• Thứ Hai, 14/09/2009 10:27 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 14/9/2009

  Đầu tư xây dựng ĐH đẳng cấp quốc tế, nâng cao chất lượng giáo dục tại Việt Nam. Thông tấn xã Việt Nam sẽ được phép làm truyền hình. Hà Nội: Lấy ý kiến về dự thảo Luật Viễn thông. Chưa thể công bố cổ phần hoá Mobifone trong năm 2009. Hơn 3.450 tỷ đồng cho việc hiện đại hoá ngành khí tượng thuỷ văn. Hà Nội: Tịch thu nhiều thiết bị nghe lén. Công nghệ 3G và triển vọng tại Việt Nam…

  Đầu tư xây dựng đại học đẳng cấp quốc tế, nâng cao chất lượng giáo dục tại Việt Nam

  Ngày 12/9/2009 tại Đà Nẵng, Bộ GDĐT và Ngân hàng Thế giới (WB), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã phối hợp tổ chức hội thảo “Xây dựng trường ĐH đẳng cấp quốc tế tại Việt Nam: Cơ hội và thách thức”. Chủ trì hội thảo, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, cần phải có những giải pháp cho toàn bộ hệ thống giáo dục ĐH để có thể tập trung cho sự phát triển của nền kinh tế tri thức. Để ĐH Việt Nam có tên trong top 100 trường hàng đầu thế giới thì cần có lộ trình và đó không thể là nỗ lực của riêng ngành giáo dục. Sau khi có ĐH đẳng cấp quốc tế, Việt Nam sẽ thu hút 300.000 du học sinh về nước làm việc. Bên cạnh đó, Việt Nam hiện có hơn 1.200 nghiên cứu sinh đang theo học bậc học sau ĐH ở nước ngoài. Đây sẽ là lực lượng có chất lượng cao và họ sẽ đóng vai trò của mình khi đất nước cần. (Nhân Dân 13/9/2009)

  Thông tấn xã Việt Nam sẽ được phép làm truyền hình

  Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã đồng ý cho phép Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) triển khai thực hiện Đề án "Xây dựng Kênh truyền hình Thông tấn". Theo công văn số 1620/TTg-KGVX của Văn phòng Chính phủ ngày 10/9/2009 thông báo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, thời gian TTXVN thực hiện Đề án là từ năm 2010. Thủ tướng yêu cầu TTXVN làm việc với Bộ Tài chính, Bộ KHĐT xác định rõ nguồn kinh phí, tổng mức đầu tư và cơ chế tài chính, đảm bảo để Đề án “Xây dựng kênh truyền hình thông tấn” được triển khai thực hiện tiết kiệm, hiệu quả; hoàn chỉnh Đề án và hoàn thành thủ tục đầu tư theo đúng quy định. Bộ TTTT, Bộ KHĐT, Bộ Tài chính và Đài Truyền hình Việt Nam có trách nhiệm phối hợp với TTXVN triển khai thực hiện Đề án nêu trên theo đúng tiến độ thời gian và các quy định hiện hành. (ICT News 11/9/2009)

  Hà Nội: Lấy ý kiến về dự thảo Luật Viễn thông

  Ngày 11/9/2009, đoàn Đại biểu Quốc hội TP.Hà Nội đã tổ chức lấy ý kiến đóng góp về dự thảo Luật Viễn thông. Luật gồm 10 chương, 63 điều, đề cập đến các vấn đề thuộc lĩnh vực viễn thông như: kinh doanh viễn thông, viễn thông công ích, thiết lập mạng và cung cấp dịch vụ viễn thông, cấp giấy phép viễn thông, kết nối và chia sẻ hạ tầng viễn thông… Ồng Nguyễn Xuân Quang, Phó Giám đốc Sở TTTT Hà Nội đánh giá: “Nội dung luật sát thực tế và chi tiết với từng lĩnh vực”. Tuy nhiên, theo ông Trần Mạnh Hùng, Giám đốc Viễn thông Hà Nội, Luật Viễn thông còn thiếu chế tài xử lý vi phạm, một số điều mang tính chất “hô khẩu hiệu”, chưa rõ ràng. Ông Hùng cũng kiến nghị sửa đổi một số từ ngữ chuyên ngành và đề nghị thêm nội dung, quỹ viễn thông công ích nên chấm dứt khi các trách nhiệm xã hội cơ bản của Nhà nước và doanh nghiệp với người dân đã hoàn thành. (Bưu điện Việt Nam 14/9/2009)

