• Thứ Sáu, 04/09/2009 10:28 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 4/9/2009

  Thí điểm đấu thầu qua mạng. Cần công khai thủ tục cấp phép kênh truyền hình. Vinaphone ký hợp đồng mua thiết bị 3G với 3 đối tác. TP.HCM: Đề nghị ngưng cắt cáp trên trụ điện. Vịnh Hạ Long tụt xuống thứ 27. Vietnammobile đạt 2 triệu thuê bao. ĐH Nguyễn Tất Thành đón đầu đào tạo nguồn nhân lực về kỹ thuật y sinh học. ĐH Sư phạm Hà Nội sẽ đào tạo về IPv6. Không đủ tầm và không đủ tâm thì không nên làm giáo dục đại học.

  Thí điểm đấu thầu qua mạng

   

  Ngày 3/9/2009, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã cho phép thí điểm đấu thầu qua mạng tại các cơ quan: UBND TP.Hà Nội, Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các cơ quan có nhu cầu từ 2009 – 2011. Theo đó, các tài liệu điện tử, chữ ký số và kết quả đấu thầu qua mạng được công nhận giá trị pháp lý. Phó Thủ tướng yêu cầu giao Bộ KHĐT chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên đới hướng dẫn thực hiện thí điểm. Đồng thời, tổng kết đánh giá kết quả thí điểm để xây dựng cơ chế quản lý hệ thống đấu thầu qua mạng, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định. (Pháp luật TP.HCM 4/9/2009)

  Cần công khai thủ tục cấp phép kênh truyền hình

   

  Sở TTTT TP.HCM vừa có công văn gửi Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử thuộc Bộ TTTT sau khi có thông tin của Cục phản hồi với báo chí cho biết, việc cấp phép gia hạn truyền hình cáp cho Đài Truyền hình TP.HCM (HTV) là hoàn toàn đúng quy định. Sở TTTT TP.HCM cho rằng, việc gia hạn giấy phép cũ và cấp phép kênh mới là hoàn toàn khác nhau. Việc gia hạn giấy phép cũ với 26 kênh năm 2004 đã có ý kiến chấp thuận của UBND TP.HCM nhưng với 51 kênh mới thì hoàn toàn không có ý kiến của UBND TP.HCM. Công văn cũng đề nghị Bộ TTTT công khai quy trình và thời gian giải quyết hồ sơ cấp phép bổ sung các kênh truyền hình mới. Thủ tục cấp phép được công khai trên trang thông tin điện tử của Bộ TTTT mới chỉ là thủ tục cấp phép hoạt động truyền hình cáp. Sở cũng đề nghị Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử làm việc trực tiếp với Sở để phối hợp tốt hơn trong quản lý hoạt động phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử. (SGGP 4/9/2009)

  Vinaphone ký hợp đồng mua thiết bị 3G với 3 đối tác

   

  Mạng di động Vinaphone vừa ký hợp đồng với 3 đối tác là Ericsson, Motorola và ZTE để triển khai dịch vụ 3G tại 3 miền với tốc độ truy cập 14,4 Mbps. Được biết, Vinaphone cam kết đầu tư hơn 1 tỷ USD cho mạng 3G trong vòng 15 năm với lộ trình chia làm 5 giai đoạn và trong giai đoạn 1 sẽ phủ sóng ngay 20% dân cư sau khi khai trương dịch vụ. (Đầu Tư 4/9/2009)

  TP.HCM: Đề nghị ngưng cắt cáp trên trụ điện

   

  Ngày 3/9/2009, Giám đốc Sở TTTT TP.HCM đã có công văn gửi Công ty Điện lực TP.HCM đề nghị chỉ đạo các điện lực khu vực ngừng cắt cáp thông tin treo trên trụ điện. Thực hiện chủ trương của UBND TP.HCM, Công ty Điện lực TP.HCM đã chủ động chỉnh trang, làm gọn cáp thông tin trên trụ điện tại một số tuyến đường. Tuy nhiên việc làm gọn cáp thông tin đã tồn tại một số vấn đề trong quá trình thực hiện dẫn đến gián đoạn thông tin trên diện rộng với cả một số cơ quan ngoại giao. Hiện, Sở TTTT đang hoàn thiện quy trình hướng dẫn, phối hợp giữa điện lực khu vực và các công ty viễn thông cho công việc này. Việc cắt cáp phải chờ đến khi có văn bản hướng dẫn cụ thể của Sở TTTT. (SGGP 4/9/2009)

  Vịnh Hạ Long tụt xuống thứ 27

   

  Sáng 3/9/2009, Vịnh Hạ Long đã tụt xuống vị trí 27/28 trong bảng xếp hạng kỳ quan thiên nhiên thế giới. Vươn lên dẫn đầu là núi Kilimanjaro của Tanzania, đứng thứ hai là đảo Jeju của Hàn Quốc, đứng thứ ba là núi lửa Mud của Azerbaijan. Như vậy, chỉ trong nửa tháng qua, từ vị trí thứ 4, vịnh Hạ Long đã tụt xuống gần cuối và Ban quản lý Vịnh Hạ Long sẽ phải có biện pháp. (SGGP 4/9/2009)

  Vietnammobile đạt 2 triệu thuê bao

   

