• Thứ Ba, 29/09/2009 14:47 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 29/9/2009

  5 tỉnh bị phê bình vì chậm công bố thủ tục hành chính. Uỷ ban Thường vụ Quốc hội xem xét, cho ý kiến về Luật Viễn thông và Luật Tần số Vô tuyến điện. Khai trương dịch vụ truyền hình MyTV. Lai Châu khai trương Cổng Giao tiếp Điện tử. Một người Việt Nam phát hiện lỗ hổng an ninh về chữ ký điện tử. Trải nghiệm của khách hàng ở Việt Nam còn đang ở mức rất cơ bản. Vũ Hải Quân – tiến sĩ trẻ chuyển văn bản thành tiếng nói.

  5 tỉnh bị phê bình vì chậm công bố thủ tục hành chính

  Thủ tướng Chính phủ vừa chính thức phê bình Chủ tịch UBND các tỉnh Cao Bằng, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Đắc Nông và Đồng Tháp vì chậm công bố thủ tục hành chính trong thẩm quyền của mình. Thủ tướng yêu cầu các địa phương này phải hoàn thành việc công bố và cập nhật vào máy tính trước ngày 30/9/2009 theo đúng hướng dẫn của tổ công tác chuyên trách cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ. (Tuổi Trẻ 29/9/2009)

  Uỷ ban Thường vụ Quốc hội xem xét, cho ý kiến về Luật Viễn thông và Luật Tần số Vô tuyến điện

  Ngày 28/9/2009 – ngày làm việc đầu tiên của phiên họp thứ 24, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét và cho ý kiến về các luật Viễn thông, Tần số Vô tuyến điện, Khám chữa bệnh. Đây là lần thảo luận cuối cùng trước khi trình Quốc hội với Luật Viễn thông và Luật Tần số Vô tuyến điện vào ngày 20/10/2009.  Điều đáng lưu ý với dự án Luật Viễn thông là một số nội dung về dịch vụ viễn thông đã được rà soát lại nhằm tránh tình trạng tập trung kinh tế dẫn đến độc quyền. (TBKTVN 29/9/2009)

  Khai trương dịch vụ truyền hình MyTV

  Ngày 28/9/2009, Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) đã chính thức khai trương dịch vụ truyền hình Internet MyTV do Công ty Phần mềm & Truyền thông (VASC) phát triển. Dịch vụ được cung cấp qua hạ tầng truyền dẫn của VNPT với thiết bị đầu cuối STB để kết nối ra tivi. Trước mắt, MyTV được cung cấp tại Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng và sang tháng 10/2009 sẽ phát triển ra các địa phương khác. Mức phí sử dụng MyTV sẽ dao động từ 35.000 – 100.000 đồng/tháng tuỳ theo nhu cầu sử dụng của khách hàng. (TBKTVN 29/9/2009)

  Lai Châu khai trương Cổng Giao tiếp Điện tử

  Sáng 28/9/2009, UBND tỉnh Lai Châu đã tổ chức Lễ Khai trương Cổng giao tiếp điện tử (GTĐT) của tỉnh với tên miền http://www.laichau.gov.vn. Phát biểu tại buổi lễ, Giám đốc Sở TTTT Lường Văn Lào cho biết: Từ khi được UBND tỉnh phê duyệt đề án Cổng giao tiếp điện tử tỉnh Lai Châu, Sở TTTT Lai Châu đã chủ trì triển khai thực hiện Dự án và phát triển trên nền công nghệ mã nguồn mở, tiếp nhận và phát huy hiệu quả trang thiết bị của đề án 112, với mục tiêu tiếp tục hỗ trợ tốt hơn nữa công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành quản lý nhà nước của UBND tỉnh, đưa Cổng GTĐT trở thành diễn đàn giữa các cơ quan quản lý Nhà nước của Tỉnh với nhân dân và doanh nghiệp. Trong tương lai tỉnh Lai Châu không chỉ hướng tới xây dựng một nền hành chính điện tử mà cao hơn nữa là hướng tới công tác quản lý nhà nước điện tử, ở đó đề cao sự phối hợp đồng bộ và chặt chẽ giữa các cơ quan nhà nước trong mối quan hệ tương tác với công dân, doanh nghiệp và xã hội dân sự với công cụ của mạng thông tin điện tử. (VnMedia 29/9/2009)

