• Thứ Năm, 17/09/2009 10:28 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 17/9/2009

  CNTT phải hỗ trợ tốt nhất cho người dân. Đến 2015, 100% các giao dịch điện tử phải có biện pháp bảo đảm an toàn thông tin. Xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu cảnh sát các nước ASEAN. NCR giới thiệu dòng máy ATM mới với các ngân hàng Việt Nam. Tạo giọng nói nhân tạo từ văn bản tiếng Việt. Hanoi Telecom và Vietnammobile hỗ trợ đào tạo và việc làm cho sinh viên ĐH Cần Thơ…

  CNTT phải hỗ trợ tốt nhất cho người dân

  Ngày 15/9/2009, Ban chỉ đạo Quốc gia về CNTT đã có cuộc họp bàn về ứng dụng CNTT trong thời gian qua và dự thảo Quyết định phê duyệt Đề án tăng tốc sớm đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về CNTT. Theo Viện Chiến lược Thông tin và Truyền thông, nhìn chung Đề án đã nhận được sự ủng hộ của các bộ, ngành. Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng, nội dung của Đề án mới chỉ dừng lại ở các mục tiêu thể hiện sự tham gia của các doanh nghiệp và vai trò, sự tham gia của các bộ, ngành vẫn còn hạn chế. Do vậy, để đột phá cần có trọng tâm, trọng điểm như đầu tư cơ quan nghiên cứu, đào tạo nguồn nhân lực và huy động nhiều nguồn lực để xứng tầm đề án quốc gia. Chủ trì cuộc họp, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân – Trưởng ban chỉ đạo Quốc gia về CNTT nhận định: Đề án phải xác định mục tiêu là phục vụ người dân tốt nhất, hỗ trợ các ngành kinh tế - xã hội phát triển và xác định CNTT là một ngành kinh tế mũi nhọn. Ông cũng đề nghị Bộ TTTT xem xét các ý kiến đóng góp cho Đề án để bổ sung trước khi trình Chính phủ vào cuối tháng 9/2009. Tại phiên họp lần này, Văn phòng Ban chỉ đạo Quốc gia về CNTT đã nêu đề xuất về kích cầu, kích thích phát triển ngành CNTT. Một trong những kiến nghị là việc giao Bộ KHĐT cùng Bộ TTTT xem xét, đề xuất với Chính phủ phương án quy định lựa chọn nhà thầu phù hợp để các doanh nghiệp CNTT trong nước được làm tổng thầu các doanh nghiệp CNTT lớn của Nhà nước nhằm từng bước chuyển giao công nghệ, hình thành các doanh nghiệp CNTT mạnh của Việt Nam. Về việc này, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu trước ngày 30/10/2009, Bộ TTTT phải lấy ý kiến các chuyên gia trong việc xác định tính khả thi của dự án CNTT. (Bưu điện Việt Nam 16/9/2009)

  Đến 2015, 100% các giao dịch điện tử phải có biện pháp bảo đảm an toàn thông tin

  Bộ TTTT đang tổ chức lấy ý kiến đóng góp cho Dự thảo Quy hoạch “Phát triển An toàn Thông tin số Quốc gia đến 2020” trước khi trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Mục tiêu của dự thảo này là đến 2015, 100% các trang thông tin điện tử của Chính phủ, các bộ ngành, địa phương phải có giải pháp hiệu quả chống lại các cuộc tấn công gây mất an toàn thông tin và có phương án dự phòng khắc phục sự cố đảm bảo hoạt động liên tục ở mức tối đa. 100% các giao dịch điện tử phải có biện pháp bảo đảm an toàn thông tin… Đến 2020, hệ thống thông tin trọng yếu quốc gia được đảm bảo an toàn thông tin bằng các hệ thống bảo mật chuyên dùng có độ tin cậy cao… (Bưu điện Việt Nam 16/9/2009)

  Xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu cảnh sát các nước ASEAN

  Ngày 16/9/2009, tại TP.HCM, Bộ Công an Việt Nam đã đăng cai tổ chức hội nghị uỷ ban kỹ thuật về hệ thống cơ sở dữ liệu Cảnh sát các nước ASEAN (ASEANPOL). Tham gia hội nghị có hơn 30 đại biểu của lực lượng cảnh sát các nước ASEAN. Hệ thống ASEANPOL được chính thức công bố năm 2006 tại Hội nghị Tư lệnh Cảnh sát các nước ASEAN lần thứ 26. Đây là hệ thống kết nối CSDL, trao đổi thông tin phòng chống tội phạm xuyên quốc gia của các nước thành viên. Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung xem xét phiên bản mới nhất và thảo luận về các giải pháp, quy trình sử dụng có hiệu quả. (Nhân Dân 17/9/2009)

  NCR giới thiệu dòng máy ATM mới với các ngân hàng Việt Nam

  Tập đoàn NCR (Mỹ) vừa tổ chức hội thảo giới thiệu dòng máy rút tiền tự động (ATM) NCR SelfServ với 9 serie máy. Ông Matthew Heap – giám đốc marketing khối công nghiệp khu vực Châu Á – Thái Bình Dương của NCR cho biết, theo nghiên cứu của BuzzuBack mà NCR đã uỷ quyền, 84% khách hàng có xu hướng thực hiện các giao dịch tại các đơn vị tín dụng có cung cấp các giải pháp tự phục vụ đa kênh. Đón đầu xu hướng mới này, NCR đã cho ra đời dòng máy ATM cung cấp giải pháp như vậy. Đây là dòng máy ATM duy nhất trang bị công nghệ bảo vệ USB. Điều này cho phép các module mang chức năng cung cấp dịch vụ tương lai được bổ sung nhanh chóng không cần tương thích phần mềm an ninh của máy. Ông cũng cho biết, một số ngân hàng thương mại tại Việt Nam đã đặt vấn đề mua các sản phẩm này của NCR. Chắc chắn, trong vòng 2 – 3 tháng tới, sản phẩm máy rút tiền SelfServ của NCR sẽ được đặt tại một số điểm giao dịch của các ngân hàng tại Việt Nam. (TBKTVN 17/9/2009)