  Sau hơn 4 tháng triển khai với thương hiệu Vietnammobile, mạng di động theo công nghệ GSM của Công ty Cổ phần Viễn thông Hà Nội (Hanoi Telecom) đã chính thức đạt ngưỡng 2 triệu thuê bao. Đây là thành công của Hanoi Telecom khi từ bỏ công nghệ CDMA để chuyển sang GSM dù liên tiếp vấp phải khó khăn do cạnh tranh. Hiện tại, Vietnammobile đang khuyến mãi tặng tới 290% giá trị nạp thẻ cho các thuê bao của mình. (Lao Động 4/9/2009)

  ĐH Nguyễn Tất Thành đón đầu đào tạo nguồn nhân lực về kỹ thuật y sinh học

   

  Nhân lực về kỹ thuật y sinh học (Bio Medical Engineering - BME)  hiện đang thiếu trầm trọng trước nhu cầu của hệ thống bệnh viện tại Việt Nam để khai thác sử dụng máy móc, trang thiết bị y tế. Hiện tại, nguồn nhân lực này chỉ chiếm 0,9% toàn ngành y tế Việt Nam trong khi ở châu Âu là 40%. Đứng trước nhu cầu đó, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành (TP.HCM) đã mở thêm ngành học này và trở thành cơ sở thứ 3 tại Việt Nam đào tạo về BME sau ĐH Bách khoa Hà Nội và ĐH Bách khoa TP.HCM. (Giáo dục & Thời đại 1/9/2009)

  ĐH Sư phạm Hà Nội sẽ đào tạo về IPv6

   

  ĐH Sư phạm Hà Nội và ĐH Sains Malaysia (USM) vừa ký thỏa thuận ghi nhớ hợp tác thúc đẩy các công nghệ Internet thế hệ mới IPv6. Ông Đinh Quang Thú, Trưởng phòng Quan hệ quốc tế (ĐH Sư phạm Hà Nội) xác nhận thông tin Trường đã ký với Trung tâm IPv6 của USM để hợp tác đào tạo chuyên gia mạng IPv6. Hiện nay, tài nguyên địa chỉ Internet IPv4 đang ngày càng cạn kiệt và nhiều quốc gia đang đẩy mạnh việc chuyển sang sử dụng IPv6. Bộ TTTT cũng đã thành lập Ban công tác về IPv6. Còn theo thông cáo báo chí do USM cung cấp, theo nội dung thỏa thuận, ban đầu ĐH USM sẽ thành lập Trung tâm đào tạo kỹ sư mạng chứng chỉ IPv6 (CNE6) tại ĐH Sư phạm Hà Nội theo chương trình Chuyển giao công nghệ. USM sẽ tiến hành chương trình đào tạo IPv6 CNE tại chỗ cho giảng viên được chỉ định của ĐH Sư phạm Hà Nội. Sau đó, việc đào tạo đại trà sẽ do cán bộ giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội thực hiện. Các hoạt động hợp tác khác dự tính là các chương trình đào tạo chung, trao đổi đào tạo sau đại học, chia sẻ và quảng bá thông tin đào tạo và các chương trình khác có thể đem lại lọi ích cho khu vực. Vẫn theo USM, 2 trường ĐH sẽ thiết lập hội nghị truyền hình để tạo thuận lợi cho các hoạt động hợp tác. Về vấn đề này, ĐH Sư phạm Hà Nội sẽ thực hiện một thỏa thuận riêng với USM và công ty phần mềm Malaysia Mlabs để mua thiết bị liên quan hỗ trợ cho hệ thống hội nghị truyền hình. (ICT News 1/9/2009)

  Không đủ tầm và không đủ tâm thì không nên làm giáo dục đại học

   

  Về sự phát triển của hệ thống giáo dục đại học tại Việt Nam, TS Lê Trường Tùng – Hiệu trưởng ĐH FPT cho biết, khách quan mà nói thì nhiều trường dù có “tuổi đời” lớn nhưng trong cách ứng xử vẫn là “trẻ con” – buông lỏng quản lý là làm sai, cho nên việc mở rộng tính tự chủ cần gắn với trách nhiệm xã hội và đó là một quá trình lâu dài. Đến nay, hệ thống giáo dục vẫn còn mang nặng tính bao cấp, kế hoạch tập trung và đã đến lúc cần có sự chuyển biến mạnh mẽ sang mô hình phù hợp với thực tiễn. Đào tạo nhân lực cho nền kinh tế thị trường mà lại không tuân theo các quy luật của thị trường thì sự gắn kết chặt chẽ giữa đào tạo và doanh nghiệp chỉ là giấc mơ. Giáo dục là một lĩnh vực đặc biệt và nó càng đặc biệt hơn khi đây là lĩnh vực làm tốt sẽ quyết định sự hưng thịnh của đất nước, còn làm dở sẽ có hại cho đất nước. Giáo dục là lĩnh vực rất khó nên khi làm cần dựa trên cái tâm thực sự với đất nước và thế hệ tương lai. Không đủ tầm, không đủ tâm thì không nên làm giáo dục đại học. Còn nếu đủ tầm và có tâm thì những vấn đề như “vô vị lợi”, “bệnh thành tích” tự nó sẽ không còn. (TBKTSG 3/9/2009).

  ID: O0909_1