• Thứ Năm, 10/09/2009 10:42 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 10/9/2009

  Nên sử dụng chung kho số và hạ tầng mạng. Bộ VH-TT-DL chưa có ý kiến về vụ Google. Rút ngắn khoảng cách giữa đào tạo và nhu cầu doanh nghiệp. Sẽ mở rộng hải quan điện tử vào tháng 11/2009. FPT cung cấp độc quyền game online Tây Du Ký. Báo Đắk Lắk lên mạng. Việt Nam vượt nhiều nước về chi tiêu cho công nghệ hiện đại. 100% trường học sẽ có Internet vào tháng 6/2010...

  Nên sử dụng chung kho số và hạ tầng mạng

  Sáng 9/9/2009, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM đã tổ chức hội thảo lấy ý kiến cho dự án Luật Viễn thông và Luật Tần số Vô tuyến điện. Theo nhiều đại biểu tham dự, dùng chung kho số vừa tiết kiệm vừa phát huy được việc sử dụng chung hạ tầng, tránh lãng phí tài sản quốc gia và đảm bảo quyền lợi của người sử dụng. Ông Bùi Việt Dương, Phó giám đốc Sở TTTT TP.HCM, các nước không cung cấp đầu số nguyên dải cho doanh nghiệp như Việt Nam mà thu tiền kho số dựa trên số lượng thuê bao đang sử dụng. Hiện tại, đã có công nghệ cho phép giữ nguyên số thuê bao khi chuyển mạng và theo ông, dự thảo Luật Viễn thông chưa tính đến vấn đề này để điều chỉnh. Ông Nguyễn Văn Thư ở Trung tâm Tần số Vô tuyến điện khu vực 2 thì cho rằng tuy chưa làm được ngay việc này nhưng luật cũng nên quy định lộ trình thực hiện và không lẽ 2 năm nữa khi nhu cầu phát sinh thì lại phải sửa luật. TS Trần Du Lịch, Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM cho rằng, không thể chấp nhận cứ mỗi nhà khai thác lại có một đường dây riêng vì như thế là lãng phí tài sản quốc gia. Ông đề nghị, luật cần đưa ra hướng hạn chế hoặc cấp phép có khu vực đối với những nơi đã có nhiều doanh nghiệp tham gia. Nếu không, đô thị sẽ dày đặc mạng viễn thông còn nông thôn lại vắng bóng. Cũng có ý kiến cho rằng, đã đến lúc phải có hiệp hội doanh nghiệp viễn thông để chia sẻ thông tin khách hàng khó đòi nợ. Luật cũng cần quy định khách hàng chưa trả hết nợ với mạng này nếu chuyển sang mạng khác sẽ bị từ chối. (Pháp luật TP.HCM 10/9/2009)

  Bộ VH-TT-DL chưa có ý kiến về vụ Google

  Như tin đã đưa, trả lời báo chí qua điện thoại về vụ kiện với Google, ông Vũ Mạnh Chu – Cục trưởng Cục Bản quyền Tác giả đã nói rằng ông không có ý kiến gì. Còn với Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Trần Chiến Thắng, ông cũng cho biết là chưa có thông tin gì về vấn đề này nên chưa thể trả lời báo chí. Bộ VH-TT-DL được Chính phủ giao nhiệm vụ quản lý Nhà nước về bản quyền và các quyền có liên quan. Cho đến nay, Thanh tra Bộ đã rất nỗ lực thanh tra, giám sát, xử phạt nghiêm khắc vi phạm bản quyền phần mềm máy tính ở trong nước. Những phần mềm vi phạm có giá trị lớn đều là phần mềm của nước ngoài như Microsoft, Adobe… So sánh với thực tế đó, có ý kiến mong rằng, vụ việc Google xâm phạm quyền lợi của các tác gia Việt Nam cũng được Bộ VH-TT-DL quan tâm như vậy. (ICT News 8/9/2009)