  Chưa thể công bố cổ phần hoá Mobifone trong năm 2009

  Ngày 11/9/2009, Thứ trưởng Bộ TTTT Trần Đức Lai đã có buổi tiếp và làm việc với ông Kaoru Kanazawa, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn NTT (Nhật Bản) và ông Minoru Endo, Trưởng đại diện NTT DoCoMo tại Việt Nam. Tại buổi tiếp, phía NTT đã tỏ ra rất quan tâm đến quá trình cổ phần hoá các doanh nghiệp viễn thông, di động tại Việt Nam và Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT). Thứ trưởng Trần Đức Lai cho biết, cổ phần hoá các doanh nghiệp viễn thông là chiến lược của Việt Nam nhằm mở rộng mối quan hệ hợp tác quốc tế, thu hút đầu tư, hiện đại hoá… Tuy nhiên, do tình hình kinh tế khó khăn nên việc cổ phần hoá mạng di động Mobifone đang phải triển khai chậm lại. Vì thế chưa thể tuyên bố cổ phần hoá Mobifone cũng như tiến hành bán cổ phần ra công chúng trong năm 2009. (Bưu điện Việt Nam 14/9/2009)

  Hơn 3.450 tỷ đồng cho việc hiện đại hoá ngành khí tượng thuỷ văn

  Dự thảo đề án "Hiện đại hóa công nghệ dự báo và quan trắc khí tượng thủy văn" có tổng vốn đầu tư 3.456 tỷ đồng, thực hiện trong 5 năm (2010 - 2015) sắp được Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Theo Cục Khí tượng thủy văn và biến đổi khí hậu, Bộ TNMT, việc dự báo các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như bão, lũ hiện vẫn chủ yếu phải dựa vào các phương pháp truyền thống, công nghệ dự báo cực ngắn chưa được đầu tư xây dựng, chất lượng dự báo biển chưa ổn định do công nghệ chưa được xây dựng có hệ thống… Chính vì thế, các bản tin dự báo hạn vừa và hạn dài còn nhiều hạn chế cả về độ tin cậy lẫn nội dung dự báo. Ông Lê Công Thành, Cục trưởng Cục Khí tượng thủy văn và Biến đối khí hậu, cho biết: khi đưa ra con số 3.456 tỷ, Cục cũng thấy đây là một con số quá lớn để có thể thực hiện trong vòng 5 năm. “Tuy nhiên, con số này không phải là Cục tự nghĩ ra mà dựa vào dự toán kinh phí của các dự án cụ thể của các đơn vị gửi lên để tổng hợp”. Thứ trưởng Bộ TNMT Nguyễn Văn Đức cũng nhận định: “Nếu để nâng cao chất lượng của cả ngành khí tượng thủy văn trong nước thì con số này không phải là lớn. Để đảm bảo vốn đầu tư cho đề án, Bộ có thể sẽ đề nghị Chính phủ huy động tới nguồn vốn trái phiếu”. (Đất Việt 12/9/2009)

