• Thứ Bảy, 03/10/2009 14:54 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 3/10/2009

  Windows 7 chuẩn bị có mặt tại thị trường Việt Nam. Hà Nội: Các văn nghệ sĩ thủ đô sẽ tích cực tham gia trang web “Thăng Long – Hà Nội ngàn năm văn hiến”. FPT phủ nhận tin đồn chia tách cổ phiếu. Vietnammobile trao 20 học bổng cho sinh viên ĐH An Giang. TP.HCM: Intel tặng sân chơi cho trẻ em. Vị thế của sinh viên trong các kỳ Olympic Tin học. Lập doanh nghiệp ma để “né” luật “3 sim”…

  Windows 7 chuẩn bị có mặt tại thị trường Việt Nam

  Cuối tháng 10/2009, hệ điều hành Windows 7 của Microsoft sẽ chính thức phát hành toàn cầu. Vào thời điểm này tại thị trường Việt Nam cũng xuất hiện bản Windows 7 thương mại chính thức tại các đại lý của Microsoft ở Việt Nam. Một trong các địa chỉ tại TP.HCM là Trung tâm mua sắm Sài Gòn Nguyễn Kim. Theo Microsoft, Windows 7 được phát triển từ đội ngũ nhân viên đã làm Windows Vista nên cũng gần giống với Windows Vista nhưng ít chiếm không gian đĩa cứng hơn. Windows 7 đòi hỏi cấu hình máy tính có tốc độ bộ vi xử lý thấp nhất là 1 GHz, RAM 1GB, card đồ hoạ có dung lượng 128 MB trở lên, ổ cứng còn trống từ 16 GB… (Sài Gòn Tiếp thị 2/10/2009)

  Hà Nội: Các văn nghệ sĩ thủ đô sẽ tích cực tham gia trang web “Thăng Long – Hà Nội ngàn năm văn hiến”

  Sáng 2/10/2009, Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội và Sở TTTT Hà Nội đã tổ chức gặp mặt đông đảo văn nghệ sĩ thủ đô nhằm giới thiệu về trang web “Thăng Long – Hà Nội ngàn năm văn hiến” (www.thanglonghanoi.gov.vn) nhằm vận động các văn nghệ sĩ tích cực cung cấp tin bài, tư liệu. Trước mắt, Sở TTTT sẽ “đặt hàng” Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội công trình “Cẩm nang tri thức Thăng Long – Hà Nội” và phim tài liệu về danh nhân Nguyễn Trãi. Các hội chuyên ngành trực thuộc cũng sẽ có công trình ra mắt công chúng trong và ngoài nước trên website này. (Hà Nội mới 3/10/2009)

  FPT phủ nhận tin đồn chia tách cổ phiếu

  Ngày 2/10/2009, tập đoàn FPT đã chính thức phủ nhận tin đồn về việc sẽ chia tách cổ phiếu theo tỷ lệ 2:1 và khẳng định FPT không có kế hoạch thông qua cổ đông phương án chia tách cổ phiếu trong năm 2009. FPT cũng đã thông báo phát hành trái phiếu chuyển đổi với tổng giá trị 1.800 tỷ đồng với ngày phát hành 1/10/2009. Trái phiếu FPT có mệnh giá 1 tỷ đồng với kỳ hạn 3 năm và phát hành theo hình thức ghi sổ. Trái phiếu có lãi suất 5 – 7%/năm. Cứ 1 tỷ đồng trái phiếu sẽ được kèm theo không quá 1.500 chứng quyền. (TBKTVN 3/10/2009)

  Vietnammobile trao 20 học bổng cho sinh viên ĐH An Giang

  Ngày 1/10/2009, mạng di động Vietnammobile đã tiếp tục trao 20 suất học bổng trị giá 1 triệu đồng/suất cho các sinh viên nghèo vượt khó của ĐH An Giang. Đây là một phần trong thoả thuận 5 năm vừa mới được Vietnammobile và ĐH An Giang ký kết nhằm hỗ trợ đào tạo và tạo việc làm cho sinh viên của trường trong 5 năm tới. (Thanh Niên 3/10/2009)

