• Thứ Ba, 06/10/2009 14:51 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 6/10/2009

  Nếu Việt Nam muốn là quốc gia mạnh về CNTT thì phải tạo ra được gì bán cho thế thế giới? Việt Nam tham dự Triển lãm Viễn thông Thế giới. Sinh viên CNTT sẽ được vay vốn? Viettel cung cấp dịch vụ Web Surf. ICEL hợp tác kinh doanh với BKAV. Mobifone giúp đồng bào miền Trung và Tây Nguyên 1 tỷ đồng khắc phục hậu quả bão số 9. Bộ Tài nguyên & Môi trường sắp tổ chức giao lưu trực tuyến…

  Nếu Việt Nam muốn là quốc gia mạnh về CNTT thì phải tạo ra được gì bán cho thế thế giới?

  Chiều 5/10/2009, tại trụ sở Hội Nhà báo TP.HCM, CLB Phóng viên CNTT-VT TP.HCM và Hội Tin học TP.HCM (HCA) đã tổ chức toạ đàm góp ý cho dự thảo Đề án tăng tốc sớm đưa Việt Nam thành quốc gia mạnh về CNTT. Ông Phạm Văn Bảy – nguyên Chủ tịch HCA đặt câu hỏi, mục tiêu đạt thứ 70 vào năm 2015 hay 60 vào năm 2020 trong xếp hạng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) là dựa trên những tiêu chí nào và muốn đạt được thì phải khắc phục, đẩy mạnh điểm nào? Theo ông, mục tiêu này là không rõ ràng và khó xác định. Còn căn cứ theo GDP thì phải phân tích tổng giá trị của ngành CNTT so với GDP là bao nhiêu? Muốn tăng như dự thảo đề ra thì phải làm gì, nhấn mạnh vào đâu? Có phần gay gắt hơn, ông Lê Trung Việt – Phó Chủ tịch HCA, Tổng biên tập Tạp chí Thế giới Vi tính (PC World Việt Nam) cho rằng đây không phải là Đề án mà là danh sách các dự án vì trong dự thảo thì phần danh mục các chương trình, dự án đầu tư được ghi rõ nhất, còn các nội dung trong dự thảo chỉ được nêu khá chung chung. Bà Đồng Thị Bích Thuỷ ở ĐH KHTN TP.HCM thì cho biết, hiện doanh nghiệp cần rất nhiều nhân lực ở các trình độ khác nhau. Tuy nhiên, dự thảo đề án không cho thấy những phân tích từ số liệu thống kê hay cơ sở dữ liệu gì cả mà chỉ nói rất đại khái. TS Nguyễn Trọng – nguyên Chánh văn phòng Ban chỉ đạo Quốc gia về CNTT thì đặt vấn đề là một quốc gia mạnh về CNTT không chỉ mạnh về tiêu thụ mà phải mạnh về sản xuất, tạo ra được gì bán ra cho thế giới, với doanh số là bao nhiêu. Tuy nhiên, đến nay chúng ta chưa mấy xuất khẩu được gì. Theo ông, cốt lõi là phải dựa vào nguồn nhân lực. Nhưng điểm quyết định không phải là số lượng mà phải đạt chất lượng quốc tế. Đây chính là điểm nhấn mà Đề án cần làm rõ hơn. Cần thúc đẩy những lĩnh vực còn yếu mạnh lên, thay vì tập trung nhiều vào lĩnh vực đã khá phát triển. (SGGP, Lao Động 6/10/2009)

  Việt Nam tham dự Triển lãm Viễn thông Thế giới

  Triển lãm Viễn thông Thế giới đang diễn ra tại Geneve (Thuỵ Sĩ) từ 5 – 9/10/2009 với chủ đề “CNTT vì sự phát triển bền vững”. Đoàn Việt Nam tham dự sự kiện này do Thứ trưởng Bộ TTTT Lê Nam Thắng dẫn đầu. Cùng với đoàn công tác của Bộ còn có sự tham gia của Tổng công ty Viễn thông Quân đội (Viettel). (Bưu điện Việt Nam 5/10/2009)

  Sinh viên CNTT sẽ được vay vốn?

