• Thứ Ba, 15/09/2009 10:43 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 15/9/2009

  Chuẩn bị phóng vệ tinh siêu nhỏ made in Vietnam. Vịnh Hạ Long lại vươn lên thứ 4. Vinaphone khoá các sim đăng ký thông tin giả. Hải Phòng Aptech kỷ niệm 5 năm thành lập. HP và AMD tổ chức ngày hội máy tính cho sinh viên. Hà Nội: Khi phụ huynh phải đóng tiền mua máy tính. Khu Công nghệ cao Hoà Lạc sẽ đạt được tầm vóc như mong muốn trong vòng 10 năm tới. Cảnh giác với lợi dụng lòng tốt qua mạng…

  Chuẩn bị phóng vệ tinh siêu nhỏ made in Vietnam

  Mô hình kỹ thuật của vệ tinh siêu nhỏ đầu tiên chế tạo tại Việt Nam có tên Pico-Dragon (tạm dịch Rồng nhỏ) đã được hoàn thành tháng 5/2009 và dự kiến sẽ đưa vào hoạt động năm 2010/2011. TS Phạm Anh Tuấn, Phó Viện trưởng Viện Công nghệ Vũ trụ (Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam) vừa cho biết như trên.  Đây là sản phẩm của Viện Công nghệ Vũ trụ thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam với sự tư vấn và hỗ trợ kỹ thuật của Cơ quan hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA). Khác hẳn với với vệ tinh vệ tinh địa tĩnh Vinasat-1 rất lớn và hiện đại, được phóng lên quỹ đạo năm 2008, vệ tinh đầu tiên chế tạo tại Việt Nam Pico-Dragon có kích thước tương đối khiêm tốn: 10x10x10cm, với cân nặng chưa đầy 2kg, là một vệ tinh viễn thám. “Với kích thước nhỏ (dưới 2kg), Pico-Dragon dự kiến sẽ được phóng kèm với vệ tinh của các nước khác. Mỗi lần phóng này có khoảng hơn mười vệ tinh Pico/Nano. Giá một lần phóng “nhờ” như vậy khoảng 50 nghìn USD”, TS Phạm Anh Tuấn cho biết. Cũng theo TS. Phạm Anh Tuấn, sau khi phóng mới có thể biết việc chế tạo vệ tinh của Việt Nam là thành công hay không, bởi chất lượng thực sự của vệ tinh chỉ được thể hiện và kiểm chứng khi hoạt động trong môi trường không gian vũ trụ. Vệ tinh Pico - Dragon sẽ hoạt động trên vũ trụ với tuổi thọ khoảng 6 tháng, hứa hẹn phục vụ cho các công tác nghiên cứu và đào tạo đội ngũ cán bộ trẻ trong lĩnh vực công nghệ vũ trụ còn non trẻ của Việt Nam. Được biết, sắp tới mô hình kỹ thuật của vệ tinh Pico - Dragon sẽ được đưa ra trưng bày tại triển lãm Techmart Việt Nam ASEAN+3 từ ngày 17-19/9/2009  tại Hà Nội. (VietnamNet 15/9/2009)

  Vịnh Hạ Long lại vươn lên thứ 4

  Ngày 14/9/2009, vịnh Hạ Long đã vươn lên vị trí thứ 4 trong bảng xếp hạng bầu chọn kỳ quan thiên nhiên thế giới do New Open World tổ chức. Dẫn đầu hiện là đảo Jeju (Hàn Quốc), tiếp đó là dãy núi Yushan (Đài Loan) và rừng đước Sundarbans (Bangladesh và Ấn Độ). (Tiền Phong 15/9/2009)

  Vinaphone khoá các sim đăng ký thông tin giả

  Qua quá trình rà soát, mạng di động Vinaphone đã phát hiện hơn 4.800 đại lý vi phạm việc đăng ký thông tin cho thuê bao trả trước. Dẫn đến tình trạng một khách hàng có thể sử dụng số lượng sim nhiều hơn quy định. Vinaphone đã thực hiện khoá 2 chiều với những sim đăng ký thông tin giả và ngừng dịch vụ đăng ký thông tin với các đại lý sai phạm. (Người Lao Động 14/9/2009)

