• Thứ Sáu, 18/09/2009 14:21 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 18/9/2009

  Nhiều kinh nghiệm rút ra từ Witfor 2009. Quản lý báo chí và sự thay đổi mạnh mẽ của truyền thông đa phương tiện. Bộ TTTT lấy ý kiến chuyên gia về dịch vụ CNTT. Tổng cục Hải quan tổ chức hội thảo lấy ý kiến cho dự thảo Thông tư hướng dẫn thủ tục hải quan điện tử. Thêm hơn 1,5 triệu mã số thuế được cấp qua Internet. Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông kỷ niệm 12 năm ngày truyền thống…

  Nhiều kinh nghiệm rút ra từ Witfor 2009

  Ngày 17/9/2009, Bộ TTTT đã tổ chức họp tổng kết về công tác tổ chức Diễn đàn CNTT Thế giới 2009 (Witfor 2009) với sự chủ trì của Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng. Theo đánh giá của Ban tổ chức, Witfor 2009 đã diễn ra tốt đẹp, các phiên họp toàn thể và song song đều có chất lượng cao, được nhiều người quan tâm… Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng đã đánh giá cao sự phối hợp của các cơ quan, tổ chức đã tham gia phối hợp như Hội Tin học Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp Phần mềm Việt Nam, Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam… Thứ trưởng cho rằng, qua Witfor 2009, nhiều kinh nghiệm đã được rút ra trong công tác tổ chức, sắp xếp thông tin, nội dung chương trình… Bộ TTTT sẽ tiến hành phân tích, đánh giá và khai thác các sáng kiến, thông tin từ các bài tham luận tại diễn đàn này. (Bưu điện Việt Nam 18/9/2009)

  Quản lý báo chí và sự thay đổi mạnh mẽ của truyền thông đa phương tiện

  Ngày 17/9/2009, tại TP.Hạ Long (Quảng Ninh), Bộ TTTT và Viện Báo chí Truyền thông Fojo (Thuỵ Điển) đã tổ chức Diễn đàn Quản lý Báo chí với sự chủ trì của Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn. Những vấn đề quan trọng được thảo luận là sự phát triển và thay đổi mạnh mẽ của truyền thông đa phương tiện ở châu Á, bối cảnh truyền thông tại Việt Nam đến 2015; những tiềm năng, vật cản liên quan đến bối cảnh truyền thông tương lai và các nhu cầu, chiến lược cho năng lực mới của truyền thông. Diễn đàn sẽ kết thúc vào ngày 19/9/2009. (Đầu Tư 18/9/2009)

  Bộ TTTT lấy ý kiến chuyên gia về dịch vụ CNTT

  Ngày 16/9/2009, tại Hà Nội, Bộ TTTT đã tổ chức hội thảo lấy ý kiến xây dựng nghị định hướng dẫn một số điều của Luật CNTT về dịch vụ CNTT. Nội dung bao gồm các dịch vụ dự kiến, cách phân loại dịch vụ, đề xuất sử dụng dịch vụ trong cơ quan Nhà nước, biện pháp thúc đẩy phát triển dịch vụ. Các ý kiến đóng góp cho rằng không nên đặt điều kiện phải có chứng chỉ hành nghề tư vấn tại Việt Nam; không nên tách biệt giữa cung cấp, sử dụng dịch vụ CNTT trong cơ quan Nhà nước và doanh nghiệp; cần làm rõ hơn quy định hình thức xác định mức chi phí cho việc cung cấp dịch vụ… Dự kiến trong tháng 10 và 11/2009, Bộ TTTT sẽ tiếp tục tổ chức lấy ý kiến đóng góp để tháng 12/2009 có thể trình Chính phủ dự thảo Nghị định. (Bưu điện Việt Nam 18/9/2009)

  Tổng cục Hải quan tổ chức hội thảo lấy ý kiến cho dự thảo Thông tư hướng dẫn thủ tục hải quan điện tử

  Ngày 15/9/2009 tại Hà Nội, Tổng cục Hải quan đã tổ chức hội thảo lấy ý kiến đóng góp cho dự thảo Thông tư hướng dẫn thủ tục hải quan điện tử (TTHQĐT) với sự chủ trì của Phó Tổng cục trưởng Vũ Ngọc Anh cùng sự tham gia của cục hải quan các địa phương Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Lạng Sơn và đại diện gần 40 doanh nghiệp. Về cơ bản, các cục hải quan địa phương và các doanh nghiệp nhất trí với những nội dung của dự thảo. Song cũng có ý kiến cho rằng một số nội dung chưa được chi tiết và cần phải cụ thể hoá hơn. Bên cạnh đó, một số thuật ngữ cũng cần được làm rõ để tránh sự hiểu nhầm trong quá trình thực hiện. (Hải Quan 17/9/2009)

