• Thứ Sáu, 25/09/2009 11:32 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 25/9/2009

  Phần lớn dữ liệu của Việt Nam đang thiếu sự chuẩn hoá. Ứng dụng CNTT trong hoạt động đào tạo văn hoá nghệ thuật và du lịch. Ra mắt Học viện Lãnh đạo FPT. Hà Nội: Khai trương hệ thống giao dịch trái phiếu chính phủ chuyên biệt. Ứng dụng GPS vào quản lý ô tô tại Việt Nam. FPT triển khai giải pháp ERP cho Nova. TP.HCM: Xây dựng cơ sở dữ liệu ngành cá cảnh…

  Phần lớn dữ liệu của Việt Nam đang thiếu sự chuẩn hoá

  Trong 2 ngày 23 và 24/9/2009 tại Hà Nội, Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế (IDG) và Bộ Tài chính đã tổ chức hội thảo và triển lãm ứng dụng CNTT trong ngành tài chính (Vietnam ICT in Finance 2009) với chủ đề “Xây dựng nền tảng dịch vụ tài chính công điện tử”. Theo nhiều đại biểu, không khí hội thảo năm nay có phần “nóng” hơn so với các lần trước vì trong bối cảnh khủng hoảng toàn cầu thì bài toán hiện đại hoá ngành tài chính càng trở nên cấp bách. Một trong những đòi hỏi tất yếu là số hoá dữ liệu và tổ chức hệ thống sao cho dễ quản lý và điều phối nhất. Đây cũng là cơ sở để hoạch định và điều chỉnh chính sách tài chính quốc gia một cách nhanh nhất, đạt hiệu quả cao nhất. Vấn đề tồn tại là phần lớn thông tin dữ liệu của Việt Nam thiếu sự chuẩn hoá, đồng nhất. Do đó, muốn có một cơ sở dữ liệu quốc gia dùng chung thì việc số hoá dữ liệu cần được tiến hành ngay. Bên cạnh đó, việc đẩy mạnh các giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt cũng là mục tiêu mà các dịch vụ tài chính công cần hướng tới. (TBKTVN 25/9/2009)

  Ứng dụng CNTT trong hoạt động đào tạo văn hoá nghệ thuật và du lịch

  Vừa qua, tại Trường CĐ Múa Việt Nam đã diễn ra hội thảo về ứng dụng CNTT trong hoạt động đào tạo văn hoá nghệ thuật và du lịch với sự tham gia của 9 trường trực thuộc Bộ VH-TT-DL. Theo ThS Vũ Dương Minh, Phó Hiệu trưởng Trường CĐ Múa Việt Nam, thời gian gần đây các trường thuộc khối văn hoá nghệ thuật đã bước đầu ứng dụng CNTT vào quản lý và đào tạo. Trương CĐ Múa Việt Nam đã áp dụng triệt để  CNTT vào công việc hàng ngày với công cụ trao đổi thông tin của Ban giám hiệu với cán bộ, giảng viên, sinh viên là hộp thư điện tử. Các giảng viên bước đầu cũng đã chuyển từ cách thức giảng dạy truyền thống bảng đen – phấn trắng sang hình thức sử dụng máy tính và máy chiếu. Tuy nhiên, so với những yêu cầu đặt ra thì kết quả chưa được như mong muốn nhất là với những giảng viên đã cao tuổi. Để thành thạo sử dụng CNTT thì kiến thức về ngoại ngữ cũng phải tương xứng nhưng trình độ ngoại ngữ của giảng viên các ngành văn hoá nghệ thuật nhìn chung còn thấp. Ông Lê Văn Tùng, Trường CĐ Mỹ thuật Đồng Nai thừa nhận, một trong những rào cản của các trường là chưa phát triển được đội ngũ nhân lực CNTT một cách tương xứng. Ông Nguyễn Ngọc Hồng, Chủ nhiệm Khoa Kiến thức Đại cương Trường CĐ Văn hoá Nghệ thuật Việt Bắc thừa nhận, kiến thức về CNTT ở một số giảng viên còn hạn chế, chưa có sự đam mê sáng tạo, thậm chí có người còn né tránh. Việc dạy học tương tác vẫn còn mới mẻ với nhiều người. Ông đề nghị các chuyên gia, các nhà quản lý cần sớm đưa ra tiêu chí đánh giá các giờ giảng có sử dụng CNTT, chuẩn bài giảng điện tử để có cơ sở thẩm định, tạo ra ngân hàng bài giảng điện tử có chất lượng để từ đó có thể liên kết đào tạo giữa các trường trong khối. (Giáo dục & Thời đại cuối tuần 27/9/2009)

