• Thứ Hai, 07/09/2009 08:41 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 5/9/2009

  Bàn giao hệ thống mua sắm Chính phủ Điện tử. Nghiên cứu tính khả thi của dự án Vinasat 2. Sở TTTT TP.HCM kiến nghị không cho VTC phát sóng truyền hình analog. Phát triển hạ tầng khoá công khai. CMC được cấp 4 giấy phép thiết lập mạng. Hà Nội: Hiệu quả sử dụng CNTT còn thấp. Bắc Giang: Ban dân tộc tỉnh khai trương trang thông tin điện tử. Thừa Thiên – Huế: Khai trương dịch vụ truyền hình Internet HueTV…

  Bàn giao hệ thống mua sắm Chính phủ Điện tử

  Ngày 4/9/2009, tại Hà Nội, hệ thống mua sắm Chính phủ Điện tử thử nghiệm (EPPS) đã được Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOIKA) bàn giao cho Bộ KHĐT. Với tổng mức đầu tư khoảng 3,37 triệu USD, trong đó KOIKA tài trợ không hoàn lại 3 triệu USD, dự án được chia làm 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 (2009 – 2011) sẽ thí điểm tại UBND TP.Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT). Trong giai đoạn 2 (2011 – 2015), EPPS sẽ mở rộng hệ thống với các chức năng mua sắm, quản lý hợp đồng, thanh toán điện tử và từng bước áp dụng với các cơ quan Chính phủ, doanh nghiệp nhà nước và dự kiến sẽ được mở rộng cho mọi thành phần kinh tế. Hệ thống này được đánh giá không chỉ đóng góp vào sự phát triển của TMĐT mà còn giúp phòng chống tham nhũng do quá trình thu thập, xử lý dữ liệu được tiến hành hoàn toàn tự động. (Thanh Niên 5/9/2009)

  Nghiên cứu tính khả thi của dự án Vinasat 2

  Sáng 3/9/2009, Thứ trưởng Bộ TTTT Lê Nam Thắng đã có buổi làm việc với các đơn vị chức năng về công tác triển khai dự án Vinasat 2. Đây là dự án sẽ do Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) triển khai tại một trong 3 quỹ đạo địa tĩnh mà Việt Nam đã đăng ký thành công với Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) là 107, 126 và 131,8 độ Đông. Theo quy định của ITU, đến 2012 nếu Việt Nam không phóng vệ tinh thì tất cả các quỹ đạo này sẽ thuộc về các nước khác. Đại diện VNPT cho biết, VNPT đang tiếp tục nghiên cứu tính khả thi của Vinasat 2, đặc biệt là tính khả thi trong kinh doanh nên cũng chưa xây dựng đề án cụ thể. (Bưu điện Việt Nam 4/9/2009)

  Sở TTTT TP.HCM kiến nghị không cho VTC phát sóng truyền hình analog

  Sở TTTT TP.HCM vừa có văn bản gửi Bộ TTTT đề nghị Bộ kiến nghị Chính phủ không cho phép Tổng công ty Truyền thông Đa phương tiện (VTC) phát sóng truyền hình tương tự (analog). Theo Sở, việc cho phép VTC phát sóng analog là sai với quy hoạch truyền dẫn phát sóng phát thanh truyền hình, không phù hợp với phát triển công nghệ, gây lãng phí tần số và can nhiễu với các đài truyền hình khác. Lý do của VTC muốn phát sóng analog để phục vụ người nghèo, vùng sâu, vùng xa là không thuyết phục. Trong 6 tỉnh, thành phố mà VTC đang phát sóng Analog thì có tới 5 thành phố trực thuộc trung ương. Theo Sở TTTT TP.HCM, việc cho phép VTC phát sóng Analog sẽ tạo môi trường hoạt động không bình đẳng, khác nào hợp thức hoá các sai phạm của VTC. (Lao Động 45/9/2009)

  Phát triển hạ tầng khoá công khai

  Ngày 3/9/2009, Bộ TTTT đã phối hợp với Ban cơ yếu Chính phủ tổ chức hội thảo “Hiện trạng hạ tầng khoá công khai và kế hoạch phát triển” nhằm đánh giá hiện trạng, xây dựng cơ sở hạ tầng khoá công khai tại Việt Nam; đồng thời đưa ra các khuyến nghị nhằm đáp ứng yêu cầu thực tiễn về chữ ký số. Ông Trần Văn Sơn, Phó trưởng Ban cơ yếu Chính phủ cho biết,  cơ sở hạ tầng khoá công khai (PKI) hiện đang là giải pháp tốt nhất trong việc bảo mật, xác thực và toàn vẹn dữ liệu trong các giao dịch điện tử. Tuy nhiên, để PKI triển khai được trong thực tiễn là không đơn giản. Ông Đào Đình Khả, Giám đốc Trung tâm Chứng thực Chữ ký số Quốc gia thì cho biết, hiện đã có nhiều bộ ngành triển khai dịch vụ công trực tuyến có sử dụng chữ ký số như Tổng cục Thuế, Ngân hàng Nhà nước, Bộ KHĐT… Năm 2009, Bộ TTTT đã nhận được hồ sơ của 2 doanh nghiệp xin cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số là VDC và NacenComm. Ngoài ra, Viettel và BKIS cũng đang quan tâm đến việc này. (Bưu điện Việt Nam 4/9/2009)