  Hà Nội: Tịch thu nhiều thiết bị nghe lén

  Trong một thời gian ngắn, Sở TTTT đã tiến hành thanh, kiểm tra 20 đơn vị kinh doanh trong lĩnh vực TTTT trên địa bàn thành phố Hà Nội. Chánh thanh tra Sở TTTT, ông Nguyễn Văn Minh cho biết, thanh tra đã phát hiện nhiều sai phạm, xử lý vi phạm hành chính và nộp kho bạc Nhà nước tổng số tiền gần 117 triệu đồng. Các lỗi sai phạm chủ yếu là: giao đại lý cho các doanh nghiệp chuyển phát mà không có hợp đồng đại lý dịch vụ; cung cấp dịch vụ thấp hơn quy định do ban hành thời hiệu khiếu nại và mức bồi thường thiệt hại thấp hơn so với quy định; thiếu nội dung quy định về bảo đảm an toàn, an ninh liên quan đến quy trình phát thư, hàng hóa, bưu phẩm, bưu kiện đến khách hàng; phát hành xuất bản phẩm không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp; cung cấp thông tin số nhằm mục đích xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cá nhân và doanh nghiệp; kinh doanh thiết bị đầu cuối thông tin di động mặt đất không có tem phù hợp tiêu chuẩn; đưa xuất bản phẩm chưa được phép lưu hành lên mạng thông tin máy tính… Đặc biệt, trong đợt thanh, kiểm tra này, thanh tra Sở đã tịch thu 19 thiết bị viễn thông, gồm hai loại: thiết bị kết nối vào mạng thông tin di động và kết nối vào mạng điện thoại cố định. Thiết bị này có kích thước bằng bao diêm và không có đủ tính năng như máy ĐTDĐ thông thường. Khi gắn một sim ĐTDĐ vào thiết bị này và đặt tại nơi cần giám sát và thực hiện cuộc gọi vào số sim này, thiết bị sẽ tự động kết nối cuộc gọi, người gọi sẽ nghe toàn bộ âm thanh xung quanh nơi đặt thiết bị. Điều nguy hiểm là thiết bị này được giao bán với tên gọi công khai như: Thiết bị nghe trộm từ xa, thiết bị nghe lén toàn cầu… Các thiết bị này có xuất xứ từ nước ngoài, không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ và khi mua bán đều không xuất hóa đơn tài chính theo quy định. Cũng theo ông Minh, trong thời gian tới Thanh tra Sở sẽ tập trung vào thanh, kiểm tra loại mặt hàng nguy hiểm này. (ICT News 11/9/2009)

  Công nghệ 3G và triển vọng tại Việt Nam

  Sáng 20/9/2009, Thứ trưởng Thường trực Bộ TTTT Lê Nam Thắng sẽ có buổi đối thoại trực tuyến được Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC truyền trực tiếp trên kênh VTV2 với chủ đề “Công nghê 3G và triển vọng tại Việt Nam”. Các báo điện tử VTC News, VietnamNet, ICT News và Trang thông tin điện tử của Bộ TTTT sẽ trực tuyến buổi đối thoại này. (Hà Nội mới 14/9/2009)

  Sẽ hạn chế số lượng khu công nghệ cao quốc gia

  Theo Thứ trưởng Bộ KHCN Lê Đình Tiến, Miền Bắc có Khu công nghệ cao Hòa Lạc, miền Nam có Khu công nghệ cao TP HCM, có thể tới đây miền Trung cũng sẽ có khu công nghệ cao. Đó là những khu công nghệ cao quốc gia, có chức năng thúc đẩy ứng dụng công nghệ cao ở những khu kinh tế quan trọng của đất nước. Sẽ hạn chế số lượng khu công nghệ cao quốc gia nhằm tập trung nguồn lực đầu tư của Nhà nước. Tuy nhiên, nếu địa phương chủ trương thành lập khu công nghệ cao thì có thể trích ngân sách địa phương để thực hiện ưu đãi, địa phương có thể vận dụng tiêu chí khu công nghệ cao trong Luật và trong dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành Luật công nghệ cao. (Đất Việt 13/9/2009)

