• Thứ Sáu, 11/09/2009 15:10 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 11/9/2009

  Campuchia đánh giá cao hoạt động của Viettel. VinaGame được Bộ TTTT tặng bằng khen. Hà Nội: Sẽ xây dựng Trung tâm Tích hợp Dữ liệu. Bảo Việt sử dụng dịch vụ của CMC Telecom. Dược Cửu Long đầu tư 18 tỷ đồng triển khai ERP. Chứng khoản Bảo Việt triển khai phần mềm Core Securities. Ra mắt Quỹ DGSmart. Vinaphone cắt hợp đồng với hơn 4.800 đại lý bán sim trả trước…

  Campuchia đánh giá cao hoạt động của Viettel

  Ngày 7/9/2009, Phó Thủ tướng Campuchia Sok An đã có buổi tiếp ông Hoàng Anh Xuân – Tổng giám đốc Tổng công ty Viễn thông Quân đội Việt Nam (Viettel). Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Campuchia nhấn mạnh việc lắp đặt mạng lưới đường cáp quang nối thủ đô Phnom Penh với các tỉnh trong cả nước đã đáp ứng nhu cầu thông tin liên lạc giữa trung ương với các địa phương. Ông Sok An cho rằng sự hợp tác của Viettel sẽ giúp Chính phủ Campuchia có thể sớm triển khai một hệ thống chính phủ điện tử, nâng cao năng lực quản lý nhà nước và giảm nhẹ những thủ tục hành chính rườm rà hiện nay. Ông Hoàng Anh Xuân khẳng định Viettel sẽ tuân thủ đầy đủ các quy định của Luật đầu tư Campuchia nhằm duy trì sự hợp tác lâu dài. Hoạt động đầu tư của Viettel tại Campuchia không chỉ nhằm mục đích lợi nhuận thương mại mà còn nhằm thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp truyền thống giữa Việt Nam và Campuchia. Ông Xuân nói Viettel sẽ nỗ lực hỗ trợ Campuchia phát triển hệ thống viễn thông điện tử để mọi người dân nước này đều được hưởng dịch vụ điện thoại di động tốt với giá cước thấp. (Vietnam Plus 9/9/2009)

  VinaGame được Bộ TTTT tặng bằng khen

  Bộ trưởng Bộ TTTT tặng VinaGame bằng khen về thành tích đóng góp xuất sắc cho sự phát triển ngành Nội dung số Việt Nam. Tại lễ tặng bằng khen ngày 9/9/2009, ông Đinh Thế Lịch, Vụ trưởng, Trưởng đại diện cơ quan Bộ TTTT tại miền Nam đã đánh giá cao những nỗ lực của công ty VinaGame trong việc phát triển game Việt, các dịch vụ giải trí trên nền Internet Việt Nam. Thông qua các hoạt động trong lĩnh vực nội dung số, VinaGame đã và đang có nhiều đóng góp tích cực để mở rộng thị trường này đến với người dùng Việt Nam. Ông Lê Hồng Minh, Tổng Giám đốc VinaGame đã nói đây là động lực để VinaGame phấn đấu tự hoàn thiện hơn nữa về mặt tổ chức, con người nhằm theo đuổi mục tiêu “phát triển Internet để thay đổi cuộc sống của người Việt Nam”. Theo ông Lê Hồng Minh, với hơn 21 triệu người dùng Internet (chủ yếu là thanh, thiếu niên) như hiện nay, Việt Nam đang được xem là thị trường nội dung số đầy tiềm năng. (ICT News 9/9/2009)

  Hà Nội: Sẽ xây dựng Trung tâm Tích hợp Dữ liệu

  Ngày 10/9/2009, Ban quản lý các dự án CNTT Hà Nội đã tổ chức hội thảo “Kinh nghiệm triển khai Chính phủ Điện tử” và các giải pháp điển hình trong việc xây dựng Trung tâm Tích hợp Dữ liệu”. Theo Sở TTTT Hà Nội, hệ thống mạng diện rộng đang được xây dựng có thể phục vụ công tác giao ban giữa UBND TP.Hà Nội và các địa phương. Ngoài ra, 9/29 quận, huyện, thị xã đã triển khai được website riêng… Một trong những dự án trước mắt của Hà Nội nhằm triển khai lộ trình Chính phủ Điện tử là xây dựng Trung tâm Tích hợp Dữ liệu từ nguồn vốn của Ngân hàng Thế giới (WB 11/9/2009)

