• Thứ Tư, 07/10/2009 11:07 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 7/10/2009

  Chỉ số năng lực cạnh tranh về CNTT của Việt Nam tăng 5 bậc. Nửa triệu đô la Mỹ cho đào tạo CIO. VNPT khai trương Trung tâm Dữ liệu Thăng Long.  “Máy tính học đường” triển khai giai đoạn 2. Bộ trưởng Lê Doãn Hợp thăm Liên bang Nga và Pháp. Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng khảo sát phát triển CNTT tại Mỹ. FPT phát động chương trình “Mầm non Nhân ái” lần thứ hai…

  Chỉ số năng lực cạnh tranh về CNTT của Việt Nam tăng 5 bậc

  Ngày 6/10/2009 tại Hà Nội, Liên minh Phần mềm Doanh nghiệp (BSA) và Cơ quan Tình báo Kinh tế (EIU) đã họp báo công bố báo cáo năng lực cạnh tranh trong lĩnh vực CNTT của Việt Nam. Theo đó, ngành CNTT của Việt Nam đã tăng 5 bậc về xếp hạng chỉ số cạnh tranh toàn cầu năm 2009 từ vị trí 61 năm 2008 lên vị trí 56 của năm nay. Cũng theo bản báo cáo này, 5 nền kinh tế gồm Australia, Singapore, Nhật Bản, Đài Loan và Hàn Quốc tiếp tục dẫn đầu về chỉ số năng lực cạnh tranh CNTT của khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Tiếp sau việc công bố chỉ số năng lực cạnh tranh về CNTTT 2009, BSA sẽ phối hợp với Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tổ chức hội thảo “Các chiến lược về quyền sở hữu trí tuệ dành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam” vào ngày 8/10/2009. Tại hội thảo, bà Jenifer Ness – chuyên gia về sở hữu trí tuệ của Chính phủ Mỹ và các chuyên gia của BSA sẽ trao đổi và tư vấn cho các doanh nghiệp Việt Nam về các vấn đề liên quan đến thương hiệu, bí quyết thương mại, quyền sở hữu trí tuệ và việc quản lý sở hữu trí tuệ với doanh nghiệp. (Hà Nội mới, TBKTVN 7/10/2009)

  Nửa triệu đô la Mỹ cho đào tạo CIO

  Ngày 6/10/2009 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng đã chủ trì cuộc họp về đào tạo CIO trong khuôn khổ Dự án Phát triển CNTT-TT Việt Nam do Ngân hàng Thế giới (WB) tài trợ. Theo kế hoạch, dự án sẽ đào tạo khoảng 400 CIO cấp trung ương và địa phương từ kinh phí của WB với tổng chi phí khoảng 500.000 USD. Dự kiến trong tháng 11 và 12/2009 sẽ tổ chức 2 khoá mẫu để từ tháng 1 đến tháng 10/2010 có thể triển khai đồng loạt. Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng cũng đề nghị rà soát để kế hoạch đào tạo cụ thể, chi tiết hơn nữa, phù hợp với những mục tiêu đã xác định với WB. (Bưu điện Việt Nam 7/10/2009)

  VNPT khai trương Trung tâm Dữ liệu Thăng Long

  Ngày 6/10/2009 tại Khu Công nghiệp Bắc Thăng Long, Công ty Dịch vụ Số liệu Toàn cầu (GDS) – Liên doanh giữa Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT), Công ty Tài chính Bưu điện và NTT (Nhật Bản) đã chính thức khai trương Trung tâm Dữ liệu Thăng Long. Trung tâm đạt tiêu chuẩn quốc tế Tier III TIA 942 về mạng đường trục Internet với công nghệ khai thác, quản lý chất lượng của Nhật Bản. Trung tâm cung cấp các dịch vụ cho thuê chỗ đặt máy chủ có kết hợp dịch vụ kết nối, tích hợp hệ thống, di trú dữ liệu… cho các khách hàng là công ty đa quốc gia, ngân hàng, doanh nghiệp lớn tại Việt Nam. Tại đây, đội ngũ kỹ thuật viên làm việc 24/24h hàng ngày quanh năm và luôn hỗ trợ khách hàng có yêu cầu bằng 3 ngôn ngữ, Việt, Nhật, Anh. Trung tâm đã được gắn biển “Công trình kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội” và dự kiến trong năm 2010, GDS sẽ đầu tư trung tâm thứ 2 tại TP.HCM. (Hà Nội mới 7/10/2009)

