• Thứ Năm, 08/10/2009 10:25 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 8/10/2009

  700 sinh viên tham dự Olympic Tin học 2009. Cần xây dựng lộ trình phù hợp để gắn “hộp đen” cho xe khách. BKIS ra mắt Trung tâm Chăm sóc khách hàng tại TP.HCM. Công bố học bổng “Mobifone – Vì tương lai Việt”. TP.HCM: 70 đơn vị tham gia Hội chợ Điện tử và CNTT. Ra mắt website Festival lúa gạo Việt Nam. Thuê bao Vinaphone không liên lạc được vì 3G. Vietinbank cung cấp dịch vụ chuyển tiền kiều hối trực tuyến…

  700 sinh viên tham dự Olympic Tin học 2009

  Ngày 7/10/2009, tại ĐH Nha Trang, Olympic Tin học Sinh viên 2009 do Hội Tin học Việt Nam tổ chức đã chính thức khai mạc với sự tham gia của hơn 700 sinh viên đến từ 70 trường ĐH, CĐ trong toàn quốc. Trong ngày đầu tiên (8/10/2009), 350 sinh viên sẽ thi đấu ở những nội dung cá nhân và sang ngày thứ hai (9/10/2009), 83 đội tuyển sẽ thi lập trình ACM. Mỗi đội gồm 3 thành viên thi đấu trong 5 giờ liên tục để tìm cho ra lời giải cho 10 bài thi. Các đội sẽ vừa thi đấu, vừa quan sát kết quả của các đội bạn trên bảng kết quả online. (SGGP 8/10/2009)

  Cần xây dựng lộ trình phù hợp để gắn “hộp đen” cho xe khách

  Ngày 7/10/2009, Bộ Giao thông Vận tải đã họp bàn về việc gắn “hộp đen” giám sát hành trình ô tô. Ô Đỗ Hữu Đức, Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm cho biết, hiện có nhiều thiết bị được thử nghiệm nhưng mới chỉ nhằm mục đích kiểm soát luồng tuyến, đỗ dừng mà chưa phù hợp với các quy định trong Luật Giao thông đường bộ. Do vậy, việc xây dựng các tiêu chuẩn kỹ thuật cho các thiết bị này là hết sức cần thiết. Theo đó, “hộp đen” phải có chức năng lưu trữ thông tin như người điều khiển, thời gian chạy, tốc độ… nhằm phục vụ cho việc điều tra nguyên nhân tai nạn nếu xảy ra. Ông Đức đề nghị Bộ Giao thông Vận tải cần xây dựng lộ trình phù hợp cho việc lắp đặt “hộp đen”. (Pháp luật TP.HCM 8/10/2009)

  BKIS ra mắt Trung tâm Chăm sóc khách hàng tại TP.HCM

  Ngày 7/10/2009, Trung tâm An ninh mạng ĐH Bách khoa Hà Nội (BKIS) đã tổ chức ra mắt Trung tâm Chăm sóc Khách hàng BKAV Pro tại TP.HCM và giới thiệu sản phẩm BKAV Pro 2009 Internet Security. Ngoài ra, BKIS cũng đưa vào hoạt động trung tâm chuyển phát nhanh BKAV Express thẻ bản quyền BKAV Pro tại TP.HCM và giao thẻ tận nơi chỉ trong vòng 2 giờ. Tính đến quý III/2009, BKAV Pro đã chiếm thị phần tới 85% tại Việt Nam. Hiện có trên 93% các siêu thị máy tính, công ty máy tính tại Hà Nội, TP.HCM và một số địa phương thoả thuận phân phối sản phẩm chính hãng (OEM) tích hợp BKAV Pro. Nhân dịp này, ông Nguyễn Tử Quảng, Tổng giám đốc BKIS cho biết, BKIS đang lên kế hoạch trong 2 tháng nữa sẽ bán BKAV Pro 2009 tại thị trường Mỹ với giá chừng 40 đô la Mỹ/bản (giá bán tại Việt Nam hiện là 299.000 đồng/bản). (TBKTVN, SGGP 8/10/2009)

  Công bố học bổng “Mobifone – Vì tương lai Việt”

