• Thứ Hai, 21/09/2009 08:46 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 19/9/2009

  Giải thưởng CNTT-TT Việt Nam 2009: Nhiều nét mới. Mong muốn khánh thành giai đoạn I Khu công nghệ cao TP.HCM và có lô sản phẩm đầu tiên của Intel vào dịp 30/4/2010. Hanoi Telecom nhận giấy phép băng tần 3G. Bến Tre: Khai trương Vườn tri thức VNPT và điểm truy cập Internet xanh do Vietnam Airlines tài trợ. Nhà tri thức TP.Huế đi vào hoạt động. Thừa Thiên – Huế: 60% doanh nghiệp lớn sẽ tham gia thương mại điện tử...

  Giải thưởng CNTT-TT Việt Nam 2009: Nhiều nét mới

  Ngày 18/9/2009, tại Hà Nội, Bộ TTTT đã chính thức công bố Giải thưởng CNTT-TT Việt Nam 2009 (Vietnam ICT Awards 2009). Nếu như trong năm đầu tiên tổ chức (2008), Giải thưởng đã xét và trao tặng cho các tổ chức, doanh nghiệp trong 4 lĩnh vực chính với 21 giải thưởng thì năm nay, đã có thêm nhiều điểm mới, mở rộng thêm một lĩnh vực với 30 giải thưởng dự kiến sẽ trao. Ngoài 4 lĩnh vực như năm 2008 (lĩnh vực dịch vụ thông tin di động - Internet; Công nghiệp CNTT-TT; Đào tạo nhân lực CNTT; Ứng dụng CNTT), năm nay thêm một lĩnh vực khác dành cho giải thưởng đánh giá, tôn vinh các doanh nghiệp tổ chức, doanh nghiệp tham gia. Đặc biệt, với lĩnh vực chính đầu tiên của giải thưởng dịch vụ thông tin di động - Internet, năm nay bổ sung thêm lĩnh vực viễn thông cố định. Theo ông Phạm Hồng Hải, Vụ trưởng Vụ Viễn thông, có  thêm giải thưởng cho dịch vụ viễn thông cố định trong hệ thống giải thưởng là chủ trương của Bộ hướng tới mục tiêu khuyến khích các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ cố định tăng cường phát triển hơn nữa trong thời gian tới. Cũng với lĩnh vực viễn thông di động và Internet, hệ thống các tiêu chí đánh giá doanh nghiệp viễn thông, Internet xuất sắc nhất cũng đã có thêm nhiều điểm mới. Bên cạnh giải thưởng dành cho doanh nghiệp xuất sắc nhất và doanh nghiệp chăm sóc khách hàng tốt nhất, năm nay có thêm giải thưởng dành cho các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ mới xuất sắc nhất, doanh nghiệp viễn thông di động cung cấp dịch vụ trả sau xuất sắc nhất và doanh nghiệp Internet đưa băng rộng đến các hộ gia đình xuất sắc nhất. Ba lĩnh vực Công nghiệp CNTT; Lĩnh vực đào tạo; Lĩnh vực ứng dụng CNTT cũng đã được mở rộng. Chẳng hạn trong lĩnh vực Công nghiệp CNTT, ngoài 3 lĩnh vực xét chọn và trao giải như năm 2008 là công nghiệp phần mềm, công nghiệp nội dung số và máy tính thương hiệu Việt Nam, Giải thưởng năm nay sẽ mở rộng xét chọn thêm 3 lĩnh vực mới là phân phối; tích hợp hệ thống và doanh nghiệp trẻ. Với lĩnh vực đào tạo, Giải thưởng năm nay mở rộng đối tượng xét chọn và trao giải là các trường, các khoa đào tạo nhân lực CNTT cấp bằng theo hệ thống đào tạo quốc gia và các cơ sở đào tạo CNTT cho người khuyết tật… Đại diện ban tổ chức cho biết, dân chủ - công khai - minh bạch tiếp tục là những tiêu chí mà Bộ Thông tin và Truyền thông hướng tới trong quá trình triển khai tổ chức Giải thưởng. Những thông tin về Giải thưởng, hệ thống thể lệ, tiêu chí và các mẫu văn bản, hồ sơ tham gia Giải thưởng CNTT-TT Việt Nam 2009 được đăng tải công khai trên website của Giải thưởng http://ictawards.org.vn. Các tổ chức và doanh nghiệp có thể truy cập trang web, tải mẫu hồ sơ tham gia Giải thưởng. Được biết, lễ trao Giải thưởng CNTT-TT Việt Nam 2009 dự kiến được tổ chức tại Hà Nội vào cuối tháng 3/2010. (VnMedia 18/9/2009)