  “Máy tính học đường” triển khai giai đoạn 2

  Ngày 6/10/2009, Văn phòng đại diện Intel tại TP.HCM đã chính thức triển khai giai đoạn 2 của chương trình “Máy tính học đường” tại Vũng Tàu với sự tham gia của VNPT trong việc cung cấp trọn gói máy tính và Internet. Giai đoạn 2 của chương trình sẽ kéo dài đến ngày 30/11/2009 bước đầu thí điểm tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và dự kiến sẽ mở rộng tại 14 tỉnh, thành phố nữa cho đến cuối năm. Tại buổi lễ, VNPT đã trao tặng 100 suất học bổng trị giá  1 triệu đồng/suất, Intel đã trao tặng 30 máy tính cho Trường THPT Võ Thị Sáu, 10 bộ máy tính cho “Vườn Tri thức VNPT” tại huyện Côn Đảo”. (Bưu điện Việt Nam, SGGP 7/10/2009)

  Bộ trưởng Lê Doãn Hợp thăm Liên bang Nga và Pháp

  Bộ trưởng Bộ TTTT Lê Doãn Hợp vừa có chuyến thăm Liên bang Nga từ 27 – 30/9/2009 và Pháp từ 1 – 3/10/2009. Trong chuyến thăm Liên bang Nga, Bộ trưởng Lê Doãn Hợp đã trao đổi về những định hướng hợp tác với Bộ trưởng Bộ TTTT Nga I. Tshegolev. Bộ trưởng Lê Doãn Hợp đã bày tỏ mong muốn phía Nga đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam trong việc thành lập Đại học TTTT và xây dựng Chiến lược tăng tốc đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về CNTT. Bộ trưởng Tshegolev cũng khẳng định, Nga sẵn sàng hợp tác, giúp đỡ Việt Nam đào tạo nhân lực về xuất bản, báo chí và bày tỏ mong muốn Việt Nam quan tâm, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Nga vào đầu tư về TTTT. Nhân chuyến thăm này, Bộ trưởng Lê Doãn Hợp cũng đã đến thăm tập đoàn Vimpelcom – đối tác đã góp vốn thành lập Công ty Viễn thông Di động Gtel để triển khai mạng di động Beeline mới ra đời tại Việt Nam. Còn trong chuyến thăm Pháp, Bộ trưởng đã đến thăm Hãng truyền hình Canal Plus và tập đoàn viễn thông Alcatel. (Bưu điện Việt Nam 7/10/2009)

  Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng khảo sát phát triển CNTT tại Mỹ

  Trong khuôn khổ Dự án Phát triển CNTT Việt Nam, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng vừa dẫn đầu đoàn công tác của Bộ TTTT đi tìm hiểu và khảo sát về phát triển CNTT tại Mỹ. Đoàn đã đến thăm và làm việc với Toà Thị chính San Francisco và với các tập đoàn Oracle, IBM, Microsoft… Tại ĐH Stanford, các giáo sư của trường bày tỏ mong muốn hợp tác trong việc thành lập ĐH TTTT, đặc biệt trong việc đào tạo CIO. Đoàn cũng đã làm việc với Bộ Thương mại Mỹ về kế hoạch tổ chức ICT Dialogue 2009 sắp diễn ra… Kết thúc chuyến thăm, đoàn đã gặt hái được nhiều kinh nghiệm quý cho phát triển CNTT và triển khai Chính phủ Điện tử ở Việt Nam. (Bưu điện Việt Nam 7/10/2009)

  FPT phát động chương trình “Mầm non Nhân ái” lần thứ hai

  Chiều 6/10/2009 tại Hà Nội, Tập đoàn FPT đã tổ chức phát động chương trình “Mần non Nhân ái” lần thứ hai nhằm tìm kiếm, bồi dưỡng, tài trợ các dự án cộng đồng hướng tới các lĩnh vực giáo dục, môi trường và sức khoẻ cộng đồng. Quỹ giải thưởng sẽ tài trợ tổng cộng 350 triệu đồng cho các dự án đoạt giải để triển khai thực tế với số tiền tối đa 35 triệu đồng/dự án. Để tham gia, có thể đăng ký qua trang web www.vicongdong.vn. Dự tính ngày 10/1/2010, Ban tổ chức sẽ công bố 10 dự án xuất sắc nhất. (Tiền Phong 7/10/2009)

