• Thứ Ba, 08/09/2009 10:08 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 8/9/2009

  Mời góp ý cho đề án đưa Việt Nam thành nước mạnh về CNTT. Sẽ có bộ cơ sở dữ liệu quốc gia về thủ tục hành chính. 290 – 350 triệu USD cho Vinasat-2. FPT Telecom cung cấp dịch vụ tại Thái Nguyên. Hà Nội: Tập huấn tin học cho các chi cục thuế. TP.HCM: Đào tạo chuyên gia quản lý dự án CNTT. Hà Nội: Phá một ổ nhóm chuyên cướp giật MTXT. Cục Bản quyền Tác giả không có ý kiến gì về vụ kiện với Google?

  Mời góp ý cho đề án đưa Việt Nam thành nước mạnh về CNTT

   

  Bộ TTTT vừa đăng lên website tải toàn văn dự thảo Quyết định của Thủ tướng phê duyệt Đề án tăng tốc sớm đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về CNTT (http://mic.gov.vn/vn/ykiendetail/layykiennhandanvbqppl/9924/index.mic)  để lấy ý kiến của người dân. Theo Bộ, thời gian lấy ý kiến cho dự thảo đề án này sẽ kéo dài trong gần một tháng, từ ngày 4/9/2009 đến 30/9/2009. Dự thảo đề án đặt ra 6 nhiệm vụ chủ yếu gồm tiếp tục phát triển và hoàn thiện hạ tầng viễn thông; Đưa điện thoại, thiết bị nghe nhìn, máy tính đến hộ gia đình; Đưa điện thoại, thiết bị nghe nhìn, máy tính đến hộ gia đình; Phát triển ứng dụng CNTT trong cơ quan nhà nước, phục vụ các nhu cầu đời sống xã hội của người dân; Phát triển công nghiệp CNTT; Phát triển nguồn nhân lực CNTT; và xây dựng các tập đoàn CNTT vươn ra quốc tế. Để đạt được mục tiêu nêu trên, dự thảo đề án đưa ra 4 giải pháp: 1) Tích cực xã hội hóa đầu tư cho CNTT, đặc biệt là phát triển hạ tầng viễn thông; 2) Đầu tư đột phá có trọng tâm, trọng điểm; 3) Xây dựng và hoàn thiện các thể chế; 4) Một số cơ chế đặc thù và chính sách đột phá. (Bưu điện Việt Nam 7/9/2009)

  Sẽ có bộ cơ sở dữ liệu quốc gia về thủ tục hành chính

   

  Các thủ tục hành chính (TTHC) đã thống kê đang được các bộ, ngành, địa phương gấp rút nhập dữ liệu, đảm bảo tiến độ công bố công khai trên Internet vào cuối tháng 9 hoặc đầu tháng 10/2009 tại địa chỉ www.thutuchanhchinh.vn. Bộ cơ sở dữ liệu quốc gia về TTHC sẽ bao gồm toàn bộ các TTHC thuộc phạm vi chức năng giải quyết của các bộ, cơ quan ngang bộ, 63 địa phương và các cơ quan: Ngân hàng Phát triển Việt Nam, Ngân hàng Chính sách Xã hội, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam. Đây là các TTHC đã được công bố công khai và nhập vào phần mềm dữ liệu trung tâm về TTHC do Văn phòng Chính phủ quản lý. Bản dự thảo quyết định công bố của Thủ tướng đang được lấy ý kiến xây dựng theo hướng: sau thời hạn 45 ngày kể từ khi có quyết định công bố cơ sở dữ liệu quốc gia về TTHC, tất cả các TTHC liên quan đến cá nhân, tổ chức không được công bố công khai trên cơ sở dữ liệu quốc gia về TTHC đều không có giá trị thi hành, trừ những TTHC thuộc bí mật quốc gia theo quy định của pháp luật và theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. (Tuổi Trẻ 8/9/2009)

  290 – 350 triệu USD cho Vinasat-2

   

  Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) vừa báo cáo với Bộ TTTT về triển khai dự án vệ tinh Vinasat 2 tại quỹ đạo dự kiến 107 độ Đông với khoản đầu tư dự kiến 290 – 350 triệu USD. VNPT đề xuất Bộ TTTT tạo điều kiện thực hiện các thủ tục pháp lý với các tổ chức quốc tế, giao VNPT chịu trách nhiệm chủ động thực hiện dự án đầu tư, cho phép VNPT có các ưu đãi về đầu tư và vay ưu đãi của các ngân hàng, miễn thuế nhập khẩu thiết bị phục vụ dự án… (Hà Nội mới 8/9/2009)

  FPT Telecom cung cấp dịch vụ tại Thái Nguyên

   