  Ngày 2/10/2009 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng đã chủ trì cuộc họp về dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành Luật CNTT. Theo đó, điều 18 về phát triển nguồn nhân lực đã bổ sung thêm đối tượng sinh viên ngành CNTT sẽ được vay vốn thay vì chỉ có sinh viên nghèo, khó khăn như Quyết định 157/2007/QĐ-TTg hiện nay. Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng đề nghị Ban soạn thảo tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện dự thảo Nghị định, làm rõ các loại hình dịch vụ đã được Nhà nước quy định cấp phép nhằm tránh sự chồng chéo… ((Bưu điện Việt Nam 5/10/2009)

  Viettel cung cấp dịch vụ Web Surf

  Từ tháng 10/2009, Công ty Viễn thông Viettel bắt đầu cung cấp dịch vụ Web Surf hỗ trợ truy cập web từ ĐTDĐ. Khách hàng chỉ cần truy cập http://mgate.vn từ ĐTDĐ, sau đó đánh tên trang web cần truy cập trong trang web này. Khi đó, tất cả các trang web sẽ được chuyển đổi định dạng cho phù hợp với kích thước màn hình ĐTDĐ. (TBKTVN 6/10/2009)

  ICEL hợp tác kinh doanh với BKAV

  Ngày 5/10/2009, Công ty Cổ phần ICEL tư vấn và đào tạo đã chính thức ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với Công ty TNHH An ninh mạng BKAV về dịch vụ phần mềm Smartkey và BKAV Pro. Hoạt động này là tiền đề chuẩn bị cho việc ra mắt sản phẩm phần mềm mới Smartkey của ICEL. Đây là sản phẩm phần mềm kế toán hỗ trợ quản trị tài chính doanh nghiệp nhỏ và vừa. Lợi ích của sự hợp tác này là khách hàng sử dụng Smatkey sẽ được BKAV bảo đảm quyền lợi về an ninh dữ liệu. (TBKTVN 6/10/2009)

  Mobifone giúp đồng bào miền Trung và Tây Nguyên 1 tỷ đồng khắc phục hậu quả bão số 9

  Thông qua báo Thanh Niên, Công ty Thông tin Di động (VMS – Mobifone) vừa ủng hộ 120 triệu đồng tiền mặt và hàng hoá trị giá 880 triệu đồng để giúp đồng bào miền Trung và Tây Nguyên khắc phục hậu quả cơn bão số 9. (Thanh Niên 6/10/2009)

  Bộ Tài nguyên & Môi trường sắp tổ chức giao lưu trực tuyến

  Ngày 12/10/2009, Bộ Tài Nguyên & Môi trường cùng 63 Sở Tài nguyên & Môi trường sẽ tiến hành giao lưu trực tuyến với người dân và doanh nghiệp. Đây là lần giao lưu trực tuyến thứ hai của Bộ trong năm 2009. Theo kế hoạch, Bộ và các Sở đã tiến hành tiếp nhận câu hỏi từ ngày 5/10/2009. (TBKTVN 6/10/2009)

  Chỉ khoảng 50% thuê bao di động hoạt động thực

  Theo số liệu của Bộ TTTT, tính đến tháng 10/2009 cả nước có 113,5 triệu thuê bao điện thoại, trong đó thuê bao di động chiếm 86,95% với gần 100 triệu thuê bao. Thế nhưng con số hoạt động thực tế chỉ chiếm khoảng 50%. Mới đây, Vụ Viễn thông đã ban hành văn bản hướng dẫn khai báo. Theo đó, có 6 số liệu mà các mạng phải báo cáo. Đây sẽ là cơ sở cho việc quản lý Nhà nước, đồng thời cũng là cơ sở để phân bổ kho số. Với quy định này, các mạng di động sẽ phải công bố đúng số thuê bao theo quy định của Bộ TTTT mới được giới truyền thông xem là có giá trị và mọi con số khác được vống lên sẽ không còn có ý nghĩa. (TBKTVN 6/10/2009)

