• Thứ Hai, 28/09/2009 09:41 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 26/9/2009

  Vai trò của các CIO là vô cùng quan trọng trong việc thúc đẩy ứng dụng và phát triển CNTT. Phê duyệt kế hoạch triển khai thủ tục hải quan điện tử tại Cục Hải quan Quảng Ngãi. Bộ trưởng Lê Doãn Hợp thăm và làm việc với tỉnh Điện Biên. Đà Nẵng: Microsoft hướng nghiệp cho sinh viên CNTT. TP.HCM: RedSun và CĐ nghề Việt Mỹ hợp tác đào tạo về đồ hoạ. IBM tặng 30 trường mẫu giáo bộ máy tính “Nhà thám hiểm trẻ”...

  Vai trò của các CIO là vô cùng quan trọng trong việc thúc đẩy ứng dụng và phát triển CNTT

  Trong 2 ngày 23 – 24/9/2009 tại Hà Nội, Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế (IDG) đã tổ chức hội nghị và trao giải lãnh đạo CNTT (CIO) tiêu biểu 2009 cho 10 cá nhân tiêu biểu gồm ông Lê Văn Bích, Giám đốc Sở TTTT tỉnh Long An, Lê Ngọc Đức, Giám đốc VNPT Thanh Hoá, Nguyễn Xuân Hoà, Giám đốc Trung tâm CNTT Ngân hàng Đầu tư Phát triển Việt Nam, Khammouane Xomsihapanya, Tổng giám đốc Công ty Viễn thông Lào, Bùi Vĩnh Kiên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, Hoàng Văn Kiên, Giám đốc Trung tâm CNTT Ngân hàng Quân đội, Đặng Đức Mai, Cục trưởng Cục CNTT & Thống kê Tài chính, Phùng Văn Ổn, Giám đốc Trung tâm Tin học Bộ Giao thông Vận tải và ông Nguyễn Đức Trọng, Phó Ban Chỉ đạo CNTT tỉnh uỷ Bà Rịa – Vũng Tàu. Phát biểu tại lễ trao giải tối 23/9/2009, Thứ trưởng Bộ TTTT Trần Đức Lai nhấn mạnh: vai trò của các CIO là vô cùng quan trọng trong việc thúc đẩy ứng dụng và phát triển CNTT, tạo lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp. (Bưu điện Việt Nam 25/9/2009)

  Phê duyệt kế hoạch triển khai thủ tục hải quan điện tử tại Cục Hải quan Quảng Ngãi

  Ngày 22/9/2009, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan đã ký quyết định 1865/QĐ-TCHQ để phê duyệt kế hoạch triển khai thủ tục hải quan điện tử (TTHQĐT) tại Cục Hải quan tỉnh Quảng Ngãi. Theo đó, TTHQĐT sẽ được áp dụng mô hình thông quan 3 khối: Khối tiếp nhận, xử, phân luồng và phản hồi tự động được đặt tại Trung tâm Dữ liệu và CNTT; Khối kiểm tra hồ sơ đặt tại các chi cục hải quan; Khối kiểm tra hàng hoá thực tế đặt tại các chi cục hoặc điểm kiểm tra tập trung. (Hải Quan 27/9/2009)

  Bộ trưởng Lê Doãn Hợp thăm và làm việc với tỉnh Điện Biên

  Ngày 24/9/2009, Bộ trưởng Lê Doãn Hợp cùng đoàn công tác của Bộ TTTT đã có chuyến thăm và làm việc với tỉnh Điện Biên. Theo báo cáo của tỉnh, 100% các trường học có điện lưới quốc gia đã được kết nối Internet và mật độ điện thoại đã đạt 82 máy/100 dân. Tuy nhiên sự phát triển này hiện không đồng đều và nhiều xã vẫn còn trắng. Ghi nhận những nỗ lực của tỉnh, Bộ trưởng đề nghị Điện Biên sớm tổng kết, đánh giá lại tình hình và xây dựng quy hoạch phát triển hạ tầng đô thị mới với tiêu chí “thành phố không dây”. (Bưu điện Việt Nam 25/9/2009)

  Đà Nẵng: Microsoft hướng nghiệp cho sinh viên CNTT

  Ngày 25/9/2009, ĐH Đà Nẵng và Microsoft Việt Nam đã tổ chức hội thảo hướng nghiệp cho sinh viên ngành CNTT. Hội thảo đã giới thiệu các cơ hội học tập và chương trình giáo dục của Microsoft tại Việt Nam. Microsoft cũng giới thiệu những công nghệ mới nhất như Web 2.0, Windows 7, công nghệ điện toán đám mây… (TBKTVN 26/9/2009)

  TP.HCM: RedSun và CĐ nghề Việt Mỹ hợp tác đào tạo về đồ hoạ

  Trường CĐ nghề Việt Mỹ (VATC) và Công ty Tư vấn Thiết kế Công nghệ Mặt trời Đỏ (Red Sun) vừa ký kết hợp tác xây dựng giáo trình ngành đồ hoạ và lập Viện Đào tạo Đồ hoạ trực thuộc trường. Theo thoả thuận hợp tác này, chương trình đồ hoạ sẽ được phục vụ cho sinh viên ngành kiến trúc và CNTT nhằm ứng dụng CNTT cho thiết kế và phục vụ ngành công nghiệp game. (Người Lao Động 25/9/2009)