  Foxconn sẽ đầu tư vào Khu Công nghệ cao Hoà Lạc

  Tập đoàn Công nghệ cao Hon Hai (Đài Loan) còn có tên là Foxconn hiện có nhà máy tại Khu Công nghiệp Quế Võ (Bắc Ninh) đang có ý định đầu tư vào Khu Công nghệ cao Hoà Lạc. Foxconn đang triển khai các thủ tục để thực hiện quy hoạch chi tiết và xin cấp giấy chứng nhận đầu tư tại đây. Được biết, Foxconn chính thức đầu tư vào Việt Nam từ 2007 và hiện có 7 công ty con tại Việt Nam trong nhiều lĩnh vực. (Đầu Tư 7/10/2009)

  Petrolimex sắp bán xăng qua ATM

  Ngày 13/10/2009, Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) và Ngân hàng TMCP Xăng dầu Việt Nam (PG Bank) sẽ chính thức phát hành thẻ Flexicard cho phép chủ thẻ có thể mua xăng và rút tiền mặt tại hơn 1.800 các cửa hàng xăng dầu của Petrolimex trong toàn quốc. Flexicard tích hợp công nghệ thẻ từ và thẻ chip và ngoài khả năng thanh toán, rút tiền trên hệ thống của PG Bank thì còn có thể thanh toán, rút tiền trên hệ thống ATM của liên minh thẻ BanknetVn. Ông Bùi Ngọc Bảo, Tổng giám đốc Petrolimex cho biết, để khuyến khích khách hàng sử dụng thẻ Flexicard, Petrolimex sẽ xây dựng nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn cũng như áp dụng chương trình tích luỹ điểm cho khách hàng thường xuyên. (TBKTVN 7/10/2009)

  Quảng Ninh: 9 doanh nghiệp tham gia thủ tục hải quan điện tử

  Từ 1/10/2009, Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh đã triển khai thí điểm thủ tục hải quan điện tử (HQĐT) đối với loại hình kinh doanh XNK cho 9 doanh nghiệp tại chi cục Cảng Cái Lân và chi cục Cảng Hòn Gai. Để chuẩn bị cho việc này, Cục Hải quan tỉnh đã phối hợp với Cục CNTT và Thống kê Hải quan triển khai cài đặt phần mềm thông quan điện tử, lắp đặt các trang thiết bị, kỹ thuật và nâng cấp đường truyền Internet cáp quang. Đồng thời, Cục đã tiến hành tập huấn, lựa chon 38 cán bộ tham gia làm thủ tục HQĐT. Tới đây, sau khi khắc phục một số lỗi phần mềm với loại hình sản xuất và gia công, Hải quan Quảng Ninh sẽ xem xét triển khai thủ tục HQĐT với 2 loại hình này. (Hải Quan 6/10/2009)

  Xây dựng cơ sở dữ liệu ngành cá cảnh Việt Nam

  Phục vụ nhu cầu sản xuất, tra cứu thông tin về cá cảnh, Sở KHCN và Sở NN&PTNT TP.HCM đang phối hợp với ĐH Nông lâm TP.HCM xây dựng cơ sở dữ liệu cho ngành cá cảnh. Trực tiếp công việc này là Khoa Thuỷ sản của trường và nhờ đó, nhà quản lý, người kinh doanh và người chơi cá cảnh sẽ dễ dàng tiếp cận các dữ liệu cần thiết. Danh mục và thông tin của 120 loài cá nước ngọt phổ biến trên thị trường TP.HCM cũng đã được công bố, ngoài ra còn có website dữ liệu cá cảnh tại địa chỉ www.fishviet.com. (Khoa học Phổ thông 2/10/2009)

  Ông Nguyễn Trọng Đường làm quyền vụ trưởng Vụ Công nghệ Thông tin Bộ TTTT

  Ngày 5/10/2009, Bộ trưởng Bộ TTTT đã công bố quyết định nghỉ hưu với 3 cán bộ là ông Nguyễn Khắc Lập – Chánh văn phòng Bộ, ông Hoàng Quốc Lập – Giám đốc Ban quản lý Dự án CNTT-TT Việt Nam và bà Đỗ Kim Thịnh – Phó Cục trưởng Cục Xuất bản. Bộ trưởng cũng công bố quyết định bổ nhiệm 3 cán bộ là ông Nguyễn Trọng Phát – nguyên trưởng cơ quan đại diện của Bộ tại Đà Nẵng làm Chánh văn phòng Bộ, ông Phạm Quang Tú – nguyên Phó giám đốc Ban Quản lý Dự án CNTT-TT Việt Nam làm Giám đốc dự án; ông Nguyễn Trọng Đường – Phó vụ trưởng Vụ CNTT là quyền Vụ trưởng Vụ CNTT. Các quyết định bổ nhiệm cán bộ mới có hiệu lực từ 1/10/2009. (Bưu điện Việt Nam 7/10/2009)