  TP.HCM: Ứng dụng CNTT trong quản lý xuất nhập cảnh đem lại hiệu quả

  Cách đây không lâu, việc giải quyết hồ sơ xuất nhập cảnh (XNK) ở TP.HCM rất phiền hà. Do mọi thủ tục được ghi bằng tay nên thời gian hoàn thành một bộ hồ sơ tối thiểu cũng phải 15 phút. Nhưng bây giờ, mọi việc đã trở nên đơn giản. Mọi người chỉ cần mang đủ giấy tờ tuỳ thân, ảnh chân dung và mua bộ hồ sơ (thậm chí lên mạng lấy mẫu tải về) là xem như đã hoàn thành 90%. Các phần việc còn lại đều được thực hiện trên máy tính và người dân có nhu cầu đều khá hài lòng. Một phụ nữ ở huyện Củ Chi làm hộ chiếu đi thăm con tại Úc cho biết, chỉ trong chưa đầy 5 phút bà đã lấy được giấy hẹn ngày nhận hộ chiếu. Không chỉ có người dân trong nước mà cả Việt kiều cũng rất hài lòng về sự hiện đại hoá đó. Để có được thành quả này, cán bộ chiến sĩ Phòng Cảnh sát Quản lý XNC (PA18) Công an TP.HCM đã phải giành nhiều tâm trí cho việc chuyển đổi môi trường làm việc. Công đầu thuộc về thạc sĩ CNTT, thượng uý Võ Minh Hải – người trực tiếp chịu trách nhiệm công việc này. Thượng tá Nguyễn Văn Anh – Trưởng phòng PA18 cho biết, mới đầu PA18 cũng định mời các công ty phần mềm. Thế nhưng ngoài yếu tố giá cao (hơn 100 triệu đồng) thì còn rất nhiều đòi hỏi mang tính đặc thù, nhạy cảm của ngành nên việc đó là không thể. Đang lúc đắn đo thì thượng uý Hải đề xuất xin tự thực hiện và đã được lãnh đạo chấp thuận. Dịp Tết và những ngày hè vừa qua, PA18 đã tiếp nhận cao điểm tới 1.200 hồ sơ/ngày mà công việc vẫn trôi chảy. Không dừng lại ở đó, thượng uý Hải còn đang xây dựng phần mềm bản đồ điện tử quản lý vi phạm của người nước ngoài trên địa bàn TP.HCM. (SGGP 6/10/2009)

  Việc duyệt hết nội dung phát sóng truyền hình là không tưởng với nhà đài

  Về thực tế bùng nổ nhiều kênh truyền hình do tư nhân đầu tư thời gian gần đây, ông Lê Mạnh Hà, Giám đốc Sở TTTT TP.HCM cho rằng có rất nhiều nội dung mà nhà đài không thể quản lý được. Đối với báo in, báo điện tử, một tin bài muốn được đăng đều phải được kiểm duyệt rất chặt chẽ mà đôi khi vẫn gặp “tai nạn” như chuyện với một báo điện tử mới đây. Trong khi đó, các đài truyền hình hiện không có người và cũng không có quy trình kiểm duyệt chặt chẽ như báo in, báo điện tử mà hầu như khoán trắng cho đối tác. Tất nhiên, không ai muốn làm điều sai  nhưng “tai nạn” vẫn có thể xảy ra. Với số lượng kênh được tư nhân hoá nhiều như ngày nay, việc kiểm duyệt được nội dung là không tưởng với các đài truyền hình. Còn về lộ trình chuyển đổi công nghệ phát sóng từ analog sang kỹ thuật số, ông cho biết tất cả các đài đã được phép phát sóng analog thì vẫn tiếp tục phát triển theo lộ trình đã quy hoạch. Sở TTTT đã xử phạt một số đài phát sóng các kênh analog không có giấy phép và yêu cầu ngưng phát sóng các kênh này. Sở cũng kiến nghị Bộ TTTT không “nới tay” với họ. Việc không cho các đài phát sóng các kênh đó, không thể nói là lãng phí. Doanh nghiệp, đài truyền hình có thể bị mất một số tiền nhưng đổi lại thì chúng ta giữ được kỷ cương, phép nước và củng cố được lòng tin của người dân. (SGGP 6/10/2009).

  ID: O0910_1