  Sáng 7/10/2009, tại Hà Nội, Công ty Thông tin Di động VMS – Mobifone và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tổ chức họp báo công bố chương trình học bổng “Mobifone – Vì tương lai Việt”. Chương trình sẽ được chính thức triển khai từ tháng 11/2009 đến tháng 3/2010 tại 30 tỉnh, thành phố trên cả nước. Mỗi năm, chương trình sẽ trao 1.000 suất học bổng trị giá 1 triệu đồng/suất cho học sinh, sinh viên là đoàn viên đạt thành tích học tập cao, có đóng góp tích cực cho công tác Đoàn – Hội. Chương trình còn ưu tiên học sinh, sinh viên người dân tộc thiểu số chưa được nhận học bổng từ các nguồn khác. Ngoài ra, Mobifone còn bổ sung thêm 30 suất học bổng cho 3 tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề nhất của cơn bão số 9. (Thanh Niên 8/10/2009)

  TP.HCM: 70 đơn vị tham gia Hội chợ Điện tử và CNTT

  Ngày 6/10/2009, Hội Tin học TPHCM (HCA) đã họp báo giới thiệu về Hội chợ Triển lãm Điện tử và CNTT 2009 (FECIT 2009) sẽ diễn ra từ 15 – 18/10/2009 tại Khu Liên hợp TDTT Phú Thọ. Ông Phạm Thiện Nghệ - Tổng thư ký HCA, trưởng ban tổ chức cho biết, đến nay đã có 70 đơn vị đăng ký tham gia với 102 gian hàng. Có 2.300 sản phẩm điện tử và CNTT được bán với giá khuyến mãi giảm 30% – 50%. Ngoài ra. 15.000 sản phẩm khác được giảm giá 10 – 20%. (Người Lao Động 8/10/2009)

  Ra mắt website Festival lúa gạo Việt Nam

  Website của Festival lúa gạo Việt Nam vừa chính thức ra mắt tại địa chỉ www.festivalluagao.vn. Festival lúa gạo Việt Nam lần thứ nhất do Hiệp hội Lương thực Việt Nam và UBND tỉnh Hậu Giang phối hợp tổ chức sẽ diễn ra từ 26 – 30/11/2009 tại bờ kênh Xà No. Đây là sự kiện nhằm tôn vinh nền văn minh lúa nước và xây dựng thương hiệu lúa gạo Việt Nam. (Tuổi Trẻ 8/10/2009)

  Thuê bao Vinaphone không liên lạc được vì 3G

  Từ sáng 7/10/2009, rất nhiều thuê bao di động Vinaphone tại TP.HCM bị mất sóng và rơi vào trạng thái không liên lạc được. Được biết, nguyên nhân vì sóng di động 3G mà Vinaphone đang triển khai và chỉ ĐTDĐ có hỗ trợ 3G mới bị nghẽn liên lạc (trên màn hình xuất hiện biểu tượng 3G). Một lãnh đạo của Vinaphone cho biết, họ đã triển khai 130 trạm thu phát 3G tại TP.HCM và khu vực trung tâm một số tỉnh lân cận. Do đó, một số thuê bao dùng ĐTDĐ có hỗ trợ 3G có thể bị mất sóng nếu để máy ở chế độ dò sóng kép cả GSM và 3G. Các thuê bao có thể tự khắc phục bằng cách điều chỉnh lại theo chế độ chỉ có GSM. (Tuổi Trẻ 8/10/2009)

  Vietinbank cung cấp dịch vụ chuyển tiền kiều hối trực tuyến

  Ngân hàng Công thương Việt Nam (Vietinbank) vừa hợp tác với ngân hàng The Bank of New York Mellon triển khai sản phẩm chuyển tiền kiều hối trực tuyến “Viettinbank eRemit”. Với dịch vụ này, người sử dụng chỉ cần truy cập www.vietinbank.vn để gửi tiền cho người nhận tại Việt Nam bât cứ lúc nào trong ngày. Người nhận có thể nhận qua tài khoản ATM của Vietinbank hoặc nhận tại quầy giao dịch của Vietinbank nếu không có tài khoản. (TBKTVN 8/10/2009)

  Có thể mua vé máy bay của Jestar Pacific qua hệ thống ATM của BIDV

  Ngày 7/10/2009, Ngân hàng Đầu tư Phát triển Việt Nam (BIDV) và hãng hàng không Jestar Pacific đã chính thức giới thiệu tiện ích thanh toán tiền vé máy bay qua hệ thống ATM của BIDV. Theo đó, khách hàng chỉ cần đăng ký đặt chỗ qua điện thoại hoặc Internet và lựa chọn phương thức thanh toán sau tại gần 1.000 máy ATM của BIDV trên toàn quốc. (TBKTVN 8/10/2009)