  TP.HCM: Intel tặng sân chơi cho trẻ em

  Ngày 2/10/2009, Ban quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM và Công ty TNHH Intel Products Việt Nam đã tặng 2 sân chơi trẻ em cho 2 phường Long Thạnh Mỹ và Long Phước ở quận 9. Tổng chi phí cho 2 công trình này là hơn 220 triệu đồng do Intel tài trợ. (Thanh Niên 3/10/2009)

  Vị thế của sinh viên trong các kỳ Olympic Tin học

  Trong khuôn khổ Olympic Tin học Sinh viên 2009 và kỳ thi Lập trình Quốc tế ACM/ICPC tại ĐH Nha Trang từ 7 – 9/10/2009, Hội Tin học Việt Nam sẽ chủ trì tổ chức toạ đàm vào sáng 8/10/2009 về vị thế sinh viên qua các kỳ thi. Tham gia buổi toạ đàm này là đông đảo giảng viên và sinh viên tham dự Olympic Tin học Sinh viên lần này. (Khoa học & Đời sống 3/10/2009)

  Lập doanh nghiệp ma để “né” luật “3 sim”

  Theo quy định mới về quản lý thuê bao trả trước, mỗi cá nhân chỉ được quyền sở hữu tối đa 3 sim cho mỗi mạng di động. Để lách quy định này, các đại lý đã nghĩ ra chiêu thức mới. Họ chỉ mất 2 triệu đồng để thành lập doanh nghiệp, sau đó chuyển số sim đang sở hữu sang doanh nghiệp là xong vì quy định mới chỉ áp dụng với cá nhân chứ không với doanh nghiệp. Vì thế, rất có thể sau ngày 31/12/2009, sim không cần phải đăng ký vẫn bán đầy thị trường. (Bưu điện Việt Nam 2/10/2009)

  Đề án đưa Việt Nam trở thành nước mạnh về CNTT thiếu táo bạo, đầu tư và liên đới

  Góp ý cho Đề án tăng tốc sớm đưa Việt Nam thành nước mạnh về CNTT, ông Đỗ Bá Phước – Phó Tổng giám đốc Công ty Pyramid Software Development đóng tại Công viên Phần mềm Quang Trung đã đưa ra một số nhận xét:

  1. Đề án thiếu táo bạo về nội dung công nghệ. Những mục đích đặt ra là dựa trên yêu cầu hiện tại chứ chưa nhìn xa và rộng đến nhu cầu tương lai. Tinh thần của dự thảo cho thấy Đề án vẫn xem Việt Nam là một nước tiêu thụ về CNTT là chính chứ không lấy sức tiêu thụ của hơn 80 triệu dân làm bàn đạp để Việt Nam trở thành một nước sản xuất CNTT tầm cỡ quốc tế.

  2. Bản đề án muốn đạt được mục tiêu đề ra thì phải có đầu tư xứng đáng và tập trung mạnh của Nhà nước. Nhà nước cần đóng vai trò chủ đạo trong việc tạo điều kiện để khuyến khích sáng tạo, chất lượng cao, tiếp thị đối với nhân dân và doanh nghiệp. Tuy nhiên, điều này chưa thấy toát lên trong dự thảo.

  3. Bên cạnh đó, tuy CNTT có vai trò cốt yếu trong mọi mặt phát triển của đất nước và xã hội nhưng dự thảo của Đề án đã không liên đới với các ngành khác để lấy đó làm động lực phát triển CNTT.

  Cùng với 3 điểm nói trên, ông cũng đặt vấn đề, việc vươn lên từ vị trí 92 lên 70 hay 60 theo xếp hạng của Tổ chức Viễn thông Quốc tế (ITU) đòi hỏi chúng ta phải làm những việc cụ thể gì và nếu những nước khác cũng cùng vươn lên thì sao? (Bưu điện Việt Nam 2/10/2009).

  ID: O0910_1