  Mong muốn khánh thành giai đoạn I Khu công nghệ cao TP.HCM và có lô sản phẩm đầu tiên của Intel vào dịp 30/4/2010

  Sáng 18/9/2009, Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân đã có buổi thăm và làm việc tại Khu Công nghệ cao TP.HCM. Ông Lê Thái Hỷ - Trưởng ban quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM cho biết hiện có 13 doanh nghiệp đang hoạt động tại đây và dự kiến đến cuối 2009 sẽ có thêm 19 doanh nghiệp nữa. 15 dự án đang xây dựng và 6 dự án đang chuẩn bị triển khai. Thời gian qua, Ban quản lý đã cấp phép mới cho 4 dự án với tổng vốn 86,8 triệu USD (đạt 57,8% kế hoạch cả năm). Trong bối cảnh suy thoái kinh tế toàn cầu, đây là kết quả khả quan…  Trong các nhà đầu tư đã vào đây, Intel có vốn đầu tư lớn nhất nên cũng được sự quan tâm nhiều nhất. Ông Rich Howard – Tổng giám đốc Intel Product Việt Nam khẳng định, Intel Product Việt Nam đang là ngôi sao của châu Á vì nhà máy  của họ tại Khu Công nghệ cao TP.HCM là nhà máy lắp ráp và kiểm định chip vi xử lý lớn nhất thế giới. Hiện tại, Intel đang tiến hành những khâu cuối cùng để hoàn thành xây dựng nhà máy vào cuối năm 2009 và đầu tháng 7/2010 sẽ cho ra đời những sản phẩm đầu tiên. Tuy nhiên, việc tìm kiếm và tuyển dụng kỹ sư người Việt cho Intel đang gặp nhiều khó khăn và Intel đang liên kết với các ĐH của Việt Nam để có kế hoạch đào tạo thích hợp. Chủ tịch Lê Hoàng Quân đã đánh giá cao những công việc và chiến lược mà Intel thực hiện tại Khu Công nghệ cao TP.HCM và mong muốn Intel sẽ đẩy nhanh tiến độ để những lô sản phẩm đầu tiên sẽ thực hiện được vào đúng ngày 30/4/2010. Ông cũng nhấn mạnh, Ban quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM phải gấp rút hoàn thành các dự án còn lại một cách đồng bộ để khánh thành giai đoạn 1 vào dịp 30/4/2010. (SGGP 19/9/2009)

  Hanoi Telecom nhận giấy phép băng tần 3G

  Chiều 18/9/2009, Cục Tần số Vô tuyến điện đã chính thức trao giấy phép băng tần để triển khai 3G cho Công ty Cổ phần Viễn thông Hà Nội (Hanoi Telecom). Giấy phép băng tần này có giá trị đến 2024 cho phép Hanoi Telecom và EVN Telecom dùng chung băng tần được cấp. Theo cam kết trong hồ sơ thi tuyển, Hanoi Telecom sẽ khai trương mạng 3G của mình trong thời gian 9 tháng kể từ ngày được cấp phép với tổng vốn đầu tư trong 3 năm đầu là gần 3.000 tỷ đồng. (Hà Nội mới 19/9/2009)

  Bến Tre: Khai trương Vườn tri thức VNPT và điểm truy cập Internet xanh do Vietnam Airlines tài trợ