  Rút ngắn khoảng cách giữa đào tạo và nhu cầu doanh nghiệp

  Ngày 9/9/2009 tại ĐH FPT đã diễn ra hội thảo “Rút ngắn khoảng cách giữa đào tạo và nhu cầu của doanh nghiệp”. Tại hội thảo, ĐH FPT đã giới thiệu về mô hình thực tập công nghiệp (On the Job Training) cho sinh viên với các doanh nghiệp Việt Nam và nước ngoài với thời hạn 1 năm nhằm giúp sinh viên tiếp cận công việc, môi trường và có sự thay đổi lớn về nhận thức. TS Lê Trường Tùng – Hiệu trưởng ĐH FPT cho biết, ngay sau khi kết thúc năm thứ hai, sinh viên ĐH FPT sẽ bắt đầu tham gia chương trình này tại Công ty Phần mềm FPT (Fsoft). Sau đó trở lại trường để học tiếp 1 năm các môn chuyên ngành sâu trước khi tốt nghiệp. Chương trình này đã được triển khai từ tháng 1/2009 và được biết, một số sinh viên xuất sắc đã được Fsoft đặc cách ký hợp đồng với mức lương 4 – 5 triệu đồng/tháng. Ông Tô Huy Rứa – Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương cho rằng, đây chính là mô hình góp phần giải quyết nhược điểm hiện có của hệ thống đào tạo trong nước bởi giáo dục của chúng ta chưa thực sự phát triển tính sáng tạo, chưa đáp ứng thực sự nhu cầu nhân lực của xã hội. Ông Nguyễn Văn Học, Phó giám đốc Trung tâm hỗ trợ đào tạo và cung ứng nhân lực của Bộ GDĐT cũng cho rằng, đây có thể coi là giải pháp mà ngành giáo dục Việt Nam đang trăn trở. Lâu nay, chúng ta vẫn đào tạo những gì đang có, nặng tính hàn lâm chứ không đào tạo cái xã hội cần. Vì thế, mô hình của ĐH FPT cần được phát triển và nhân rộng. TS Trần Lương Sơn, Tổng giám đốc Công ty Vietsoftware cũng bày tỏ sự tâm đắc với mô hình này và mong muốn cạnh tranh lành mạnh với Fsoft để tìm được nhân tài tại đây. TS Nguyễn Xuân Phong, Phó Hiệu trưởng ĐH FPT cho biết, trong thời gian tới, trường sẽ tiếp tục liên kết với các doanh nghiệp Việt Nam và nước ngoài để hợp tác đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao. (TBKTVN 10/9/2009)

  Sẽ mở rộng hải quan điện tử vào tháng 11/2009

  Ngày 8/9/2009, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Tổng cục Hải quan đã tổ chức hội thảo “Hải quan điện tử trong môi trường doanh nghiệp”. Ông Nguyễn Mạnh Tùng, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan cho biết, ngành hải quan đã kết thúc giai đoạn 1 thí điểm hải quan điện tử. Sắp tới, ngoài 2 địa phương là Hải Phòng và TP.HCM, Tổng cục Hải quan sẽ mở rộng triển khai tại Hà Nội, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Quảng Ngãi và Lạng Sơn. Cụ thể, tháng 11/2009 sẽ thực hiện tại 2 tỉnh và sau tháng 12/2009 với các tỉnh còn lại. (Bưu điện Việt Nam 9/9/2009)

  FPT cung cấp độc quyền game online Tây Du Ký

  Ngày 9/9/2009, Công ty Cổ phần Dịch vụ Trực tuyến FPT (FPT Online) và đối tác Line Kong (Trung Quốc) đã ký kết hợp tác. Theo đó, FPT Online sẽ cung cấp độc quyền game online Tây Du Ký tại Việt Nam. Tây Du Ký là game dựa trên cốt truyện Tây Du Ký nổi tiếng với công nghệ đồ hoạ 2 chiều (2D). (Tiền Phong 10/9/2009)

  Báo Đắk Lắk lên mạng

  Ngày 9/9/2009, báo Đắk Lắk điện tử đã chính thức khai trương tại địa chỉ www.baodaklak.vn. Đây là ấn phẩm thứ tư của báo cùng với các ấn phẩm Thứ Hai, Thứ Tư, Cuối tuần và Nguyệt san. (Thanh Niên 10/9/2009)

  Việt Nam vượt nhiều nước về chi tiêu cho công nghệ hiện đại

  Theo báo cáo về chỉ số năng lực cạnh tranh toàn cầu vừa được Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) công bố tại Đại Liên (Trung Quốc), Việt Nam xếp hạng 75/133 nền kinh tế. Mặc dù bị tụt hạng về năng lực cạnh tranh tổng thể nhưng theo WEF, Việt Nam được xếp hạng khá cao về sáng tạo. Đặc biệt, chỉ số chi tiêu của Chính phủ cho các công nghệ hiện đại xếp thứ 11, đứng trên cả Trung Quốc, Anh và Hàn Quốc. (Bưu điện Việt Nam 9/9/2009)

