• Thứ Hai, 12/10/2009 07:59 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 9/10/2009

  Hệ thống thông tin phục vụ AIG 3: Việc tích hợp hệ thống còn phải hoàn thiện để kịp ngày khai mạc. Sẽ thành lập 23 khu CNTT tập trung vào năm 2020. VNPT được tiếp nhận vốn vay của ADB. Bộ TTTT phải có trách nhiệm ngăn chặn nhạc rác, nhạc chế. Vịnh Hạ Long đứng thứ ba. Một doanh nghiệp Hàn Quốc vi phạm bản quyền phần mềm. VDC và Vega Software cung cấp thử nghiệm dịch vụ MegaVstar…

  Hệ thống thông tin phục vụ AIG 3: Việc tích hợp hệ thống còn phải hoàn thiện để kịp ngày khai mạc

  Ngày 8/10/2009, các chuyên gia CNTT của Uỷ ban Olympic châu Á (AOC) đã kết thúc chuyến kiểm tra lần cuối với hệ thống thông tin phục vụ Đại hội Thể thao châu Á trong nhà (AIG 3) do Việt Nam đăng cai. Sau 6 tháng triển khai, tiểu ban CNTT-TT của Việt Nam khẳng định đã sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu mà AOC đưa ra hồi tháng 3/2009. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất chính là việc kết nối đồng nhất các hệ thống đó với nhau. Việc tích hợp hệ thống đã được triển khai từ đầu tháng 9/2009 nhưng do ảnh hưởng của các yếu tố khách quan nên kết quả chưa được như mong muốn. Một số trang thiết bị còn quá mới nên thủ tục nhập khẩu bị chậm và cần có sự tác động của AOC… Ông Manuel Gonsalez, chuyên gia tư vấn CNTT của AOC nhấn mạnh: Thời gian còn lại là không nhiều, vì vậy chuyến làm việc là dịp để 2 bên chốt lại các vấn đề quan trọng, từ đó hoàn chỉnh hệ thống để phục vụ tốt nhất cho AIG 3. Với kinh nghiệm đã thành công cho hệ thống CNTT tại SEA Games 22 cuối năm 2003, Ban tổ chức AIG 3 tin tưởng sẽ làm tốt nhiệm vụ cho CNTT với sự kiện thể thao lần này. (Nhân Dân 9/10/2009)

  Sẽ thành lập 23 khu CNTT tập trung vào năm 2020

  Theo Dự thảo Quyết định phê duyệt quy hoạch phát triển các khu CNTT tập trung đến 2020, cả nước sẽ có 23 khu CNTT tập trung với tổng diện tích trên 1.000 ha cùng tổng doanh thu 1.200 – 1.500 triệu đô la Mỹ. Dự thảo cũng đưa ra một số nhiệm vụ cần thiết để đạt được mục tiêu trên như hoàn thiện hệ thống văn bản pháp quy, xây dựng quỹ đầu tư mạo hiểm về CNTT, đẩy mạnh xúc tiến thu hút đầu tư… Dự kiến, Dự thảo sẽ được trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào cuối năm nay hoặc đầu quý 1/2010. (Đầu Tư 9/10/2009)

  VNPT được tiếp nhận vốn vay của ADB

  Thủ tướng Chính phủ vừa đồng ý cho Ngân hàng Đầu tư Phát triển Việt Nam (BIDV) vay lại toàn bộ khoản vay hỗ trợ khắc phục tác động khủng hoảng của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB). Theo đó, khoảng 250 – 300 triệu đô la Mỹ sẽ được dùng cho các dự án còn thiếu vốn của Tập đoàn Công nghiệp Tàu thuỷ Việt Nam (Vinashin) và Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT). Số còn lại, BIDV sẽ tự lựa chọn để quyết định cho vay. (TBKTVN 9/10/2009)

  Bộ TTTT phải có trách nhiệm ngăn chặn nhạc rác, nhạc chế

  Ngày 7/10/2009, Hội Âm nhạc và Viện Âm nhạc TP.HCM đã tổ chức hội thảo “Tính dân tộc và hiện đại trong ca khúc trước yêu cầu hội nhập và toàn cầu hoá”. Có một thực trạng được nhiều đại biểu bàn đến là với sự phổ cập của Internet hiện nay thì nhạc rác, nhạc chế đã được lưu hành, phát tán rất nhanh. Với các công nghệ xử lý hiện đại, người sáng tác chỉ cần lên máy tính cho lập giọng chủ, nhịp điệu… thì máy tính sẽ lập trình ra hàng loạt bản nhạc theo dữ liệu pha trộn. Không ít bài hạt có nội dung hết sức dung tục nhưng lại được gia công bằng kỹ thuật hiện đại và đánh lừa được người nghe. Nhạc sĩ Lê Quốc Thắng cho rằng, muốn hạn chế thì cần quản lý các trang web âm nhạc mà ở đây trách nhiệm thuộc về Bộ TTTT. Quan trọng nữa là đội ngũ biên tập cần được đào tạo lại bởi hiện có nhiều người sẵn sàng tung lên mạng những “sáng tác” ngô nghê, hay cho lọt qua cửa phát thanh, truyền hình. (Lao Động 9/10/2009)

