• Thứ Năm, 24/09/2009 10:14 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 24/9/2009

  Tối ưu hoá các cơ hội tăng trưởng thị trường viễn thông Việt Nam. EVN Telecom được trao giấy phép băng tần 3G. FPT muốn cung cấp dịch vụ thông tin di động không tần số. Bộ trưởng Lê Doãn Hợp thăm và làm việc với tỉnh Lai Châu. BIDV chọn ứng dụng Verisign cho giao dịch ngân hàng trực tuyến. Đắc Nông: Xây dựng từ điển điện tử Việt – M’Nông và M’Nông – Việt…

  Tối ưu hoá các cơ hội tăng trưởng thị trường viễn thông Việt Nam

  Ngày 23/9/2009, tại Hà Nội, Viện Chiến lược Thông tin và Truyền thông (NIICS) và công ty Frost Sullivan đã phối hợp tổ chức Hội nghị Tăng trưởng Viễn thông Việt Nam 2009 với chủ đề “Tối đa hoá các cơ hội tăng trưởng ở thị trường Việt Nam”. Trong những năm qua, viễn thông và Internet Việt Nam đã đạt được những bước phát triển mạnh mẽ. Theo đánh giá của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU), Việt Nam là một trong những nước có tốc độ tăng trưởng cao nhất. So với năm 2000, tỷ lệ người sử dụng Internet đã gấp hơn 100 lần. Thứ trưởng Bộ TTTT Lê Nam Thắng khẳng định, sự phát triển của các dịch vụ thông tin di động, ADSL đã cho thấy tiềm năng to lớn của các dịch vụ thông tin di động, băng thông rộng tại thị trường Việt Nam và còn dự báo sẽ còn đạt mức tăng trưởng cao hơn trong những năm tới. Việc Bộ TTTT cấp các giấy phép 3G sẽ thúc đẩy sự phát triển các ứng dụng trong đời sống kinh tế xã hội cần đến băng thông rộng và góp phần phổ cập dịch vụ điện thoại cho tất cả dân chúng. (TBKTVN 24/9/2009)

  EVN Telecom được trao giấy phép băng tần 3G

  Chiều 23/9/2009 tại Hà Nội, Cục Tần số Vô tuyến điện đã tổ chức trao giấy phép băng tần 3G cho Công ty Thông tin Viễn thông Điện lực (EVN Telecom). Theo đó, giấy phép 3G này sẽ có giá trị đến 2024. EVN Telecom cam kết đầu tư 3.000 tỷ đồng để thiết lập 2.500 trạm phát sóng, phủ sóng 46% dân số và cung cấp dịch vụ sau 9 tháng được cấp phép (tức là vào tháng 5/2010). (Hà Nội mới 29/4/2009)

  FPT muốn cung cấp dịch vụ thông tin di động không tần số

  Tiếp sau việc Indochina Telecom được cấp giấy phép cung cấp dịch vụ thông tin di động không cấp tần số và nhà cung cấp này sẽ sử dụng hạ tầng của Viettel, Công ty Viễn thông FPT (FPT Telecom) vừa đệ đơn lên Bộ TTTT xin được cung cấp dịch vụ theo phương thức này. Thứ trưởng Bộ TTTT Lê Nam Thắng cho biết, ngoài giấy phép đã cấp cho Indochina Telecom, Bộ TTTT đã nhận được đề án của Tổng công ty Truyền thông Đa phương tiện (VTC) và FPT. Không chỉ có những doanh nghiệp này, các doanh nghiệp khác nếu đủ điều kiện thì Bộ cũng sẽ cấp phép tương tự như Indochina Telecom. Ông khẳng định, việc bán lại dịch vụ sẽ thực hiện trên cơ sở lợi ích của các bên giống như việc bán buôn trên các thị trường khác. Các mạng như Viettel, Mobifone, Vinaphone tập trung phát triển hạ tầng sẽ có những khâu phân phối bán hàng có thể bán lại cho các doanh nghiệp khác có kinh nghiệm bán hàng tốt hơn. (Bưu điện Việt Nam 23/9/2009)

  Bộ trưởng Lê Doãn Hợp thăm và làm việc với tỉnh Lai Châu

  Ngày 22/9/2009, Bộ trưởng Bộ TTTT Lê Doãn Hợp đã có chuyến thăm và làm việc với tỉnh Lai Châu. Theo báo cáo của tỉnh, mới có 72% số hộ dân được xem truyền hình, 82% hộ được nghe đài, 45% cán bộ công chức được cung cấp hộp thư điện tử, 39% cán bộ công chức sử dụng thư điện tử, tỷ lệ máy tính trên cán bộ công chức mới đạt 50%. Trước những khó khăn này, Bộ trưởng Lê Doãn Hợp cho biết, theo chương trình hỗ trợ phát triển cho vùng sâu vùng xa, Bộ sẽ tiếp tục quan tâm hỗ trợ cho Lai Châu nhằm đảm bảo góp phần thực hiện thành công các mục tiêu đưa Việt Nam trở thành nước mạnh về CNTT-TT. Về mô hình cho các đơn vị quản lý CNTT-TT cấp huyện, thị xã như tỉnh mong muốn, Bộ trưởng cho biết đã báo cáo Chính phủ và đã được Chính phủ giao Bộ Nội vụ chủ trì cùng Bộ TTTT nghiên cứu xây dựng chính sách. (Bưu điện Việt Nam 23/9/2009)