  Một người Việt Nam phát hiện lỗ hổng an ninh về chữ ký điện tử

  Một lỗ hổng an ninh ảnh hưởng đến nhiều dịch vụ web 2.0 như Flicker, Vimeo, Scribd… vừa được anh Dương Ngọc Thái, Trưởng phòng An toàn thông tin Ngân hàng Đông Á công bố ngày 28/9/2009. Các dịch vụ này tồn tại một lỗ hổng bảo mật trong quá trình tạo chữ ký điện tử mà qua đó kẻ tấn công có thể giả mạo yêu cầu bất kỳ ứng dụng mở rộng nào. Khi kết hợp với các lỗ hổng bảo mật và hướng tấn công khác, kẻ tấn công có thể truy cập vào tài khoản người dùng hoặc đánh lừa họ để vào các trang web có chứa mã độc. (Tuổi Trẻ 29/9/2009)

  Trải nghiệm của khách hàng ở Việt Nam còn đang ở mức rất cơ bản

  Tham dự Hội nghị Tăng trưởng Viễn thông Việt Nam 2009, ông Tash Starmatelos – giám đốc Amdoc Việt Nam cho biết, tuy viễn thông Việt Nam tăng trưởng nhanh nhưng trải nghiệm của khách hàng còn đang ở mức rất cơ bản. Đây chính là thời điểm thích hợp, là cơ hội tốt cho các nhà cung cấp trải nghiệm khách hàng tiếp cận, giới thiệu về trải nghiệm cho khách hàng vào thị trường Việt Nam, trong đó ban đầu sẽ tập trung vào đối tượng trung và thanh niên. Tính đến nay, đã có 170 khách hàng sử dụng mô hình trải nghiệm của Amdoc. Những kinh nghiệm với Sprint, Amazon, O2, ATNT, Vodafone, T-Mobile… đều thấy rõ 2 chiến lược cá nhân hoá người sử dụng khi đưa ra các sản phẩm, dịch vụ và cách tiếp cận  bằng việc tính phí các nội dung, thông tin mà người sử dụng sẽ mang lại hiệu quả về kinh doanh với 3G tại Việt Nam. (TBKTVN 29/9/2009)

  Vũ Hải Quân – tiến sĩ trẻ chuyển văn bản thành tiếng nói

  Tốt nghiệp Khoa CNTT - ĐHKNTN TP.HCM, Vũ Hải Quân được giữ lại trường và được cử đi làm nghiên cứu sinh tại ĐH Trento (Italia). Năm 2005, Quân lấy bằng tiến sĩ với đề tài về dịch tiếng nói và luận án của anh là mắt xích trong dự án TC-STar do Liên minh châu Âu tài trợ cùng sự hỗ trợ của các doanh nghiệp như Nokia, IBM, Google… Sau đó, Quân lại sang làm nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại ĐH Leuven (Bỉ) với sự hướng dẫn của GS Dirt Van Compernolle chuyên về xử lý tiếng nói. Quân được giữ lại để giảng dạy tại trường này nhưng năm 2007, anh quyết định về nước để theo đuổi ước mơ xây dựng hệ thống tổng hợp tiếng nói cho tiếng Việt. Năm 2008, Phòng thí nghiệm trí tuệ nhân tạo được thiết lập tại ĐH KHTN TP.HCM và cũng trong năm đó, đề tài tổng hợp tiếng nói được giao cho nhóm của Vũ Hải Quân và công trình “Tiếng nói phương Nam” bắt đầu từ đó để chính thức ra mắt phiên bản 1.0 mới đây. Sau 1 tuần đưa lên mạng đã có hơn 10.000 lượt dùng thử. Đây mới chỉ là những bước đi đầu tiên của Quân và hướng nghiên cứu tiếp theo của anh là phát triển để xây dựng hệ thống giao tiếp người – máy bằng tiếng Việt. (Tiền Phong 29/9/2009).

  ID: O0909_1