• Thứ Tư, 23/09/2009 10:53 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 23/9/2009

  Khởi động dự án “Hệ thống thông tin quản lý và hiện đại hoá ngân hàng”. Sẽ cấm nhập khẩu ĐTDĐ cũ. Khuyến cáo hơn 10.000 doanh nghiệp Việt Nam sử dụng phần mềm có bản quyền. TP.HCM: Saigon Tel nộp tiền thuê đất với dự án Công viên Phần mềm Thủ Thiêm. Báo Cựu chiến binh Việt Nam lên mạng. Báo Đại Đoàn Kết Online ra mắt phiên bản mới…

  Khởi động dự án “Hệ thống thông tin quản lý và hiện đại hoá ngân hàng”

  Trong 2 ngày 22 và 23/9/2009, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Ngân hàng Thế giới (WB) đã tổ chức hội thảo khởi động dự án “Hệ thống thông tin quản lý và hiện đại hoá ngân hàng”. Đây là dự án đã được Chính phủ uỷ quyền cho Ngân hàng Nhà nước ký với Hiệp hội Phát triển Quốc tế (IDA) ký ngày 21/4/2009 và ngày 20/7/2009, WB đã chính thức tuyên bố có hiệu lực. Dự án có tổng vốn đầu tư 71,83 triệu USD trong đó 60 triệu USD là của WB, 0,83 triệu USD của Chính phủ Nhật Bản và 11 triệu USD là vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam với thời hạn triển khai đến 2014. Mục tiêu của dự án nhằm hỗ trợ Ngân hàng Nhà nước, Trung tâm Thông tin Tín dụng và Bảo hiểm Tiền gửi nâng cao chất lượng thực hiện các chương trình của mình phù hợp với các chuẩn quốc tế. (TBKTVN 23/9/2009)

  Sẽ cấm nhập khẩu ĐTDĐ cũ

  Bộ TTTT đang tiến hành lấy ý kiến cho Dự thảo Thông tư danh mục sản phẩm CNTT đã qua sử dụng tại trang web www.mic.gov.vn với thời hạn đến ngày 20/11/2009. Theo đó ĐTDĐ qua sử dụng nằm trong danh mục bị cấm nhập. (SGGP 23/9/2009)

  Khuyến cáo hơn 10.000 doanh nghiệp Việt Nam sử dụng phần mềm có bản quyền

  Liên minh Phần mềm Doanh nghiệp (BSA), Hiệp hội doanh nghiệp Phần mềm Việt Nam (VINASA), Thanh tra Bộ VH-TT-DL và Cục Bản quyền Tác giả vừa cùng ký vào thư khuyến cáo về những hậu quả nghiêm trọng khi sử dụng phần mềm không có bản quyền để gửi tới hơn 10.000 doanh nghiệp tại Việt Nam. Trong vòng 1 năm qua, Thanh tra Bộ VH-TT-DL đã tiến hành hơn 30 cuộc thanh tra tại các doanh nghiệp kinh doanh và sử dụng máy tính. Mức phạt cao nhất theo Nghị định 47/2009/NĐ-CP có thể xử tới 500 triệu đồng. (TBKTVN 23/9/2009)

  TP.HCM: Saigon Tel nộp tiền thuê đất với dự án Công viên Phần mềm Thủ Thiêm

  Chiều 22/9/2009, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM đã công bố thông tin bất thường của Công ty Cổ phần Công nghệ Viễn thông Sài Gòn (Saigon Tel) có liên quan đến dự án Công viên Phần mềm Thủ Thiêm. Đầu tháng 9/2009, Saigon Tel đã có công văn gửi UBND TP.HCM để thay mặt đối tác TA Associates Vietnam nộp toàn bộ tiền thuê đất cho dự án này là khoảng 1.500 tỷ đồng. Sau khi nộp tiền, Saigon Tel sẽ san lập mặt bằng, xây dựng công trình phụ trợ nhằm rút ngắn thời gian triển khai dự án khi có đông nhà đầu tư nước ngoài trở lại. (Tuổi Trẻ 23/9/2009)

  Báo Cựu chiến binh Việt Nam lên mạng

  Chiều 22/9/2009, Báo Cựu chiến binh Việt Nam – cơ quan của trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam đã tổ chức khai trương trang thông tin điện tử với địa chỉ www.cuuchienbinh.com.vn. Tham dự lễ khai trương, nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu khẳng định việc báo Cựu Chiến binh Việt Nam lên mạng sẽ góp phần cập nhật và truyền tải nhiều thông tin, đặc biệt là đường lối, chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước tới bạn đọc trong nước và quốc tế. (Nhân Dân 23/9/2009)

  Báo Đại Đoàn Kết Online ra mắt phiên bản mới

  Chiều 22/9/2009, báo Đại Đoàn Kết, cơ quan trung ương của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tổ chức ra mắt phiên bản mới của Đại Đoàn Kết Online tại địa chỉ www.ddk.vn. Đồng thời, báo in Đại Đoàn Kết cũng tăng thêm 1 kỳ và trở thành nhật báo phát hành từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần với 16 trang, in 4 màu. (Thanh Niên 23/9/2009)