  IBM tặng 30 trường mẫu giáo bộ máy tính “Nhà thám hiểm trẻ”

  Sáng 25/9/2009 tại Hà Nội, hãng máy tính IBM đã tổ chức trao tặng cho 30 trường mẫu giáo của 28 tỉnh, thành phố bộ máy tính “Nhà thám hiểm trẻ” được thiết kế với hình thức phù hợp lứa tuổi thiếu nhi và được cài đặt phần mềm KidSmart với phiên bản tiếng Anh và tiếng Việt. Triển khai từ năm 2001, đến nay IBM đã tài trợ cho Việt Nam 332 bộ “nhà thám hiểm trẻ” trị giá gần 1 triệu USD trong đó có 292 bộ dành cho các trường mầm non. (Hà Nội mới 26/9/2009)

  TP.HCM: Ngầm hoá 2,5 km “mạng nhện” hết 50 tỷ đồng

  Ngày 25/9/2009, Công ty Điện lực TP.HCM đã tổ chức họp báo về kế hoạch ngầm hoá thí điểm lưới điện và thông tin trên đường Trần Hưng Đạo, quận 1. Với chiều dài đoạn đầu tiên gần 2,5 km từ đường Nguyễn Khắc Nhu đến Nguyễn Văn Cừ, kinh phí đầu tư đã lên tới 50 tỷ đồng. (Tuổi Trẻ 26/9/2009)

  Bình Dương: Xử phạt kẻ giả mạo trang web của Sở KH-ĐT

  Sở TTTT và Công an tỉnh Bình Dương vừa khám phá và xử phạt Nguyễn Anh Phi, tạm trú tại xã Bình Hoà, huyện Thuận An 15 triệu đồng vì tội giả mạo trang web của Sở KH-ĐT tỉnh với mục đích làm “cò” thủ tục kinh doanh. Phi cùng vợ đã thành lập 2 doanh nghiệp “ma” ở TP.HCM và Bình Dương rồi đăng ký tên miền www.dpibinhduong.com rồi trực tiếp vận hành trang web này, chủ động liên hệ với các khách hàng với động cơ làm “cò” đăng ký kinh doanh với mức phí 1,8 triệu đồng/giấy phép. Ngoài việc xử phạt 15 triệu đồng, cơ quan chức năng còn thu hồi tang vậy và huỷ bỏ các thông tin giả mạo Sở KH-ĐT trên trang web nói trên. (Pháp luật TP.HCM 26/9/2009)

  Các ngân hàng có quyền biết thông tin về khách hàng của nhau là theo quy định

  Theo một số khách hàng của các ngân hàng (NH), do trễ nợ nên NH mà họ đang giao dịch đã từ chối cho vay tiếp. Sau đó, khi sang NH khác thì cũng bị từ chối và nguyên nhân cũng vì NH này biết thông tin của họ với NH kia. Vì thế, đã có người đặt câu hỏi là có phải thông tin về họ đã được các NH đưa lên mạng? Về việc này, một quan chức của NHNN cho biết đây là quy định của ngành nhưng thực chất chỉ là trong mạng nội bộ giữa các NH và không được tiết lộ ra bên ngoài. Theo quy định, các NH phải báo cáo về khách hàng của mình vào CSDL chung tại Trung tâm Thông tin Tín dụng (CIC) của NHNN. Việc này nhằm giảm thiểu rủi ro của các NH, tránh tình trạng một khách hàng vay vốn nhiều nơi hoặc tiếp tục vay nhưng không thanh toán sòng phẳng. (Tuổi Trẻ 26/9/2009)

  Muốn thực hiện chính thức thủ tục hải quan điện tử thì phải sửa luật

  Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Vũ Ngọc Anh, điện tử hoá ngành hải quan sẽ là mắt xích quan trọng, chiến lược trong việc cung cấp dịch vụ tài chính công điện tử. Hiện tại, phần lớn các ứng dụng chính của ngành hải quan đã được điện tử hoá và đến 2012 có thể đảm bảo rằng những gì thuộc về chủ quan của ngành hải quan sẽ được điện tử hoá. Tuy nhiên, để điện tử hoá toàn bộ các chứng từ có liên quan đến các bộ ngành khác thì lại phụ thuộc vào tiến độ điện tử hoá ở đó. Ông thừa nhận, cơ sở pháp lý liên quan đến hải quan của các bộ, ngành khác còn nhiều bất cập. Vì thế, nếu muốn triển khai chính thức thủ tục hải quan điện tử thì phải sửa luật và nghị định. Hơn nữa, cũng cần có thêm kinh nghiệm và không gì tốt hơn là nên tiếp tục thí điểm thêm 1 năm nữa. (Hải Quan 27/9/2009).

  ID: O0909_1