  Bảo Việt sử dụng dịch vụ của CMC Telecom

  Công ty Cổ phần Viễn thông CMC (CMC Telecom) vừa ký kết thoả thuận hợp tác với Tập đoàn Bảo hiểm Việt Nam (Bảo Việt). Theo đó, trong tháng 9/2009, CMC sẽ khảo sát, lắp đặt đường kết nối, đường truyền số liệu, Internet cho Bảo Việt… (Đầu Tư 11/9/2009)

  Dược Cửu Long đầu tư 18 tỷ đồng triển khai ERP

  Ngày 9/9/2009 tại TP.HCM, Công ty Dược phẩm Cửu Long (Pharimexco) và Công ty Hệ thống Thông tin FPT (FPT-IS) đã ký kết thoả thuận hợp tác chiến lược trong việc tư vấn triển khai giải pháp tổng thể quản trị doanh nghiệp (ERP). Ông Nguyễn Hữu Trung – Phó Tổng giám đốc Pharimexco cho biết, công ty sẽ đầu tư khoảng 18 tỷ đồng vào ERP để gia tăng lợi thế cạnh tranh và phát triển kinh doanh trong tương lai. (TBKTVN 11/9/2009)

  Chứng khoản Bảo Việt triển khai phần mềm Core Securities

  Ngày 8/9/2009, Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) và liên danh nhà thầu VNPT – Religare Technova Global Vietnam (RTGS) đã ký hợp đồng triển khai phần mềm Core Securities bao gồm phân hệ NOVA 3.2 và Tredeanywhere 4.3. Ngoài các tiện ích chung, phân hệ NOVA còn giúp tự động hoá các hoạt động hành chính, thanh toán bù trừ và hỗ trợ BVSC quản lý rủi ro tốt hơn. Hệ thống này còn tích hợp một kênh truyền thông quốc tế để cung cấp thông tin thị trường tài chính trong và ngoài nước. (TBKTSG 10/9/2009)

  Ra mắt Quỹ DGSmart

  Ngày 10/9/2009, Công ty Cổ phần Thế giới số (Digiworld) cùng với HP Việt Nam và báo Thanh Niên đã tổ chức trao tặng 10 MTXT HP450 cho các tân thủ khoa ĐH 2009 có hoàn cảnh khó khăn. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi “Đồng hành cùng giáo dục” mà Digiworld đã cùng với HP và báo Thanh Niên triển khai nhiều năm qua. Nhân dịp này, Digiworld đã ra mắt Quỹ DGSmart. Dự kiến, mỗi năm Digiworld sẽ đầu tư cho quỹ này 150 triệu đồng để tổ chức các hoạt động như tạo diễn đàn giao lưu giữa sinh viên với nhau và cựu sinh viên nhằm tăng cường các kiến thức cần thiết, tiếp cận thông tin hiệu quả. (TBKTVN 11/9/2009)

  Vinaphone cắt hợp đồng với hơn 4.800 đại lý bán sim trả trước

  Mạng di động Vinaphone vừa thực hiện cắt hợp đồng với 4.836 đại lý đã cố tình sai phạm trong việc đăng ký thông tin khi bán sim trả trước. Không chỉ có vậy, Vinaphone đang xem xét việc khoá 2 chiều với những sim này. Được biết, Vinaphone hiện có khoảng 20.000 đại lý bán sim trả trước trên cả nước. (SGGP 11/9/2009)

  Bình Thuận: ngành giáo dục đẩy mạnh đầu tư cho CNTT

  Đến nay, 168 giáo viên của 25 trường THPT trên địa bàn tỉnh Bình Thuận đã được tham gia các lớp đào tạo tin học và thiết kế bài giảng điện tử. Lực lượng giáo viên này sau đó đã làm tốt việc của mình và truyền đạt lại kiến thức cho 986 giáo viên còn lại. Sở cũng đang trang bị cho các trường THPT, trung tâm dạy nghề, Phòng GDĐT hệ thống mạng nội bộ, đường truyền ADSL. Hiện tại 229/582 trường học đã được kết nối Internet. (Gia đình & Xã hội 11/9/2009)

  Đề án “Sữa học đường” bị bỏ rơi vì virus máy tính?