  Quảng Nam: 30 trang web tìm việc làm cho thanh niên

  Theo Tỉnh đoàn Quảng Nam, tính đến đầu tháng 10/2009 đã có gần 2.000 đoàn viên thanh niên được hỗ trợ vay vốn, tư vấn giới thiệu việc làm qua các hội chợ, 30 trang web tuyển dụng và các sàn giao dịch được mở theo định kỳ. (Tiền Phong 8/10/2009)

  Cần nối mạng các cửa khẩu

  Theo ông Hồ Văn Thưởng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Ô tô Việt Nam, việc hành khách hoặc xe chở hàng vẫn phải “đi cửa khẩu nào, về cửa khẩu đó” đã hạn chế sự phát triển của ngành du lịch và lưu thông hàng hoá của cả Việt Nam lẫn nước láng giềng. Vì vậy, thời gian tới giữa ta và bạn cần có sự phối hợp, nối mạng giữa các cặp cửa khẩu và cả hai cùng gỡ bỏ cơ chế “đi về một cửa” đang tồn tại hiện nay. (Pháp luật TP.HCM 7/10/2009)

  Khi dịch vụ học thuê, thuê học công khai quảng cáo trên mạng

  Về thực trạng của dịch vụ học thuê, thuê học, người ta đã công khai dán tờ rơi và đăng tải trên các trang web rao vặt để tiếp thị. Trên các nội dung của tờ rơi và trang web đều có thông tin chi tiết về người học thuê về tên tuổi, kinh phí, số điện thoại, e-mail… để người có nhu cầu tiện liên hệ. Thậm chí, người làm dịch vụ còn ghi rõ: “Các bác chú ý nhé, em lấy chất lượng làm mục tiêu cạnh tranh với các đội học thuê khác… Em làm dịch vụ này lấy chữ “tín” làm đầu, đảm bảo đúng hợp đồng…”. Việc nở rộ dịch vụ thuê học, học thuê rất cần ngành giáo dục xử lý nhanh chóng. (Lao Động 8/10/2009)

  Sản xuất linh kiện điện tử và máy tính: 450 tỷ đồng có làn nên chuyện?

  Theo dự thảo Đề án tăng tốc sớm đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về CNTT, đến năm 2015 Việt Nam bước đầu chuyển từ lắp ráp sản phẩm phần cứng – điện tử cho các công ty nước ngoài sang sản xuất linh kiện, phụ tùng, phát triển công nghiệp phụ trợ, thay thế dần các chi tiết nhập khẩu, đẩy mạnh nội địa hoá sản phẩm. Đến 2020 tập trung sản xuất linh kiện phụ tùng, phát triển công nghiệp phụ trợ, từng bước tổ chức nghiên cứu phát triển sản phẩm mới… Để thực hiện được mục tiêu trên, trong Đề án có đưa ra dự án hỗ trợ nâng cao năng lực xây dựng một số doanh nghiệp hàng đầu về sản xuất máy tính thương hiệu Việt Nam với số vốn được xác định là 450 tỷ đồng. Thời gian thực hiện dự án là 5 năm 2010 – 2015. Nguồn vốn này được sử dụng từ ngân sách Nhà nước, quỹ dịch vụ viễn thông công ích và huy động từ đóng góp xã hội. Đã có câu hỏi đặt ra là không rõ, các chip thành phẩm từ nhà máy của Intel ở Việt Nam có nằm trong con tính của các nhà lập đề án? Ông Phạm Văn Bảy, nguyên Chủ tịch Hội Tin học TP.HCM (HCA) bày tỏ sự không đồng tình việc áp đặt tỷ lệ nội địa hoá với sản phẩm máy tính. Theo ông, đừng nên quá ấu trĩ trong chuyện này. Vấn đề cần làm là gia tăng chất xám Việt Nam trong đó. Có thể đó là một phần mềm Việt Nam thì đã quý rồi. Ông Phạm Thiện Nghệ, Tổng thư ký HCA thì cho biết, trừ những linh kiện quan trọng như CPU, mainboard, ổ cứng… không thể làm được vì công nghệ quá phức tạp; còn những linh kiện như thùng máy, bàn phím, chuột, bộ nguồn có thể làm được nhưng dám chắc là không thể cạnh tranh được với sản phẩm nước ngoài. Vì thế, ông đề nghị sử dụng những khoản tiền này vào đầu tư thương hiệu, nghiên cứu mẫu mã và viết các phần mềm nhúng thì sẽ có giá trị hơn. (Sài Gòn Tiếp Thị 7/10/2009).

  ID: O0910_1