• Thứ Hai, 05/10/2009 17:21 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 5/10/2009

  Tiếp nhận các thiết bị kỹ thuật phục vụ an ninh quốc phòng. Microsoft vinh danh một sinh viên Việt Nam. Sẽ xây dựng Trung tâm Công nghệ cao về dự báo khí tượng thuỷ văn. Hiệp định Đối tác Kinh tế Việt – Nhật chính thức có hiệu lực: Thuế với hàng điện tử và máy tính giảm không đáng kể. Quảng bá về Đan Mạch trên Internet và ĐTDĐ. 10.000 trang thông tin điện tử miễn phí cho doanh nghiệp…

  Tiếp nhận các thiết bị kỹ thuật phục vụ an ninh quốc phòng

  Sáng 2/10/2009, tại Hà Nội, Tập đoàn Santak đã phối hợp với Công ty Điện tử tin học hóa chất (Elinco – Bộ Quốc phòng) và Công ty Thương mại Nguyên Hà tổ chức lễ trao tặng các thiết bị lưu trữ điện dự phòng Santak trị giá 4 tỷ đồng cho các cơ quan Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Chính phủ, Bộ Công an, Bộ Tư lệnh Biên phòng, Bộ Tư lệnh Hải quân và Cục Cảnh sát biển. Các thiết bị trao tặng có chức năng ổn áp, ổn tần số tự động, chống xung, lọc nhiễu, cắt sét lan truyền giúp bảo đảm nguồn điện sạch và an toàn cho các trang, thiết bị sử dụng điện. Tập đoàn Santak chuyên nghiên cứu, sản xuất các nguồn điện dự phòng cho các hệ thống CNTT, viễn thông… Hiện Việt Nam có khoảng hơn 600.000 thiết bị lưu trữ điện Santak đang hoạt động. Nhân dịp này, Santak đã công bố thành lập thêm 12 trung tâm ứng cứu được ủy quyền chính thức tại Việt Nam, nâng tổng số trung tâm ứng cứu của Santak tại Việt Nam lên 21, đáp ứng nhu cầu dịch vụ kỹ thuật của các khách hàng Việt Nam. (QĐND 4/10/2009)

  Microsoft vinh danh một sinh viên Việt Nam

  Huỳnh Công Thịnh, sinh ngày 18/4/1987, SV năm cuối Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, vừa được Microsoft phong tặng danh hiệu MVP (Most Valuable Professional - tạm dịch Những chuyên gia có giá trị nhất) toàn cầu năm 2009. MVP là giải thưởng của Microsoft nhằm ghi nhận và tôn vinh các cá nhân xuất sắc qua những đóng góp cho cộng đồng CNTT, cũng như những bước phát triển đột phá của Microsoft. Thịnh là người Việt Nam duy nhất được Microsoft tặng danh hiệu này trong năm nay. Trên trang MVP của Microsoft, Thịnh chia sẻ: “Sở thích và nét đặc biệt chính của tôi là giúp đỡ những người khác giải quyết các vấn đề rắc rối mà họ gặp phải khi sử dụng hệ điều hành Windows Vista, Windows 7 và các công nghệ khác của Microsoft”. Thịnh cũng là quản trị của diễn đàn Windowsvn (http://windowsvn.net/) với hơn 50.000 thành viên và hiện có hơn 70.000 bài viết. Hiện nay Thịnh đang tập trung làm đồ án bảo vệ tốt nghiệp ngành CNTT. Như vậy Việt Nam hiện có 9 cá nhân được Microsoft tặng danh hiệu MVP toàn cầu. (Tuổi Trẻ 4/10/2009)

  Sẽ xây dựng Trung tâm Công nghệ cao về dự báo khí tượng thuỷ văn

  Theo ông Trần Văn Sáp, Phó Tổng giám đốc Trung tâm dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ở các nước, cơ quan khí tượng chỉ đưa ra những thông tin về dự báo thời tiết ngắn gọn về mặt chuyên môn. Còn cảnh báo và chỉ đạo đối phó thế nào là do các cơ quan chính quyền thực hiện trên cơ sở bản tin đó. Bên cạnh đó là những tồn tại của hệ thống quan trắc tự động còn hạn chế… Để khắc phục, ngành khí tượng thuỷ văn đang có dự án hiện đại hoá và xây dựng một trung tâm công nghệ cao về dự báo. Dự án đã được trình Bộ Tài nguyên & Môi trường để lấy ý kiến và trình Chính phủ phê duyệt. Nếu dự án được đầu tư thì cơ sở vật chất của ngành khí tượng thuỷ văn sẽ được nâng lên một mức độ rất cao và công tác dự báo sẽ tốt hơn. (Tuổi Trẻ 5/10/2009)

