• Thứ Sáu, 02/10/2009 11:06 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 2/10/2009

  Truyền hình trả tiền cần sẽ có sự tách bạch về nội dung, hạ tầng và cung cấp dịch vụ. Ông Thân Trọng Phúc chia tay Intel Việt Nam. Bộ TTTT ra công điện chỉ đạo khắc phục hậu quả bão số 9. Giao lưu trực tuyến cho thanh niên về học nghề và lập nghiệp. Người Việt có thể bán đấu giá trên eBay.com. Hà Nội: FPT tặng máy tính cho Trường Mầm noi Mai Dịch. TienphongBank tặng thiết bị bảo mật cho chủ tài khoản…

  Truyền hình trả tiền cần sẽ có sự tách bạch về nội dung, hạ tầng và cung cấp dịch vụ

  Ngày 1/10/2009, Bộ TTTT đã tổ chức hội thảo lấy ý kiến về dự thảo Quy chế quản lý truyền hình trả tiền. Ông Lưu Vũ Hải, Cục trưởng Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cho biết, hiện có nhiều loại phí và lệ phí vẫn đang nằm ngoài vòng kiểm soát của cơ quan chức năng. Theo dự thảo quy chế, các loại phí và lệ phí sẽ được quy định cụ thể. Doanh nghiệp căn cứ vào đó để đề ra mức thu chứ không phải là theo ý mình như hiện nay. Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn cho biết, trước đây tất cả đều quy về “một rọ” là “nhà đài” và có sự lẫn lộn giữa nhà cung cấp dịch vụ và nhà thiết lập hạ tầng mạng. Với quy chế mới, chúng ta sẽ có sự tách bạch 4 đối tượng: 1. “Nhà đài” sẽ quản lý theo Luật Báo chí; 2. Nhà cung cấp dịch vụ hạ tầng là các doanh nghiệp được cấp phép hạ tầng mạng viễn thông và sở hữu mạng sẽ quản lý theo các quy định của pháp luật về viễn thông;  3. Đơn vị cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền là các doanh nghiệp làm dịch vụ cho nhà đài giống như phát hành báo chí sẽ không chịu sự chi phối của Luật Báo chí hay Luật Viễn thông; 4. Đối tượng người tiêu dùng là những người trả tiền và sử dụng các dịch vụ mà 3 đối tượng trên sản xuất, cung cấp. (Pháp luật TP.HCM, SGGP 2/10/2009)

  Ông Thân Trọng Phúc chia tay Intel Việt Nam

  Văn phòng đại diện Intel Semiconductor Ltd. tại Việt Nam sáng 1/10/2008 đã công bố việc ông Thân Trọng Phúc, Tổng giám đốc của Intel Việt Nam rời khỏi tập đoàn này sau 10 năm cống hiến. Tạm thời đảm nhiệm vị trí của ông Phúc cho tới khi có người thay thế sẽ là bà Debjani Ghosh, Giám đốc khu vực Đông Nam Á của Intel. Bà Ghosh vẫn làm việc tại văn phòng chính của mình ở Kuala Lumpur (Malaysia) nhưng sẽ liên tục sang Việt Nam để điều hành hoạt động của Intel Việt Nam cũng như làm việc trực tiếp với các khách hàng. Hiện chưa có thông tin ông Phúc sẽ tiếp tục làm việc ở đâu nhưng nhiều khả năng ông vẫn sẽ sống và làm việc tại Việt Nam. Ông Thân Trọng Phúc, là Việt kiều tại Mỹ và đảm nhận vị trí đại diện của Intel tại Việt Nam từ cuối năm 1999. Ông được đánh giá là một trong những người Việt Nam thành công trong cương vị đại diện cho một tập đoàn công nghệ lớn tại Việt Nam. Ông Phúc hiện đang sinh sống cùng vợ con tại TP.HCM. (ICT News 1/10/2009)

  Bộ TTTT ra công điện chỉ đạo khắc phục hậu quả bão số 9

  Bộ TTTT vừa có công điện cho các Sở TTTT 10 tỉnh, thành phố và doanh nghiệp BCVT về triển khai khắc phục hậu quả bão số 9. Hiện nay, mạng lưới thông tin của VNPT tại các tỉnh miền Trung đã được đảm bảo thông suốt. Riêng tại các huyện Sơn Tây và Sơn Hà (Quảng Ngãi), tuyến truyền dẫn bị đứt do sạt lở đang được khắc phục. Để đảm bảo thông tin liên lạc cho 2 huyện này, VNPT đã sử dụng các thiết bị truyền dẫn vô tuyến sóng ngắn phục vụ chỉ đạo điều hành. (Hà Nội mới 2/10/2009)

  Giao lưu trực tuyến cho thanh niên về học nghề và lập nghiệp

  Ngày 1/10/2009, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi giao lưu trực tuyến cho thanh niên về học nghề và lập nghiệp trên trang web của Trung ương Đoàn và các báo điện tử của hệ thống Đoàn với sự chủ trì của Bí thư Nguyễn Hoàng Hiệp. Tham dự chương trình này, bà Nguyễn Thị Hằng, Chủ tịch Hội Dạy nghề Việt Nam cho rằng cần quy hoạch từ quốc gia đến địa phương và chỉ khi địa phương phát triển đồng bộ từ hạ tầng cơ sở, kinh tế thì mới thu hút được người lao động trở về địa phương. (Gia đình & Xã hội 2/10/2009)

