• Thứ Hai, 21/09/2009 11:27 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 21/9/2009

  Công nghệ 3G sẽ phát triển song song với 2G. Khi đoàn điền kinh TP.HCM không chấp nhận kết quả giám sát điện tử. Thí điểm cấp mã số, mã vạch cho thuỷ sản. Diễn đàn Du lịch Đông Á ủng hộ bầu chọn vịnh Hạ Long. Boeing tặng học bổng cho sinh viên đang theo học chương trình của SEG. TP.HCM: VNPT trao học bổng thủ khoa. Viettel tuyển dụng 650 lao động là con em cựu chiến binh ĐBSCL…

  Công nghệ 3G sẽ phát triển song song với 2G

  Sáng 20/9/2009, Thứ trưởng Thường trực Bộ TTTT Lê Nam Thắng đã có buổi đối thoại trực tuyến “Công nghệ 3G và triển vọng tại Việt Nam” được kênh VTC2 Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC truyền trực tiếp. Ông cho biết, khi được triển khai ngoài các dịch vụ giống như 2G thì 3G sẽ cho phép cung cấp thêm nhiều dịch vụ mới. Dịch vụ 3G sẽ được phát triển ở khu vực đô thị lớn, đông dân cư. Còn ở nông thôn, vùng sâu vùng xa, 3G sẽ được sử dụng để kết nối Internet vì rẻ hơn dùng vệ tinh và triển khai cáp hữu tuyến. 3G sẽ phát triển song song với 2G và có lúc sẽ khó phân biệt được mà chỉ gọi chung là mạng di động. (Hà Nội mới 21/9/2009)

  Khi đoàn điền kinh TP.HCM không chấp nhận kết quả giám sát điện tử

  Tại giải vô địch điền kinh quốc gia 2009, đoàn TP.HCM đã bất bình về việc các trọng tài đã công nhận vận động viên Bùi Duy Thường (Hà Nội) đoạt huy chương vàng ở nội dung chạy 100 mét nam mặc dù vận động viên Hoàng Thanh Việt của họ đã chấp nhận vị trí huy chương bạc. Về việc này, tổng trọng tài Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, với trách nhiệm được giao, ông đã căn cứ vào kết quả của hệ thống điện tử xử lý thông tin để quyết định và hình ảnh ghi lại cho thấy Bùi Duy Thường đã về trước Hoàng Thanh Việt. Ông đề nghị đoàn TP.HCM có khiếu nại để ban trọng tài gửi lên Liên đoàn Điền kinh Việt Nam và Tổng cục TDTT xem xét, giải quyết. Còn theo khẳng định của ông Nguyễn Trung Hinh, Tổng thư ký Liên đoàn Điền kinh TP.HCM, hệ thống điện tử ở lượt chạy đó đã có sự cố nên hình ảnh đưa ra là không rõ ràng. Mà một khi hình ảnh không rõ ràng thì làm sao xác định được thời gian chính xác. Trong khi đó, ngoài hệ thống điện tử còn có tổ trưởng tổ trọng tài, phó tổng trọng tài phụ trách bấm giờ. Tuy nhiên, ông Hùng đã cố tình bỏ qua các kết quả khác. (Tuổi Trẻ 20/9/2009)

  Thí điểm cấp mã số, mã vạch cho thuỷ sản

  Theo ông Nguyễn Như Tiệp, Phó cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm Thuỷ sản (NAFIQAD) Bộ NN&PTNT, cơ quan này đang triển khai thí điểm hệ thống truy xuất nguồn gốc thuỷ sản thông qua mã số, mã vạch. Được tài trợ của Cơ quan Phát triển Quốc tế Đan Mạch (Danina), NAFIQAD đang triển khai thí điểm công việc này cho khoảng 50.000 hộ nuôi trồng thuỷ sản tại An Giang và Bến Tre. Theo đó, sản phẩm đầu ra sẽ được dán nhãn truy xuất của hộ nuôi trồng thuỷ sản trước khi giao cho bên thu mua. Bên thu mua sẽ xem nhãn này như một dữ liệu quan trọng để đánh dấu lên vận đơn hoặc hoá đơn thanh toán để có thể kiểm tra, truy xuất nguồn gốc lô hàng khi cần thiết, nhất là khi phát hiện lô hàng không đảm bảo chất lượng. (Tuổi Trẻ 20/9/2009)

  Diễn đàn Du lịch Đông Á ủng hộ bầu chọn vịnh Hạ Long

  Diễn đàn Du lịch Đông Á 2009 (EATOF 2009) vừa diễn ra tại Kangwon (Hàn Quốc) với sự tham gia của 10 nước thành viên. Đại diện cho Việt Nam tham dự là ngành du lịch tỉnh Quảng Ninh. EATOF được thành lập từ năm 2000 và tổ chức họp thường niên từ đó đến nay. EATOF 2009 đã thông qua 3 nội dung lớn là ủng hộ Kangwon đăng cai Olympic mùa đông 2018, bầu chọn cho vịnh Hạ Long của Việt Nam trở thành 1 trong 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới, ủng hộ Tottori (Nhật Bản) trở thành thành viên của mạng lưới địa chất toàn cầu. EATOF 2009 cũng nhất trí trao quyền đăng cai EATOF 2010 cho Việt Nam để tổ chức tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) vào cuối năm 2010. (QĐND 20/9/2009)