  100% trường học sẽ có Internet vào tháng 6/2010

  Theo TS Quách Tuấn Ngọc, Cục trưởng Cục CNTT Bộ GDĐT, sau một năm triển khai năm học đẩy mạnh ứng dụng CNTT, 100% các trường THPT trên cả nước đã được kết nối Internet, 73% THCS, 60% tiểu học và 46% mẫu giáo cũng đã có Internet. Ngành giáo dục phấn đấu tới hết tháng 6/2009, 100% các trường trên cả nước có Internet, kể cả vùng sâu, vùng xa. (Khoa học & Đời sống 10/9/2009)

  Khi việc dạy tin học chỉ hoàn toàn có lý thuyết?

  Thực hiện chủ trương của Bộ GDĐT, học sinh các vùng nông thôn cũng được học tin học từ bậc tiểu học. Tuy nhiên theo một giáo viên Trường Tiểu học Gia Đông, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh thì họ chỉ dạy môn này bằng lý thuyết chứ thực hành thì chưa vì nhà trường làm gì có phòng máy. Còn theo một học sinh trường Tiểu học Kim Bôi, tỉnh Hoà Bình thì việc học tin học của trường cũng mới chỉ hoàn toàn qua sách vở chứ cũng chưa bao giờ được thực hành cả. Hầu hết các trường tiểu học ở nông thôn đều còn rất thiếu điều kiện và để thực hành thì phải chờ lên bậc THCS. Tuy nhiên, theo Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Thị Định, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh thì phòng máy tính của trường cũng chỉ có 6 dàn máy và giờ thực hành phải sử dụng chung mỗi máy cho 7 em. Như vậy, mỗi tiết học 45 phút thì mỗi em chỉ được có 6 phút. Việc thực hành cũng phải luân phiên giữa các lớp nên mỗi tháng các em cũng chỉ được thực hành có một lần. Thiết nghĩ, đây là thực thế đáng để các sở và Bộ GDĐT phải xem xét và suy nghĩ. (Tuổi Trẻ 9/9/2009)

  Săn sim… Gphone

  Những chiếc sim của máy cố định không dây Gphone mà VNPT đang cung cấp hiện được rất nhiều người săn tìm vì nó có thể lắp được vào một loại máy ĐTDĐ để gọi được với mức cước rẻ của điện thoại cố định. Và thế là những chiếc điện thoại cố định không dây Gphone giờ chỉ còn chiếc máy thông thường vứt một chỗ bởi sim đã được tháo ra cho nhu cầu mang theo người. Người dùng thì đỡ thiệt hại hơn về kinh tế bởi cuộc gọi cũng có giá rẻ hơn nhiều so với sử dụng các mạng di động thông thường. Về giá cả của sim Gphone, mỗi chiếc hiện có giá tới 600.000 đồng mà bán rất chạy. Nhiều lúc đội thêm 200.000 – 300.000 mà cũng chẳng có để bán. (Bưu điện Việt Nam 9/9/2009)

  Viettel tăng cường xử lý các vi phạm về phát triển thuê bao trả trước

  Mạng di động Viettel đang đẩy mạnh xử lý các đại lý vi phạm quy định về phát triển thuê bao trả trước. Theo kết quả kiểm tra, trong tổng số hơn 181.000 sim được phát hành thì có tới gần 9.200 sim vi phạm quy định về đăng ký thông tin cá nhân. Tính đến tháng 9/2009, tổng số khách hàng mua sim nhưng không do mình đứng tên được Viettel phát hiện lên tới gần 460.000. Viettel đã áp dụng mức phạt tăng thêm 10.000 đồng/sim bên cạnh mức do Bộ TTTT quy định. Tính đến đầu tháng 9/2009, tổng số tiền phạt là trên 4,75 tỷ đồng. Lãnh đạo Viettel cho biết, họ sẽ không nương tay với bất kể cửa hàng đại lý nào vi phạm. (TBKTVN 10/9/2009).

  ID: O0909_1