  Tạo giọng nói nhân tạo từ văn bản tiếng Việt

  Phòng thí nghiệm Trí tuệ Nhân tạo (AILAB) của ĐH KHTN TP.HCM vừa xây dựng thành công hệ thống tổng hợp tiếng nói tiếng Việt (Tiếng nói phương Nam – VOS 1.0). Hệ thống có thể tạo ra giọng nói nhân tạo của người trên máy tính từ dữ liệu đầu vào là văn bản (text) với chất lượng tự nhiên, rõ ràng, gần giống với tiếng nói thực. Ông Nguyễn Mạnh Tuấn – nghiên cứu viên của AILAB cho biết, nhóm nghiên cứu đang tiến hành triển khai trên bản tin 500 chữ, thay vì 100 chữ như hiện nay. VOS có thể được tích hợp với các hệ thống định vị GPS để giúp người khiếm thị cập nhật thông tin. Trước mắt, hệ thống được cung cấp miễn phí cho việc đọc bản tin của một đơn vị truyền thông trong nước. Chi tiết xin truy cập www.ailab.hcmus.edu.vn/slp/index.html. (Sài Gòn Tiếp thị 16/9/2009)

  Hanoi Telecom và Vietnammobile hỗ trợ đào tạo và việc làm cho sinh viên ĐH Cần Thơ

  Công ty Cổ phần Viễn thông Hà Nội (Hanoi Telecom) và mạng di động Vietnammobile vừa ký kết hỗ trợ đào tạo và tạo cơ hội việc làm cho sinh viên ĐH Cần Thơ. Tại lễ ký, Hanoi Telecom và Vietnammobile đã trao 30 suất học bổng trị giá mỗi suất 1 triệu đồng cho sinh viên vượt khó học giỏi của trường. Nhân dịp này, Vietnammobile đã giới thiệu đến học sinh, sinh viên gói cước mới – bộ hoà mạng U-Card và người dùng có thể thoả thích gọi, nhắn tin với chi phí chỉ 5.000 đồng/ngày. Khi mua thẻ U-Card, người dùng còn được nhận thêm một giỏ đồ khuyến mại. (Pháp luật TP.HCM 17/5/2009)

  Chữ ký số: Ký thế nào?

  Nhân việc Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) trở thành doanh nghiệp đầu tiên được phép cung cấp dịch vụ chứng thực số, ông La Thế Hưng, Trưởng phòng An toàn Thông tin của Công ty Điện toán & Truyền số liệu (VDC) cho biết, liên quan đến vấn đề này có 3 yếu tố, CKS, chứng thư số và chứng thực số. CKS do người sử dụng tạo ra sau khi được nhà cung cấp dịch vụ cung cấp chứng thư số. Chứng thực số được sử dụng để các đối tác của người sử dụng biết và xác định được chữ ký, chứng thư của mình là đúng. Khác với chữ ký thường có thể phải mất nhiều thời gian để giám định khi cần thiết, chữ ký số (CKS) có thể giám định, xác nhận nhanh với các công cụ điện tử. Chứng thực số được sử dụng CKS không giống với chữ ký bình thường ở chỗ mỗi lần ký, người sử dụng sẽ dùng một khoá bí mật để tạo chữ ký và mỗi lần ký sẽ là một chữ ký khác nhau (về thuật toán). Dựa vào các công cụ điện tử được cung cấp, các đối tác có thể kiểm tra chứng thư để xác định. (Thanh Niên 17/9/2009)

  Không đăng ký hoạt động cung cấp tên miền quốc tế có thể bị phạt tới 30 triệu đồng

  Xung quanh việc xiết chặt quản lý hoạt động cung cấp tên miền quốc tế tại Việt Nam theo Thông tư 09/2008/TT-BTTTT, ông Trần Minh Tân – Phó giám đốc Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) cho biết, thống kê sơ bộ cho biết hiện có khoảng 70 đơn vị đang làm dịch vụ này và trong thời gian qua, hoạt động này chưa được quản lý chặt chẽ. Xuất phát từ lý do đó, Bộ TTTT, Bộ Công an đã có cuộc họp với các nhà cung cấp dịch vụ cuối tháng 8/2009 để phổ biến rõ trách nhiệm và nghĩa vụ, thống nhất các biện pháp phối hợp tổ chức thực hiện các quy định quản lý. Đến nay đã có 63 đơn vị hoàn tất thủ tục đăng ký hoạt động và đang tiến hành báo cáo hoạt động của mình. VNNIC cũng đã tiến hành gửi thông báo nhắc nhở đến các chủ thể tên miền quốc tế nhưng chưa thông báo lên trang web www.thongbaotenmien.vn. Các đơn vị chưa đăng ký hoạt động nhưng vẫn tiếp tục cung cấp dịch vụ sẽ được nhắc nhở và cơ quan Thanh tra Bộ TTTT có quyền xử phạt 20 – 30 triệu đồng theo quy định tại điều 12 Nghị định 28/2008/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin điện tử trên Internet. (Bưu điện Việt Nam 16/9/2009).

  ID: O0909_1