  CMC được cấp 4 giấy phép thiết lập mạng

  Ngày 3/9/2009, Công ty Cổ phần Hạ tầng Viễn thông CMC (CMC TI) đã được Bộ TTTT trao hệ thống 4 giấy phép thiết lập mạng cung cấp dịch vụ viễn thông nội hạt, liên tỉnh và quốc tế. Như vậy, CMC TI đã hoàn thành hệ thống giấy phép và sẵn sàng cung cấp các dịch vụ viễn thông cố định, Internet cũng như các dịch vụ viễn thông khác. (TBKTVN 5/9/2009)

  Hà Nội: Hiệu quả sử dụng CNTT còn thấp

  Chiều 4/9/2009, UBND TP.Hà Nội đã tổ chức hội nghị triển khai Chỉ thị 13-CT/TƯ và Kế hoạch 80/KH-UBND về ứng dụng CNTT trong cơ quan Đảng, Nhà nước và đoàn thể của Hà Nội với sự chủ trì của Phó Chủ tịch Ngô Thị Thanh Hằng. Năm 2009, Hà Nội đã đầu tư 37 tỷ đồng nâng cấp hạ tầng mạng, trang bị máy chủ, máy trạm và bộ phận “một cửa” cho một số đơn vị, nâng cấp Cổng Giao tiếp Điện tử để cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức 3; triển khai các phần mềm dùng chung… Tuy nhiên, hiện mới chỉ có 4.850 cán bộ, công chức được cấp hộp thư điện tử, quá thấp so với tổng số của Hà Nội. Mặt khác, việc sử dụng trong công việc cũng rất thấp, chỉ đạt 47,51% cở cấp sở ngành, 27% ở cấp UBND quận, huyện, thị xã. Cổng Giao tiếp Điện tử cũng mới chỉ cung cấp được 2 dịch vụ công ở mức 3 thuộc 10 dịch vụ đã được phê duyệt và tỷ lệ giao dịch trực tuyến qua đây còn thấp. (Hà Nội mới 5/9/2009)

  Bắc Giang: Ban dân tộc tỉnh khai trương trang thông tin điện tử

  Ngày 3/9/2009, Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang đã khai trương trang thông tin điện tử phục vụ đồng bào 26 dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh trên địa bàn. Trang thông tin điện tử tuyên truyền đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước và của tỉnh với đồng bào thiểu số… Tuyên truyền về các hoạt động và đời sống của đồng bào. (Nhân Dân 5/9/2009)

  Thừa Thiên – Huế: Khai trương dịch vụ truyền hình Internet HueTV

  Ngày 4/9/2009, Viễn thông Thừa Thiên – Huế và Công ty Viễn thông số Digicom (VTC) đã khai trương dịch vụ truyền hình Internet HueTV. Theo đó, các khách hàng đã có thuê bao điện thoại cố định hoặc Internet ADSL của VNPT muốn đăng ký thêm dịch vụ này chỉ cần lắp đặt thêm một thiết bị giải mã đầu cuối. (Thanh Niên 5/9/2009)

  FPT khởi động dự án gia công phần mềm trị giá 2 triệu USD với Nhật Bản

  Công ty Phần mềm FPT (FPT Software) cùng hai đối tác Nhật Bản là Nihon Unisys và Nissen vừa khởi động dự án có tên Nina trị giá gần 2 triệu USD về bán hàng qua catalog. Đây là dự án phần mềm phục vụ thị trường Nhật Bản có quy mô lớn nhất tại thị trường Việt Nam tính đến thời điểm này. (Hà Nội mới 5/9/2009)

  Viettel cổ phần hoá một doanh nghiệp thành viên

  Ngày 8/9/2009, Công ty TNHH một thành viên Tư vấn Thiết kế Viettel sẽ chính thức chào bán ra công chúng 426.400 cổ phần với giá khởi điểm 10.000 đồng/cổ phần tương đương với  26,55% vốn điều lệ. Là một trong những đơn vị được thành lập từ những ngày đầu của Tổng công ty viễn thông Quân đội, đến nay Công ty TNHH một thành viên Tư vấn Thiết kế Viettel đã có 20 năm kinh nghiệm. Năm 2009, công ty đặt mục tiêu doanh thu 30 tỷ đồng, gấp 1,5 lần 2008. (Bưu điện Việt Nam 4/9/2009).

  ID: O0909_1