• Thứ Tư, 09/09/2009 11:44 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 9/9/2009

  Khuyến khích hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt. Thủ tục hải quan trong môi trường doanh nghiệp. Sẽ xây dựng cơ sở dữ liệu tài năng trẻ Việt Nam. Ra mắt dòng máy tính học đường ViOlympic. TP.HCM: Xét xử phúc thẩm vụ án điện kế điện tử. BKIS sắp ra mắt phần mềm diệt virus toàn cầu hoá. VINASA tham gia Triển lãm Oursourcing New York. TP.HCM: Nhiều khách hàng chuyển sang sử dụng thuê bao trả trước...

  Khuyến khích hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt

  Thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng vừa có chỉ đạo về việc trả lương qua tài khoản cho các đối tượng hưởng lương từ ngân sách Nhà nước. Phó Thủ tướng chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước chủ động các biện pháp thực hiện tốt nhiệm vụ đã được giao; Bộ Tài chính sớm thực hiện các nhiệm vụ , đề án thành phần được giao chủ trì theo Quyết định 961/QĐ-TTg ngày 3/7/2009 của Thủ tướng Chính phủ về phát triển dịch vụ giai đoạn 2009 – 2011 nhằm thúc đẩy và khuyến khích hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt bằng các chính sách thuế, phí trong lĩnh vực thanh toán. (Nhân Dân 9/9/2009)

  Thủ tục hải quan trong môi trường doanh nghiệp

  Đó là tên gọi của cuộc hội thảo do Tổng cục Hải quan và Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức ngày 8/9/2009 tại Hà Nội. Theo ông Nguyễn Mạnh Tùng – Phó trưởng ban thường trực Ban cải cách và Hiện đại hoá Hải quan, khi tham gia thủ tục hải quan điện tử, doanh nghiệp sẽ giảm được đáng kể thời gian làm thủ tục thông quan, giảm 50% lượng chứng từ phải nộp và chỉ cần xuất trình các chứng từ mà hải quan yêu cầu. Thực hiện thủ tục hải quan điện tử sẽ giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực quản lý dữ liệu, đáp ứng nhu cầu hội nhập. (Hà Nội mới 9/9/2009)

  Sẽ xây dựng cơ sở dữ liệu tài năng trẻ Việt Nam

  Chiều 8/9/2009, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tổ chức họp báo về Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ nhất sẽ diễn ra trong các ngày từ 11 – 13/9/2009 tại Hà Nội với sự tham gia của 450 đại biểu. Đại hội là bước khởi đầu để Trung ương Đoàn thực hiện đổi mới và đẩy mạnh công tác tài năng trẻ trong những năm tới. Anh Phạm Tấn Công – Giám đốc Trung tâm Phát triển KHCN và Tài năng trẻ cho biết, sau đại hội, 3 nội dung quan trọng sẽ được triển khai gồm: Thành lập Hội đồng Bảo trợ Tài năng Trẻ Việt Nam, Hội đồng Kết nối Tài năng trẻ Việt Nam toàn cầu và xây dựng cơ sở dữ liệu tài năng trẻ theo hai cấp trung ương và tỉnh thành, bộ ngành. Hệ thống dữ liệu này sẽ được cập nhật thường xuyên và quản lý có hệ thống. (Pháp luật TP.HCM  9/9/2009)

  Ra mắt dòng máy tính học đường ViOlympic

  Sáng 8/9/2009 tại Hà Nội, Công ty cổ phần Elead và dự án ViOlympic cùng Trung tâm An ninh mạng ĐHBK Hà Nội (BKIS) đã tổ chức ra mắt dòng máy tính học đường ViOlympic. Đây là máy tính đặc biệt có ý nghĩa thiết thực với những học sinh muốn tham gia cuộc thi giải toán qua Internet vì được cài đặt sẵn các phần mềm cần thiết. Ngoài ra, máy tính ViOlympic cũng được cài đặt sẵn phần mềm diệt virus BkavPro 2009 có bản quyền. Máy tính ViOlympic để bàn có giá 4,6 – 8,8 triệu đồng và dòng Notebook có giá 7 – 10 triệu đồng/máy. Được biết, cuộc thi giải toán qua Internet do Bộ GDĐT và FPT phối hợp tổ chức đã thu hút hơn 820.000 học sinh tham gia. Dự kiến, năm học 2009 – 2010 sẽ có 2 triệu học sinh cấp tiểu học và THCS trên cả nước tham gia. (TBKTVN 9/9/2009)

