• Thứ Ba, 22/09/2009 16:24 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 22/9/2009

  Khai mạc Hội nghị Quốc tế về Robot. Quy chuẩn cho ngành quảng cáo số. Hải Phòng: Trao giải thưởng Trí tuệ CNTT-TT lần thứ nhất. Thừa Thiên – Huế: Atlantic Philanthropies tài trợ 864.000 đô la Mỹ nâng cấp Trung tâm Học liệu ĐH Huế. IBM công bố kết quả nghiên cứu về trật tự tài chính mới. FPT xây dựng cơ sở dữ liệu dân cư cho công an TP.HCM. Điều khiển máy tính bằng giọng nói…

  Khai mạc Hội nghị Quốc tế về Robot

  Ngày 21/9/2009 tại ĐH Bách khoa Hà Nội, hội nghị quốc tế lần thứ nhất “Robot và cơ điện tử” đã khai mạc với sự tham dự của Bộ trưởng Bộ KHCN Hoàng Văn Phong và GS Marco Ceccarelli, Chủ tịch Hiệp hội Quốc tế về Khoa học máy và Cơ cấu. Hội nghị được tổ chức với sự tham gia của các nhà khoa học đến từ 14 nước với 45 báo cáo khoa học và sẽ kết thúc vào ngày 23/9/2009. (Tuổi Trẻ 22/9/2009)

  Quy chuẩn cho ngành quảng cáo số

  Cuối tuần qua, tại TP.HCM đã diễn ra buổi toạ đàm “Quy chuẩn và sự minh bạch cho phát triển ngành quảng cáo số” do Ninety Media tổ chức với sự tham gia của các kênh truyền thông online hàng đầu Việt Nam. Theo đại diện của VinaGame, thực tế chỉ có khoảng 24% các nhà cung cấp tại Việt Nam tuân thủ các quy định chuẩn về banner do IAB đặt ra và hầu như không có ràng buộc nào dành cho khách hàng với chuẩn này. Đại diện của Yahoo cũng cho biết, họ gặp rất nhiều khó khăn trong việc thuyết phục khách hàng đặt banner theo đúng kích thước tiêu chuẩn và trong nhiều trường hợp đã phải chấp nhận nhượng bộ. Được biết, một buổi hội thảo chính thức về chủ đề này sẽ được tổ chức vào ngày 25/11/2009 để thảo luận ở quy mô lớn hơn. (TBKTVN 22/9/2009)

  Hải Phòng: Trao giải thưởng Trí tuệ CNTT-TT lần thứ nhất

  Kỷ niệm 20 năm thành lập (20/9/1989 – 20/9/2009), sáng 20/9/2009 Hội Vô tuyến Điện tử và Tin học Hải Phòng đã tổ chức trao giải thưởng Trí tuệ CNTT-TT Hải Phòng lần thứ nhất. Giải thưởng được UBND TP.Hải Phòng khởi xướng cách đây 1 năm và giao cho Hội chủ trì tổ chức với chu kỳ 2 năm một lần. 35/60 sản phẩm đề cử đã được trao giải. TS Phạm Vũ Câu, Chủ tịch Hội Vô tuyến Điện tử và Tin học Hải Phòng cho biết, việc tổ chức thành công giải thưởng cho thấy tiềm lực CNTT của Hải Phòng là rất phong phú. Nếu được động viên và tạo điều kiện đúng mức thì chắc chắn sẽ có những đóng góp to lớn cho xã hội. (TBKTVN 22/9/2009)

  Thừa Thiên – Huế: Atlantic Philanthropies tài trợ 864.000 USD nâng cấp Trung tâm Học liệu ĐH Huế

  Ngày 21/9/2009, tổ chức Atlantic Philanthropies đã tài trợ 864.000 đô la Mỹ để thực hiện dự án nâng cấp hệ thống CNTT cho Trung tâm Học liệu ĐH Huế. Dự án được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt với thời gian thực hiện đến tháng 9/2011. (Nhân Dân 22/9/2009)

  IBM công bố kết quả nghiên cứu về trật tự tài chính mới

  Ngày 18/9/2009 tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Giá trị Kinh doanh (IBV) của tập đoàn IBM đã công bố kết quả nghiên cứu về “Một trật tự tài chính mới” vừa được IBV và các đối tác thực hiện trong 18 tháng. Trong số các đối tượng được khảo sát có 15 ngân hàng lớn nhất Việt Nam, 236 khách hàng. Bà Suzanne Duncan, Giám đốc thị trường ngân hàng – tài chính của IBV cho biết, xu thế phải cạnh tranh trong lĩnh vực này là rất lớn. Vì thế, thay vì cung cấp các sản phẩm dịch vụ đơn thuần thì các ngân hàng phải cạnh tranh bằng dịch vụ khách hàng, bằng những mô hình kinh doanh sáng tạo. Về mô hình kinh doanh, các ngân hàng phải có chiến lược rõ ràng và có chương trình xây dựng nhận dạng thương hiệu cụ thể. (TBKTVN 22/9/2009)

