ số 2,5 (tương đương 1,625 triệu đồng) và trình độ cao đẳng được hỗ trợ hệ số 1,5 (tương đương 975.000 đồng/tháng). Cán bộ có trình độ trung cấp CNTT không nằm trong diện được hỗ trợ. Đây là động thái của tỉnh nhằm giữ chân các cán bộ, công chức CNTT trong cơ quan nhà nước. Mỗi tháng, Lào Cai đang phải chi thêm 250 triệu đồng để trợ cấp cho cán bộ, công chức CNTT. (Bưu điện Việt Nam 31/8/2009)

  Sẽ có bảo tàng kỹ thuật số về lịch sử văn hoá Thăng Long – Hà Nội

   

  Trong các ngày 12 – 14/11/2009 tại Hà Nội, Hội thảo Quốc tế về ứng dụng Địa – Tin học trong nghiên cứu Lịch sử châu Á sẽ được tổ chức. Hội thảo sẽ giới thiệu các công nghệ, giải pháp ứng dụng công nghệ đồ hoạ trong việc phục chế, tái dựng di tích. Dự kiến, cuối năm 2009, sẽ có bảo tàng kỹ thuật số về di tích lịch sử, văn hoá Thăng Long – Hà Nội. (Khoa học & Đời sống 1/9/2009)

  Các doanh nghiệp thương mại điện tử khốn đốn về tâm lý thích xài dịch vụ miễn phí

   

  Theo ông Nguyễn Ngọc Dũng, Trưởng văn phòng phía Nam của Hiệp hội Thương mại Điện tử Việt Nam, các doanh nghiệp thương mại điện tử đang khốn đốn vì tâm lý thích xài dịch vụ miễn phí của người dùng Internet. Nghe thấy có dịch vụ nào miễn phí, họ a dua đăng ký và sử dụng vô tội vạ một cách thoả thích, mặc cho nhà cung cấp phải gồng mình để chịu đựng. Do vậy, máy chủ rơi vào tình trạng quá tải là chuyện bình thường và phá sản là điều không tránh khỏi. Đến khi bắt đầu rục rịch thu phí thì người dùng rơi rụng đi để tìm đến với dịch vụ miễn phí khác. Ông cũng cho biết, ở nước ngoài cứ 5.000 khách hàng tham gia thì dịch vụ có thể ăn nên làm ra nhưng ở Việt Nam thì có là 50.000 hoặc vài triệu thì doanh nghiệp thương mại điện tử vẫn có thể “ngã ngựa” vì số khách thật sự chẳng là bao nhiêu mà vẫn phải đầu tư lớn cho về kỹ thuật. (Khoa học Phổ thông 28/8/2009)

  Mô hình đào tạo cần phải thay đổi

   

  Theo ông Võ Tấn Long, Tổng giám đốc IBM Việt Nam, khó khăn lớn nhất cho các nhà đầu tư công nghệ cao tại Việt Nam là nguồn nhân lực vì đến 2/3 sinh viên CNTT sau khi tốt nghiệp  chưa có đủ trình độ làm việc. Và ngay cả số lượng 1/3 còn lại thì cũng phải mất 6 – 18 tháng để đào tạo, trang bị các kỹ năng cần thiết. Vì vậy, sự hợp tác giữa nhà trường và doanh nghiệp là hết sức cần thiết để liên tục thay đổi và cập nhật kiến thức mới. Về mô hình “đặt hàng” đào tạo nhân lực, ông cho rằng không còn phù hợp trong nền kinh tế của thế giới phẳng. Nền kinh tế ngày nay đã phát triển nhanh đến mức không thể “đặt hàng” được nguồn nhân lực cho tương lai. Làm sao mà Intel hay IBM có thể đợi 4 – 5 năm khi lứa kỹ sư được đặt hàng ra trường? Cơ chế cần phải nhìn nhận lại là các cơ sở đào tạo và ngành công nghiệp phải hợp tác chặt chẽ để có thể dự báo xu hướng phát triển kinh tế trong tương lai. Từ đó đặt ra những tiêu chí cụ thể để đáp ứng xu thế đó chứ không phải là đặt hàng để đào tạo bao nhiêu nhân lực cho tương lai. (Bưu điện Việt Nam 31/8/2009)

  ID: O0909_1