  Tổng giá trị giao dịch trên Chodientu.vn trong tháng 9 đạt hơn 51,6 tỷ đồng

  Theo công ty Peacesoft, trong tháng 9/2009, tổng giá trị hoá đơn giao dịch trên cổng thương mại điện tử Chodientu.vn đạt hơn 51,6 tỷ đồng với tổng số 508.306 sản phẩm. ĐTDĐ và PDA chiếm 43,8%; máy tính và mạng chiếm 38,7%, hàng hiệu cao cấp chiếm 6%... (Đầu Tư 7/10/2009)

  VNPT và Mobifone cứu trợ 2 tỷ đồng khắc phục hậu quả cơn bão số 9

  Ngày 5/10/2009, Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) và Công đoàn Bưu điện Việt Nam đã hỗ trợ khẩn cấp 1 tỷ đồng để ủng hộ các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên bị thiệt hại do cơn bão số 9. Cùng ngày, mạng di động Mobifone cũng ủng hộ 1 tỷ đồng. (Người Lao Động 6/10/2009)

  Sony Việt Nam hỗ trợ 500 triệu đồng cho các tỉnh bị thiệt hại do cơn bão số 9

  Công ty Sony Electronics Việt Nam vừa quyết định hỗ trợ 500 triệu đồng cho các tỉnh bị thiệt hại do cơn bão số 9. Bên cạnh đó, trong thời gian từ 2-11/10/2009 Sony sẽ triển khai hỗ trợ sửa chữa sản phẩm cho người dân bị các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất với chế độ miễn phí toàn bộ tiền công và tài trợ 50% chi phí linh kiện cho sản phẩm của Sony Việt Nam. (Đầu Tư 7/10/2009)

  Con đường tiếp theo của công nghiệp điện tử Việt Nam là gì?

  Theo ông Phạm Thiện Nghệ - Tổng thư ký Hội Tin học TPHCM, công nghiệp điện tử Việt Nam đang rơi vào khủng hoảng. Nhiều hãng nước ngoài đã rút lui, bỏ sản xuất và chỉ còn làm thương mại. Một số hãng trong nước thì gặp khó khăn. Ngoài ra, phương châm công nghiệp phụ trợ vẫn chưa có định hướng rõ ràng, chủ trương nội địa hoá sản phẩm không mang lại kết quả. Vì thế, ông đặt câu hỏi: Vậy con đường tiếp theo là gì? (Đầu Tư 7/10/2009)

  Vietnammobile may mắn là mạng di động mới được cung cấp kho sim 10 số

  Theo bà Elizabete Fong – giám đốc điều hành mạng di động Vietnammobile, cuộc cạnh tranh trên thị trường thông tin di động hiện rất khó khăn và Vietnammobile muốn tránh những cuộc đua giảm giá. Theo các nghiên cứu của Vietnammobile, phần lớn các cuộc gọi đều dưới 1 phút. Vì thế, nếu tính giảm cước từ phút thứ 2 thì sẽ không có nhiều ý nghĩa và Vietnammobile là mạng đầu tiên tính cước theo giây. Về lâu dài cách tính cước này mang lại giá trị nhiều hơn cho người sử dụng. Theo kinh nghiệm tại nhiều thị trường, giá cả chỉ có thể giảm tới một mức nhất định. Cho đến một ngưỡng nào đấy, giá cả không thể hạ thêm được nữa hoặc việc hạ thêm cũng mang lại không nhiều ý nghĩa. Lúc đó, các mạng sẽ phải cạnh tranh về chất lượng. Vietnammobile rất may mắn là mạng mới duy nhất còn được cung cấp kho sim 10 số. Đây là một trong những yếu tố rất quan trọng đối với người tiêu dùng khi quyết định sử dụng một mạng di động nào đó. (Đầu Tư 7/10/2009).

  ID: O0910_1