  Hiệp định Đối tác Kinh tế Việt – Nhật chính thức có hiệu lực: Thuế với hàng điện tử và máy tính giảm không đáng kể

  Kể từ ngày 1/10/2009, Hiệp định Đối tác Kinh tế Việt – Nhật (VJEPA) đã chính thức có hiệu lực. Tuy nhiên, theo các nhà nhập khẩu thì hàng hoá Nhật Bản vàoViệt Nam chỉ đa dạng, phong phú thêm chứ khó giảm giá. Riêng với các mặt hàng điện tử và máy vi tính, lộ trình giảm thuế được thực hiện khá dài 5 – 10 năm tuỳ theo chủng loại. Theo đại diện của Sony Việt Nam, việc giảm thuế theo VJEPA ảnh hưởng không nhiều đến giá bán lẻ vì giá thành sản phẩm ngoài thuế nhập khẩu còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác như tỷ giá ngoại tệ, khuyến mãi, chi phí vận chuyển… MTXT nhập khẩu từ Nhật Bản cũng chỉ được giảm thuế từ 10% xuống 8%. (Tuổi Trẻ 5/10/2009)

  Quảng bá về Đan Mạch trên Internet và ĐTDĐ

  Ngày 30/9/2009, Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam đã họp báo giới thiệu về chương trình quảng bá văn hoá Đan Mạch với tên gọi “Đan Mạch vui” dành cho giới trẻ Việt Nam trên Internet và ĐTDĐ. Theo đó, Đại sứ quán Đan Mạch hợp tác với Công ty FPT Visky giới thiệu về chuyến thăm Việt Nam của Nữ hoàng Đan Mạch, về đất nước Đan Mạch thông qua trang web www.danmachvui.com và qua ĐTDĐ. Một cuộc thi đố vui cũng được tổ chức trên trang web này và người chiến thắng sẽ có cơ hội giành vé xem nhạc rock với sự tham gia của ban nhạc The Blue Van. Chương trình này được khởi động từ 1/10/2009 nhân chuyến thăm của Nữ hoàng Margarethe II vào tháng 11/2009. (Giáo dục & Thời đại 3/10/2009)

  10.000 trang thông tin điện tử miễn phí cho doanh nghiệp

  Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng Thương hiệu Việt đang có chương trình tặng 10.000 trang thông tin điện tử miễn phí cho doanh nghiệp để tạo tiền đề phát triển thương mại điện tử trong tương lai. Ngày 3/10/2009 tại Đà Lạt, Trung tâm đã phối hợp với Sở KHCN và Liên hiệp các hội KHKT tỉnh Lâm Đồng tổ chức hội thảo “Ứng dụng KHCN trong chế biến thực phẩm và CNTT trong xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp”. Theo đó các doanh nghiệp sẽ được miễn phí thiết kế, điều hành và tên miền vĩnh viễn với các đuôi thv.vn, vfs.vn, ust.vn… Tham dự hội thảo, TS Nguyễn Quân, Thứ trưởng Bộ KHCN đã hoan nghênh sáng kiến tặng website cho doanh nghiệp và cho rằng, nếu làm tốt điều này thì sẽ tạo ra mạng lưới quảng bá sản phẩm, thương hiệu của doanh nghiệp trên Internet. (Nhân Dân 4/10/2009)

  TP.HCM: CĐ nghề CNTT iSpace tham gia tổ chức giao lưu tài năng trẻ giỏi nghề

  Ngày 3/10/2009, tại Nhà văn hoá Thanh niên TP.HCM, Trung tâm Phát triển KHCN & Tài năng trẻ TP.HCM và Trường CĐ nghề CNTT CNTT iSpace đã tổ chức chương trình “Giao lưu tài năng trẻ giỏi nghề”. Đông đảo bạn trẻ TP.HCM đã được giai lưu với những tài năng trẻ đã đoạt huy chương vàng Hội thi Tay nghề ASEAN, chứng chỉ nghề quốc tế và một số doanh nhân trẻ tiêu biểu. (SGGP 4/10/2009)

  Đồng Tháp: Khởi động có hiệu quả Chương trình 10.000 máy tính - Vì ngày mai phát triển

