• Thứ Hai, 28/09/2009 10:28 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 28/9/2009

  Xây dựng Cơ sở Dữ liệu Lý lịch Tư pháp. Người khuyết tật được hỗ trợ để tiếp cận CNTT-TT. Không được khuyến mãi thẻ cào quá 50%. Ra mắt gói dữ liệu nguồn mở iDragon NetPC. Gạch Đồng Tâm sử dụng phần mềm có bản quyền của Microsoft. Đưa chương trình toán học lớp 1 lên Internet. IBM sẽ quan tâm đến cả trẻ em cơ nhỡ. Công sở “nhức đầu” vì Facebook…

  Xây dựng Cơ sở Dữ liệu Lý lịch Tư pháp

  Thủ tướng Chính phủ vừa thông qua Kế hoạch triển khai thực hiện Luật Lý lịch Tư pháp. Theo đó, trong quý I/2009, Bộ Tư pháp sẽ hoàn thành việc phổ biến, quán triệt cho cán bộ ngành tư pháp tại 63 tỉnh, thành phố. Trong tháng 4/2010, Bộ Tư pháp sẽ hoàn thành việc triển khai xây dựng phần mềm quản lý lý lịch tư pháp để áp dụng tại Trung tâm Lý lịch Tư pháp Quốc gia và Dự án Tin học hoá Cơ sở Dữ liệu lý lịch tư pháp sẽ thực hiện từ 2010 đến 2013. (TBKTVN 28/9/2009)

  Người khuyết tật được hỗ trợ để tiếp cận CNTT-TT

  Bộ TTTT vừa ban hành Thông tư 28/2009/TT-BTTTT để quy định việc áp dụng tiêu chuẩn, công nghệ hỗ trợ người khuyết tật (NKT) tiếp cận sử dụng CNTT-TT. Theo đó, các tiêu chuẩn được quy định áp dụng theo hai hình thức bắt buộc và khuyến nghị. Cụ thể, Đài Truyền hình Việt Nam có trách nhiệm áp dụng công nghệ hỗ trợ người khiếm thính tiếp cận chương trình thời sự chính trị phát hàng ngày tối thiểu trên một kênh. (Bưu điện Việt Nam 28/8/2009)

  Không được khuyến mãi thẻ cào quá 50%

  Cục Xúc tiến Thương mại Bộ Công thương vừa ra văn bản yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông không được khuyến mãi vượt quá 50% giá trị thẻ nạp tiền cho các thuê bao di động trả trước. Như vậy, sắp tới các thuê bao di động trả trước sẽ không còn được hưởng lợi từ những cuộc khuyến mãi lớn nữa. Họ phải quay lại với cách nạp bao nhiêu gọi bấy nhiêu như trước đây. (Tuổi Trẻ 27/9/2009)

  Ra mắt gói dữ liệu nguồn mở iDragon NetPC

  Ngày 26/9/2009, Viện Công nghiệp Phần mềm và Nội dung số (NISCI) đã tổ chức ra mắt gói phần mềm nguồn mở tích hợp trong thiết bị USB có tên iDragon NetPC. Theo đó, người dùng có thể sử dụng mà không cần cài đặt, chỉ cần chạy khởi động máy tính là có thể tạo được môi trường làm việc với nhiều ứng dụng phong phú với giao diện và bộ gõ tiếng Việt. NISCI hy vọng giải pháp này sẽ giúp người sử dụng máy tính Việt Nam thay thế dần các hệ điều hành và phần mềm thương mại đắt tiền sang phần mềm nguồn mở chi phí thấp. (Bưu điện Việt Nam 28/9/2009)

  Gạch Đồng Tâm sử dụng phần mềm có bản quyền của Microsoft

  Công ty Gạch Đồng Tâm (DTG) vừa chính thức ký hợp đồng sử dụng phần mềm có bản quyền của Microsoft thông qua Công ty TNHH Tích hợp Hệ thống CMC. Theo đó, DTG sẽ sở hữu quyền sử dụng 250 bộ phần mềm Microsoft Office Professional 2007 và cập nhật bất cứ phiên bản nào mới mà Microsoft sẽ đưa ra thị trường trong vòng 3 năm tới. (Đầu Tư 28/9/2009)