  Thêm hơn 1,5 triệu mã số thuế được cấp qua Internet

  Ngày 17/9/2009, đại diện Tổng cục Thuế cho biết, sau thời gian thử nghiệm, đã có hơn 1,5 triệu mã số thuế thu nhập cá nhân được đăng ký qua mạng Internet, nâng tổng số mã số thuế được cấp đến nay là 5 triệu người. Từ nay đến hết tháng 10/2009, khoảng 4 triệu người làm công ăn lương còn lại sẽ được cấp mã số thuế. (Lao Động 18/9/2009)

  Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông kỷ niệm 12 năm ngày truyền thống

  Sáng 17/9/2009, Học viện Công nghệ BCVT đã long trọng kỷ niệm 12 năm ngày truyền thống. Lễ kỷ niệm được tổ chức qua cầu truyền hình giữa 2 cơ sở của Học viện tại Hà Nội và TP.HCM. Thừa uỷ quyền của Chủ tịch nước, Thứ trưởng Bộ TTTT Trần Đức Lai đã trao Huân chương Lao động Hạng nhất cho Trung tâm CNTT trực thuộc Học viện (CDIT) và trao Bằng khen của Bộ trưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong giai đoạn 2007 – 2008. (Bưu điện Việt Nam 18/9/2009)

  Kêu gọi các nhà báo và văn nghệ sĩ TP.HCM đóng góp tư liệu cho website “Thăng Long – Hà Nội ngàn năm văn hiến”

  Sáng 17/9/2009, tại trụ sở Hội Nhà báo TP.HCM, lãnh đạo Sở TTTT Hà Nội đã có buổi gặp mặt với các nhà báo, văn nghệ sĩ để giới thiệu việc tuyên truyền kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội trên trang thông tin điện tử “Thăng Long – Hà Nội ngàn năm văn hiến” (www.thanglonghanoi.gov.vn). Ông Phạm Quốc Bản, Giám đốc Sở, Trưởng ban biên tập cho biết, đây sẽ là nơi cung cấp đầy đủ, chính xác, kịp thời những thông tin, tư liệu về 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội. Ban tổ chức kêu gọi các nhà báo và văn nghệ sĩ TP.HCM hợp tác, đóng góp thông tin. Bài vở có thể gửi theo đường bưu điện về địa chỉ 185 Giảng Võ, quận Đống Đa, Hà Nội hoặc qua email: web1000nam@thanglonghanoi.gov.vn. (Tuổi Trẻ 18/7/2009)

  TP.HCM: Quản lý môi trường bằng CNTT

  Sở KHCN TP.HCM vừa giám định đề tài xây dựng công cụ trợ giúp công tác quản lý môi trường cấp quận và triển khai thí điểm tại quận Thủ Đức và quận 12. Theo TS Bùi Tá Long, Chủ nhiệm đề tài, đây là công cụ khai thông tin về môi trường để nâng cao ý thức người dân và giáo dục lớp trẻ. Đề tài được triển khai trên website www.envim.com.vn với các phân hệ quản trị người dùng, quản lý văn bản pháp luật, quản lý cơ sở sản xuất, quản lý tài nguyên nước, quản lý giấy phép… (Người Lao Động 17/9/2009)

  Thông tấn xã Việt Nam chính thức cung cấp dịch vụ thông tin cho Mobifone

  Kể từ ngày 15/9/2009, Thông tấn xã Việt Nam đã chính thức cung cấp dịch vụ thông tin về kinh tế, văn hoá xã hội và kinh doanh Liveinfo cho mạng di động Mobifone. LiveInfo được Mobifone triển khai từ tháng 8/2008. Theo đó, các thông tin của dịch vụ này sẽ tự động xuất hiện trên màn hình khi máy đang ở chế độ rỗi và khách hàng có thể đọc miễn phí tiêu đề tin. Nếu kích hoạt, tin sẽ liên tục được gửi với tần suất 5 phút/tin từ 7h30 – 23h hàng ngày. Giá cước sẽ dao động 500 – 15.000 đồng/lần tải. (Hà Nội mới 18/9/2009)