  Vịnh Hạ Long đứng thứ ba

  Dựa trên tiêu chí tổng số phiếu bầu để xếp hạng danh thắng của tổ chức New Open World, vịnh Hạ Long của Việt Nam hiện xếp hạng 3/28 tại vòng chung kết để bầu chọn ra 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới. Bên cạnh đó, vịnh Hạ Long cũng là thắng cảnh duy nhất của Việt Nam vừa được tạp chí điện tử L’Internaute của Pháp đưa vào danh sách 150 kỳ quan đẹp nhất thế giới. Theo Ban quản lý vịnh Hạ Long, đây là tín hiệu đáng mừng cho thấy vịnh Hạ Long rất hấp dẫn với du khách quốc tế và điều này rất có lợi cho chiến dịch bầu chọn giai đoạn 3. (Hà Nội mới 9/10/2009)

  Một doanh nghiệp Hàn Quốc vi phạm bản quyền phần mềm

  Ngày 7/10/2009, Thanh tra Bộ VH-TT-DL vừa tiển hành kiểm tra đột xuất với Công ty Dae Myung Construction Vietnam (100% vốn Hàn Quốc) có trụ sở đóng tại toà nhà Machinco Trade Center trên đường Nguyễn Trãi, Hà Nội và phát hiện một số lượng lớn các chương trình phần mềm cài đặt bất hợp pháp trong máy chủ và 21 máy trạm. Đây là cuộc thanh tra chính thức đầu tiên được thực hiện sau đợt thư khuyến cáo gần đây yêu cầu hơn 10.000 doanh nghiệp quản lý các phần mềm hợp pháp. (Lao Động 9/10/2009)

  VDC và Vega Software cung cấp thử nghiệm dịch vụ MegaVstar

  Ngày 8/10/2009, Công ty Điện toán & Truyền số liệu (VDC) và Công ty Bạch Minh (Vega Software) đã cung cấp thử nghiệm dịch vụ xem phim, truyền hình và Video ca nhạc trực tuyến có bản quyền với chất lượng cao (MegaVstar) miễn phí phục vụ người sử dụng Internet tại địa chỉ http://megavstar.vn. Sử dụng dịch vụ này, khách hàng sẽ được xem miễn phí các bộ phim trong nước và quốc tế với chất lượng cao. (Hà Nội mới 9/10/2009)

  Ra mắt trang tin điện tử 36 phố phường và từ điển bách khoa mở Hà Nội

  Hôm 9/10/2009, trang tin điện tử Hà Nội và từ điển bách khoa Hà Nội chính thức ra mắt tại địa chỉ http://36pho.vnhttp://wikihanoi.vn sau 6 tháng hoạt động thử nghiệm. Đây là công trình có ý nghĩa hướng tới kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội do các bạn trẻ thế hệ 8x thực hiện với sự ủng hộ, cố vấn của GS Nguyễn Văn Huy, nguyên Chủ tịch Hội Dân tộc học và Nhân học Việt Nam, nguyên giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam; nhà thơ Bằng Việt – Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội; nhà sử học Dương Trung Quốc, Tổng thư ký Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam… Theo kế hoạch, 2 trang web này sẽ phát triển thêm các phiên bản tiếng Anh, tiếng Pháp để phục vụ khách nước ngoài. (Thanh Niên 9/10/2009)

  Vietnam Airlines khai trương website thương mại điện tử

  Sau một thời gian thử nghiệm, ngày 10/10/2009, Tổng công ty Hàng không Việt Nam sẽ chính thức khai trương trang web thương mại điện tử www.vietnamairlines.com. Website có nhiều tiện ích như tìm kiếm, lựa chọn chuyến bay với các mức giá thích hợp, đặt chỗ mua vé trực tuyến bằng nhiều loại thẻ thanh toán… Tính năng làm thủ tục hành khách (check in) trực tuyến cũng đang được thử nghiệm với một số sân bay lớn trong nước như Nội Bài, Tân Sơn Nhất và Đà Nẵng. Từ tháng 11/2009, hội viên của chương trình Bông Sen Vàng có thể đăng ký trả thưởng và nhận vé trả thưởng trực tuyến cho người thân của mình trên website này. (Nhân Dân 9/10/2009)

  Luật Viễn thông sẽ là căn cứ pháp lý để quản lý Nhà nước về truyền dẫn, phát sóng truyền hình