  Hải Phòng Aptech kỷ niệm 5 năm thành lập

  Ngày 13/9/2009, Trung tâm Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Hải Phòng Aptech đã tổ chức kỷ niệm 5 năm thành lập. Trong 5 năm qua, Hải Phòng Aptech đã đào tạo hơn 1.400 học viên trong đó có 400 học viên đã tốt nghiệp các khoá đào tạo lập trình viên, kỹ thuật viên, quản trị mạng và trở thành nguồn nhân lực hữu ích cho các doanh nghiệp CNTT trên địa bàn thành phố. Qua 5 năm hoạt động, Hải Phòng Aptech cũng đã dành hơn 5 tỷ đồng kinh phí học bổng để hỗ trợ cho học viên. Mới đây, Aptech Hải Phòng cũng đã triển khai chương trình học bổng tài năng trẻ 2009 tặng MTXT cho học viên khi tham gia khoá học lập trình viên quốc tế với tổng giá trị 1 tỷ đồng. (Tuổi Trẻ 14/9/2009)

  HP và AMD tổ chức ngày hội máy tính cho sinh viên

  Từ 19/9 đến 10/10/2009, Hãng máy tính HP, Nhà sản xuất bộ vi xử lý AMD và Công ty máy tính Bảo An sẽ phối hợp tổ chức sự kiện “Ngày hội máy tính” dành cho sinh viên các trường ĐH công nghệ tại Hà Nội. Dự kiến chương trình sẽ được tổ chức tại 3 trường, gồm: ĐH Bách khoa Hà Nội vào ngày 19/9/2009; ĐH Giao thông vận tải vào ngày 26/9/2009 và ĐH Khoa học tự nhiên thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội vào ngày 10/10/2009. Với sự kiện “Ngày hội máy tính”, các nhà tổ chức mong muốn đem đến những kiến thức bổ ích và giải pháp cho các sinh viên khi lựa chọn và sử dụng máy tính, ngoài ra chương trình còn là sân chơi bổ ích để sinh viên giao lưu, học hỏi. Chương trình sẽ diễn ra trọn một ngày (từ 9h đến 22h) với nhiều hoạt động như: hội chợ công nghệ với các gian hàng của các hãng phần cứng và phần mềm; thi đấu game với hệ thống máy tính cấu hình cao; hội thảo công nghệ chủ đề “ Hướng dẫn chọn cấu hình máy tính lý tưởng”; thi xây dựng, lắp ráp cấu hình máy tính; trao học bổng cho sinh viên nghè vượt khó... Dự kiến trong “Ngày hội máy tính”, các đơn vị tổ chức sẽ đưa ra cấu hình máy tính để bàn hiệu năng cao với giá ưu đãi cho các bạn sinh viên. Được biết, ngoài “Ngày hội máy tính” tại Hà Nội, AMD Vietnam cũng sẽ tổ chức sự kiện này tại Đà Nẵng và TP.HCM: ngày 3/10/2009 tại ĐH Bách khoa Đà Nẵng; ngày 10/10/2009 tại ĐH Bách khoa TP.HCM và ngày 17/10/2009 tại ĐH Công nghiệp TP.HCM. (ICT News 14/9/2009)

  Hà Nội: Khi phụ huynh phải đóng tiền mua máy tính

  Nhiều phụ huynh khối lớp 1 của một số trường tiểu học tại Hà Nội đã bức xúc khi nhận được thông báo phải nộp tiền đóng góp “tự nguyện” để trang bị bàn ghế, máy tính, điều hoà… Nói là “tự nguyện” nhưng nếu không đóng thì con em họ sẽ không được phát phiếu vào lớp. Về việc này, bà Nguyễn Ngọc Diệp, Trưởng phòng Kế hoạch Tài chính Sở GDĐT Hà Nội cho biết, đối với những trường có mức thu đầu năm quá cao, sở sẽ thành lập đoàn kiểm tra và xử lý nếu thấy sai phạm. Những khoản thu không đúng sẽ phải hoàn trả lại. (Người Lao Động 14/9/2009)