  BIDV chọn ứng dụng Verisign cho giao dịch ngân hàng trực tuyến

  Verisign Inc – nhà cung cấp dịch vụ hạ tâng và bảo mật Internet hàng đầu thế giới vừa công bố ký kết thành công với Ngân hàng Đầu tư Phát triển Việt Nam (BIDV) về ứng dụng dịch vụ Verisgn Extended Validation SSL Certificates (EV SSL) để bảo vệ các giao dịch của BIDV khỏi những mối đe doạ bảo mật trực tuyến. Verisign là nhà cung cấp các chứng thực EV SSL cho hơn 10.000 tên miền trực tuyến, chiếm 74% thị trường chứng thực EV SSL trên toàn cầu. (Lao Động 24/9/2009)

  Đắc Nông: Xây dựng từ điển điện tử Việt – M’Nông và M’Nông – Việt

  Tỉnh Đắc Nông vừa tổ chức hội thảo xây dựng từ điện điện tử Việt – M’Nông và M’Nông – Việt trên cơ sở đề tài hoàn thiện hệ thống chữ viết cho tiếng M’Nông và biên soạn từ điển M’Nông – Việt, Việt – M’Nông đã được nghiệm thu năm 2008. Từ điển điện tử này có dung lượng 25.000 từ, ứng dụng CNTT vào việc tra cứu, tìm hiểu tiếng nói và chữ viết của người M’Nông trong việc giảng dạy song ngữ cho học sinh, sinh viên, cán bộ người thiểu số… Dự kiến vào cuối năm 2009, từ điển điện tử này sẽ hoàn thành và đưa vào ứng dụng. (QĐND 24/9/2009)

  TP.HCM: Goodsoft hỗ trợ miễn phí phần mềm bảo hiểm y tế

  Công ty phần mềm Goodsoft đang hỗ trợ các cơ sở y tê, bệnh viện trong việc thiết kế và cung cấp miễn phí phần mềm quản lý, tính phí bảo hiểm y tế, giúp bệnh viện thuận lợi hơn trong việc chuyển sang thực hiện theo quy định mới về bảo hiểm y tế. Được biết, 1/10/2009 là thời điểm có hiệu lực với Nghị định Chính phủ về thực hiện Luật Bảo hiểm Y tế và Thông tư hướng dẫn của Bộ Y tế. Các cơ sở y tế đang có nguy cơ ngập ngụa trong văn bản, giấy tờ nếu thông tin không được xử lý bằng phần mềm chuyên nghiệp. (Tiền Phong 24/9/2009)

  TP.HCM: Intel tặng mũ bảo hiểm cho học sinh trường tiểu học Trương Văn Thành

  Chiều 22/9/2009, gần 1.400 học sinh trường tiểu học Trương Văn Thành (quận 9) đã được tặng mũ bảo hiểm. Đây là kết quả của hai dự án “mũ bảo hiểm cho trẻ em” và giáo dục an toàn giao thông” do Quỹ Phòng chống Thương vong Châu Á (API) thực hiện với sự tài trợ của Intel Products Việt Nam. (Thanh Niên 24/9/2009)

  Thanh Hoá: Viettel tặng ti vi cho các xã nghèo huyện Bá Thước

  Sáng 23/9/2009, UBND huyện Bá Thước đã tổ chức trao tặng 132 chiếc ti vi cùng đầu thu tín hiệu vệ tinh trị giá 3,74 triệu đồng/bộ cho UBND và các trạm y tế, trường học của các xã và thị trấn trên địa bàn. Đây là quà tặng của Tổng công ty Viễn thông Quân đội (Viettel) được thực hiện theo Nghị quyết 30A của Chính phủ nhằm hỗ trợ các huyện nghèo. (Tiền Phong 24/9/2009)

  40.000 đọc báo qua dịch vụ của Báo Mới Mobi

  Sau 3 tháng thử nghiệm và đi vào hoạt động, dịch vụ đọc tin tức trên ĐTDĐ Báo Mới Mobi (BMB) của Công ty Cổ phần Công nghệ ePi đã có khoảng 40.000 người sử dụng. BMB dễ cài đặt và hỗ trợ tiếng Việt có dấu hoàn chỉnh trên mọi máy, hiển thị toàn văn nội dung có hình ảnh minh hoạ, cập nhật liên tục, tiết kiệm chi phí GPRS… (Hà Nội mới 24/9/2009)

  Lướt nét giữa vịnh Hạ Long

  Nhờ kết nối không dây tốc độ cao với WiMAX, sau đó sử dụng Wireless router biến hoá thành Wifi, giờ đây bất cứ ai lênh đênh trên các tàu du lịch ở vịnh Hạ Long đều có thể lướt net tốc độ cao nếu có MTXT, PDA, Smartphone. Một số tàu du lịch ở đây đã lắp thiết bị để thu sóng WiMAX và phủ sóng Wifi để không chỉ phục vụ du khách mà còn cho nhu cầu kết nối thông tin của chính họ. Hệ thống WiMAX hiện đang được triển khai trên vùng duyên hải và biển đảo tại Quảng Ninh nhằm đáp ứng nhu cầu thông tin liên lạc cho các tàu thuyền, đảo và cũng một phần vì cuộc bình chọn cho vịnh Hạ Long làm một trong 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới. Bên cạnh đó, việc triển khai hệ thống này còn cung cấp dịch vụ truyền hình tương tác tại các đảo du lịch, quan trắc thời tiết…. Dịch vụ này còn hỗ trợ giáo dục từ xa cho con em ngư dân… WiMAX tại Quảng Ninh được thực hiện với công nghệ của Alcatel – Lucent và đến nay đã có 6 trạm phát sóng WiMAX được đặt tại núi Bài Thơ, Tuần Châu, Cẩm Phả, Hà Khánh, đèo Hiêng (huyện Vân Đồn) và Đài Truyền hình tỉnh. Việc phủ sóng WiMAX dù mới đang thử nghiệm nhưng đã nhận được nhiều phản hồi tích cực. (Bưu điện Việt Nam 23/9/2009).

  ID: O0909_1