  TienphongBank cải tiến việc sử dụng thẻ ATM

  Bắt đầu từ ngày 18/9/2009, TienphongBank sẽ đơn giản hoá việc sử dụng thẻ ATM. Theo đó, khi khách hàng nhập mã PIN sai 3 lần sẽ chỉ bị khoá, thay vì bị hệ thống nuốt thẻ như trước đây. Khách hàng chỉ cần liên hệ với các phòng giao dịch của TienphongBank để mở khoá và sử dụng lại bình thường. (Lao Động 18/8/2009)

  Sẽ triển khai thí điểm thủ tục hải quan điện tử tại Đồng Nai và Bình Dương trong tháng 11

  Theo ông Vũ Ngọc Anh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, từ thành công của các Cục Hải quan TP.HCM và Hải Phòng, ngày 12/8/2009, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 103 và thí điểm thủ tục hải quan điện tử (HQĐT). Theo đó, từ 1/10/2009 đến hết 2011, ngành hải quan sẽ thí điểm mở rộng thủ tục HQĐT tại 10 cục hải quan tỉnh, thành phố và với các địa phương khác nếu có đủ điều kiện, được Bộ Tài chính phê duyệt. Theo tiến độ, ngày 15/11/2009 Tổng cục Hải quan sẽ triển khai thí điểm thủ tục HQĐT tại Đồng Nai và Bình Dương. Lý ra 2 địa phương này đã phai triển khai trong 6 tháng đầu năm 2009 theo mô hinh đang được thực hiện tại TP.HCM và Hải Phòng. Tuy nhiên, do tiến độ bị chậm và để phù hợp với tình hình thực tế, việc triển khai của các Cục Hải quan Đồng Nai và Bình Dương sẽ được thực hiện theo Quyết định 103. (TBKTVN 18/9/2009)

  TP.HCM: Bệnh viện FV mua phần mềm quản lý của Microsoft

  Bên cạnh việc đầu tư các trang thiết bị y tế hiện đại, Bệnh viện FV đã mua bản quyền phiên bản mới nhất hệ thống phần mềm quản lý Microsoft Amalga Hospital Information System (HIS). Sau 7 năm hoạt động, Bệnh viện FV đã đầu tư gần 46 triệu đô la Mỹ và có hơn 200.000 bệnh nhân đến khám chữa bệnh. (TBKTSG 17/9/2009)

  Nên bỏ việc đăng ký và cấp “giấy phép tự động” với hàng công nghệ cao

  Theo ông Lê Văn Dũng, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Viễn thông Quân đội (Viettel), để các doanh nghiệp tiếp cận được với công nghệ cao (CNC), Nhà nước cần ban hành và cụ thể hoá chính sách. Ví dụ như bỏ việc đăng ký và cấp “giấy phép tự động” cho hàng tiêu dùng của Bộ Công Thương, đặc biệt với hàng CNC là các thiết bị viễn thông thế hệ mới… do tính hiệu lực không cao của loại giấy phép này, gây thiệt hại cho doanh nghiệp vì chi phí lưu kho bãi, chậm đưa hàng vào sản xuất, kinh doanh. Ngoài ra, Nhà nước cần dành ngân sách và áp dụng cơ chế tài chính đặc thù cho các nhiệm vụ, dự án về CNC, nhập khẩu CNC có ý nghĩa quan trọng đối với phát triển kinh tế, xã hội. (Hà Nội mới 18/9/2009)