  Sau 2 tháng triển khai, đến đầu tháng 10/2009, Chương trình 10.000 máy tính - Vì ngày mai phát triển từ nguồn vốn kích cầu của Chính phủ ở tỉnh Đồng Tháp đã phát huy hiệu quả. Đã có gần 200 MTXT, máy tính để bàn đã được nông dân vùng sâu Đồng Tháp Mười nhất là ở hai huyện Tháp Mười và Tân Hồng đưa vào sử dụng, truy cập mạng tìm hiểu thông tin phục vụ trong sản xuất nông nghiệp, nông thôn và tìm hiểu nhiều loại hình thông tin khác phục vụ đời sống, tinh thần. Chương trình do Sở TTTT tỉnh Đồng Tháp phối hợp cùng Tỉnh Đoàn, Ngân hàng NN&PTNT, Viễn Thông Đồng Tháp và Công ty máy tính CMS triển khai thực hiện. Chương trình dành 10.000 máy tính đảm bảo chất lượng, phong phú về chủng loại, giá cả, phù hợp với qui định của chính sách kích cầu để người dân tiếp cận, với giá 4,5 triệu đồng/máy để bàn, 5,4 triệu đồng/máy xách tay. Bên cạnh đó, Viễn Thông Đồng Tháp còn có chính sách khuyến mãi dịch vụ ADSL đối với những hộ gia đình mua máy tính từ chương trình. Mỗi hộ gia đình khi lắp đặt ADSL được miễn phí hòa mạng, tặng cước thuê bao 5 tháng đầu sử dụng. Để cho nông dân dễ tiếp nhận, chương trình đã được các ngành liên quan biên soạn tài liệu "Hỏi đáp Chương trình 10.000 máy tính - Vì ngày mai phát triển". Đối tượng được mua máy tính của chương trình là tất cả các hộ có nhu cầu vay vốn hỗ trợ lãi suất để mua máy tính, ưu tiên cho lực lượng trẻ có nhu cầu mua máy tính bằng nguồn tài chính cá nhân. Chương trình được thực hiện trong 2 năm (2009 - 2010), được hưởng chính sách hỗ trợ lãi suất 0% của Chính phủ, thời hạn vay được hỗ trợ lãi suất tối đa là 24 tháng. Khi mua máy được cài đặt sử dụng tại nhà sẽ được bảo hành sản phẩm theo chính sách ưu đãi đặc biệt của chính hãng sản xuất; được lắp đặt đường truyền truy cập Internet theo chính sách khuyến mãi của VNPT Đồng Tháp. (QĐND 5/10/2009)

  TP.HCM: Một người ở quận 2 bị “khủng bố” tin nhắn quảng cáo

  Anh Nguyễn Đình Thịnh (tạm trú quận 2, TP.HCM) cho biết anh bị “khủng bố” cuộc gọi liên tục trong hơn một tuần liền chỉ vì tin nhắn quảng cáo của dịch vụ quà tặng âm nhạc. Anh Thịnh cho biết số điện thoại của anh đã bị dịch vụ quà tặng âm nhạc, lời chúc của tổng đài 8783 lấy làm ví dụ trong các tin nhắn quảng cáo mà không hề xin phép anh. Liên tục trong một tuần qua anh đã bị khủng bố cuộc gọi muốn điên đầu. Những ngày đầu trung bình 800 cuộc gọi và tin nhắn, có ngày đến 1.000 cuộc gọi, tin nhắn. Có nhiều người gọi, nhắn rất mất lịch sự, xúc phạm, thậm chí văng tục, chửi thề, hù dọa. Về sự việc này, Công ty Dịch vụ viễn thông Sài Gòn - đơn vị cung cấp dịch vụ qua đầu số 8783 cho biết đã “nhầm một số” trong số điện thoại được lấy làm ví dụ dẫn đến sự việc đáng tiếc trên. Đại diện công ty này cũng đã liên lạc lại với anh Thịnh xin lỗi và đã gỡ quảng cáo dùng số điện thoại của anh trên website. Anh Thịnh cũng cho biết đã chấp nhận lời xin lỗi và mong các công ty dịch vụ nội dung số cẩn trọng trong việc dùng số điện thoại cá nhân làm ví dụ trong quảng cáo. (Tuổi Trẻ 4/10/2009)

  Lai Châu: VNPT hỗ trợ giảm nghèo 33 tỷ đồng cho hai huyện Sìn Hồ và Mường Tè

  Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) vừa tổ chức đêm Trung thu thắp sáng vùng cao cho thiếu nhi các dân tộc tỉnh Lai Châu. Nhân dịp này, VNPT đã trao tặng 22 tỷ đồng xây dựng nhà bán trú và 11 tỷ đồng tiền ăn học cho học sinh dân tộc Mảng, La Hủ tại Sìn Hồ và Mường Tè. VNPT cũng đã trao 100 suất học bổng trị giá 100 triệu đồng cho các học sinh nghèo vượt khó. (Lao Động 5/10/2009)

  TP.HCM: Không được xây dựng trạm BTS trên đất nông nghiệp?