  Đưa chương trình toán học lớp 1 lên Internet

  Một nhóm giáo viên tại TP.HCM vừa thiết lập trang web www.360do.vn/hoctoan với hơn 200 trang bài tập cùng hàng ngàn bài toán bám sát chương trình sách giáo khoa lớp 1 được minh hoạ bằng những hình ảnh ngộ nghĩnh. Các bậc phụ huynh cũng có thể truy cập để cùng làm toán và kiểm tra khả năng học toán của con em mình. (Tuổi Trẻ 28/9/2009)

  IBM sẽ quan tâm đến cả trẻ em cơ nhỡ

  Nhân việc trao tặng 30 bộ máy tính “Nhà thám hiểm trẻ” (KidSmart) cho các trường mầm non mới đây, ông Võ Tấn Long, Tổng giám đốc IBM Việt Nam đã cho biết, IBM không chỉ quan tâm đến hệ thống trường mầm non mà còn hướng tới đối tượng trẻ lang thang, cơ nhỡ. Năm 2010, IBM sẽ phối hợp với Bộ LĐ-TB-XH trao tặng KidSmart cho các trung tâm xã hội. (Giáo dục & Thời đại 26/9/2009)

  Công sở “nhức đầu” vì Facebook

  Sau khi Yahoo! 360 đóng cửa, Facebook (FB) trở thành ngôi nhà mới đầy hấp dẫn với nhiều blogger. Khác với Yahoo! 360, FB mạnh về xu hướng giải trí. Làn sóng nghiện game online trên mạng xã hội ảo này cũng từ đó mà hình thành. Do game nằm trong một trang web nên người chơi cũng dễ nguỵ trang để nếu có bị kiểm tra thì có thể nhanh chóng lật sang trang khác. Trước thực trạng này, nhiều doanh nghiệp đang đề ra biện pháp chặn tường lửa hoặc dễ hơn là có quy chế xử phạt bằng tiền. Tuy nhiên, những biện pháp này không đủ mạnh để “cắt cơn”. Với hơn nửa triệu người dùng FB tại Việt Nam, không ai dám chắc những lớp “cai nghiện” game online sắp tới có quá tải học viên hay không. (Pháp luật TP.HCM 28/9/2009)

  Bài học lớn nhất từ Đề án 112 là phải có đủ chi phí cho tập huấn và đào tạo

  Là một trong 10 người được trao giải thưởng CIO tiêu biểu 2009, ông Lê Văn Bích, Giám đốc Sở TTTT tỉnh Long An cho biết, bài học lớn nhất mà ông học được ở Đề án 112 là khi lập kế hoạch về chi phí triển khai thì phải có một phần đủ để tập huấn và đào tạo. Đề án 112 không có khoản chi phí này nên đã thất bại. Thực tế ở các địa phương, hầu hết cán bộ, công chức chưa biết sử dụng máy tính nên nếu chỉ trang bị phần cứng mà không đào tạo thì cũng như không. (Bưu điện Việt Nam 28/9/2009)

  Cơ quan nào sẽ kiểm định chất lượng các hệ thống GPS cho ô tô?

  Thị trường hiện đang có nhiều nhà cung cấp, sản xuất thiết bị định vị vệ tinh (GPS) để gắn vào ô tô với giá cả và chất lượng khác nhau. Vì thế, vấn đề đặt ra là cơ quan nào sẽ kiểm định chất lượng các thiết bị này. Ông Phan Thái Bình, Phó trưởng đại diện phía Nam của Hiệp hội Vận tải Ô tô Việt Nam cho biết, vấn đề này sẽ được cụ thể hoá trong các thông tư của Bộ GTVT hoặc Bộ Công an sau khi Nghị định của Chính phủ về điều kiện kinh doanh vận tải ô tô được ban hành. Cụ thể, Bộ GTVT sẽ xác định, phân  giao hoặc uỷ quyền cho đơn vị thuộc bộ khác có chức năng kiểm định hệ thống GPS trước khi gắn lên xe và vận hành của trung tâm hoặc kiểm định theo chu kỳ… Bộ Công an có hướng dẫn sử dụng dữ liệu từ GPS để làm chứng cứ xử phạt. (Pháp Luật TP.HCM 28/9/2009).

  ID: O0909_1