  Ra mắt Học viện Lãnh đạo FPT

  Tập đoàn FPT vừa tổ chức ra mắt Học viện Lãnh đạo FPT để đào tạo đội ngũ lãnh đạo trong nội bộ FPT. Khoá học đầu tiên có sự tham gia của 23 học viên với các kỹ năng về quản trị doanh nghiệp, tài chính doanh nghiệp, quản trị chiến lược… (Hà Nội mới 27/9/2009)

  Hà Nội: Khai trương hệ thống giao dịch trái phiếu chính phủ chuyên biệt

  Ngày 24/9/2009, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đã khai trương hệ thống giao dịch trái phiếu chính phủ chuyên biệt. Ngoài các phương thức giao dịch truyền thống, các thành viên có thể giao dịch thoả thuận điện tử. Hiện nay, hệ thống có sự tham gia của hơn 500 loại trái phiếu, trị giá hơn 166.000 tỷ đồng, giao dịch bằng hệ thống công nghệ từ xa với gần 30 thành viên. (Hà Nội mới 25/9/2009)

  Ứng dụng GPS vào quản lý ô tô tại Việt Nam

  Hiệp hội Vận tải Ô tô Việt Nam và Công ty TNHH Thương mại Điện tử Vinh Hiển vừa phối hợp tổ chức hội thảo về ứng dụng GPS trong quản lý ô tô tại Việt Nam. Đây là hoạt động nhằm hưởng ứng tháng an toàn giao thông và phát động chương trình lái xe an toàn. Nhân dịp này, Hiệp hội Vận tải Ô tô Việt Nam đã kêu gọi các doanh nghiệp ứng dụng GPS để giảm thiểu tai nạn và quản lý đầu xe hiệu quả hơn. (TBKTVN 25/9/2009)

  FPT triển khai giải pháp ERP cho Nova

  Ngày 25/9/2009, Công ty Cổ phần đầu tư Nova (Nova Group) và Công ty Hệ thống Thông tin FPT (FPT-IS) đã ký kết triển khai giải pháp ERP theo công nghệ của Oracle với tổng trị giá gần 2 triệu USD. Nova Group hiện có 9 đơn vị thành viên hoạt động trong các lĩnh vực là đầu tư bất động sản, kinh doanh sản xuất thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi, thức ăn cho thuỷ sản. (TBKTVN 25/9/2009)

  TP.HCM: Xây dựng cơ sở dữ liệu ngành cá cảnh

  Theo ông Phạm Lâm Chính Văn, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý Chất lượng và Bảo vệ Nguồn lợi Thuỷ sản TP.HCM, TP.HCM đã xây dựng cơ sở dữ liệu cho ngành cá cảnh. Mục đích của đề tài này là nhằm xây dựng dữ liệu danh mục thành phần các loại cá, đặc điểm sinh học, điều kiện nuôi, thị hiếu và thông tin thị trường của các loại cá cảnh đang được kinh doanh. Theo các cơ sở sản xuất kinh doanh cá cảnh, cơ sở dữ liệu này cũng là đầu mối liên kết giới thiệu cung cấp thông tin các cơ sở sản xuất kinh doanh, thuần dưỡng cá cảnh cho thị trường, tạo sự gắn bó giữa nhà sản xuất kinh doanh với các cửa hàng và các tỉnh góp phần giải quyết sản phẩm hàng hoá. Ngoài ra, có thể liên kết tạo nguồn cho các nhà xuất khẩu. (TBKTVN 25/9/2009)

  Hà Nội: Rút tiền từ máy ATM của Vietcombank bị điện giật

  Tại máy ATM của Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) ở 172 Ngọc Khánh những ngày vừa qua, một số khách hàng đã bị điện giật khi rút tiền. Sau khi báo với Vietcombank, nhiều giờ sau mới có nhân viên được cử đến để khắc phục mặc dù máy ATM được đặt trong đại sảnh của chi nhánh Vietcombank số 22. Thừa nhận về sự việc này, bà Nguyễn Thị Tuấn Anh, Phó phòng thanh toán thẻ của Vietcombank cho biết, vì Hà Nội có mưa nên hiện tượng chạm mát đã xảy ra. Tuy nhiên, đây chỉ là hiện tượng chứ không phải là sự cố nặng. (Gia đình & Xã hội 25/9/2009)

  Vikomed xây dựng nhà máy thiết bị y tế kỹ thuật số tại Khu công nghệ cao Hoà Lạc

  Công ty Liên doanh Y học Việt – Hàn (Vikomed) vừa khởi công xây dựng Nhà máy Sản xuất Thiết bị Y tế Kỹ thuật số tại Khu Công nghệ cao Hoà Lạc (Hà Nội). Nhà máy được xây dựng trên diện tích 10.000 m2 với tổng vốn đầu tư 8 triệu USD và sản xuất các thiết bị X-quang kỹ thuật số, thiết bị laser phẫu thuật và điều trị… (Đầu Tư 25/9/2009)