  TP.HCM: Xét xử phúc thẩm vụ án điện kế điện tử

  Ngày 8/9/2009, toà phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM đã xét xử phúc thẩm vụ án “điện kế điện tử” tại Công ty Điện lực TP.HCM và phiên toà dự kiến sẽ kéo dài đến 11/9/2009. Hội đồng xét xử sẽ xem xét đơn kháng cao của 12/17 bị cáo, ông Lê Minh Hoàng – nguyên giám đốc Công ty Điện lực TPHCM xin được hưởng án treo và ông Lê Văn Hoành – nguyên Phó giám đốc cũng có kháng cáo tương tự. (Tiền Phong 9/9/2009)

  BKIS sắp ra mắt phần mềm diệt virus toàn cầu hoá

  Dự kiến, cuối tháng 9/2009, Trung tâm An ninh mạng ĐH Bách khoa Hà Nội (BKIS) sẽ ra mắt phần mềm diệt virus BKAV Pro 2009 Internet Security với nhiều tính năng mới. Không chỉ hướng đến người sử dụng trong nước, BKIS sẽ quảng bá và đưa phần mềm này ra thị trường quốc tế. Ông Nguyễn Tử Quảng – Tổng giám đốc BKIS cho biết, chiến lược tiến ra quốc tế đã được BKIS chuẩn bị từ hơn một năm nay. BKIS đã xây dựng một đội ngũ hỗ trợ có trình độ và khả năng trợ giúp khách hàng bằng tiếng Anh. (Thanh Niên 9/9/2009)

  VINASA tham gia Triển lãm Oursourcing New York

  Trong các ngày từ 7 – 15/11/2009, Hiệp hội doanh nghiệp Phần mềm Việt Nam (VINASA) sẽ tổ chức đoàn doanh nghiệp đi khảo sát thị trường và tham dự triển lãm Oursourcing New York. Trong chuyến công tác này, ngoài New York, đoàn sẽ đến San Francisco để phối hợp với SD Forum tổ chức hội thảo về hợp tác CNTT Việt – Mỹ; thăm và làm việc với Google, Cisco và các tổ chức CNTT khác. (Đầu Tư 9/9/2009)

  TP.HCM: Nhiều khách hàng chuyển sang sử dụng thuê bao trả trước

  Trong những ngày gần đây, nhiều khách hàng tại TP.HCM đã chuyển từ thuê bao trả sau sang trả trước vì được lợi rất nhiều do khuyến mãi. Cùng với lợi thế về khuyến mãi, họ cũng đỡ mất thời gian đi nộp cước hàng tháng và cũng không còn phải lo bị khoá nếu chưa nộp cước. Việc nạp thẻ cũng hết sức thuận lợi vì có thể mua bất cứ lúc nào và thẻ có ở khắp nơi. Nhiều người thay đổi hình thức thuê bao cũng vì giá cước trả trước thấp hơn đến 30% do được khuyến mãi. (SGGP 9/9/2009)

  50% thuê bao trả trước là đăng ký thông tin ảo

  Theo tính toán của các doanh nghiệp và Bộ TTTT thì hiện có tới 50% thuê bao trả trước là đăng ký thông tin ảo. Nguyên nhân vì các đại lý đã dùng sim đa năng và kích hoạt thuê bao một cách vô tội vạ để trục lợi. Với mỗi sim kích hoạt mới, các đại lý được hưởng hoa hồng 12.000 – 16.000 đồng. Bên cạnh đó, họ còn ăn bớt số tiền khuyến mãi mà đáng ra khách hàng phải được hưởng sau khi bán tiền ảo trong tài khoản cho các thuê bao. Với hàng chục triệu thuê bao ảo hiện nay, các đại lý có thể trục lợi nhiều tỷ đồng. Qua các đợt rà soát của mạng di động Viettel, tổng số sim đa năng vi phạm lên tới hơn 9.170 trường hợp với tổng số hơn 450.000 thuê bao đăng ký thông tin không chính xác. Viettel đã tiến hành phạt các đại lý với tổng số tiền lên tới hơn 4,7 tỷ đồng. (Lao Động 9/9/2009)