  Người Việt có thể bán đấu giá trên eBay.com

  Từ ngày 1/10/2009, trang web eBay.vn của Liên doanh Chợ Điện tử - eBay đã bắt đầu hỗ trợ cá nhân và doanh nghiệp Việt Nam bán sản phẩm theo hình thức đấu giá lên trang eBay.com. Theo thống kê từ eBay, số lượng sản phẩm đăng bán theo hình thức đấu giá trên eBay.com luôn chiếm hơn 50% tổng số sản phẩm. (Hà Nội mới 2/10/2009)

  Hà Nội: FPT tặng máy tính cho Trường Mầm noi Mai Dịch

  Ngày 1/10/2009, Công ty Sản xuất máy tính FPT Elead đã tổ chức tặng 30 máy tính FPT Elead và các phần mềm dành cho lứa tuổi mẫu giáo với tổng trị giá 300 triệu đồng cho Trường Mầm non Mai Dịch, quận Cầu Giấy. (Thanh Niên 2/10/2009)

  TienphongBank tặng thiết bị bảo mật cho chủ tài khoản

  Từ 1/10/2009, toàn bộ khách hàng mở tài khoản và đang có tài khoản tại ngân hàng TienphongBank đều được tặng ngay một thiết bị bảo mật (token) trị giá 330.000 đồng khi đăng ký sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử. Đây là thiết bị cung cấp mật mã dùng trong các giao dịch điện tử và liên tục được thay đổi trong ngày. (Lao Động 2/10/2009)

  TP.HCM: Các bệnh viện tích cực chuẩn bị phần mềm cho việc thực hiện Luật Bảo hiểm Y tế

  Ngày 30/9/2009, không khí tại các bệnh viện ở TP.HCM rất tất bật cho việc chạy thử phần mềm  nhằm triển khai tiếp nhận bệnh nhân theo Luật Bảo hiểm Y tế (BHYT) có hiệu lực từ 1/10/2009. Bệnh viện Nhân dân 115 đã đầu tư hơn 1,6 tỷ đồng cho phần mềm này và theo bác sĩ Nguyễn Ngọc Anh, Phó giám đốc Bệnh viện thì mọi sự chuẩn bị đã hoàn tất. Bệnh nhân không cần đi lấy kết quả xét nghiệm như trước đây mà bác sĩ sẽ trực tiếp nhận kết quả đó qua mạng. Bệnh viện cũng đã triển khai dịch vụ hẹn giờ khám với các đối tượng BHYT. Theo đó, họ chỉ cần gọi điện thoại để đặt lịch nhận thẻ mà không còn phải xếp hàng. Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, các phần mềm quản lý bệnh nhân, thanh toán viện phí với đối tượng BHYT cũng đã sẵn sàng. Việc trả kết quả xét nghiệm nhờ đó mà cũng nhanh hơn, không bị dồn ứ, tồn đọng. Mỗi ngày, Bệnh viện Chợ Rẫy đang tiếp nhận hơn 3.000 lượt bệnh nhân, trong đó gần 50% là BHYT. Trước đây, mỗi bệnh nhân phải mất 2 – 3 giờ. Nay quy trình này phải thay đổi nhưng với cả nghìn bệnh nhân là không dễ. (Người Lao Động 1/10/2009)

  Phú Thọ: Năm học ứng dụng CNTT 2008 – 2009 đạt hiệu quả tích cực với thành phố Việt Trì

  Kết thúc năm học ứng dụng CNTT 2008 – 2009, ngành giáo dục thành phố Việt Trì đã đạt được nhiều hiệu quả tích cực. Các trường tiểu học và THCS trên toàn thành phố đã được kết nối ADSL và mỗi trường đều có một giáo viên chuyên trách về mạng máy tính. 100% các trường đã có máy chiếu và có ít nhất 1 phòng học sử dụng máy chiếu. Phòng GD-ĐT Việt Trì cũng đã tổ chức biên soạn và thẩm định giáo án điện tử với tổng số 1.122 giáo án cho các cấp học (60 giáo án mầm non, 565 giáo án THCS và 595 giáo án THPT). Tại cuộc thi giải toán qua Internet quốc gia mới đây, đoàn Việt Trì đã đại diện cho tỉnh giành 17/20 điểm, cao nhất toàn quốc. Ngành giáo dục Việt Trì đặt trọng tâm vào CNTT để đào tạo ra những học sinh năng động, sáng tạo, theo kịp với tình hình thực tế. Vì thế, thành phố sẽ phấn đấu 80% trường học có máy chiếu đa năng, phục vụ dạy học bằng giáo án điện tử. (Giáo dục & Thời đain 1/10/2009).

  ID: O0910_1