  FPT xây dựng cơ sở dữ liệu dân cư cho Công an TP.HCM

  Công ty Hệ thống Thông tin FPT (FPT-IS) vừa ký hợp đồng với Công an TP.HCM để xây dựng CSDL dân cư và triển khai thí điểm tại Công an quận Bình Thạnh. Nếu thành công, dự án sẽ được triển khai rộng trên địa bàn toàn thành phố. (Bưu điện Việt Nam 21/9/2009)

  Điều khiển máy tính bằng giọng nói

  Một nhóm nghiên cứu của Khoa CNTT ĐH Bách khoa Hà Nội vừa cho ra đời sản phẩm Vspeed cho phép người sử dụng máy tính có thể dùng giọng nói để điều khiển một số phần mềm thông dụng. Vspeed sắp chính thức ra mắt với những tính năng ưu việt, đưa người sử dụng vào một không gian số mới mà trong đó không còn khái niệm bàn phím và con chuột. (Khoa học & Đời sống 22/9/2009)

  Viettel dẫn đầu thị trường viễn thông tại Campuchia

  Metfone, thương hiệu của Viettel tại Campuchia hiện đã trở thành nhà cung cấp dịch vụ viễn thông lớn nhất tại nước này sau 3 năm hoạt động. Metfone hiện đã có hơn 10.000 km cáp quang phủ đến 70% các huyện, hơn 1.700 trạm BTS phủ đến 80% xã, đáp ứng 4 triệu thuê bao. Metfone cũng đã chiếm 60% thị phần ADSL và 50% dịch vụ điện thoại cố định, có 2 triệu thuê bao di động (đứng thứ 2/9 nhà khai thác). Metfone hiện là nhà cung cấp dịch vụ điện thoại cố định không dây tại Campuchia với gần 20.000 khách hàng. (Thanh Niên 22/9/2009)

  Hoàn toàn có thể xử lý hình sự với tình trạng nhắn tin khủng bố

  Khác với quan điểm phải gây hậu quả nghiêm trọng mới có thể xử lý hình sự với người nhắn tin khủng bố, luật sư Bùi Quang Nghiêm, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP.HCM khẳng định là hoàn toàn có thể xử lý hình sự. Tuy nhiên, vấn đề khó nhất là truy tìm được chủ thể của số điện thoại nhắn tin để xử lý. Sắp tới, khi các quy định quản lý được thắt chặt thì việc này sẽ không khó. Chủ thuê bao sẽ không thể viện lý do mất sim, mất máy hay cho người khác mượn nữa. Khi đó, họ phải có trách nhiệm khai báo ngay với nhà mạng để cắt liên lạc với sim bị mất. Còn nếu cho ai mượn mà không chứng minh được thì chủ máy sẽ phải chịu trách nhiệm về tin nhắn khủng bố. (Thanh Niên 22/9/2009)

  Chưa có những nghiên cứu đầy đủ và cụ thể về nhu cầu cho nguồn nhân lực CNTT-TT

  Theo PGS TS Huỳnh Quyết Thắng, Viện trưởng Viện CNTT-TT ĐH Bách khoa Hà Nội, việc đào tạo lại của doanh nghiệp với sinh viên đã tốt nghiệp cũng là chuyện bình thường, kể cả với các nước tiên tiến. Còn những nhận định cho rằng “Khoảng cách giữa đào tạo ĐH và nhu cầu của doanh nghiệp CNTT đang ngày càng xa” là không xác đáng vì cả doanh nghiệp và nhà trường đều nhận thức được vấn đề này và cả hai phía cũng đều có những nỗ lực cho việc đó. Ông cho rằng có 4 nguyên nhân dẫn đến sự không gặp nhau giữa nhà trường và doanh nghiệp. Thứ nhất là chưa có những nghiên cứu đầy đủ và cụ thể về nhu cầu nguồn nhân lực CNTT-TT. Thứ hai là cơ chế quản lý của các ĐH công lập còn nhiều bất cập dẫn tới việc đầu tư cho dạy và học đảm bảo chất lượng một cách liển tục rất khó khăn. Thứ ba là các doanh nghiệp chưa quan tâm đúng mức tới việc hỗ trợ các trường trong đào tạo hoặc coi “đào tạo lại” là dịch vụ bổ sung trong hoạt động của mình dẫn tới những sự lãng phí về thời gian và tiền bạc. Thứ tư là nhận thức của chính người học trong việc đầu tư cho học tập và nhiều sinh viên không nhận thức được việc phải tự học thêm các kiến thức về ngoại ngữ, công nghệ… (Bưu điện Việt Nam 21/9/2009).

  ID: O0909_1