  Thực hiện mã số, mã vạch cho cá tra, cá basa: Yêu cầu bức thiết

  Theo ông Nguyễn Văn Thạnh, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh An Giang, việc gắn mã số, mã vạch cho cá tra là hết sức cần thiết. Theo đó, các hộ nuôi cần có hồ sơ từ nguồn gốc cá giống, chế độ dinh dưỡng, thuốc trị bệnh, thức ăn, điều kiện vệ sinh, ao nuôi… rồi sẽ được cấp mã. Việc thực hiện gắn mã số, mã vạch sẽ giúp cả người nuôi và doanh nghiệp xuất khẩu không bị ép giá. Khi đã được gắn mã, ngay cả khi sản phẩm đã nằm trên bàn ăn nếu có vấn đề gì thì vẫn xác minh được ngay nguồn gốc. Hiện tại, việc xây dựng và cấp mã số, mã vạch đang được giao cho 2 đơn vị của Bộ NN&PTNT là Cục Quản lý Chất lượng và Cục Nuôi trồng Thuỷ sản nhưng 2 đơn vị này lại có những cách đánh mã số không đồng nhất. Ông Trần Anh Dũng, Chi cục trưởng Chi cục Thuỷ sản An Giang cho biết, hiện lộ trình đánh mã số, mã vạch đang tạm dừng do tỉnh chưa biết làm theo cách nào. Mặt khác, việc này mới chỉ triển khai ở các cấp, ngành mà chưa đến được với người nuôi vì họ vẫn chưa biết cụ thể phải làm gì để được cấp mã số, mã vạch. Tuy nhiên, theo Chi cục Thuỷ sản An Giang thì chương trình chưa thể mở rộng vì chi phí thực hiện còn quá cao với các hộ nuôi. Vì thế, muốn thực hiện được thì cần có thời gian và sự hỗ trợ của Nhà nước. (Hải Quan 17/9/2009)

  Đào tạo trực tuyến tại Việt Nam: Phương pháp và kỹ năng tự học là yếu tố quyết định

  Cùng với sự bùng nổ của CNTT-TT, đào tạo trực tuyến (ĐTTT) là loại hình đang được mở ra tại Việt Nam. Ưu thế là tiết kiệm được nhiều chi phí cho cả học viên và nhà trường, tận dụng được nguồn giảng viên có chất lượng cao nhất ở nhiều nơi, giảm thời lượng học 40 – 60%. Ở Việt Nam, hiện có thể tìm thấy 3 kênh chính của ĐTTT từ các ĐH trong nước, các chương trình của nước ngoài đưa vào Việt Nam và của các doanh nghiệp lập ra. Tuy nhiên, ĐTTT ở Việt Nam mới đang ở giai đoạn sơ khai, phạm vi đối tượng tham gia còn hạn chế, thiếu cơ sở vật chất cần thiết. Tỷ lệ giờ online trực tiếp giữa học viên và giáo viên trên mạng còn thấp. Việc trả lời hướng dẫn còn phải thực hiện “nguội”, thiếu phương pháp và đội ngũ cán bộ giảng dạy. Cho đến nay, vẫn còn không ít học viên chưa có hoặc chưa biết sử dụng máy tính, Internet. Đây cũng là một thực tế vô cùng khó khăn cho quá trình triển khai. Theo đánh giá của Bộ GDĐT, hiện đang có tình trạng một số trường chạy theo số lượng, thành tích, phát triển với quy mô quá nhanh so với khả năng đảm bảo chất lượng, so với điều kiện về đội ngũ giảng viên. Việc tổ chức đánh giá chất lượng cũng còn nhiều hạn chế. Chính vì vậy, nhiều người còn hoài nghi về chất lượng ĐTTT và tâm lý học truyền thống vẫn còn ăn sâu trong người học. Cũng phải nói thêm rằng, phương pháp và kỹ năng tự học là một trong những nhân tố quan trọng đem lại hiệu quả cho loại hình đào tạo này. Bên cạnh đó, việc nâng cao nhận thức, tăng cường các phương tiện kỹ thuật, xây dựng chương trình chuẩn… là những việc cần làm để tạo nên một cú hích cho ĐTTT ở Việt Nam. (Giáo dục & Thời đại 17/9/2009)

  Cộng đồng mạng tiễn biệt blogger Nguyễn Hồng Công

  Ngày 17/9/2009, lễ tang blogger Nguyễn Hồng Công – tác giả cuốn tự truyện “Ở trọ trần gian” đã được tổ chức tại quê nhà ở núi Cốc, xã Dĩnh Trì, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang. Nguyễn Hồng Công đã ra đi ngày 15/9/2009 sau một thời gian dài chống chọi với bệnh tật hiểm nghèo. Được tin Nguyễn Hồng Công thôi “ở trọ trần gian”, cộng đồng mạng đã chùng xuống. Blog entry cuối cùng của Hồng Công tại Ngoisaoblog.com viết ngày 28/8/2009 đến nay đã có hơn 1.000 lượt truy cập, rất nhiều blogger đã viết lời chia buồn của mình. Tại diễn đàn Triệu trái tim – một quê hương, kênh WIN 100, các blogger cùng để dòng blast “Trời Bắc Giang đang mưa như khóc tiễn chị đi”. (Tiền Phong 18/9/2009).

  ID: O0909_1