  Sáng 18/9/2009, Tỉnh đoàn Bến Tre và đại diện tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) đã tổ chức khai trương Vườn tri thức do VNPT tỉnh tài trợ. Nhân dịp này, VNPT tỉnh đã trao tặng 2.000 bộ KID điện thoại và 20 suất học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo vượt khó. Trưa cùng ngày, tại xã Phước Thạnh, huyện Châu Thành, quê hương anh hùng Trần Văn Ơn, điểm truy cập Internet xanh do Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) tài trợ cũng đã chính thức khai trương. (Thanh Niên 19/9/2009)

  Nhà tri thức TP.Huế đi vào hoạt động

  Ngày 17/9/2009, Nhà tri thức TP.Huế đã chính thức đi vào hoạt động. Đây là công trình do Hiệp hội Quốc tế các Thị trưởng Pháp ngữ và Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ tài trợ xây dựng với 30 máy vi tính đa năng và các thiết bị nghe nhìn, tài liệu học tập. Nhân dịp này, Nhà tri thức Huế đã ký kết hợp tác với các cơ sở đào tạo tại Huế về tăng cường học tiếng Pháp và sử dụng các phần mềm miễn phí cho khoảng 5.000 sinh viên. (Người Lao Động 18/9/2009)

  Thừa Thiên – Huế: 60% doanh nghiệp lớn sẽ tham gia thương mại điện tử

  Tỉnh Thừa Thiên – Huế đang hướng đến mục tiêu 60% doanh nghiệp quy mô lớn tham gia giao dịch thương mại điện tử (TMĐT) vào năm 2010 và 80% doanh nghiệp nhỏ và vừa biết đến lợi ích của TMĐT trong các giao dịch. Tỉnh đã hoàn thiện đề án xây dựng Sàn giao dịch thương mại trực tuyến miền Trung tại TP.Huế và trình Chính phủ phê duyệt. (Nhân Dân 19/9/2009)

  Đối tác của Gtel Mobile đầu tư mở mạng di động tại Lào

  Theo Tổng công ty Viễn thông Toàn cầu (Gtel), đối tác liên doanh với GTel là VimpelCom (Liên bang Nga) vừa ký thoả thuận mua lại 78% cổ phần (khoảng 66 triệu USD) của công ty Milicom Laos nhằm phát triển mạng di động Beeline tại Lào. Các thủ tục mua bán sẽ được hoàn tất trong năm 2009. (Hà Nội mới 19/9/2009)

  Cảnh giác với hành vi mời mở thẻ ATM

  Theo phản ánh của một số sinh viên, có một số người tự xưng danh là nhân viên của Ngân hàng Đông Á (DongA Bank) mời chào mở thẻ ATM với sinh viên tại phía ngoài cổng các trường ĐH, CĐ trên địa bàn TP.HCM và thu phí 10.000 đồng/thẻ. Về chuyện này, DongA Bank khẳng định, tất cả các chương trình được thực hiện từ trước đến nay cho sinh viên đều có sự liên kết chính thức với Ban giám hiệu các trường. DongA Bank không thực hiện bất cứ chương trình nào bên ngoài cổng trường như vậy. Đây là hành vi nhắm vào tân sinh viên mới nhập học và sinh viên cần cảnh giác với những thủ đoạn này. (Thanh Niên 19/9/2009)

  Không nên chơi game quá 30 phút mỗi ngày

  Theo GS Phạm Minh Hạc – Chủ tịch Hội Khoa học Tâm lý Giáo dục Việt Nam, ngay cả với những game phát triển trí tuệ, nếu không có phương pháp và thời gian hợp lý thì sẽ phản tác dụng. Chơi quá nhiều cũng sẽ là không tốt. Còn theo chuyên gia tư vấn tâm lý Nguyễn Công Khanh, những nghiên cứu gần đây cho thấy những học sinh chơi game có khả năng về thị giác và tổ chức công việc nhanh hơn các em không chơi game. Tuy nhiên, chỉ nên chơi không quá 30 phút mỗi ngày, kể cả đó là những game để rèn luyện trí tuệ. (Khoa học & Đời sống 19/9/2009).

  ID: O0909_1