  Rất nhiều quận, huyện trên địa bàn TP.HCM cho rằng, việc cấp phép xây dựng trạm thu phát thông tin di động (BTS) đang bị vướng vì chưa có hướng dẫn cụ thể. Về vấn đề này, ông Quách Hồng Tuyến, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM cho biết hiện phải chờ Sở TTTT thực hiện quy hoạch ngành. Trong khi chờ đợi, Sở đã xin ý kiến chỉ đạo của Bộ Xây dựng và quan điểm của Sở là không được xây dựng bất cứ công trình gì trên đất nông nghiệp. (SGGP 5/10/2009)

  Ngoài 4 lĩnh vực được đề cập trong Luật Công nghệ cao sẽ có quy định bổ sung

  Theo Thứ trưởng Bộ KHCN Lê Đình Tiến, 4 lĩnh vực được nêu trong Luật Công nghệ cao gồm vật liệu mới, CNTT, công nghệ tự động hoá và công nghệ sinh học đã bao trùm khá đầy đủ. Sau này sẽ có danh mục các sản phẩm công nghệ cao được khuyến khích phát triển như công nghệ nano thuộc lĩnh vực công nghệ vật liệu mới, viễn thông thuộc CNTT. Những quy định của quốc tế cũng đã đề cập và Việt Nam sẽ áp dụng theo các chuẩn đó với danh mục sản phẩm công nghệ cao ưu tiên. Một số lĩnh vực mới sau này phát sinh thì Chính phủ sẽ quy định bổ sung đầy đủ theo yêu cầu phát triển mới của KHCN. (TBKTVN 5/10/2009)

  Nghiện game và sức khoẻ

  Theo bác sĩ Lê Công Minh ở Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2, người nghiện game tới mức đam mê thái quá sẽ bị ảnh hưởng rất lớn đến giấc ngủ. Chính sự ám ảnh thường xuyên của game cộng với áp lực khi tham gia càng làm cho người chơi rơi vào trạng thái suy nhược, căng thẳng. Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy, việc chơi game quá mức cũng có thể làm suy giảm hệ thống miễn dịch. Bên cạnh đó, chỉ ngồi lỳ ở máy tính mà ít vận động thì cũng tăng nguy cơ hội chứng ống cổ tay, mỏi mắt… (Thanh Niên 5/10/2009)

  Điện thoại 3G đang hút hàng

  Còn khoảng một tuần nữa, mạng di động Vinaphone sẽ khai trương dịch vụ 3G. Không lâu sau sẽ là các nhà mạng khác. Trong bối cảnh đó, ĐTDĐ 3G đã bắt đầu hút hàng. Tuy nhiên, giá của dòng ĐTDĐ này là không rẻ mà cụ thể là Nokia E71 có giá đến 7 triệu đồng. Dẫu vậy, vẫn có dòng giá rẻ mà điển hình là Samsung S7330 khoảng 2,9 triệu đồng và thậm chí chỉ 2 triệu đồng như Nokia 2730. Ông Nguyễn Hà Đức Minh, Giám đốc marketing của Nokia Đông Dương cho biết, tuỳ vào khả năng tài chính và nhu cầu của người dùng, nếu muốn thực hiện chức năng video call (điện thoại có hình) thì phải trả giá cao vì máy có đến 2 camera. Do đó, người dùng có thể cân nhắc chọn loại chỉ có 1 camera thì giá rẻ hơn nhiều mà vẫn thưởng thức được những dịch vụ khác của 3G. Còn theo số liệu của công ty nghiên cứu thị trường GfK thì số lượng smartphone (điện thoại thông minh) bán ra tại thị trường Việt Nam đã tăng từ 2% lên 13,4% bất chấp khủng hoảng kinh tế. Chỉ tính riêng tại hệ thống siêu thị của Viễn thông A, các dòng máy có tính năng 3G đang có xu hướng tăng, hiện đạt khoảng 15% so với tổng doanh thu hàng tháng. (Tuổi Trẻ 4/10/2009).

  ID: O0910_1