  Năm 2003, Viện Chăn nuôi trực thuộc Bộ NNPTNT đã xây dựng Đề án “Sữa học đường” với số tiền thực hiện 150 triệu USD nhằm giúp nâng cao thể lực cho hàng triệu trẻ em. Theo ông Nguyễn Đăng Vang – Phó Chủ nhiệm Uỷ ban KH-CN-MT của Quốc hội, nguyên Viện trưởng Viện Chăn nuôi, do không có sự vào cuộc của các bộ ngành nên đề án đã bị rơi vào lãng quên. Cuối năm 2004, ông có hỏi lại ông Lê Văn Bầm – Phó vụ trưởng Vụ KHCN Bộ NN&PTNT tới 4 lần thì được trả lời là máy tính bị virus, phải cài đặt lại và đã mất luôn bản lưu trên máy tính. (Tiền Phong 11/9/2009)

  Hải quan Điện tử: Trước hết là cho chính doanh nghiệp

  Theo ông Lê Văn Ninh, thành viên Ban Cải cách Hiện đại hoá Hải quan, nguyên nhân khiến không ít doanh nghiệp chưa mặn mà với hải quan điện tử (HQĐT) một mặt là do nhận thức của họ và cũng phần vì trình độ sử dụng phần mềm cùng thói quen làm việc thủ công đã từ lâu. Vì vậy, chính doanh nghiệp phải tự hoàn thiện mình và cần hiểu rằng tham gia HQĐT là trước hết vì chính doanh nghiệp, sau đó mới là Nhà nước. Số lượng doanh nghiệp tham gia càng đông thì điều kiện phục vụ và khả năng cải tiến của hải quan sẽ tốt hơn. (Diễn đàn Doanh nghiệp 11/9/2009)

  Cổng Giao tiếp Điện tử Hà Nội: Làm gì để gần dân hơn?

  Chính thức hoạt động từ tháng 10/2004, Cổng giao tiếp điện tử Hà Nội (www.hanoi.gov.vn) hiện đã cung cấp 580 thủ tục hành chính (TTHC) thuộc 6 nhóm gồm nội chính (85 thủ tục), kinh tế tổng hợp (144), đô thị (117), văn hoá xã hội (111), quận huyện (64), phường – xã – thị trấn (51). Theo đánh giá của Bộ TTTT, Cổng GTĐT Hà Nội là một trong những đơn vị dẫn đầu về cung cấp thông tin và dịch vụ hành chính công. Tuy nhiên, so với tiến độ đặt ra thì cổng còn chưa phát triển đúng kế hoạch. Ông Lê Ngọc Dân, Phó giám đốc Cổng cho biết, việc phối hợp để công khai các TTHC đã diễn ra không hoàn toàn đồng bộ, dẫn đến một số trong 580 TTHC được công bố đã lạc hậu hoặc không cập nhật. Còn về công tác trả lời các câu hỏi qua mạng thì cũng mới chỉ đạt 37%. Về sự chậm trễ này, nguyên nhân vì nhiều đơn vị không có cán bộ chuyên trách đủ thẩm quyền… (Hà Nội mới 11/9/2009)

  ĐBSCL: Các dịch vụ Internet chưa chấp hành nghiêm quy định quản lý

  Ở ĐBSCL, địa phương có số điểm dịch vụ Internet ít cũng tròm trèm con số 100. Đáng nói là, tình trạng vi phạm các quy định đối với hoạt động này hầu như “đụng” vào là thấy. Theo Sở TTTT tỉnh Bạc Liêu, qua kiểm tra định kỳ; trong số gần 100 điểm dịch vụ này trên địa bàn tỉnh, tình trạng vi phạm khá phổ biến. Vừa qua, ngành chức năng đã lập biên bản, ra 35 quyết định xử phạt vi phạm hành chính; trong đó phạt tiền 17 trường hợp. So với quy định, lỗi vi phạm khá... đa dạng: Không dán nội quy; không đặt cách xa trường học tối thiểu 200 mét; không bố trí dụng cụ phòng cháy chữa cháy; không cài đặt phần mềm ngăn chặn trang web “đen”; không lưu địa chỉ khách hàng trong thời gian 30 ngày...  (Lao Động 10/9/2009).

  ID: O0909_1