  Beeline không phát triển thuê bao trả sau

  Các nhà khai thác thị trường thông tin di động đang cạnh tranh chủ yếu với dịch vụ trả trước vì phát triển thuê bao trả sau tốn nhiều chi phí hơn, rủi ro cao hơn, phải nuôi đội ngũ thu tiền và nguy cơ bị khách hàng không trả cước. Âu có lẽ cũng vì lý do này mà nhà mạng mới Beeline tại thời điểm này đã không đưa ra gói cước cho thuê bao trả sau. (Đầu Tư 9/9/2009)

  Thị trường di động còn nhưng không dễ tham gia

  Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Viễn thông Quân đội (Viettel), chỉ có khoảng 70%/80 triệu thuê bao di động ở Việt Nam là có phát sinh cước. Bên cạnh đó, không ít khách hàng sử dụng nhiều sim và như vậy, số lượng người dùng ĐTDĐ ở Việt Nam chỉ vào khoảng 40 triệu. Với dân số 86 triệu thì vẫn còn tới 46 triệu chưa sử dụng. Nếu trừ đi 16 triệu người già và trẻ em thì vẫn còn 30 triệu người là khách hàng tiềm năng, tức là thị trường cũng chưa bão hoà. Thị trường để phát triển là vẫn còn nhưng doanh nghiệp mới tham gia không dễ chiếm thị phần vì khách hàng thường lựa chọn nhà khai thác có vùng phủ sóng lớn. Các doanh nghiệp nhỏ không đủ khả năng hoạt động sẽ phải bán hoặc sát nhập. Hiện tại, Viettel cùng Mobifone và Vinaphone đang chiếm tới 97% thị phần và các doanh nghiệp còn lại đang chia nhau 3%. Vể nhà cung cấp Indochina Telecom hoạt động theo phương thức không được cấp tần số và mua lại dung lượng của Viettel để bán lại, ông cho biết, Indochina Telecom phải tìm ra phân khúc thị trường thích hợp để phát triển bởi nếu kinh doanh giống như Viettel thì sẽ khó tồn tại. Giải thích về chuyện Viettel có thể cung cấp dịch vụ với bất cứ giá nào kể cả là 0 đồng, ông cho biết, đây là câu chuyện người giàu bù người nghèo. Mạng do Viettel đầu tư không dùng hết hoặc đầu tư thêm với chi phí không đắt đỏ nữa thì có thể bán với giá rẻ hơn cho người nghèo. Đây không phải là miễn phí mà là đầu tư cho tương lai. (Đầu Tư 9/9/2009)

  Việt Nam sẽ giành 5% thị trường gia công phần mềm tại Nhật Bản trong 5 năm tới

  Việt Nam hiện mới chỉ giành được 0,5% thị phần gia công phần mềm cho Nhật Bản ngoài biên giới trong khi Trung Quốc chiếm 80% và Ấn Độ là 15%. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Đoàn Hùng, Phó Chủ tịch CLB Hợp tác CNTT Việt – Nhật (VJC) trực thuộc Hiệp hội doanh nghiệp Phần mềm Việt Nam (VINASA) thì con số 0,5% này cũng là đáng khích lệ vì sau 5 năm, Việt Nam từ con số 0 đã vươn lên là đối tác thứ 3 về gia công phần mềm cho Nhật Bản. Ông cũng khẳng định, nếu khai thác tốt thì thị phần có thể tăng lên 5% trong 5 năm tới, tức là gấp 10 lần hiện nay. Vậy điểm yếu của Việt Nam là gì khi tham gia thị trường?  Đó là nguồn nhân lực còn thiếu cả về số lượng và chất lượng. Việt Nam chỉ có thể cung cấp cho thị trường này 35.000 kỹ sư phần mềm/năm, trong khi Trung Quốc có thể cung cấp tới 200.000 kỹ sư phần mềm/năm. Theo các chuyên gia, sang 2010, vấn đề nhân lực cho thị trường này sẽ được cải thiện đáng kể vì lứa sinh viên đầu tiên của ĐH FPT sẽ tốt nghiệp biết tiếng Nhật bên cạnh trình độ chuyên môn. Còn ĐH Bách khoa Hà Nội cũng có khoảng 10% sinh viên chuyên ngành CNTT được đào tạo tiếng Nhật. (Đầu Tư 9/9/2009).

  ID: O0909_1