  FPT Telecom lãi 420 tỷ đồng trước thuế trong 8 tháng đầu năm

  Tính đến hết tháng 8/2009, Công ty Viễn thông FPT (FPT Telecom) đạt doanh thu 1.200 tỷ đồng với lợi nhuận trước thuế đạt 420 tỷ đồng. FPT Telecom hiện đã có mặt tại 13 tỉnh, thành phố và dự kiến sẽ mở thêm chi nhánh tại 10 tỉnh nữa. Từ nay đến 2010, FPT Telecom sẽ mở rộng địa bàn hoạt động ra tới 40 tỉnh, thành phố. Bên cạnh đó, FPT Telecom sẽ tập trung vào các nội dung không kém phần quan trọng nhằm gia tăng cơ hội như cáp quang hoá hạ tầng, triển khai mạnh mẽ dịch vụ Triple Play, đồng thời nâng cấp công tác chăm sóc khách hàng. (TBKTVN 23/9/2009)

  Sacombank cho vay qua mạng

  Ngân hàng Sài Gòn Thương tín (Sacombank) vừa triển khai dịch vụ cho vay trực tuyến qua mạng. Theo đó, khách hàng không cần đến gặp nhân viên của Sacombank mà có thể đăng ký làm hồ sơ qua mạng. Sau đó nhân viên của Sacombank sẽ liên lạc, hướng dẫn và xét duyệt hồ sơ. (Lao Động 23/9/2009)

  ĐH Công nghiệp TP.HCM: Thí sinh hốt hoảng vì dữ liệu thay đổi

  Ngày 22/9/2009, một số thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển NV2 vào các ngành kinh tế của ĐH Công nghiệp TP.HCM đã hốt hoảng vì điểm chuẩn NV2 đăng trên trang web www.hui.edu.vn của trường có thay đổi so với công bố ban đầu khiến nhiều thí sinh có thể đậu hoá thành rớt. Ông Nguyễn Anh Sơn, Giám đốc Trung tâm tuyển sinh của trường cho biết nguyên nhân có thể do sai trong khâu nhập dữ liệu và hiện trường đã gửi giấy gọi nhập học cho các thí sinh đã trúng tuyển theo mức điểm công bố ban đầu. (Tuổi Trẻ 23/9/2009)

  Thí điểm Trung tâm Hỗ trợ người nộp thuế vào năm 2010

  Cục Ứng dụng CNTT – Tổng cục Thuế dự kiến từ đầu năm 2010 sẽ thí điểm triển khai Trung tâm Hỗ trợ Người nộp thuế (IPCC). Theo đó, các đối tượng có vướng mắc sẽ được giải đáp qua điện thoại. Cuối năm 2009, Tổng cục Thuế còn triển khai mở rộng toàn quốc hệ thống trạm thông tin thuế, giúp doanh nghiệp tra cứu thông tin về thuế. Hệ thống sử dụng công nghệ màn hình cảm ứng đặt tại cơ quan thuế để người nộp thuế tự tra cứu thông tin về tình trạng của mình. (TBKTVN 23/9/2009)

  VINASA sẽ đề xuất một số chính sách giúp tạo ra những doanh nghiệp mạnh

  Về đề án tăng tốc đưa Việt Nam thành nước mạnh về CNTT, ông Phạm Tấn Công – Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp Phần mềm Việt Nam (VINASA) khẳng định là cần có những doanh nghiệp CNTT mạnh. Vì thế, cuối tháng 9/2009 VINASA sẽ đề xuất với Chính phủ và Bộ TTTT một số chính sách giúp tạo ra những doanh nghiệp nắm vai trò “quả đấm thép” trong ngành. (Đầu Tư 23/9/2009)

  CMC sẽ cung cấp dịch vụ viễn thông và Internet vào quý I/2010

  Sau khi được cấp giấy phép thiết lập hạ tầng mạng và cung cấp dịch vụ viễn thông nội hạt, liên tỉnh, quốc tế, Công ty Cổ phần Hạ tầng mạng CMC (CMC TI) dự kiến sẽ cung cấp dịch vụ trong quý I/2010. Ông Nguyễn Đức Thành, Tổng giám đốc CMC TI cho biết, CMC lựa chọn giao thức IP để cung cấp dịch vụ viễn thông cố định cho khách hàng. Đây cũng là dịch vụ mới, có nhiều ưu điểm hơn so với các loại dịch vụ  điện thoại cố định truyền thống. Còn với Internet, đây là thị trường tiềm năng và các dịch vụ gia tăng đòi hỏi băng thông ngày càng lớn. Đó chính là cơ hội và lợi thế của CMC khi lựa chọn công nghệ mạng quang thụ động (FTTx – GPON). CMC sẽ tập trung cung cấp dịch vụ tại các toà nhà văn phòng, khu công nghiệp, khu công nghệ cao, khu dân cư tập trung cao cấp. Còn với các khách hàng cá nhân nếu có nhu cầu, CMC sẽ đưa ra những gói cước hợp lý. (Đầu Tư 23/9/2009)

  TP.HCM: Một người Trung Quốc lĩnh án 18 năm tù do tổ chức trộm cước viễn thông

  Ngày 22/9/2009, TAND TP.HCM đã xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Qiu Yu Yao (quốc tịch Trung Quốc) 18 năm tù. Qiu Yu Yao đã bị bắt quả tang đang vận hành và khai thác hệ thống chuyển lậu các cuộc gọi quốc tế vào Việt Nam ngày 20/1/2008 tại một căn nhà ở phường Tân Hưng Thuận, quận 12. Mở rộng điều tra, công an đã phát hiện Qiu Yu Yao cùng đồng bọn đã thuê nhiều địa điểm tại TP.HCM để thực hiện chuyển lậu các cuộc gọi quốc tế về Việt Nam. Theo kết quả giám định, đường dây này đã chiếm đoạt số tiền hơn 22 tỷ đồng. (Pháp luật TP.HCM 23/9/2009).

  ID: O0909_1