  Khu Công nghệ cao Hoà Lạc sẽ đạt được tầm vóc như mong muốn trong vòng 10 năm tới

  Theo TS Nguyễn Văn Lạng, Thứ trưởng Bộ KHCN, Trưởng ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hoà Lạc, chắc chắn Luật Công nghệ cao sẽ “ưu tiên” cho các khu công nghệ cao và hoạt động của các khu công nghệ cao Hoà Lạc, TP.HCM sẽ được “hưởng lợi” rất nhiều từ việc thực hiện luật. Ông cũng cho biết, khoảng 10 năm nữa, Khu Công nghệ cao Hoà Lạc và TP.HCM sẽ đạt được tầm vóc như mong muốn. Những khó khăn ban đầu của Khu Công nghệ cao Hoà Lạc cũng đã qua. Hiện đã có tổng cộng 37 dự án cam kết đầu tư vào Khu Công nghệ cao Hoà Lạc với tổng giá trị đầu tư gần 1,1 tỷ USD. (SGGP 15/9/2009)

  Sóng điện thoại càng “khoẻ”, người dùng càng “yếu”

  Là chủ nhiệm đề tài khoa học cấp Nhà nước về ảnh hưởng của sóng điện từ với cơ thể con người, PGS TS Nguyễn Quốc Trung – Chủ nhiệm Khoa Điện tử Viễn thông ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, sóng điện thoại càng khoẻ thì càng gây nguy hiểm cho con người. Ông cho rằng, đó chính là một trong các nguyên nhân dẫn đến tình trạng ung thư ngày càng nhiều chứ không hoàn toàn do thức ăn hay môi trường. Riêng với các chiến sĩ làm nhiệm vụ về rada, họ phải chịu hậu quả rất lớn của môi trường này như sức khoẻ kém, vô sinh… Vì thế, chỉ sau 3 năm là cần phải luân chuyển. Ông cũng bày tỏ bức xúc là Cục Tần số Vô tuyến điện hiện chưa quản lý về công suất phát sóng. Vì thế, những chiếc ĐTDĐ bán ra trên thị trường không bao giờ được kiểm soát về công suất thu, nhận. Trong khi đó, ở các nước phát triển người ta kiểm soát khâu này rất chặt chẽ. Còn về việc xây dựng hệ thống trạm BTS, nếu mật độ trạm lớn hơn, số BTS nhiều hơn thì công suất phát của từng BTS cũng sẽ nhỏ hơn và sẽ ít ảnh hưởng hơn đến sức khoẻ con người. (Khoa học & Đời sống 15/9/2009)

  Khi máy iPhone bị hack

  Ít ai biết rằng, hacker hoàn toàn có thể xâm nhập vào máy ĐTDĐ iPhone khi người sử dụng đang dùng mạng wifi. Thực tế đã xảy ra không ít vụ iPhone bị hack khi đang dùng wifi. Mới đây, một nhóm thành viên Trung tâm an ninh mạng Athena (TP.HCM) đã tiến hành thử nghiệm tại một số quán café wifi và kết quả là có thể xâm nhập vào những chiếc iPhone đang vào mạng trong quán. Chủ nhân của nó đã mở hết các tính năng mà không hề hay biết rằng tất cả các cuộc điện thoại, tin nhắn, danh bạ… đã bị kiểm soát. Ông Đỗ Võ Thắng – giám đốc Trung tâm An ninh mạng Athena giải thích: Khi các chủ nhân sử dụng iPhone để truy cập Internet wifi thì cũng như một máy tính được truy nhập vào mạng. Chỉ cần vài phút với một phần mềm quét mạng được cài trên MTXT, kẻ xâm nhập sẽ phát hiện được địa chỉ IP của iPhone thông qua sóng wifi. Để chống lại việc này, ông Thắng có lời khuyên các chủ nhân iPhone cần phải đóng port SSH được mở mặc định và thay đổi password root. Song song đó, nên cài thêm các phần mềm phát hiện sự xâm nhập trái phép. (Thanh Niên 15/9/2009).

  ID: O0909_1