  Vietnammobile muốn tránh những cuộc đua giảm giá

  Là mạng di động ra đời sau ở Việt Nam và đã phải chuyển đổi từ công nghệ CDMA sang GSM, bà Elizabete Fong, Tổng giám đốc mạng di động Vietnammobile vẫn tin tưởng Vietnammobile sẽ trở thành một mạng lớn tại thị trường. Vietnammobile muốn tránh những cuộc đua giảm giá. Giá cả chỉ có thể giảm tới một mức nhất định. Đến lúc không hạ được nữa hoặc hạ thêm không mang lại nhiều ý nghĩa thì các nhà mạng chủ yếu cạnh tranh về chất lượng. Với tư cách là người đến sau, Vietnammobile cũng có những lợi thế để tiến hành các nghiên cứu, đàm phán với các nhà cung cấp để chọn ra những thiết bị, công nghệ hiện đại nhất. (Bưu điện Việt Nam 14/9/2009)

  Vấn đề đáng lo ngại là các tài năng trẻ không hỗ trợ được lẫn nhau

  Tham dự Đại hội Tài năng Trẻ Toàn quốc 2009, TS Bùi Thế Duy, Chủ nhiệm Khoa CNTT ĐH Công nghệ, ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết, vấn đề đáng lo ngại là việc các tài năng trẻ không hỗ trợ được lẫn nhau. Người trẻ, có tài thường rất có nhiệt huyết thể hiện tài năng của mình nhưng cũng từ đó dễ xảy ra hiện tượng do muốn vươn lên vị trí số 1 nên không có sự hỗ trợ của những người khác. Các tài năng trẻ cần có tư duy “nước nổi, thuyền nổi”, nếu mình là một người giỏi trong một tập thể giỏi thì sẽ là điều tự hào hơn. Bên cạnh đó, làm sao để việc hỗ trợ, đào tạo liên tục các lớp đi trước cho các lớp đi sau, giữa những người cùng thế hệ, kết nối trí thức trong và ngoài nước thành một phong trào liên tục. (Thanh Niên 13/9/2009)

  Tài năng trẻ Việt lập trình… Winword!

  Tham dự Đại hội Tài năng trẻ Toàn quốc 2009, Chu Tiến Dũng, nguyên sinh viên ĐH Công nghiệp TP.HCM cho biết, đã tìm một lối đi riêng cho mình là tập trung phát triển nghề trong lĩnh vực lập trình Winword. Tuy nhiên, do không có công việc chuyên môn cho chuyên ngành này nên anh đã học thêm lập trình khác để có thể được tuyển dụng dễ dàng hơn. Và chắc chắn nếu đi làm, anh khó có thể làm việc theo đúng sở trường tốt nhất mà mình đã tập trung nhiệt huyết luyện tập và được đánh giá tốt. (Tuổi Trẻ 13/9/2009)

  Mã bưu chính và hội nhập

  Theo TS Nguyễn Quang A, có thể khẳng định là hàng chục triệu người sử dụng Internet ở Việt Nam chẳng biết điền gì vào mục mã bưu chính của họ khi phải kê khai vào một số loại giấy tờ có yêu cầu. Khi đối mặt với tình huống như vậy, ta mới cảm thấy nước ta chưa hội nhập thực sự với thế giới. Do bị coi là những vấn đề nhỏ nhặt nên người ta không để ý đúng mức đến những khía cạnh phát triển và hội nhập của những vấn đề đó. Tuy nhiên, đây lại là cách thông dụng mà người dân của gần 120 nước trên thế giới vẫn làm. Nhờ đó, việc chuyển thư tín và bưu phẩm diễn ra nhanh chóng và đỡ lầm lẫn do có thể tự động hoá được nhiều khâu trong phân loại, phân tuyến, theo dõi thư và bưu phẩm. Chỉ xét những việc “nhỏ nhặt” như vậy mới thấy quá trình hội nhập đâu có đơn giản và cần sự nỗ lực của các cơ quan nhà nước và mọi người dân. (Lao động Cuối tuần 11/9/2009)