  Theo Thứ trưởng Thường trực Bộ TTTT Lê Nam Thắng, xu hướng hội tụ mạng và các dịch vụ viễn thông, Internet và truyền dẫn phát sóng phát thanh – truyền hình đang ngày càng rõ nét tại Việt Nam. Vì thế, việc thống nhất quản lý hạ tầng chung là hết sức cần thiết nhằm tạo môi trường thuận lợi cho hạ tầng và dịch vụ hội tụ phát triển. Xuất phát từ đó, Luật Viễn thông sẽ là căn cứ pháp lý để quản lý Nhà nước trong lĩnh vực này. Riêng về lộ trình xoá bỏ công nghệ analog để chuyển sang công nghệ số trong việc phát sóng, ông Lê Văn Khương, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền thông Đa phương tiện (VTC) cho biết, với công nghệ analog, người dân không cần phải mua thêm thiết bị nào nhưng khi chuyển sang kỹ thuật số thì phải có đầu thu và mục tiêu tới năm 2020 cả nước có 95% hộ gia đình có đầu thu kỹ thuật số là khó đạt được. Nếu VTC được phép phát sóng truyền hình bằng công nghệ analog thì thị trường truyền hình mới có cạnh tranh rõ ràng và người sử dụng mới được lợi. (TBKTVN 9/10/2009)

  Hải quan điện tử sẽ thúc đẩy công nghiệp dầu khí

  Khác với các địa phương trong cả nước, Cục Hải quan tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu là nơi duy nhất thực hiện quản lý nhà nước về hải quan đối với hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí. Việc triển khai thủ tục hải quan điện tử (HQĐT) vào tháng 11/2009 sẽ góp phần thúc đẩy ngành công nghiệp này phát triển hơn nữa. Thuận lợi là toàn bộ các doanh nghiệp đã thực hiện khai báo HQĐT từ năm 2007 và phần mềm quản lý hàng hoá XNK, gia công cũng đã được triển khai tại 100% các chi cục. Ông Nguyễn Văn Điệp, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng sân bay Vũng Tàu, đơn vị đang quản lý hoạt động xuất khẩu dầu thô cho biết, số thu của chi cục rất lớn, chiếm tới 60% của Cục Hải quan tỉnh. Với sự hỗ trợ tích cực của ngành hải quan, hiện tại 100% doanh nghiệp làm thủ tục tại chi cục đã có đầy đủ trang thiết bị để thực hiện khai báo HQĐT. Trong thời gian tới, việc triển khai thủ tục HQĐT chắc chắn sẽ góp phần rút ngắn thời gian thông quan hàng hoá, tạo thuận lợi cho hoạt động của doanh nghiệp, thúc đẩy ngành công nghiệp mũi nhọn của đất nước phát triển hơn nữa. (Hải Quan 8/10/2009)

  Thông báo về lũ qua điện thoại: Không khó!

  Trong những ngày bão lũ tại các tỉnh miền Trung vừa qua, nhiều khu vực bị mất điện khiến người dân không có cơ hội nắm bắt thông tin thời tiết qua ti vi, nghe đài để chủ động đối phó. Tuy nhiên, sóng điện thoại tại các vùng đó vẫn hoạt động tốt song lại không được khai thác, tận dụng để cung cấp thông tin về lũ lụt cho đồng bào. Theo lãnh đạo các mạng di động, để triển khai việc này là hoàn toàn không khó. Vinaphone đã cung cấp thông tin dự báo thời tiết từ lâu nhưng các thông tin về bão, lũ, thiên tai thì chưa thực hiện được. Vấn đề là phải có sự phối hợp của Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia. Ông Phạm Ngọc Tú, Phó Trưởng phòng kinh doanh của Vinaphone cho biết, dịch vụ này sẽ được Vinaphone thực hiện miễn phí nếu Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia hỗ trợ. Ông Trần Văn Sáp, Phó Tổng giám đốc Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cũng cho biết, về mặt ý tưởng, ngành khí tượng hoàn toàn hoan nghênh sáng kiến này. Tuy nhiên, nếu triển khai thực tế thì các bên cần ngồi lại với nhau bàn bạc thật kỹ để phối hợp triển khai. Ông Nguyễn Xuân Diệu, Chánh văn phòng Ban chỉ đạo Phòng chống Lụt bão Trung ương cũng cùng quan điểm và nếu triển khai thì Ban chỉ đạo này sẽ coi đây là công cụ để kịp thời đưa thông tin đến người dân. Không hề khó khăn và hoàn toàn ủng hộ, đó là ý kiến chỉ đạo của các cơ quan chức năng. Nhưng với người dân, đặc biệt là những người ở vùng thường xuyên chịu thiên tai thì vẫn phải chờ đợi là: Bao giờ thực hiện? (Người Lao Động 8/10/2009).

  ID: O0910_1