  Chứng khoán Tân Việt sắp tổ chức hội thảo trực tuyến

  Ngày 29/9/2009, Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt (TVSI) sẽ tổ chức hội thảo trực tuyến trên toàn hệ thống từ 14 – 16h. Trưởng phòng phân tích đầu tư Phạm Thị Vân Hà và chuyên gia tài chính Nguyễn Đình Thọ (ĐH Ngoại Thương) sẽ phân tích xu thế lựa chọn ngành qua biến động giá và lựa chọn phân tích một số doanh nghiệp tiềm năng. (Đầu Tư 25/9/2009)

  Chi phí cao do quản trị hệ thống thông tin còn yếu

  Hiện nay, nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn chưa xây dựng hệ thống trao đổi thông tin điện tử (EDI) nên chi phí giao dịch vẫn còn cao. Theo tính toán, nếu phát triển tốt EDI thì doanh nghiệp có thể tiết kiệm 0,7% chi phí hậu cần, giảm được 7 – 13% thời gian phục vụ khách hàng, giảm 5 – 10% thời gian thống kê kế toán… Việc trao đổi chứng từ qua EDI còn giúp nâng cao hiệu quả xử lý tự động, tránh thất lạc và sai sót nên chi phí giao dịch giảm đi rất nhiều. Theo bà Marzena Kowalkowska – giám đốc khu vực châu Á – Thái Bình Dương của tập đoàn Comarch, các tập đoàn bán lẻ toàn cầu hiện đang tiến đến việc ngưng các giao dịch qua fax và e-mail để chuyển sang EDI. Vì thế, nếu các doanh nghiệp Việt Nam không đẩy nhanh tốc độ phát triển quản trị thông tin thì hầu như không thể hợp tác kinh doanh với họ. Ông Trương Trung Việt, Phó giám đốc Sở Công Thương TP.HCM cho biết, Sở đang xây dựng đề án hỗ trợ các tiểu thương, liên hiệp HTX… trong việc xây dựng và phát triển hệ thống quản trị thông tin, xây dựng các sở giao dịch hàng hoá liên kết với thế giới. Tuy vậy, đây là vấn đó đề rất phức tạp và khó khăn nên sẽ được thực hiện sau các đề án như: Nâng cao kỹ năng bán hàng của tiểu thương phục vụ khách nước ngoài, phát triển hệ thống quản trị phân phối của các liên hiệp HTX, các chợ đầu mối. (Đầu Tư 29/9/2009)

  Khoa học tính toán có thể hiểu là làm thí nghiệm trên máy tính

  Theo TS Trương Nguyện Thành, Viện trưởng Viện KHCN Tính toán TP.HCM, thực ra KHCN tính toán không có gì xa lạ. Có thể hiểu nôm na rằng, thay vì làm thí nghiệm trong phòng thí nghiệm, chúng tôi làm trên máy tính. Và những thí nghiệm trên máy vẫn có độ chính xác cao. Từ đó biết đâu là vật liệu chưa tốt, chưa tương thích, để có thể tránh những thí nghiệm sai, không cần thiết, tránh lãng phí sức người, sức của và thời gian. Những thí nghiệm, thử nghiệm luôn cần thiết trong nghiên cứu khoa học, do đó KHCN tính toán với tính năng ưu việt của mình rất cần thiết cho phát triển KHCN. Mặc dù TP.HCM đã có nhiều chính sách ưu đãi cho Viện nhưng theo ông vẫn còn nhiều vướng mắc ở thủ tục hành chính dù Viện được đặc cách đơn giản hoá thủ tục. Chính những rườm rà này đã kìm chân nhiều nhà khoa học muốn cống hiến cho quê hương. Bạn bè ông nhiều người ngại không dám về Việt Nam vì họ đã thấy nhiều tấm gương về một thời gian thì bị “lụt nghề” do không có đất dụng võ. Riêng ông chỉ nghĩ, khả năng của mình, tập thể mình có thể chạy tốc độ của đường cao tốc thì khi về TP.HCM lại chỉ có thể chạy ở tốc độ... trên đường TP.HCM. Muốn chạy nhanh cũng không thể được. Ví như một chiếc xe, về mặt máy móc, chắc chắn một thời gian kìm hãm sẽ hao mòn, lãng phí. Xét về nhân lực thì sự kìm hãm sẽ là rào cản lớn hạn chế sức sáng tạo, mong muốn cống hiến. (Đất Việt 23/9/2009)

  ID: O0909_1