  Công ty Viễn thông FPT (FPT Telecom) vừa thức triển khai tại Thái Nguyên với 2 gói dịch vụ là Internet ADSL và Internet cáp quang. Dịch vụ Internet ADSL bao gồm gói cước MegaYou và MegaMe với chất lượng cao phục vụ nhu cầu học tập và giải trí của khách hàng cá nhân, hộ gia đình. Bên cạnh đó, việc triển khai Internet cáp quang (Fiber To The Home - FTTH) tốc độ lên đến 30Mgbs là giải pháp tối ưu cho các tổ chức, ngân hàng, công ty chứng khoán, các cửa hàng game... (Bưu điện Việt Nam 7/9/2009)

  Hà Nội: Tập huấn tin học cho các chi cục thuế

   

  Nhằm tăng cường ứng dụng CNTT vào công tác quản lý thu thuế, từ 17/8 – 8/9/2009, Cục Thuế Hà Nội đã tổ chức 4 lớp tập huấn bồi dưỡng kiến thức tin học cho 172 học viên của 29 chi cục thuế và Văn phòng Cục. (Hải Quan 8/9/2009)

  TP.HCM: Đào tạo chuyên gia quản lý dự án CNTT

   

  Hội Tin học TP.HCM và Quỹ Hỗ trợ Phát triển Nhân lực CNTT TP.HCM sẽ phối hợp tổ chức 2 khoá đào tạo về quản lý dự án CNTT từ 14-18/9/2009 và từ 21-25/9/2009. Tham dự khoá học, các học viên sẽ nắm được quy trình tổ chức những dự án CNTT, các kiến thức, kỹ năng lập dự án, tổ chức triển khai, quản lý hiệu quả các dự án ứng dụng CNTT… (Khoa học & Đời sống 8/9/2009)

  Hà Nội: Phá một ổ nhóm chuyên cướp giật MTXT

   

  Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an thành phố Hà Nội vừa ra quyết định tạm giam 4 đối tượng có hành vi cướp giật tài sản. Đây là ổ nhóm chuyên cướp giật MTXT trên địa bàn Hà Nội. Ổ nhóm này đã bị phát hiện bởi các trinh sát mặc thường phục đang tuần tra trên tuyến đường Phạm Hùng sáng 4/9/2009. Các trinh sát đã phát hiện và bắt quả tang 2 thanh niên đi xe máy không có biển số cướp giật túi xách của một phụ nữ trong đó có MTXT. Hai đối tượng này là Đinh Văn Cường và Đinh Văn Chiển đều sinh năm 1991, trú tại xã Lê Thanh, huyện Mỹ Đức. Mở rộng điều tra, công an đã xác định được thêm đồng bọn là Hoàng Văn Huân sinh năm 1986 cũng trú tại xã Lê Thanh, huyện Mỹ Đức. Trước đó 2 tuần, Huân đã trực tiếp cướp giật MTXT của một phụ nữ trên đường Phạm Hùng. Từ tháng 7/2009 đến khi bị bắt, các đối tượng này đã gây ra 15 vụ cướp giật tài sản. MTXT cướp được, chúng đem bán cho Trương Lộc Thành sinh năm 1988 trú tại xã Thượng Lâm, huyện Mỹ Đức với giá 3 – 11 triệu đồng/chiếc. (Hà Nội mới 8/9/2009)

  Cục Bản quyền Tác giả không có ý kiến gì về vụ kiện với Google?

   

  Theo dự kiến thì ngày 4/9/2009 là hạn chót mà một toà án ở Mỹ đưa ra để các bên ủng hộ hoặc phản đối thoả thuận thu xếp giữa Google và các hội tác giả, hiệp hội xuất bản tại Mỹ về việc Google quét sách trái phép của họ. Tuy nhiên, Toà án Nam New York đã quyết định gia hạn đến ngày 8/9/2009 do phải bảo trì máy tính. Ngày 7/10/2009, toà án sẽ mở phiên điều trần và ra phán quyết cuối cùng. Là cơ quan tích cực vận động và đấu tranh cho các tác giả Việt Nam, Trung tâm Quyền tác giả Văn học Việt Nam (VLCC) thừa nhận, để lấy được những khoản tiền này là phức tạp và tốn kém thời gian, khoảng 1 – 2 năm sau khi được toà án Mỹ chấp thuận. Cho đến nay, VLCC mới chỉ đại diện cho quyền lợi hợp pháp của các nhà văn là thành viên của mình. Trong khi đó, một số lượng không nhỏ nạn nhân là các nhà khoa học, nhà xuất bản và người nắm quyền thừa kế… Trả lời một cơ quan báo chí qua điện thoại, ông Vũ Mạnh Chu – Cục trưởng Cục Bản quyền Tác giả (Bộ VH-TT-DL) đã nói rằng: “không có ý kiến gì”. Khi người đại diện cao nhất của Cục Bản quyền Tác giả mà “không có ý kiến gì” thì nhà chức trách nào của Việt Nam sẽ lên tiếng bảo vệ quyền lợi chung cho các công dân, tác giả, nhà xuất bản và hướng dẫn họ nên làm gì trước thực tế Google số hoá trái phép rõ ràng mười mươi này? (Bưu điện Việt Nam 7/9/2009).

  ID: O0909_1