  Dự án Công viên Phần mềm Thủ Thiêm diễn tiến trong bối cảnh khó khăn

  Về dự án Công viên Phần mềm Thủ Thiêm của Tập đoàn Đầu tư Sài Gòn (SGI) và đối tác Telco (Đài Loan) đang bị đình trệ, ông Đặng Thành Tâm, Chủ tịch SGI cho biết, diễn tiến mới nhất là lãnh đạo Telco đã sang gặp lãnh đạo TP.HCM và hai bên đã thống nhất sẽ tiếp tục làm việc, bàn thảo để đi tới sự thống nhất chung trong quan điểm. Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, nhà đầu tư đã cam kết thế nhưng giờ thì điều kiện khác rồi, người ta điều chỉnh những điều kiện đã cam kết… Có phải mình họ vậy đâu? Hiện ở Việt Nam, 90% các dự án cấp phép năm 2008 chưa triển khai được. (Lao động Cuối tuấn 11/9/2009)

  Số hoá các thủ tục hành chính sẽ tiện lợi cho người dân

  Theo TS Ngô Hải Phan, Tổ phó thường trực Tổ công tác chuyên trách của Thủ tướng Chính phủ về cải cách thủ tục hành chính (TTHC), giai đoạn I Đề án 30 về cải cách TTHC đã kết thúc với hơn 85.000 biểu mẫu TTHC các loại và đang trong trong quá trình số hoá để đưa lên Internet. Đây là lần đầu tiên chúng ta hệ thống hoá được như vậy. Ông thừa nhận một thực trạng là nhiều thủ tục ban hành đã lâu nhưng chưa ứng dụng khoa học để quản lý. Do đó, việc chuẩn hoá lại để thống nhất trên toàn quốc từng loại TTHC không chỉ giúp cán bộ, công chức nắm lại nhiệm vụ mà còn có thể giúp cắt bỏ những gì rườm rà, không cần thiết phát sinh trong quá trình ban hành văn bản. Số hoá xong, người dân thay vì phải lục tìm nhiều văn bản thì họ chỉ cần bấm vào tên thủ tục là sẽ nắm được đầy đủ những việc cần làm, thành phần hồ sơ, cơ quan thụ lý, thời gian giải quyết… (Pháp luật TP.HCM 14/9/2009)

  IPTV: Giá cao nên khó thương mại hoá

  Là đối thủ đáng gờm của truyền hình cáp (THC) do không bị giới hạn số lượng kênh nhưng truyền hình Internet (IPTV) hiện vẫn có giá thành cao thiết bị giải mã và cước thuê bao nên khả năng thương mại hoá bị hạn chế. Để xem THC, khách hàng chỉ phải trả phí ban đầu 300.000 – 600.000 đồng cùng phí thuê bao 45.000 – 65.000 đồng/tháng. Với IPTV, bên cạnh việc phải có sẵn đường truyền ADSL thì người xem còn phải mua bộ giải mã với giá 2,5 triệu đồng/chiếc cùng phí thuê bao cũng cao hơn là 80.000 đồng/tháng. Có lẽ vì thế mà đã có ý kiến cho rằng IPTV là dịch vụ cho nhà giàu. VNPT hiện đang có gần 2 triệu thuể bao ADSL và về lý thuyết thì đó là lợi thế để phát triển IPTV. Tuy nhiên, thực tế triển khai là không dễ dàng và thực tế của VNPT tại Hải Phòng là trong số 100 khách hàng đầu tiên thử dùng IPTV thì đa số là CBCNV của VNPT. Dịch vụ iTV của FPT đã triển khai 3 năm nhưng kết quả cũng khá khiêm tốn. Tại Hải Phòng, 3 tháng đầu tiên mới có trên 100 thuê bao và ở Thanh Hoá cũng mới có hơn 500 thuê bao. (Bưu điện Việt Nam 14/9/2009).

  ID: O0909_1