  Boeing tặng học bổng cho sinh viên đang theo học chương trình của SEG

  Tập đoàn Boeing vừa trao tặng 30 suất học bổng cho các sinh viên đang theo học chương trình đào tạo kỹ sư phần mềm và hệ thống thông tin tại các trường thuộc Liên hiệp các ĐH và doanh nghiệp đào tạo CNTT Việt Nam (SEG Việt Nam). Đây là hoạt động trong khuôn khổ hợp tác giữa Boeing và SEG Việt Nam nhằm phát triển chương trình “Đào tạo giảng viên” theo chương trình của ĐH Carnegie Mellon (Mỹ). (Đầu Tư 21/9/2009)

  TP.HCM: VNPT trao học bổng thủ khoa

  Ngày 20/9/2009, tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) đã tổ chức trao 12 học bổng “VNPT – chắp cánh tài năng Việt” trị giá 5 triệu đồng/suất và 100 học bổng động viên sinh viên nghèo vượt khó trị giá 1 triệu đồng/suất cho sinh viên tại TP.HCM. Ngoài tiền mặt nhận được, các sinh viên này còn được VNPT cung cấp miễn phí Internet trong 1 năm. Học bổng “VNPT – Chắp cánh tài năng Việt” được VNPT và Hội Khuyến học Việt Nam thực hiện từ năm 2005 và đã có hàng nghìn sinh viên, học sinh đã được nhận học bổng này. (Gia đình & Xã hội 21/9/2009)

  Viettel tuyển dụng 650 lao động là con em cựu chiến binh ĐBSCL

  Tổng công ty Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa có chủ trương tuyển dụng lao động là con em cựu chiến binh trên địa bàn 13 tỉnh, thành phố tại khu vực ĐBSCL. Theo đó, mỗi chi nhánh của Viettel sẽ phối hợp với Hội Cựu chiến binh tỉnh xây dựng kế hoạch để tuyển dụng 50 lao động vào làm việc. (QĐND 21/9/2009)

  FPT thiết kế vệ tinh quỹ đạo thấp

  Phòng Nghiên cứu Không gian của Công ty FPT Software (F-Space) vừa kết thúc giai đoạn 2 của việc thiết kế vệ tinh F1 và bước sang giai đoạn 3 để chế tạo mô hình thử nghiệm BBM. Đây là dự án của FPT nhằm làm chủ các công nghệ vũ trụ, phục vụ cho chính mình và lợi ích xã hội. Dự kiến, vệ tinh F1 sẽ được phóng vào cuối 2010 và bay trên quỹ đạo thấp 600 – 800 km. (Hà Nội mới 21/9/2009)

  Chế tạo thành công chip vi điều khiển ứng dụng cho hàng hải

  Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Thiết kế Vi mạch ĐHQG TP.HCM (ICDREC) vừa ứng dụng thành công chip VN8-01 trong hệ thống giám sát và kiểm soát bảo đảm hàng hải từ xa sau khi thí điểm trên phao số 1 và đèn hải đăng tại Vũng Tàu. Theo đó, vi điều khiển này được tích hợp vào hệ thống với vai trò bộ điều khiển trung tâm, kết hợp với các bộ phận GSM-GPS nhằm thu thập, xử lý các thông số từ đèn hải đăng và phao thông qua hệ thống cảm biến để kiểm soát chu kỳ xoay, trạng thái hoạt động của đèn, toạ độ phao… Những thông tin trên sẽ được chuyển bằng sóng di động về trung tâm qua tin nhắn SMS. Ông Ngô Đức Hoàng, giám đốc ICDREC cho biết, chip VN8-01 cũng được sử dụng trong một số ứng dụng khác như thực hiện bản mạch điều khiển máy giặt, remote TV… (Tuổi Trẻ 20/9/2009)

  Cơ hội gia công phần mềm với các nước đang phát triển

  Theo báo cáo tổng quan về tình hình ngành phần mềm thế giới năm 2008 và đầu năm 2009 vừa được Hiệp hội doanh nghiệp Phần mềm Việt Nam (VINASA) công bố, mặc dù bị ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu nhưng đây vẫn là ngành kinh tế giúp các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam có lượng việc làm lớn và tăng doanh thu. Nhằm cắt giảm chi phí, các hãng phần mềm lớn đang tích cực sử dụng nhân lực và nâng tỷ lệ thầu khoán dịch vụ sang các nước đang phát triển. Đây chính là cơ hội cho các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam. (Hà Nội mới 21/9/2009)

  Trong 8 giờ liệu có thể gọi hơn 1.000 cuộc?

  Đây là câu chuyện lạ lùng với anh Nguyễn Ngọc San ở đường Nguyễn Văn Nghị, quận Gò Vấp, TP.HCM, một khách hàng sử dụng điện thoại cố định của Viettel. Theo bản kê thông báo cước, chỉ riêng trong ngày 15/6/2009, thuê bao này đã gọi tới 1.095 cuộc gọi trong khoảng thời gian từ 8h49 đến 16h12 tới một số máy cố định khác ở TP.HCM với thời lượng chủ yếu 3 giây/cuộc. Viettel khẳng định, hệ thống của họ chỉ thực hiện ghi cước khi có tín hiệu trả lời từ bên bị gọi cho đến khi kết thúc cuộc gọi từ một trong hai phía. Tuy nhiên, anh San khẳng định không hề quen ai có số máy nói trên và cũng chưa bao giờ gọi. Về sự việc này, một chuyên gia viễn thông cho rằng nguyên nhân có thể vì lỗi kỹ thuật vì một khi cuộc gọi thành công thì 2 bên đều phải nhấc máy. Tuy nhiên, thực tế thì không ai gọi và nghe liên lục với những cuộc gọi chỉ diễn ra trong có 3 giây. Vì thế, nhà mạng cần kiểm tra lại để xác định nguyên nhân. (Tuổi Trẻ 20/9/2009).

  ID: O0909_1